Khám phá thị trấn Pennsylvania có nhiều khả năng trải qua một trận động đất

Pennsylvania không phải là một trong những bang hoạt động địa chấn mạnh nhất. Đã có 14 trận động đất mạnh hơn 1 độ richter ở Pennsylvania. Trận lớn nhất có cường độ 3,4 độ richter ở Mifflintown thuộc hạt Juniata. Đã có một trận động đất mạnh 2,2 độ richter ở Quận Washington ở phía tây Pennsylvania.

Tuy nhiên, thị trấn hoạt động tích cực nhất theo chỉ số động đất là Pequea, mặc dù nó chỉ có xếp hạng 3,79. So với các thị trấn khác trong cả nước, đây vẫn là con số rất thấp.

Pennsylvania có bao nhiêu trận động đất?

Khu bảo tồn núi Hawk ở Pennsylvania
Mặc dù Pennsylvania không có hoạt động địa chấn đặc biệt, nhưng dãy núi Appalachian dễ bị động đất hơn các khu vực khác của bang.

©Zack Frank/Shutterstock.com

Pennsylvania không có nhiều hoạt động địa chấn. Tuy nhiên, có một số khu vực có thể dễ xảy ra động đất hơn, chẳng hạn như Cao nguyên Allegheny, Dãy núi Appalachian và Thung lũng Sông Delaware.

Số trận động đất trung bình ở Pennsylvania là khoảng sáu trận mỗi năm. Tất nhiên, một số năm có nhiều hơn và những năm khác có ít hơn.

Hầu hết các trận động đất ở Pennsylvania đều rất nhỏ và hiếm khi gây thiệt hại. Trên thực tế, hầu hết cư dân ngủ qua các trận động đất hoặc báo cáo rằng họ không cảm thấy gì cả.

Chỉ số động đất là gì?

Chỉ số động đất là thước đo khả năng xảy ra động đất trong tương lai của một khu vực. Nó dựa trên tần suất động đất trong khu vực, cũng như địa chất và kiến ​​tạo của khu vực. Chỉ số được liệt kê trong phạm vi từ 0 đến 100, với 0 thực tế là không có rủi ro.

Pennsylvania nói chung có xếp hạng 0,70, so với mức trung bình toàn quốc là 1,81. Tuy nhiên, thị trấn Pequea có chỉ số động đất là 3,79, cao hơn nhiều so với mức trung bình ở Pennsylvania.

Như đã nói, đó vẫn là một rủi ro rất thấp so với các thành phố khác và thậm chí là toàn bộ các khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không thể xảy ra động đất ở Pennsylvania, vì chúng vẫn có thể xảy ra do các nguyên nhân tự nhiên hoặc do con người gây ra. Do đó, điều quan trọng là phải chuẩn bị và thông báo về các nguy cơ động đất và các biện pháp an toàn.

Pequea

Hoàng hôn Pequea Pennsylvania
Thị trấn Pequea nhỏ, dân số chỉ hơn 5.000 người.

©Naturelust/Shutterstock.com

Pequea có dân số nhỏ khoảng 5.000 người.

Thị trấn này có chỉ số động đất cao nhất bang là 3,79. Con số này cao hơn nhiều so với mức trung bình của tiểu bang là 0,7 và mức trung bình toàn quốc là 1,81. Điều này có nghĩa là Pequea có xác suất hứng chịu động đất trong tương lai cao hơn nhiều so với các khu vực khác của đất nước.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Pequea có nguy cơ bị thiệt hại do động đất cao hơn, vì động đất trong khu vực có xu hướng rất yếu. Ngoài ra, chỉ số động đất không tính đến một số yếu tố khác ảnh hưởng đến thiệt hại do động đất, chẳng hạn như cường độ và thời gian diễn ra động đất.

Điều duy nhất mà chỉ số động đất đo lường là khả năng của một trận động đất.

Như đã nói, Pequea vẫn chưa trải qua một trận động đất nghiêm trọng nào trong lịch sử của nó. Hầu hết các trận động đất xảy ra gần đó đều nhỏ và vô hại. Do đó, Pequea vẫn được coi là khu vực ít động đất, nhưng nên đề phòng và chuẩn bị cho các nguy cơ động đất tiềm ẩn.

Động đất ảnh hưởng đến động vật hoang dã ở Pequea như thế nào?

Osprey vị thành niên trong cuộc di cư mùa thu tại Vườn Tiểu bang Echo Canyon ở Nevada
Chim ưng biển chỉ là một trong nhiều loài chim sống ở khu vực xung quanh Pequea.

© Martha Marks/Shutterstock.com

nhiều loài động vật sống trong và xung quanh Pequea, vì nó được bao quanh bởi các khu vực tự nhiên. Chẳng hạn, đại bàng hói, chim ưng biển, diệc xanh lớn, chim gõ kiến ​​và chim ruồi đều gọi khu vực xung quanh thị trấn này là nhà.

Đáng buồn thay, ảnh hưởng của động đất đối với động vật không được nghiên cứu kỹ lưỡng. Hơn nữa, tất cả các trường hợp đã biết về sự gián đoạn động vật hoang dã do động đất đều liên quan đến rất những trận động đất lớn, có khả năng sẽ không xảy ra ở Pequea.

Nguy cơ rõ ràng nhất đối với động vật hoang dã là thương tích và cái chết, đặc biệt với những trận động đất rất lớn. Lở đất, lở đá, hóa lỏng đất và các tác động động đất tương tự có thể gây thương tích trực tiếp cho động vật hoang dã. Động vật hoang dã cũng có thể bị chôn vùi dưới các công trình kiến ​​trúc hoặc bị các vật thể bay va phải.

Động đất cũng có thể phá hủy môi trường sống, hoặc ít nhất là làm suy giảm nó. Sông, rừng và vùng đất ngập nước có nguy cơ cao nhất, nhưng bất kỳ môi trường sống nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi động đất. Điều này làm giảm khả năng cung cấp thức ăn và chỗ ở cho động vật, khiến một số con chết trong những ngày sau trận động đất.

Trong một số trường hợp, động đất thậm chí có thể phá hủy các địa điểm làm tổ, dẫn đến tổn thất dân số nghiêm trọng.

Động đất cũng có thể làm gián đoạn động vật theo cách khiến chúng khó tồn tại. Chẳng hạn, đường di cư có thể bị chặn hoặc động vật có thể chạy trốn vào môi trường sống không thể hỗ trợ chúng.

Trong một số trường hợp, động đất có thể gây ra thay đổi hành vi ở động vật, ít nhất là trong thời gian ngắn. Một số động vật có thể trở nên hung dữ hoặc căng thẳng. Một số có thể thay đổi kiểu kiếm ăn và giao phối, điều này có thể ảnh hưởng đến cơ hội sống sót lâu dài của chúng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
5 Hồ Kentucky Tốt Nhất Để Bơi Lội
Bài sau
Khám phá ngọn hải đăng cao nhất dọc bờ biển Bắc Carolina