Tre ở Idaho – Động vật AZ

Nơi để Tìm Tre ở Idaho

Tre không mọc tự nhiên ở Idaho. Trên thực tế, hầu hết các loài tre đều không phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khắc nghiệt của Idaho. Vì Idaho có khí hậu rất lạnh với mùa đông dài và mùa sinh trưởng ngắn, ấm áp nên tre có thể không phù hợp nhất với điều kiện địa phương.

Điều đó nói rằng, bạn có thể tìm thấy một số loài tre chịu lạnh có thể phát triển ở Idaho. Nếu bạn chọn đúng loài, chăm sóc tre đúng cách và bảo vệ nó khỏi thời tiết khắc nghiệt nhất, bạn có thể trồng tre thành công ở Idaho.

Để giúp bạn quyết định xem việc trồng tre ở Idaho có phải là lựa chọn phù hợp với bạn hay không, bài viết này đề cập đến một số thách thức và lợi ích tiềm năng để bạn cân nhắc trước khi trồng rừng tre của riêng mình. Từ đó, bài viết này sẽ cung cấp một số ý tưởng về những địa điểm để xem tre ở Idaho ngày nay. Đây có thể là nơi tốt để bạn nghĩ ra các chiến lược trồng tre và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia về việc liệu việc trồng tre có phù hợp với bạn hay không. Để giúp bạn bắt đầu, hãy đi sâu vào những điều cơ bản về tre trước khi nói về những ưu và nhược điểm của việc trồng tre ở Idaho.

Tre là gì?

Thực vật được gọi là “tre” bao gồm các loài cây thân cỏ thuộc họ họ hòa thảo. Cây tre là một trong những cây phát triển nhanh nhất trên thế giới. Chúng nổi tiếng vì có thân cây cao và mảnh với tán lá tươi tốt. Những cây này có thói quen tăng trưởng độc đáo. Một số loài mọc thành khóm (tre khóm) trong khi những loài khác mọc lan dưới lòng đất thông qua thân rễ (tre chạy).

Trong lịch sử, con người đã trồng tre để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau – bao gồm thực phẩm, xây dựng, giấy, thuốc và đồ gia dụng. Loại cây linh hoạt, phát triển nhanh, có khả năng phục hồi này là một nguồn tài nguyên tái tạo và có thể mang lại nhiều lợi ích cho môi trường.

Cây tre cũng có nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc khác nhau. Ngoài ra còn có các giống rất phù hợp với các vùng khí hậu khác nhau, yêu cầu mức độ bảo trì khác nhau và có các nhu cầu bảo trì khác nhau. Mặc dù nhiều loài tre có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới trên thế giới, bao gồm cả các quốc gia ở Châu Á, nhưng có một số loài có thể phát triển mạnh trong điều kiện lạnh hơn như ở Idaho. Chọn đúng loài có thể giúp bạn đạt được mục tiêu trồng tre của mình. Tuy nhiên, trước khi trồng một rừng tre, bạn sẽ muốn lường trước một số thách thức. Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về những trở ngại tiềm ẩn này.

Những thách thức của việc trồng tre ở Idaho

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể thấy rằng việc trồng tre ở Idaho rất khó khăn do một số yếu tố liên quan đến khí hậu, đất đai và các điều kiện môi trường khác.

Đầu tiên, Idaho có khí hậu lục địa rất lạnh. Mùa đông dài, cực lạnh kéo dài hàng tháng và đặc biệt khắc nghiệt ở miền bắc và miền trung của bang. Thời tiết này có thể khiến tre của bạn bị hư hại do băng giá hoặc tuyết hoặc thậm chí chết trong thời tiết lạnh giá. Để giải quyết thách thức này, bạn sẽ muốn chọn một loài chịu lạnh và cân nhắc sử dụng vật liệu cách nhiệt để bảo vệ tre của bạn khỏi những cơn gió mạnh và lạnh nhất.

Thứ hai, Idaho có mùa trồng trọt rất ngắn so với các vùng khác của Hoa Kỳ. Chỉ với một vài tháng thời tiết ấm áp để phát triển, tre của bạn có thể cần thời gian phát triển dài hơn với ánh nắng mặt trời và sự ấm áp. Tre phát triển mạnh trong thời tiết nắng ấm, vì vậy mùa hè ngắn và mùa đông dài của Idaho có thể là trở ngại cho sự sinh trưởng và phát triển lành mạnh của tre.

Thứ ba, điều kiện đất đai ở Idaho có thể rất khác nhau tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống. Từ đất sét đến đất chứa đầy tro núi lửa và giàu chất hữu cơ đến đất bị xói mòn ở các vùng núi, một số vùng của Idaho có loại đất thuận lợi cho tre phát triển hơn những vùng khác. Thông thường, cây tre phát triển tốt trong đất thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng. Trước khi trồng tre, bạn có thể muốn kiểm tra đất và sửa đổi nó cho phù hợp để thúc đẩy tre phát triển tốt.

Thứ tư, Idaho là một tiểu bang khá khô hạn và có thể bị hạn hán. Điều này có thể ngăn cản sự phát triển tốt của tre vì cây thường yêu cầu độ ẩm phù hợp. Một số giống có khả năng chịu hạn tốt hơn, nhưng bạn sẽ muốn theo dõi cây tre trong thời kỳ khô hạn để đảm bảo rằng cây của bạn có đủ nước.

Cách trồng tre ở Idaho

Nếu bạn quyết định muốn trồng tre ở Idaho, đây là một số mẹo giúp cây của bạn phát triển tốt. Đầu tiên, bạn sẽ muốn tìm một loài tre chịu lạnh phù hợp với khí hậu của Idaho. Một số loài trong số này có thể là Phyllostachys aureosulcata (Tre rãnh vàng), Phyllostachys bissetii (tre của Bisset) và tre mọc thành cụm trong Fargesia chi.

Từ đó, hãy chắc chắn chọn một nơi trong sân hoặc vườn của bạn có nhiều ánh sáng mặt trời và có đất thoát nước tốt. Giữ cho cây của bạn được tưới nước thường xuyên và theo dõi đất để giữ cho nó không bị quá úng hoặc quá khô. Để giúp tạo ra một môi trường phát triển thuận lợi, bạn có thể muốn che phủ các cây tre bằng cách sử dụng dăm gỗ hoặc rơm rạ phủ lên gốc tre. Điều này có thể giúp giữ ẩm cho đất và cách nhiệt cho cây trong mùa đông.

Vì Idaho có thể có mùa đông cực kỳ lạnh với băng tuyết, nên bạn có thể muốn bảo vệ tre trong mùa đông hoặc mang cây vào trong nhà. Che thân cây bằng vải bố hoặc các vật liệu khác có thể giúp giữ cho cây an toàn trong những tháng rất lạnh. Những người khác trồng hoặc cấy tre vào chậu để có thể chuyển chúng vào nhà kho, nhà để xe hoặc trong nhà vào mùa đông.

Sau đó, bạn cũng sẽ muốn theo dõi tre của mình để giữ cho tre không lan rộng ngoài tầm kiểm soát, cắt tỉa khi cần thiết và sử dụng các rào cản vật lý dưới lòng đất để ngăn chặn tre.

Nói chung, bạn nên tìm kiếm lời khuyên của các chuyên gia làm vườn địa phương hoặc những người làm vườn, những người có thể cho bạn lời khuyên về cách trồng tre ở Idaho và gợi ý những loài phù hợp cho khu vực của bạn.

Cận cảnh lá xanh của cây trúc (loài Fargesia scabrida Asian Wonder).  Lấy nét ở tiền cảnh, hiệu ứng làm mờ
cá tuyết Fargesia tre có thể được trồng ở Idaho.

©Maurice Lesca/Shutterstock.com

Lợi ích của việc trồng tre ở Idaho

Bỏ qua những thách thức này, việc trồng tre ở Idaho có thể mang lại một số tác động tích cực. Tre mang lại bóng mát từ mặt trời, những lùm cây có thể che chắn gió, những thân cây cao mang lại sự riêng tư và có thể làm giảm tiếng ồn từ những con đường đông đúc, và những cây xanh tươi tốt có thể giúp tạo nên một cảnh quan yên bình cho ngôi nhà. Cây tre có bộ rễ khỏe có thể giúp ổn định đất và giảm xói mòn. Chúng là một giải pháp thay thế tự nhiên cho việc xây dựng hàng rào hoặc tường. Tre có thể giúp làm sạch không khí và tác động tích cực đến môi trường bằng cách giảm lượng khí carbon dioxide trong không khí. Ngoài ra, một trong những tác động tốt nhất của tre là rừng tre là môi trường tuyệt vời cho chim và động vật xây dựng nhà của chúng!

Những người khác thích tre vì những cây này thường phát triển nhanh chóng và dễ chăm sóc. Vì chúng ít cần chăm sóc và chú ý, khá chịu hạn và kháng sâu bệnh, kiên cường trước các tác động thời tiết khác nhau và không cần cắt tỉa nhiều, tre là loại cây ít phải chăm sóc, mang lại nhiều lợi ích mà tốn rất ít công sức.

Vườn ươm và vườn tre ở Idaho

Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu trồng rừng tre của riêng mình ở Idaho, bạn có thể muốn quan sát cách các chuyên gia thực vật địa phương quản lý tre của họ ở Idaho. Bạn có thể kết nối với các chuyên gia thông qua khuyến nông của trường đại học bang địa phương, câu lạc bộ Người làm vườn bậc thầy hoặc vườn ươm cây trồng. Tre không có nguồn gốc từ Idaho và thường không được tìm thấy mọc trong tự nhiên. Tuy nhiên, bạn có thể thấy nó phát triển như một loại cây cảnh trong một số vườn thực vật hoặc vườn ươm cây đặc sản.

Bạn cũng có thể gặp gỡ các chuyên gia địa phương bằng cách đi thẳng đến vườn thực vật hoặc vườn ươm. Những nơi này thường mở cửa cho công chúng và tập trung rõ ràng vào nghiên cứu nông nghiệp. Họ có thể có nhân viên biết về việc trồng tre hoặc những người có thể nói chuyện với bạn về kinh nghiệm trồng tre của họ ở Idaho. Để giúp bạn tìm thấy những địa điểm này, phần còn lại của bài viết này bao gồm một số địa điểm khác nhau mà bạn có thể tiếp cận giáo dục về trồng tre hoặc xem tre ở Idaho!

Vườn thực vật và vườn ươm

Ở Hoa Kỳ, có vô số vườn thực vật và vườn ươm trưng bày các triển lãm tre và cung cấp giáo dục về thực vật. Idaho có tương đối ít vườn thực vật so với các tiểu bang khác. Tuy nhiên, vẫn còn một vài nơi bạn có thể ghé thăm có thể trưng bày tre như một phần của màn hình đặc sản. Dưới đây là một vài vườn thực vật ở Idaho.

Vườn bách thảo Idaho

Vườn bách thảo Idaho ở Boise là một nơi phổ biến để tham quan và ngắm nhìn những khu vườn xinh đẹp rộng 14 mẫu Anh. Những khu vườn này bao gồm các loại cây bản địa và ngoại lai, cây cối, cây bụi, hoa và thảo mộc. Nhiệm vụ của Vườn bách thảo Idaho là phát triển cộng đồng bằng cách kết nối con người, thực vật và thiên nhiên.

Khu vườn mở cửa từ thứ Tư đến thứ Hai, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, với lần vào cửa cuối cùng lúc 4 giờ chiều. Khu vườn đóng cửa vào các ngày thứ Ba. Giá vé vào cửa là 12 đô la cho người lớn, 10 đô la cho người cao niên từ 65 tuổi trở lên, 7 đô la cho thanh thiếu niên từ 4 đến 12 tuổi và miễn phí cho trẻ em từ 3 tuổi trở xuống.

Vườn thực vật răng cưa

Vườn bách thảo Sawtooth ở Ketchum là một vườn bách thảo nhỏ. Bởi vì trọng tâm của khu vườn là các loài thực vật bản địa ở vùng Intermountain West của Idaho, nên bạn sẽ khó có thể thấy tre được trưng bày. Thay vào đó, khu vườn có các khu vườn đặc biệt trưng bày các loài thực vật bản địa. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loài thực vật bản địa và nhận được lời khuyên của chuyên gia về cách suy nghĩ về việc trồng cây tre ở vùng này của Idaho.

Trung tâm du khách của Vườn bách thảo Sawtooth mở cửa vào mùa hè từ Thứ Hai đến Thứ Bảy, từ 21:00 đến 17:00 và vào Chủ Nhật từ 12:00 đến 17:00 Sau ngày 20 tháng 9, trung tâm du khách mở cửa từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 10:00 đến 16:00 Sau đó , các trung tâm du khách đóng cửa vào cuối tuần cho đến cuối tuần Ngày Tưởng niệm vào tháng 5 năm sau. Khu vườn mở cửa hàng ngày từ sáng đến tối. Vé vào cửa là $5 một người trong suốt mùa hè từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 31 tháng 10. Trẻ em dưới 12 tuổi có thể tham quan miễn phí.

Vườn thực vật và Vườn ươm Đại học Idaho

Vườn ươm và Vườn thực vật của Đại học Idaho ở Moscow ở Valparaiso trưng bày đa dạng các loại cây cối, cây bụi và các loại thực vật khác, tập trung vào các loại cây thân gỗ. Trang web của khu vườn mô tả việc quản lý nó giống như một “bảo tàng ngoài trời” về thực vật. Nhiệm vụ của khu vườn là tuyển chọn một bộ sưu tập sống động các loài thực vật bản địa và du nhập phát triển mạnh ở Idaho. Các căn cứ được tổ chức theo địa lý. Các màn hình khác nhau bao gồm các loài thực vật có nguồn gốc từ Châu Á, Châu Âu và các vùng khác nhau của Bắc Mỹ. Các bộ sưu tập thực vật bao gồm hơn 17.000 loài thực vật.

Vườn ươm mở cửa từ sáng đến tối quanh năm và cung cấp vé vào cửa miễn phí cũng như chỗ đỗ xe miễn phí.

Vườn ươm và trung tâm vườn

Ngoài các khu vườn và vườn ươm được mô tả ở trên, bạn có thể thấy rằng việc đến thăm một vườn ươm cây là cơ hội tốt nhất để bạn tìm thấy tre ở Idaho. Điều này cũng mang lại lợi ích là có thể xem và mua cây tre. Vườn ươm cũng là một nơi tuyệt vời để tìm hiểu về các phương pháp trồng tre tốt nhất ở Idaho và có thể cho phép bạn nói chuyện với một chuyên gia địa phương, người có thể cho bạn biết về những thách thức và lợi ích của việc trồng tre ở khu vực cụ thể của tiểu bang.

Ví dụ: Vườn ươm Horseshoe ở Horseshoe Bend cung cấp các cơ hội chỉ dành cho cuộc hẹn để xem các giống tre và mua sỉ cây trồng.

Những nơi khác để tìm tre ở Idaho

Một cách khác để tìm việc trồng tre ở Idaho là nghiên cứu các nhóm làm vườn địa phương, các hiệp hội làm vườn và các hiệp hội lên kế hoạch và tổ chức các sự kiện tại các khu đất tư nhân. Đây là một chiến lược tuyệt vời để tiếp cận những khu vườn mà công chúng thường không xem được nhưng có thể bao gồm tre như một đặc điểm cảnh quan độc đáo.

Ví dụ, Hiệp hội Vườn Nhật Bản Bắc Mỹ thường giới thiệu những khu vườn tre phát triển mạnh trong hồ sơ của họ về những người làm vườn tại nhà riêng, những người đã tạo ra những khu vườn lấy cảm hứng từ Nhật Bản.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá cây cầu dài nhất ở New York – An Epic 3-Mile Behemoth
Bài sau
Bãi rác lớn nhất thế giới lớn gấp 2,5 lần Công viên trung tâm