Khám phá lý do tại sao Lợn hoang là một rủi ro lớn đối với công dân Hoa Kỳ ngay bây giờ

Hàng năm, lợn rừng gây thiệt hại hàng triệu đô la cho các trang trại, sân bãi và không gian hoang dã. Chúng mang mầm bệnh, nhổ bật hàng rào và thực vật có giá trị, đồng thời xua đuổi các loài có lợi hơn cho môi trường, bao gồm cả một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. Mặc dù không có ước tính chính xác về số lượng người và vật nuôi bị thương do lợn rừng trên toàn quốc, nhưng các vụ chạm trán tiêu cực với loài động vật lãnh thổ và không thể đoán trước này đang gia tăng. Lợn hoang ở Hoa Kỳ là một loài xâm lấn đã lan rộng trong nước do hoạt động của con người. Cũng cần có sự phối hợp, nỗ lực lâu dài của con người để kiểm soát vấn đề này nhằm giữ an toàn cho bản thân và tài sản của chúng ta.

Lợn Rừng Lớn Nhất - Giant Forest Hog
Lợn rừng ở Mỹ hiện nay có thể lên tới 9 triệu con. Chúng đã được phát hiện ở tận phía bắc Canada.

©iStock.com/chingkai huang

Điều gì đã bắt đầu vấn đề này?

Lợn hoang là một vấn đề do con người gây ra. Lợn không có nguồn gốc từ Tây bán cầu. Chúng được thuần hóa ở châu Âu và châu Á, có thể bởi nhiều nhóm người cùng một lúc. Các thủy thủ đã mang chúng theo trong các chuyến đi như một nguồn thức ăn, và họ cũng thả chúng vào tự nhiên ở những vùng đất mới mà chúng khám phá ra. Họ muốn chúng sinh sôi nảy nở trong tự nhiên để trong những chuyến đi sau này, họ có thể lên bờ và săn chúng để lấy thịt tươi, thay vì phải mang theo mọi thứ họ sẽ ăn trong chuyến đi. Christopher Columbus đã làm theo thông lệ này trong chuyến hành trình đến thế giới mới của mình, đưa lợn đến các đảo Caribe mà không nghĩ nhiều đến những hậu quả lâu dài đối với môi trường. Đàn lợn hoang thậm chí còn lớn hơn khi lợn nhà trốn thoát khỏi các trang trại thuộc địa được xây dựng sau này. Tất cả đã dẫn đến sự cố 9 triệu con lợn mạnh như hiện nay. Đó là một vấn đề trên khắp đất nước, nhưng đặc biệt là ở Texas, nơi có tới 3 triệu người cạo lưng.

Quần đảo đẹp nhất thế giới - Saint Lucia
Những nhà thám hiểm đầu tiên đã “cải thiện” các hòn đảo ở Caribe bằng cách thả lợn sinh sản trên đó mà không được kiểm soát.

©Simon Dannhauer/Shutterstock.com

Sự nguy hiểm của lợn hoang ở Mỹ

Lợn hoang rất nóng tính. Chúng có ngà và răng sắc nhọn và không ngại sử dụng chúng. Chúng có thể truyền hàng tá bệnh tật và ký sinh trùng cho người và các động vật khác. Là loài ăn tạp, lợn rừng cắm rễ trong đất để tìm rễ, củ, ấu trùng và động vật đào hang để ăn. Khi lật đất, chúng phá vỡ hệ thống rễ và phá hủy lớp phủ mặt đất. Điều này loại bỏ nguồn thức ăn cho động vật ăn cỏ và làm tăng xói mòn đất. Lợn rừng cũng thích ngâm mình trong ao, suối cạn, nhất là vào những ngày nắng nóng. Chúng khuấy bùn và lắng đọng các chất thải của chúng trong nước, gây ô nhiễm cho các loài khác và xua đuổi cá. Những khu rừng nơi lợn rừng sinh sống suy giảm đa dạng sinh học khoảng 26% do các loài khác sẽ chạy trốn đến những nơi khác để tìm kiếm thức ăn, nước sạch và nơi xây hang không bị lợn phá hoại.

Lợn Rừng, Đầu, Ngà, Lợn, Lĩnh Vực Nông Nghiệp
Lợn rừng có thể tấn công bằng răng và ngà sắc nhọn.

©iStock.com/JMrocek

Thiệt hại cho trang trại

Nông dân hiểu lợn rừng là một vấn đề lớn. Chúng gây ra rất nhiều thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi và thiết bị nông nghiệp. Trên thực tế, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ước tính những con lợn hoang ở Hoa Kỳ đã tiêu tốn của nông dân 1,5 tỷ đô la mỗi năm! Chúng ăn tất cả các loại cây trồng, để lại những con đường mòn trên đồng cỏ gây nguy hiểm cho gia súc, cào vỏ cây ăn quả, phá vỡ dây nho, giết bê và cừu con. Chưa kể đến việc ăn thức ăn gia súc, gây ô nhiễm nguồn nước, phá vỡ hàng rào và các công trình trang trại nhẹ khác.

Lợn Rừng, Mùa Đông, Động Vật, Động Vật Hoang Dã
Lợn hoang dã đã trở thành một vấn đề quốc tế. Họ thậm chí đã được phát hiện ở Canada!

©iStock.com/Jevtic

Đe dọa cho người và vật nuôi

Lợn hoang có thể gây khó chịu và tốn kém cho những người bình thường bằng cách làm hỏng bãi cỏ, vườn tược, đồ vật trang trí, hàng rào trang trí hoặc cây cảnh của họ. Chúng tạo ra các loại thiệt hại tương tự đối với các không gian công cộng như sân gôn, bãi biển, công viên và nghĩa trang. Khi băng qua đường, chúng có thể gây ra nhiều thiệt hại cho phương tiện và xe máy và khiến mọi người có nguy cơ bị thương. Được biết, chúng cũng đã trực tiếp đe dọa và tấn công nông dân, người chơi gôn, người đi bộ đường dài và những người vừa đi dã ngoại cùng gia đình. Điều quan trọng là không cho chúng ăn hoặc để rác hoặc thức ăn gia súc ở nơi chúng có thể lấy được. Nếu chúng bắt đầu liên kết mọi người với thức ăn, điều đó có thể khiến chúng mạnh dạn hơn trong việc tiếp cận mọi người và đòi được cho ăn.

Một trong những cách phổ biến nhất mà lợn rừng gây bệnh cho người là khi chúng bị săn bắt và thịt của chúng được chế biến không đúng cách. Bất cứ khi nào xử lý xác lợn rừng, nên đeo găng tay và thịt phải được nấu chín cho đến khi nhiệt độ bên trong đạt 160°F.

Lợn rừng nguy hiểm như thế nào đối với vật nuôi trong nhà? Đôi khi chúng trực tiếp tấn công con vật của bạn, hoặc con vật của bạn tấn công chúng. Lợn sẽ cố gắng giết và ăn thịt những con vật nhỏ và non. Một con bò mẹ có thể bị thương và bị nhiễm bệnh bởi một con lợn bị bệnh trong khi cố gắng bảo vệ con của mình. Hoặc con chó của bạn có thể đánh nhau với một con lợn lang thang quá gần tài sản của bạn. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, lợn lây bệnh gián tiếp. Ví dụ, chúng có thể đắm mình và đại tiện trong một con lạch và nước bị ô nhiễm chảy xuống hạ lưu nơi ngựa uống từ đó. Hoặc vào ban đêm, lợn có thể ăn thức ăn hoặc nước uống mà vật nuôi trong nhà bỏ ra ngoài vào ban ngày. Một cách khác mà chó có thể bị bệnh cũng giống như bạn: ăn thịt lợn đã được giết mổ và nấu chín không đúng cách. Nếu con chó của bạn giật những mảnh vụn hoặc xương sống từ thùng rác, điều đó có thể xảy ra. Hoặc nếu bạn cho chó ăn thức ăn thừa chưa được nấu chín ở nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn. Đưa con vật của bạn đến bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như sốt, lờ đờ, sưng khớp hoặc các vấn đề về hô hấp.

cũi ho
Vật nuôi bị bệnh sau khi ăn thịt lợn rừng nên được đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

©Dhanoo Surasarang/Shutterstock.com

Điều gì đang được thực hiện để giảm lượng lợn rừng ở Mỹ?”

Chính phủ và những người dân thường đang thử nhiều cách khác nhau để tiêu diệt lợn rừng ở Mỹ nhưng không có cách nào đủ để giải quyết triệt để vấn đề. Nhiều bang khuyến khích săn lợn rừng. Vấn đề với điều đó là những người sống sót sau cuộc săn lùng có thể sợ hãi đến những nơi khác. Chúng sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn ở quận tiếp theo, nhân lên và quay trở lại với số lượng lớn hơn trong tương lai. Một cách khác đã được thử nghiệm là sử dụng hàng rào đặc biệt có điện khí hóa hoặc có dây thép gai ở dưới đất để ngăn lợn chui xuống dưới. Điều đó tốt cho những mảnh tài sản nhỏ hơn, nhưng nếu bạn có một trang trại lớn hoặc ngân sách khiêm tốn, nó có thể trở nên đắt đỏ. Bẫy là một khả năng khác. Nhưng với những cái bẫy, bạn có cơ hội bắt được một loại động vật khác với những gì bạn đang nhắm mục tiêu. Và bạn phải thường xuyên kiểm tra các bẫy của mình và đặt lại chúng sau khi chúng được kích hoạt. Thức ăn cho lợn bị nhiễm độc có thể làm được điều đó, nhưng những động vật khác cũng có thể ăn phải thức ăn đó hoặc ăn xác của một con lợn bị nhiễm độc. Đưa nhiều hóa chất chết người hơn vào môi trường có thể không phải là cách bạn muốn. Làm thế nào về kiểm soát sinh sản? Hiện nay có loại thức ăn cho lợn có tẩm thuốc tránh thai làm giảm khả năng sinh sản của lợn đực. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động trong 30 ngày và phải được lặp lại. Nếu hết 30 ngày mà lợn không đi lang thang trở lại kiếm ăn ở khu vực này, thì điều đó chỉ làm chậm quá trình sinh thêm lợn là điều tất yếu.

Thức ăn cho heo có tẩm thuốc tránh thai có thể giúp cắt giảm khả năng sinh sản của heo rừng.

©Jarosław Pocztarski / CC BY 2.0 – Giấy phép

Lợn rừng ở Hoa Kỳ là một vấn đề nghiêm trọng, nguy hiểm, xét từ khía cạnh thiệt hại về môi trường và kinh tế mà chúng gây ra, đồng thời cũng là mối đe dọa trực tiếp đối với con người và vật nuôi của họ do bị thương hoặc lây lan dịch bệnh. Mặc dù không có giải pháp duy nhất cho vấn đề này, nhưng việc được giáo dục và nhận thức có thể giúp bạn thận trọng hơn khi ra khỏi đất nước có lợn rừng và ủng hộ nhiều hơn những nỗ lực mạnh mẽ của địa phương để kiểm soát vấn đề này.

Tiếp theo:

Bài trước
How To Draw Roses – AZ Animals
Bài sau
Khám Phá 10 Giống Chó Lông To Phổ Biến Nhất

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.