9 loại ong và cách nhận biết từng loại

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nhỏ nhưng có sức mạnh, ong là một số loài động vật quan trọng nhất trên thế giới vì vai trò của chúng trong việc thụ phấn cho cây trồng và hoa. Trên thực tế, sự sống còn của nhiều loài động vật khác là nhờ vào loài ong, vì nếu không có chúng, cây cối sẽ không phát triển và mùa màng sẽ thất bát. Tuy nhiên, mặc dù bạn có thể nghĩ ngay đến những con ong có màu đen và vàng cổ điển, nhưng vẫn có rất nhiều loài ong khác nhau. Trên thực tế, có khoảng 20.000 loài trong số chúng và chúng có thể được nhóm thành nhiều “loại” khác nhau — chẳng hạn như ong vò vẽ và ong mật. Vì vậy, hãy cùng khám phá một số loại ong nổi tiếng nhất và cách nhận biết chúng. Chúng tôi cũng sẽ khám phá những gì làm cho chúng trở nên độc đáo!

1. Ong nghệ (Bombus spp.)

Một quả bom dahlboii trên một bông hoa màu vàng
Ong vò vẽ thường làm tổ dưới lòng đất.

©iStock.com/Wirestock

Đầu tiên, chúng tôi có ong vò vẽ, thành viên của bom tấn chi. Có khoảng 250 loài ong vò vẽ và chúng phân bố ở các vùng khí hậu ôn đới. Mặc dù vẻ ngoài của chúng có thể khác nhau đôi chút giữa các loài, nhưng hầu hết ong vò vẽ đều được đặc trưng bởi vẻ ngoài đầy đặn và nhiều lông. Chúng thường dài từ 0,6 đến 1 inch và hầu hết có các dải màu đen và vàng xen kẽ trên bụng. Cơ thể của chúng được bao phủ bởi lớp lông hoặc lớp lông dày đặc, điều này có nghĩa là chúng thích nghi tốt với việc sống ở vùng khí hậu mát hơn một chút so với một số loại ong khác. Ong vò vẽ là loài thụ phấn cực kỳ quan trọng, đặc biệt là cây trồng nông nghiệp và đồng cỏ hoa dại. Một trong những lý do khiến chúng thụ phấn tốt như vậy là phấn hoa rất dễ dính vào cơ thể có lông của chúng.

2. Ong thợ mộc (Xylocopa spp.)

Thoạt nhìn ong thợ mộc có thể giống ong vò vẽ, nhưng ong thợ mộc không có lông trên cơ thể.

©Gerry Bishop/Shutterstock.com

Một số loài ong hấp dẫn nhất xung quanh là ong thợ mộc, được đặt tên như vậy vì hành vi làm tổ của chúng. Điều này là do ong thợ mộc thường luôn làm tổ trong gỗ, tre hoặc vật liệu thực vật cứng khác. Ong thợ mộc xây tổ bằng cách đào hang vào gỗ. Trên thực tế, các vị trí làm tổ thậm chí có thể bao gồm xà nhà, ván cân bằng hoặc sàn. Chúng không ăn gỗ, nhưng hành vi đào hang của chúng có thể làm suy yếu nghiêm trọng độ bền của các công trình — dẫn đến việc chúng bị xếp vào loại loài gây hại trong một số trường hợp. Chúng thường là những con ong đơn độc, mặc dù đôi khi con cái có thể sống chung. Ong thợ mộc là loài ong lớn và thoạt nhìn có thể giống ong vò vẽ. Tuy nhiên, ong thợ mộc thường có màu đen hoàn toàn. Chúng cũng thiếu lông trên cơ thể như ong vò vẽ; thay vào đó, chúng có cơ thể mịn màng và sáng bóng. Ngoài ra, ong thợ mộc đực thường có những mảng trắng nhỏ trên đầu, trong khi ong cái thì không.

3. Ong mật (Apis spp.)

Ong mật
Ong mật có thân màu vàng vàng hoặc nâu với các dải màu vàng và nâu.

©iStock.com/manfredxy

Loại ong tiếp theo trong danh sách của chúng tôi dĩ nhiên là loài ong mật nổi tiếng. Ong mật là thành viên của chi Apis. Hiện có 8 loài ong mật còn tồn tại trên thế giới hiện nay và chúng phân bố khắp mọi châu lục trừ Nam Cực. Mặc dù chúng có thể sống ở nhiều môi trường sống khác nhau, nhưng chúng có xu hướng thích rừng cây, cánh đồng và khu vườn có nhiều hoa. Ong mật thường có thân hình bầu dục màu vàng vàng đến nâu vàng với các dải màu vàng và nâu trên bụng. Chúng cũng có bụng, đầu, ngực và chân có lông đặc biệt. Ong mật có tính xã hội cao và sống trong các tổ ong chung, bao gồm từ 20.000 đến 80.000 con ong. Tuy nhiên, tất cả chúng đều được cai trị bởi một nữ hoàng duy nhất. Hầu hết những con ong khác trong tổ là ong thợ và chúng tạo ra mật ong từ mật hoa mà chúng ăn và xử lý.

4. Ong cắt lá (Megachile spp.)

Cận cảnh một con ong cắt lá (Megachile) với một mảnh lá được dùng làm vật liệu xây dựng.  Con ong đang đối mặt với khung bên phải.  Con ong có một mảnh lá xanh trong nanh vuốt của nó.  Con ong có màu đen với những mảng màu vàng.
Ong cắt lá có lông màu cam hoặc nâu nhạt trên khắp cơ thể và có thể được nhìn thấy đang thu thập các mảnh lá để làm tổ.

©Maurice Lesca/Shutterstock.com

Được biết đến với khả năng khoét lỗ trên lá, những con ong thợ cắt lá sau đó thu thập và sử dụng vật liệu để xây dựng các tế bào tổ của chúng. Bản thân tổ có thể được làm trong một khúc gỗ rỗng hoặc trong đất khô và thường dài từ 4 đến 8 inch. Ong cắt lá thường có màu nâu sẫm với một số sợi lông màu cam hoặc nâu nhạt trên lưng. Chúng dài khoảng 0,7 inch và có bụng hình tam giác. Tuy nhiên, phần cuối chỉ nhắm vào phụ nữ và thẳng thừng với nam giới. Ong cắt lá phân bố trên hầu hết thế giới nhưng đặc biệt phổ biến ở Bắc Mỹ, nơi chúng sinh sống ở vùng cây bụi, vườn, thảo nguyên và rừng.

5. Ong Thợ (Osmia spp.)

Ong thợ (Osmia lignaria) đậu trên lá Salmonberry
Ong thợ hầu như luôn có màu tối.

©Jennifer Bosvert/Shutterstock.com

Nhiều con ong được đặt tên vì hành vi làm tổ của chúng và ong thợ cũng không khác. Ong thợ nề được đặt tên theo xu hướng làm tổ trong các khoảng trống và kẽ hở trong các sản phẩm “gạch” như gạch. Chúng là những con ong đơn độc và con cái tự xây tổ mà không cần sự giúp đỡ của ong thợ. Ong thợ hầu như luôn có màu sẫm – điển hình là màu đen kim loại, xanh lam hoặc xanh lục – mặc dù có một loài có màu nâu đỏ. Con cái lớn hơn con đực và có scopa ở mặt dưới bụng để thu thập và mang phấn hoa. Điều này có nghĩa là chúng là loài thụ phấn đặc biệt hiệu quả vì nó cho phép phấn hoa dễ dàng chuyển sang hoa.

6. Khai thác ong (họ Andrenidae gia đình)

Ong khai thác - Andrena barbilabris
Những con ong khai thác có cơ thể màu nâu hoặc gỉ sắt.

©Gabi Wolf/Shutterstock.com

Được biết đến như những con ong khai thác, Andrenidae nhóm gia đình là những con ong cỡ nhỏ đến trung bình làm tổ dưới lòng đất. Các hang được tạo ra trong đất có thảm thực vật thưa thớt và tạo thành một loạt các đường hầm. Có khoảng 100 loài ong khai thác và chúng xuất hiện ở những vùng ấm áp đến ôn đới. Chúng khá dễ xác định so với một số loại ong khác. Con cái lớn hơn con đực và có thân màu gỉ sắt đến hơi đỏ được bao phủ bởi lớp lông rậm rạp. Con đực nhỏ hơn đáng kể và có cơ thể màu nâu. Những con ong khai thác cũng được phân biệt bởi các rãnh chạy bên trong mắt của chúng. Những đường rãnh này được gọi là “hố trên khuôn mặt” và không có ở những con ong khác.

7. Ong thạch cao (Colletidae gia đình)

Ong thạch cao (họ Colletidae) bị cô lập trên cây xanh
Ong thạch cao có lông màu nâu cam và sọc màu nhạt trên bụng.

© Mircea Costina/Shutterstock.com

Một loại ong độc đáo khác là ong thạch cao, được đặt tên theo cách chúng làm tổ. Ong thạch cao làm tổ trong hang trên mặt đất. Những con cái tạo ra một chất mà chúng bôi lên thành tổ và khi khô, nó giống như giấy bóng kính. Ong thạch cao sống ở Châu Phi, Châu Âu và cả Bắc và Nam Mỹ. Chúng có thân hình mảnh khảnh, dài từ 0,3 đến 0,6 inch và có lông màu nâu cam đặc biệt trên đầu và ngực. Chúng cũng có sọc màu nhạt trên bụng.

8. Ong chích (Meliponini bộ tộc)

Ong đốt — Trigona spinipes
Ong chích không đốt, mặc dù chúng có thể cắn. Thường nhỏ, chúng có thân màu đen.

©Pedro Turrini Neto/Shutterstock.com

Loại ong tiếp theo là ong chích, không thể đốt vì chúng chỉ có một cái ngòi rất nhỏ. Tuy nhiên, chúng vẫn có một bộ hàm dưới mạnh mẽ mà chúng có thể dùng để cắn. Ong chích sống ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp Australia, Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ và hoạt động gần như quanh năm. Chúng là loài ong có tính xã hội cao và làm tổ trong các thân cây rỗng và kẽ đá. Có một số biến thể giữa các loài khác nhau. Tuy nhiên, ong keo kiệt thường khá nhỏ và có thân màu đen, mặc dù đôi khi, một số loài có thể có những mảng nhỏ màu vàng trên lưng. Hầu hết những con ong chích đều có lông ở chân, chúng dùng để thu thập và mang phấn hoa.

9. Ong mồ hôi (Halictidae gia đình)

Một con ong mồ hôi có cơ thể sáng bóng bằng kim loại, thường có màu đen, xanh lam hoặc xanh lục.

© Bão Barbara/Shutterstock.com

Những con ong cuối cùng trong danh sách của chúng tôi là những con ong mồ hôi được đặt tên vì sự hấp dẫn của chúng đối với mồ hôi. Có khoảng 4.500 loài ong mồ hôi và chúng sống ở mọi châu lục trừ Nam Cực. Ong mồ hôi chủ yếu sống đơn độc và làm tổ trên mặt đất trong đất, đất sét và đôi khi trong gỗ. Chúng là một nhóm ong đa dạng và rất khác nhau về ngoại hình. Nhiều loài ong mồ hôi, chẳng hạn như màu đen, xanh dương hoặc xanh lá cây, có màu tối và có bề ngoài kim loại. Tuy nhiên, nhiều con đực có khuôn mặt vàng và thân hình gầy hơn con cái. Mặc dù vậy, sự thu hút mồ hôi của họ là cách đáng tin cậy nhất để xác định họ!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con cá trê đầu bò lớn nhất từng bị bắt ở Idaho
Bài sau
The Birds and the Bees: Ý nghĩa & Nguồn gốc được tiết lộ