Biểu Tượng & Ý Nghĩa Động Vật Thần Diều Hâu

(Blog cacanhmini.com) Diều hâu được nhiều người coi là thợ săn hoàn hảo và là biểu tượng của tự do trên toàn thế giới. Người Mỹ bản địa thường coi diều hâu là biểu tượng của sức mạnh và sự bảo vệ. Nằm mơ thấy diều hâu có thể được coi là điềm gở vì chúng thường xuất hiện để bảo vệ con người khỏi kẻ thù.

Động vật linh hồn là một cách mà người Mỹ bản địa và người bản địa ở Bắc Mỹ kết nối với động vật và thiên nhiên xung quanh họ. Linh hồn diều hâu có ý nghĩa đối với người bản địa Bắc Mỹ và có một con diều hâu hướng dẫn bạn như một linh vật là một vinh dự lớn. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu ý nghĩa của diều hâu đối với người Mỹ bản địa.

Từ Chối Trách Nhiệm

Người viết bài này không phải là người bản địa, các quốc gia đầu tiên hoặc người Mỹ bản địa. Mặc dù vậy, chúng tôi đã cố gắng hết sức để thu thập càng nhiều giọng bản địa càng tốt. Tuy nhiên, vẫn có thể có sự khác biệt vì không có hai bộ lạc người Mỹ bản địa nào có niềm tin tâm linh giống hệt nhau.

Bài viết này không có nghĩa là một nguồn có thẩm quyền về văn hóa của người Mỹ bản địa. Nó chỉ dành cho mục đích giáo dục và giải trí. Ngoài ra, AZ Animals không dung túng hoặc khuyến khích việc chiếm đoạt linh vật vào cuộc sống không phải của người bản địa.

Động vật linh hồn là một hệ tư tưởng văn hóa của người Mỹ bản địa và người bản địa. Chúng không phải là những thứ mới lạ hay đồ chơi mà bạn có thể thử tùy ý. Chúng tôi yêu cầu bạn tôn trọng tiếng nói của người Mỹ bản địa khi họ yêu cầu chúng tôi không chiếm đoạt động vật linh hồn hoặc thị tộc vào cuộc sống của chúng tôi. Để biết thêm thông tin về việc chiếm đoạt con vật linh hồn, chúng tôi khuyến khích bạn đọc bài viết này từ Bảo tàng Quốc gia của Người da đỏ Mỹ.

Linh Vật Là Gì? Họ Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Người Bản Địa?

Như chúng tôi đã đề cập, động vật linh hồn là một hệ tư tưởng văn hóa đối với người bản địa và các quốc gia đầu tiên, đặc biệt là những người đến từ Bắc Mỹ. Nhưng thật không may, nhiều người bên ngoài các cộng đồng Bản địa đã chiếm đoạt không chính xác con vật linh hồn giống như một cung Hoàng đạo, xác định bạn sẽ lớn lên trở thành người như thế nào.

Thay vào đó, động vật linh hồn được coi là giáo viên, sứ giả hoặc người hướng dẫn xuất hiện với mọi người dưới dạng động vật. Ý nghĩa mà bạn rút ra từ con vật linh hồn của bạn không cố định; bạn xác định ý nghĩa của nó thông qua các tương tác của bạn với nó.

Tất nhiên, linh hồn động vật mang những ý nghĩa chung, và con diều hâu cũng không khác. Nhưng những ý nghĩa đó không quyết định bạn là ai hay nói lên tính cách của bạn. Hơn nữa, bạn không bị giới hạn chỉ với một linh vật. Nhiều linh hồn động vật có thể ghé thăm bạn trong suốt cuộc đời để hướng dẫn bạn vượt qua những thời điểm khó khăn hoặc đơn giản là làm bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Linh vật cũng không phải là linh vật duy nhất mà bạn có thể gặp trong suốt cuộc đời. Động vật quyền lực và vật tổ là những linh hồn động vật khác mà người Mỹ bản địa tôn kính. Những con vật này cũng có thể xuất hiện với bạn khi bạn điều hướng cuộc sống.

Động vật linh hồn được coi là giáo viên, sứ giả hoặc người hướng dẫn xuất hiện với mọi người dưới dạng động vật.

Totem Sinh Là Gì? Nó Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Người Bản Địa?

Vật tổ sinh về cơ bản là một cung hoàng đạo bản địa. Giống như cung hoàng đạo phương Tây của chúng ta, vật tổ sinh được xác định bởi ngày và giờ sinh của một người. Các động vật vật tổ khác nhau giữa các bộ tộc; một số bộ lạc hoàn toàn không sử dụng vật tổ.

Giống như cung hoàng đạo phương Tây, vật tổ ngày sinh xác định bạn là ai bên trong và bạn sẽ trở thành người như thế nào. Mỗi vật tổ sinh ra là duy nhất cho bộ lạc tin vào chúng. Ví dụ, một số bộ lạc có thể coi vật tổ khai sinh là một điều tích cực. Ngược lại, các bộ lạc khác có thể không bao gồm một số động vật nhất định trong danh sách vật tổ của họ vì họ coi chúng là điềm xấu.

Động Vật Quyền Lực Là Gì? Nó Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Người Bản Địa?

Động vật quyền lực là một linh hồn động vật khác mà các cá nhân bản địa coi là quan trọng. Động vật quyền năng là những linh hồn bạn gọi khi bạn cần sức mạnh hoặc đặc tính thần bí của linh hồn động vật đó. Ví dụ, trong một bộ lạc nơi con cáo được coi là một loài động vật làm thuốc, một thầy thuốc có thể cầu khẩn linh hồn của con cáo trong một đợt bùng phát dịch bệnh trong bộ tộc.

Giống như với động vật linh hồn, bạn không bị giới hạn chỉ với một động vật quyền lực trong cuộc sống. Thay vào đó, bạn có thể thấy rằng bạn cần sức mạnh của nhiều linh hồn động vật khác nhau trong suốt cuộc đời của mình và những linh hồn đó sẽ hỗ trợ bạn khi bạn cần.

Động vật quyền năng là những linh hồn bạn gọi khi bạn cần sức mạnh hoặc đặc tính thần bí của linh hồn động vật đó.

Hawk Spirits Đại Diện Cho Điều Gì?

Trong các nền văn hóa bản địa, diều hâu có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào thần thoại và tín ngưỡng tâm linh của bộ lạc cụ thể. Vì các bộ lạc khác nhau có tín ngưỡng khác nhau nên chúng tôi đã cố gắng hết sức để tổng hợp một số thông tin về tín ngưỡng của từng bộ tộc theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi.

Người Hopi

Các bộ lạc Hopi có một số truyền thuyết về linh hồn động vật chi tiết nhất mà chúng tôi có thể tìm thấy. Người Hopi tin vào Kachinas, những linh hồn của tự nhiên mà họ tôn kính và học hỏi. Palakwyo, hay diều hâu đuôi đỏ, là một trong những Kachina trong thần thoại của họ.

Diều hâu đuôi đỏ là một trong những Kachina trong thần thoại của các bộ tộc Hopi.

Cheyenne

Cheyenne kể câu chuyện về diều hâu và chim ác là giành quyền săn trâu của con người. Ban đầu, theo truyền thuyết này, trâu thường đi săn và ăn thịt người. Diều hâu và chim ác là không ăn thịt lẫn nhau cũng như con người. Vì vậy, họ đứng về phía người dân chống lại con trâu.

Các con vật tổ chức một cuộc đua, với những con thắng cuộc giành quyền ăn thịt những con thua cuộc. Mọi người lo lắng vì đường đua còn dài, và con người không chắc họ có thể hoàn thành cuộc đua chứ đừng nói đến việc giành chiến thắng. Tuy nhiên, diều hâu và chim ác là biết rằng chúng sẽ có thể đánh bại Neika — “Swift Head” — con trâu bò nhanh nhất. Vì vậy, họ đã theo kịp cô ấy cho đến khi về đích khi họ vượt qua cô ấy và giành cho con người quyền săn trâu.

Trâu bảo con của chúng trốn tránh con người và mang theo một ít thịt người. Thế là lũ trẻ trâu làm theo lời chúng và nhét thịt người vào ngực và dưới cổ chúng. Vì vậy, con người không ăn phần này của con trâu vì nó được cho là một phần thịt của con người.

Shawnee

Shawnee kể câu chuyện về một người biến hình tình cờ nhìn thấy một chiếc giỏ đan bằng liễu gai chứa các Star Maidens. Các thiếu nữ chơi và nhảy múa trên thảo nguyên trong một vòng tròn ma thuật. Người biến hình, Waupee, được chụp cùng với các Star Maidens, đặc biệt là người trẻ nhất trong nhóm. Anh ta định bắt cô về làm vợ, nhưng các cô nhanh như chim, nhanh chóng nhảy vào giỏ của mình để bay về trời.

Waupee đã giả định một số hình thức trong nhiệm vụ biến Star Maiden này thành vợ của mình, bao gồm cả một con thú có túi ô mai và cuối cùng là một con chuột. Sau khi bắt được cô, anh quyết tâm làm cho cô quên đi cuộc sống khi còn là một Star Maiden, nhưng anh không thể dập tắt nỗi nhớ nhà của cô.

Cuối cùng, vợ của Waupee đã bí mật làm một chiếc giỏ đan bằng liễu gai và đưa con trai của họ bay lên các vì sao một lần nữa. Waupee rất đau lòng và tìm mọi cách để đưa vợ trở về. Tuy nhiên, đó đã là trong chuyển động.

Khi đoàn tụ với cha cô, Star Chief, vợ của Waupee được yêu cầu đưa con trai của cô ấy trở lại Trái đất để gặp cha của cậu ấy và mời Waupee đến sống giữa các vì sao. Nhưng anh ta phải mang theo chiến tích từ mọi con vật mà anh ta đã săn được.

Waupee đã mang những chiếc cúp này đến cho Star Chief, và nhiều người dân Star khác bắt đầu chọn những món quà từ những gì Waupee đã mang lại. Những người chọn một chiếc cúp động vật đã biến thành động vật và xuống Trái đất. Waupee, vợ và con trai của họ đã chọn lông của diều hâu đuôi trắng và xuống Trái đất với thân phận diều hâu.

Arapaho

Arapaho kể câu chuyện về một phụ nữ trẻ tên là Sapana, cô gái xinh đẹp nhất trong làng của cô ấy. Một hôm, cô và các bạn đang ra ngoài thì nhìn thấy một con nhím. Cô thuyết phục bạn bè giúp cô bắt con nhím để họ có thể sử dụng lông của nó để may vá và thêu thùa.

Tuy nhiên, con nhím bắt đầu trèo cây, và Sapana cố hết sức đuổi theo nó. Nhím vẫn nhanh nhẹn và Sapana đã lên tới ngọn cây. Thật không may, khi cô ấy làm vậy, nhím đã biến thành một ông già xấu xí bắt cóc Sapana và đưa cô ấy về nhà của mình trên bầu trời.

Chàng Nhím hàng ngày mang da trâu về cho Sapana gia công thành áo. Suốt buổi sáng, cô định đi kiếm củ cải cho chúng ăn, nhưng anh nhím cảnh báo cô không được đào quá sâu xuống đất.

Tuy nhiên, một ngày Sapana tìm thấy một củ cải khổng lồ. Cuối cùng, khi cô nhổ củ cải lên khỏi mặt đất, cô nhận ra tại sao người đàn ông nhím đã cảnh báo cô không được đào sâu để tìm củ cải; trước mặt cô ấy là một cái lỗ trên bầu trời mà qua đó cô ấy có thể nhìn thấy Trái đất bên dưới.

Sapana bắt đầu phát triển kế hoạch quay trở lại Trái đất bằng cách sử dụng những dải gân còn sót lại sau công việc kéo dài và làm mềm da trâu hàng ngày của cô. Khi cô ấy tin rằng mình có đủ dải gân để đến Trái đất, cô ấy đã quay trở lại nơi mà cô ấy đã tìm thấy củ cải khổng lồ. Cô bỏ củ cải ra và đào cái lỗ rộng hơn để cơ thể cô có thể lọt qua.

Cô đặt chiếc gậy đào của mình lên trên cái hố và buộc dây gân vào người bệnh để hạ mình xuống đất. Tuy nhiên, cô chưa thu thập đủ các dải gân để chạm tới mặt đất, chỉ có ngọn cây. Cô ấy treo lơ lửng trên trời trong nhiều giờ cho đến khi chàng nhím quay lại và tìm kiếm cô ấy.

Anh ta tìm thấy cái lỗ của cô ấy và bắt đầu lắc lariat mà cô ấy đã tạo ra, đe dọa sẽ giết cô ấy nếu cô ấy không trèo ngược lên dây và quay trở lại bầu trời. Lúc này, chim ó đang bay ngang qua. Cô gọi chim ó để được giúp đỡ, và anh ta nhấc cô lên lưng để ném cô xuống đất.

Khi đang ở trên không, cả hai bắt gặp một con diều hâu đang bay trên đường về nhà của cô ấy. Tuy nhiên, trước khi họ đến được gia đình cô, diều hâu bắt đầu mệt mỏi và chim ó đã thay thế nó trong phần còn lại của cuộc hành trình.

Suy Nghĩ Cuối Cùng

Động vật linh hồn chỉ là một cách mà Người bản địa, Quốc gia đầu tiên và Người Mỹ bản địa kết nối với thiên nhiên xung quanh họ. Có nhiều cách khác mà người bản địa, các quốc gia đầu tiên và người Mỹ bản địa kết nối tinh thần với thế giới xung quanh họ.

Một lần nữa, AZ Animals khuyên bạn nên lắng nghe và lắng nghe giọng nói của Người bản địa khi họ nói với chúng ta rằng không nên tiếp thu nền văn hóa của họ bằng cách cố tình tiếp nhận họ vào cuộc sống của chúng ta. Đây là những niềm tin tâm linh thiết yếu đối với các dân tộc thuộc các Quốc gia Thứ nhất và cần được đối xử với sự tôn trọng và tôn kính mà chúng ta mong muốn đối với niềm tin tâm linh của chính mình.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá loài chim quốc gia của Úc
Bài sau
Khám phá động vật nhanh nhất ở Texas