10 Loại Hoa Tulip Đen Tuyệt Đẹp

Khi hầu hết hình dung về khu vườn mùa xuân của họ, họ hình dung những màu sắc tươi sáng tiêu biểu cho mùa. Tuy nhiên, một số người đam mê làm vườn lại thích màu tối hơn, tao nhã gợi nhớ đến Halloween và màn đêm buông xuống.

Hoa tulip là loài hoa linh hoạt, dễ chăm sóc với nhiều màu sắc khác nhau—bao gồm cả sắc đen tuyệt đẹp. Dưới đây là một số hoa tulip đen ngoạn mục cho khu vườn goth của bạn.

Lịch sử của hoa tulip đen

Hoa tulip đen không tự nhiên xuất hiện. Những người làm vườn đã làm việc trong nhiều thập kỷ để tạo ra một bông hoa tulip đen thực sự, lấy cảm hứng từ kiệt tác năm 1850 của tiểu thuyết gia Alexander Dumas, Tulip đen.

Cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh ở Hà Lan vào thế kỷ 17. Câu chuyện xoay quanh hành trình tìm kiếm loài hoa tulip đen độc đáo, loài hoa đại diện cho sự giàu có và danh vọng.

Khi câu chuyện tiến triển, cuốn tiểu thuyết đan xen các chủ đề về tình yêu, lòng trung thành, sự phản bội và tham vọng. Nó đi sâu vào cơn sốt hoa tulip, một giai đoạn trong lịch sử Hà Lan khi củ hoa tulip là mặt hàng được săn lùng ráo riết, đồng thời khám phá quãng thời gian con người trải qua để theo đuổi sự giàu có và được công nhận.

Không có gì ngạc nhiên khi tác phẩm văn học này trở thành động lực cho những người làm vườn thời đại.

Nhiều người làm vườn đã tiến gần đến việc phát triển hoa tulip đen thực sự. Tất cả các loài được liệt kê ở đây đều được coi là hoa tulip đen nhưng đáng chú ý là có màu tím đậm dưới ánh mặt trời.

Nhà làm vườn Geert Hageman được cho là người đã tạo ra giống hoa tulip sẫm màu nhất thế giới vào năm 1986— giống ‘Paul Scherer’. Cho đến nay, đây vẫn được coi là loài hoa tulip đen nhất, với các nốt màu tím chỉ có thể nhìn thấy trong một số ánh sáng nhất định. Nhiệm vụ tiếp tục cho một bông hoa tulip đen thực sự.

Ngày nay, loài hoa bí ẩn này vẫn tượng trưng cho sự giàu có, quyền lực và sức mạnh.

Với suy nghĩ về sự khác biệt đơn giản đó, đây là một số loại hoa tulip “đen” tốt nhất.

nữ hoàng bóng đêm

Hoa tulip Nữ hoàng bóng đêm màu tím đậm đang nở rộ
Hoa tulip Queen of Night màu tím đậm đang nở rộ.

©Printemps PhotoArt/Shutterstock.com

Tên thực vật: hoa tulip ‘nữ hoàng bóng đêm’

‘Nữ hoàng bóng đêm’ là một cái tên phù hợp cho vẻ đẹp quyến rũ này thu hút sự chú ý trong bất kỳ khu vườn nào. Với những cánh hoa màu tím đậm, mượt mà, loài hoa tulip vương giả này toát lên vẻ bí ẩn và quyến rũ.

Theo Bảo tàng hoa tulip Amsterdam, nhà lai tạo hoa tulip JJ Grullemans đã giới thiệu loài hoa màu đen đầy mê hoặc này vào năm 1944 trong nỗ lực tạo ra một bông hoa tulip đen thực sự. Mặc dù các cánh hoa của nó có màu tím đặc biệt dưới ánh nắng chói chang, nhưng nó vẫn được phân loại là hoa tulip đen.

Queen of Night đứng sừng sững trên thân cây mảnh mai, khỏe khoắn, đạt chiều cao lên tới 24 inch với độ xòe 6 inch. Loài hoa tulip này phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng mặt trời đầy đủ và đất thoát nước tốt ở USDA khu 3-8.

Paul Scherer

Triumph Tulip 'Paul Scherer' đang nở hoa.
Paul Scherer là loại hoa tulip đen nhất hiện có.

©Alex Manders/Shutterstock.com

Tên thực vật: hoa tulip ‘Paul Scherer’

Paul Scherer là loại hoa tulip đen nhất hiện có. Như đã đề cập trước đây, nó giữ danh hiệu hoa tulip đen nhất trong hơn 30 năm mà không có đối thủ cạnh tranh.

Với những cánh hoa phong phú như bầu trời lúc nửa đêm, loài hoa ấn tượng này tự hào có sắc tím đậm bao quanh màu đen. Loài hoa nở muộn này có những cánh hoa hình chiếc cốc với màu trắng tương phản nổi bật như một ngôi sao trên bầu trời đêm.

Mặc dù bản chất tối tăm của nó, Paul Scherer phát triển mạnh trong ánh nắng mặt trời đầy đủ và đất thoát nước tốt. Với sự chăm sóc thích hợp, nó sẽ cao tới 18 inch. Trồng cây có vẻ đẹp sẫm màu này ở vùng USDA 3-7.

vẹt đen

Cận cảnh hoa tulip Black Parrot trong vườn
Cánh hoa vẹt đen được đặt tên vì chúng giống với lông vũ.

©DeepGreen/Shutterstock.com

Tên thực vật: hoa tulip ‘Con vẹt đen’

giới thiệu mê hoặc hoa tulip ‘Con vẹt đen.’ Loài hoa tulip vẹt đặc biệt này tự hào với những cánh hoa xa hoa, mượt mà có màu đỏ tía và đen gợi nhớ đến bầu trời đêm đầy trăng. Với các cạnh gợn sóng trang nhã và hình thức hấp dẫn, vẻ đẹp quyến rũ này toát lên một vẻ đẹp vừa sang trọng vừa bí ẩn.

Hoa tulip vẹt là một loại hoa tulip đầy mê hoặc được biết đến với những cánh hoa lộng lẫy và rực rỡ, giống như bộ lông rực rỡ của một con vẹt nhiệt đới. Những bông hoa tulip này trưng bày những bông hoa lớn, có tua và xù xì với màu sắc nổi bật.

Loài hoa nở muộn này phát triển ở các khu USDA 3-8, đạt chiều cao 24 inch với độ rộng 4 inch. Trồng hoa tulip vẹt này dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ và đất thoát nước tốt.

Vẻ đẹp màu đen

Hoa tulip đen tuyệt đẹp ở Newport, Rhode Island
Black Beauty tulip lung linh trong nắng.

©DH Stanley/Shutterstock.com

Tên thực vật: hoa tulip ‘Vẻ đẹp màu đen’

hoa tulip ‘Người đẹp da đen’ là một bông hoa đầy mê hoặc. Những cánh hoa màu hạt dẻ sâu, mượt mà của nó rất phong phú và lung linh dưới ánh sáng mặt trời.

M. van Waveren đã giới thiệu giống này vào năm 1955 như một phần tiếp theo của Nữ hoàng bóng đêm trong hành trình tìm kiếm một loại hoa tulip đen thực sự. Thật không may, nó thường bị phân loại sai hoặc bị lu mờ bởi danh tiếng của Nữ hoàng bóng đêm.

Trồng hoa tulip muộn đơn này ở nơi có ánh nắng đầy đủ và đất thoát nước tốt. Cây này phát triển từ 18-26 inch, tùy thuộc vào sự chăm sóc và môi trường xung quanh. Phát triển ở vùng USDA 3-8.

anh hùng đen

Tulip hoa mẫu đơn, Anh hùng đen, ngược sáng
Black Hero là một loại hoa tulip đen nở kép hiếm có.

©Josie Elias/Shutterstock.com

Tên thực vật: hoa tulip ‘Anh hùng đen’

hoa tulip ‘Anh hùng đen’ là một điều kỳ diệu nổi bật làm tăng thêm yếu tố kịch tính cho khu vườn. Những bông hoa màu đen mượt như nhung hoàn toàn kép rất sang trọng với tông màu tím đậm, phong phú. Mỗi cánh hoa xếp thành từng lớp, khiến loài hoa tulip muộn kép này trở thành một anh hùng xứng với tên gọi của nó.

Anh hùng đen là một trong số ít hoa tulip đen kép, làm cho nó trở thành một bổ sung độc đáo cho khu vườn. Trồng trong ánh nắng mặt trời đầy đủ và đất thoát nước tốt để khuyến khích tăng trưởng. Anh hùng đen đạt chiều cao 24 inch với độ rộng 4 inch ở vùng USDA 3-8.

Kim cương đen

Tulipa hybrida kim cương đen thực vật có hoa màu tím đậm, hoa cánh hoa nở vào mùa xuân trong khu vườn mùa xuân
Hoa tulip Kim cương đen có màu hạt dẻ.

©Iva Vagnerova/Shutterstock.com

Tên thực vật: hoa tulip ‘Kim cương đen’

Hoa tulip Kim cương đen nổi bật so với các loại hoa tulip đen khác trong danh sách này, với các nốt màu đỏ và nâu mạnh hơn màu tím. Các cánh hoa của nó tạo thành một bông hoa hình chiếc cốc cổ điển với một chút loe ở các cạnh, tạo nên một hình bóng thanh lịch và duyên dáng.

Màu sắc của loài hoa tulip này thực sự đáng chú ý, vì nó có màu đen sâu, mượt như nhung với các cạnh sâu tương phản với tông màu hạt dẻ đậm. Loài hoa tulip sớm duy nhất này cao tới 20 inch, các cánh hoa của nó vẫn khép kín và nhỏ gọn.

Giống như hầu hết các loại hoa tulip, Kim cương đen phát triển tốt dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, đất tơi xốp và USDA khu 3-8.

jack đen

Hoa tulip đen jack chụp ảnh nở rộ.
Hoa tulip Black Jack có tông màu hạt dẻ độc đáo.

©ArCaLu/Shutterstock.com

Tên thực vật: hoa tulip ‘Jack đen’

Màu sắc của loài hoa tulip Black Jack này rất ấn tượng, với sự pha trộn đầy mê hoặc giữa màu đỏ tía đậm và sắc tím rực rỡ. Giống như Kim cương đen, nó có nhiều nốt đỏ và nâu hơn là màu tím nổi bật điển hình của các loài hoa tulip đen khác.

Nếu được chăm sóc thích hợp, loài hoa tulip một thân này sẽ cao từ 20-24 inch, nở hoa vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 ở vùng USDA 3-8 (càng ấm càng tốt). Trồng Black Jack trên đất màu mỡ, thoát nước tốt, phơi nắng đầy đủ.

Thiên nga đen

Studio Chụp Hoa Tulip Màu Đen Bị Cô Lập Trên Nền Trắng.  Độ sâu trường ảnh (DOF) lớn.  Vĩ mô.  Quốc hoa của Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.
Thiên nga đen hoạt động tốt nhất ở vùng USDA 5-7 và có thể tồn tại trong bóng râm một phần.

Tên thực vật: hoa tulip ‘Thiên nga đen’

Thiên nga đen được đặt tên vì nó có màu sắc và hình dạng giống lông thiên nga. Những cánh hoa hình bát của loài hoa màu tím đậm này lấp lánh dưới ánh mặt trời với vẻ ngoài mượt mà.

Loài hoa tulip đơn lẻ này có kích thước bắt mắt từ 34-36 inch nếu được chăm sóc thích hợp. Cuống dài của nó rất lý tưởng để cắm hoa cắt cành. Không giống như hầu hết các loại hoa tulip khác, Thiên nga đen hoạt động tốt nhất ở vùng USDA 5-7. Nó được coi là một cây ra hoa muộn.

Thiên nga đen thích ánh nắng mặt trời đầy đủ nhưng chịu được bóng râm một phần. Đất thoát nước tốt là điều bắt buộc để tránh ngập úng.

Vincent Van Gogh

Tulip đỏ tía đậm.  Giống hoa Wincent van Gogh.  Chụp ảnh trong vườn hoa dưới ánh sáng tự nhiên.  tập trung có chọn lọc.  Khoảng cách gần
Hoa tulip của Vincent Van Gogh có các cạnh diềm độc đáo.

©vinbergv/Shutterstock.com

Tên thực vật: hoa tulip ‘Vincent van gogh’

Được đặt theo tên của nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, hoa tulip Vincent Van Gogh là một kiệt tác. Những cánh hoa của nó được khum nhẹ nhàng, tạo nên một hình bóng tròn đẹp mắt. Các cạnh ren, diềm xếp nếp của cánh hoa làm cho nó khác biệt với các loại hoa tulip đen khác trong danh sách này và sắc tím đậm rực rỡ nhạt dần thành màu đen đậm hơn xung quanh các cạnh.

Loài hoa nở muộn này cao tới 16 inch. Nó phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ nhưng sẽ chịu được bóng râm một phần ở vùng USDA 3-8. Trồng trong đất thoát nước tốt để ngăn ngừa thối rễ và sâu bệnh xâm nhập.

lục địa

Hoa tulip Triumph màu tím đậm, gần như đen (Tulipa) Continental nở trong vườn vào tháng 4 năm 2017
Continental còn được gọi là Triumph Continental Tulip.

©Sergey V Kalyakin/Shutterstock.com

Tên thực vật: hoa tulip ‘lục địa’

Còn được gọi là hoa Tulip lục địa Triumph, giống hoa Triumph này tự hào có những đặc điểm khiến loại hoa tulip này trở nên hấp dẫn: dễ chăm sóc, nhiều màu sắc và hoa lâu tàn.

Continental gần như có thể được phân loại là hoa tulip đỏ. Các cạnh sâu, đen như mực của nó bao quanh một bóng râm màu hạt dẻ đầy bụi lấp lánh dưới ánh mặt trời. Loài hoa tulip này sẽ cao không quá 18 inch và nở hoa vào giữa đến cuối mùa xuân.

Trồng hoa tulip lục địa dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ hoặc một phần bóng râm với đất thoát nước tốt và tận hưởng những bông hoa lâu tàn trong nhiều tuần tới.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Ngày 19 tháng 6 Cung hoàng đạo: Dấu hiệu, Đặc điểm, Khả năng tương thích và hơn thế nữa
Bài sau
11 Loại Hoa Tulip Tím Quyến Rũ Cho Khu Vườn Của Bạn