10 con bọ đang bò ở Georgia

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nếu bạn sợ bọ cánh cứng hoặc bất cứ thứ gì bò, bò hoặc bay xung quanh như một kẻ ném bom đội mũ bảo hiểm, đâm sầm vào đèn hiên nhà bạn vào ban đêm, bạn có thể không muốn nghe con số này. Sự thật là có rất nhiều bọ cánh cứng đang bò ở Georgia.

Tất nhiên, bạn không thể khóa bọ cánh cứng vào các vị trí địa lý cụ thể. Bọ cánh cứng bản địa ở phía nam không nhất thiết là bản địa của một tiểu bang. Nhưng Georgia được biết đến với một loài bọ cánh cứng đặc biệt – chính xác là bọ cánh cứng Hercules – cùng với một loạt các loài bọ cánh cứng đen gần đây.

Tổng cộng, có 187 (khoảng) loài bọ cánh cứng hiện đang sống trong biên giới Georgia. Bọ cánh cứng Hercules và những con bọ đen nói trên chỉ đóng băng trên chiếc bánh. Khi nói đến gần 200 con bọ cánh cứng, đó là rất nhiều để trang trải. Nhưng, hãy yên tâm, những con bọ phổ biến nhất ở bang Georgia sẽ có thời điểm nổi bật dưới đây.

1. Bọ cánh cứng Hercules

Vì Hercules là loài bọ cánh cứng nổi tiếng nhất – hay chúng ta nên nói là khét tiếng – ở Georgia, nên nó là điểm khởi đầu phù hợp cho tất cả những người còn lại. Không cần phải nói, đó là một con bọ cánh cứng khổng lồ, còn được gọi là Triều đại Hercules. Bọ cánh cứng Hercules có thể đạt tới 2,5″. Trên giấy tờ, điều đó không có vẻ nhiều. Thức dậy với một người có một cuộn thông thường trên tay của bạn và 2,5 inch sẽ giống như bốn feet.

Ở Georgia, nó được dán nhãn đúng hơn là “con bọ Hercules phía đông” và nó không chỉ là một con bọ đang bò ở Georgia. Bọ cánh cứng Hercules phát triển mạnh ở tận phía nam như Florida và xa về phía bắc như New York. Chúng có thể được nhận ra ngay lập tức (vì chúng to lớn) với cơ thể màu xanh bùn và rám nắng, lốm đốm những đốm đen.

Chúng đẻ trứng vào cái nóng của mùa hè, nhưng đừng lo, chúng không được coi là loại côn trùng gây hại quá mức. Rất nhiều con bọ sẽ vui vẻ nhai thảm phòng khách hoặc cây trồng ở các trang trại lớn và nhỏ. Bọ cánh cứng Hercules ngoan ngoãn hơn thế. Mặc dù trông giống như chúng có thể đuổi theo những con sư tử núi nhỏ, nhưng chúng thực sự là loài côn trùng bình tĩnh và thu thập.

Một con bọ cánh cứng Hercules đực lớn (Dynastes hercules), bọ cánh cứng trên tay người.
Bọ cánh cứng Hercules, giống như con đực lớn này, có thể dài 2,5 inch.

©Tanawat Palee/Shutterstock.com

2. Bọ cánh cứng châu Á

Đối với những người chưa qua đào tạo, bọ rùa châu Á chẳng khác gì một con bọ rùa thông thường. Thay vào đó, nó thuộc họ bọ rùa và không phải là loài bản địa của Hoa Kỳ. Bọ rùa châu Á đã xâm nhập vào các bờ biển của Mỹ vào đầu thế kỷ 20. Ban đầu họ đến từ Đông Á.

Những con bọ này khá thân thiện, cả về bản chất ngoan ngoãn và lợi ích của chúng. Bọ rùa châu Á chạy xung quanh ăn những con bọ ít mặn hơn – loại mà bạn không muốn ở trong nhà, nép mình trong ngăn kéo đựng tất của bạn. Chúng tiêu thụ rệp, ve, động vật chân đốt, một danh sách đầy đủ các loài côn trùng nhỏ hơn khác, và tất cả trứng và ấu trùng của chúng.

Hạn chế duy nhất đối với vẻ ngoài giống bọ rùa này là khả năng cắn của nó. Chúng không cắn bất cứ ai mà chúng tiếp đất, nhưng chúng sẽ cắn nếu cảm thấy bị đe dọa. Để biết sự khác biệt giữa bọ rùa châu Á và bọ rùa truyền thống, hãy tìm hoa văn chữ “W” trên đầu bọ rùa châu Á, cùng với hai má màu trắng trên mặt.

Bọ rùa châu Á cùng họ với bọ rùa thông thường, nhưng không giống như bọ rùa thông thường, chúng sẽ cắn bạn nếu cảm thấy bị đe dọa.

©iStock.com/DE1967

3. Bọ thảm đen

Trong khi bọ rùa châu Á thỉnh thoảng cắn, bọ thảm đen là một trong những loài bọ cánh cứng phá hoại nhất ở Georgia, đặc biệt nếu nó đến gần chất sừng. Thật không may, keratin thường được tìm thấy trong lông động vật và con người.

Tuy nhiên, may mắn thay, bọ thảm đen sẽ không đuổi theo tóc khi nó vẫn còn trên đầu bạn. Những gì nó sẽ làm là ăn mừng trên tấm thảm của bạn, nơi mà hầu hết lông của thú cưng và con người chắc chắn sẽ rơi xuống. Chúng xây tổ bằng bất cứ thứ gì có thể tìm thấy, bao gồm tóc, xác côn trùng chết, phấn hoa, lông chim, bụi bẩn và tất cả các loại mảnh vụn khác.

Bọ cánh cứng lớn màu đen - Thảm bọ
Bọ thảm đen ăn chất sừng giống như chất sừng được tìm thấy trong lông động vật và con người, nhưng may mắn thay, không phải khi nó vẫn còn bám trên đầu vật chủ.

©Tomasz Klejdysz/Shutterstock.com

4. Bọ thảm đa dạng

Bọ thảm đa dạng là một hỗn hợp ngẫu nhiên của màu đen, nâu, rám nắng và màu trắng kem. Chúng có kích thước bằng một nửa con bọ thảm đen và chúng có khả năng bay nhiều hơn. Ngoài ra, giống như những người anh em họ bọ thảm đen của chúng, các loài bọ thảm khác nhau phá hoại thảm và tủ đựng đồ khô. Họ cũng sẽ thỉnh thoảng đi dạo qua gác mái.

Mặc dù chúng không khét tiếng như bọ thảm đen, nhưng những kẻ nhỏ bé này cũng khá phá hoại. Chúng thích ăn thảm, thú nhồi bông, da, các loại côn trùng khác và các tông từ hộp đựng đồ khô. Thông thường những người bay nhiệt tình này vào nhà qua cửa sổ đang mở, chủ yếu là khi có chất hấp dẫn ánh sáng bên trong.

Bọ thảm đa dạng trên cánh hoa cúc một thời
Các loại bọ thảm khác nhau thường bay vào các cửa sổ đang mở, nơi chúng bị thu hút bởi nguồn sáng.

©iStock.com/porpeller

5. Bọ cánh cứng Nhật Bản

Bây giờ, đây là một con bọ trông rất ngầu. Nhỏ hơn hai chiếc trước, Beetle Nhật Bản có nắp màu nâu/vàng/đồng trên thân màu xanh kim loại sống động. Chúng cũng lớn hơn một chút so với bọ thảm đen nên rất dễ phát hiện.

Nếu bạn nhiệt tình với việc duy trì bãi cỏ hoàn hảo, bọ cánh cứng Nhật Bản sẽ là kẻ thù không đội trời chung của bạn. Chúng được biết đến với việc quét sạch toàn bộ bãi cỏ trong vòng vài ngày. Sau khi họ tham gia, trò chơi bắt đầu và các bãi cỏ trong nhà tùy ý họ.

Chúng cũng săn lùng cây bụi, hoa và mùa màng. Không có thông tin về cách bọ cánh cứng Nhật Bản xâm nhập vào Hoa Kỳ, nhưng chúng được xác định lần đầu tiên vào năm 1916. Chúng thích những ngày nắng đẹp, ấm áp, vì vậy chúng không khác nhiều so với những người đi biển ở miền nam. Tuy nhiên, khi chúng ra ngoài vui chơi vào mùa hè, tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn sàng nếu bạn có một bãi cỏ đẹp.

bọ cánh cứng Nhật Bản trên lá
Những con bọ cánh cứng Nhật Bản xinh đẹp, óng ánh có thể phá hủy một bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận chỉ trong vài ngày.

©iStock.com/PaulReevesPhotography

6. Bọ đất

Loài bọ cánh cứng cuối cùng phổ biến nhất ở Georgia là bọ đất. Nó không phải là cái tên xa hoa và đặc biệt nhất trên thế giới, nhưng con bọ đất nổi bật vì nó có thể nhận ra ngay lập tức. Chúng trông giống như những con kiến ​​​​lớn, màu đen với phần bụng hình bầu dục lớn hơn bụng của một con kiến.

Bọ đất, đúng như tên gọi của chúng, dành phần lớn cuộc đời của chúng trong đất. Không giống như một số loài bọ cánh cứng ở trên, bọ đất không thể bay, mặc dù chúng có một đôi cánh nhỏ. Chúng cũng ít phá hoại nhất. Chúng không quan tâm đến thảm hoặc đồ khô và thường sẽ tự cư xử trong vườn.

Chúng thích bóng tối hơn, cho dù đó là trong đất, dưới khúc gỗ hay dưới đống mảnh vụn nặng nề. Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy chúng khi lật một thứ gì đó đã nằm ngoài sân trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Chúng không phải là siêu nhanh, nhưng chúng sẽ đi đến những ngọn đồi nhanh nhất có thể khi tiếp xúc.

Bọ đất (Tachyta nana) bị cô lập trên nền trắng
Bọ đất (Tachyta nana) thường bị nhầm lẫn với gián vì chúng đều có màu sẫm và bóng.

©iStock.com/Coprid

7. Bọ vỉ

Bọ vỉ không phải lúc nào cũng có màu đen đặc, thường xuất hiện với các sọc đen hoặc nâu sẫm và xám. Họ có được tên của họ vì trang điểm hóa học trong máu của họ. Nếu nó dính vào da của bạn, nó thường gây ra mụn nước nổi lên.

Đầu của chúng giống như một con bọ ngựa đang cầu nguyện, với đôi mắt quá to thường có màu cam và đỏ tươi. Ngoài ra, giống như bọ ngựa cầu nguyện, chúng có ngực rất hẹp. Bọ vỉ là loài nhỏ trong họ bọ cánh cứng, thường chỉ đạt 3/4″. Đây không phải là những con bọ phồng rộp duy nhất bò ở Georgia nhưng chúng là loài phổ biến nhất.

bọ cánh cứng
Bọ cánh cứng có thể đẹp, nhưng vết cắn của chúng có thể gây ra những vết phồng rộp đau đớn.

©iStock.com/MANORANJAN MISHRA

8. Bọ mắt

Bọ bấm mắt có thể có một cái tên lạ, nhưng chúng là loài bọ khá phổ biến, thường được tìm thấy treo trên cây. Họ có một mối quan hệ đặc biệt với cây sồi và cây anh đào. Chúng có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ hai đốm đen lớn trên lưng, có viền trắng. Nó làm cho nó trông như thể chúng có một cặp mắt thứ hai trên lưng.

Những con bọ này trông giống thứ gì đó trong phim kinh dị. Những chấm đen lớn của chúng trông thật ma quái nhưng dù sao đó cũng là một nét thẩm mỹ hấp dẫn. Bọ bấm mắt là một loại bọ bấm và chúng thường được coi là vô hại.

Bọ Kích Mắt Phương Đông
Bọ bấm mắt (Alaus oculatus) có hai đốm đen lớn trên lưng được bao quanh bởi màu trắng trông giống như một đôi mắt phụ.

©Lee Ellsworth/Shutterstock.com

9. Bọ nhựa cứng đen

Thuộc nhóm “bọ vỏ cây”, bọ nhựa thông đen thường được tìm thấy trên cây thông. Thật không may, họ không sử dụng cây thông làm nhà mà làm nguồn thức ăn, thường xuyên làm hại cây thông đến mức chết.

Đây là những con bọ cánh cứng lớn, với những con đực có kích thước từ 1,9″ đến 4″. Chúng tạo ra cái gọi là “ống cao độ” trên bề mặt của những cây thông, nơi chúng đào hang. Ống là hỗn hợp của nhựa thông, mùn cưa và frass. Nếu họ tạo ra đủ ống cao độ trong cây thông, nó sẽ làm chết cây.

10. Bọ hoa Bumble

Bọ hoa Bumble không có vẻ ngoài rất hoa mỹ. Rốt cuộc, chúng là bọ cánh cứng màu đen và thường có thân màu đen hoặc nâu rất sẫm. Chúng yêu thích nhựa cây và phấn hoa và có thể phá phách khá nhiều trong vườn hoa hoặc trang trại.

Ong hoa Bumble phổ biến trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm cả Georgia. Chúng rất thích ngô và nông dân coi chúng là một mối phiền toái cực độ. Vì chúng giống với bọ hung nên cả hai thường bị nhầm lẫn với nhau.

Bọ cánh cứng hoa
Bọ cánh cứng hoa đặc biệt bị thu hút bởi ngô và được coi là loài gây hại nông nghiệp.

©Christina Butler/CC BY 2.0 – ,%20via%20Wikimedia%20Commons” target=”new” rel=”nofollow noopener noreferrer”>Giấy phép

Suy nghĩ cuối cùng

Số lượng bọ cánh cứng đang bò ở Georgia đủ để lấp đầy một cuốn bách khoa toàn thư. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ không phải là người bản địa Georgia. Hầu hết chúng chỉ gọi Georgia là nhà trong khi các thành viên trong loài và họ bọ cánh cứng của chúng được tìm thấy dọc theo bờ biển phía đông, sâu ở phía nam và tận trung tây.

Georgia hiện đang trải qua sự gia tăng mạnh mẽ của bọ đen. Tin tốt là bọ cánh cứng đen thường không phá hoại nhiều như họ hàng bọ thảm của chúng. Một số gây nguy hiểm cho cây cối nhưng Georgia không bị đe dọa bởi nạn phá rừng lớn vì sự tồn tại của bọ cánh cứng đen. Cuối cùng, Georgia cũng giống như các bang xung quanh, đầy rẫy bọ cánh cứng đủ màu và sọc.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Capybaras có hợp pháp ở California và các tiểu bang khác không?
Bài sau
Xem một học sinh tiểu học phát hiện ra một con rắn đuôi chuông vào giờ ra chơi