Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Giới thiệu

Năm 1942, các lực lượng Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với một hòn đảo thuộc Alaska như một chiến lược quân sự trong Thế chiến II. Hòn đảo, nơi có nhiều người bản địa Alaska sinh sống, đã bị tàn phá bởi sự chiếm đóng của Nhật Bản. Sự kiện này đã dẫn đến sự cuồng loạn của người Mỹ, một trận chiến đẫm máu giữa các lực lượng Hoa Kỳ và Nhật Bản, đồng thời khiến một số người Mỹ, Nhật Bản và người Alaska bản địa thiệt mạng. Ngày nay, hòn đảo biểu thị một câu chuyện quan trọng nhưng thường bị lãng quên về khó khăn và chiến tranh.

Trong khi lịch sử của hòn đảo tồn tại qua con cháu của cư dân, thì văn hóa, nghệ thuật và ngôn ngữ của những cư dân ban đầu dường như đang mai một. Tuy nhiên, khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, động vật hoang dã và các đảo khác của hòn đảo vẫn được giữ nguyên. Tìm hiểu xem hòn đảo nào ở Alaska từng là nơi diễn ra trận chiến trong Thế chiến thứ hai và khám phá những đặc điểm tự nhiên khiến hòn đảo này trở nên độc đáo.

Quần đảo Aleutian là gì?

Quần đảo Aleutian là một phần của chuỗi đảo ở Alaska.

©iStock.com/Daniel Mark Robertson

Quần đảo Aleutian bao gồm một chuỗi các hòn đảo nằm ở đuôi phía tây nam của bang Alaska. Những hòn đảo này hoạt động như một biên giới giữa Biển Bering và Thái Bình Dương. Họ kéo dài một chiều dài 1.100 dặm. Hòn đảo cực Tây và điểm cực Tây của Hoa Kỳ có dạng đảo Attu, nơi xảy ra trận chiến trong Thế chiến thứ hai.

Vành đai lửa là một thuật ngữ thông tục cho một phần của Quần đảo Aleutian, nơi có nhiều núi lửa và đỉnh núi cư trú. Trong khi nhiều núi lửa không hoạt động trong chuỗi đảo, một số vẫn hoạt động. Chẳng hạn, Núi lửa Shishaldin là một ngọn núi lửa đang hoạt động nằm trong quần đảo Aleutian.

Quần đảo Aleut: Khí hậu

Khí hậu ở Quần đảo Aleutian bao gồm lượng mưa dồi dào, gió thường xuyên, sương mù và nhiệt độ ổn định quanh năm. Đời sống thực vật trong chuỗi đảo thiếu nhiều cây cối, nhưng nó bao gồm nhiều loài thực vật có hoa và cỏ. Phần lớn của Quần đảo Aleutian, trải dài khoảng 4.250 dặm vuông, được bảo vệ bởi Khu bảo tồn Động vật hoang dã Quốc gia Hàng hải Alaska.

Bản địa của Quần đảo Aleutian là Unangan, còn được gọi là bộ lạc Aleut. Nhóm người sống yên tĩnh trong chuỗi đảo trong khoảng 8.000 năm. Khi Nga bắt đầu khám phá quần đảo, có 25.000 người Unangan được ghi nhận sinh sống ở đó. Những người đầu tiên phát hiện ra quần đảo là Vitus Bering và Aleksey Chirikov. Bering lần đầu tiên tìm thấy phần phía tây của Quần đảo Aleutian và Chirikov đã phát hiện ra phần phía đông. Sau khi tin tức về phát hiện này đến được đất liền của Nga, những người thợ săn đã chuyển đến Quần đảo Aleutian, với hy vọng trở nên giàu có nhờ buôn bán lông thú, vì nhiều loài động vật có lông thú được săn lùng đã cư trú ở đó.

Khi Nga giành được quyền kiểm soát Alaska và quần đảo Aleutian, họ đã đàn áp người dân Unangan rất nhiều. Nhiều người Unangans đã bị giết, buộc phải di chuyển hoặc làm nô lệ cho người Nga. Tuy nhiên, cuối cùng, Nga đã trao Alaska cho Hoa Kỳ. Năm 1867, Hoa Kỳ giành quyền kiểm soát Alaska và Quần đảo Aleutian của nó thông qua Mua bán Alaska.

Động vật hoang dã ở quần đảo Aleutian

Mũ của người đàn ông Aleut được trưng bày tại Bảo tàng Peabody ở Đại học Harvard
Chiếc mũ của người đàn ông Aleut được trưng bày tại Bảo tàng Peabody ở Đại học Harvard.

© – Giấy phép

Động vật hoang dã trong chuỗi đảo rất đa dạng và độc đáo trong khu vực. Động vật trên cạn bao gồm từ cáo đến tuần lộc, và con người đã giới thiệu hầu hết các động vật có vú trên cạn. Động vật có vú ở biển bao gồm rái cá biển phía bắc, hải cẩu bến cảng và sư tử biển Steller. Các loài cá ở quần đảo Aleutian bao gồm cá tuyết, cá hồng, cá minh thái, cá trích cát, cá trích, v.v.

Tuy nhiên, loài động vật nổi bật nhất trong Quần đảo Aleutian là chim. Hơn 10 triệu con chim làm tổ trong khu vực vào mùa hè. Các loài chim phổ biến nhất của quần đảo Aleutian là hải âu, mòng biển và mèo con, cùng một số loài. Một thuộc địa của fulmars phía bắc bao gồm 1,5 triệu thành viên. Thuộc địa này có thể được tìm thấy trên Đảo Chagulak trong Aleutians. Hơn nữa, khoảng một nửa dân số ngỗng hoàng đế trên toàn cầu sống ở Quần đảo Aleutian trong mùa đông. Một số loài chim ở quần đảo Aleut không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên lục địa Bắc Mỹ. Chúng bao gồm vịt chần, mòng biển đầu đen, họng ruby ​​​​Siberi, thiên nga bông, chim xoăn viễn đông và chim sáo gỗ.

Đảo Attu

Shishaldin là ngọn núi lửa cao nhất nằm ở Alaska.

© Thư viện Ảnh NOAA / flickr – Giấy phép

Điểm cực tây của Hoa Kỳ, Đảo Attu, đã trải qua trận chiến duy nhất trong Thế chiến II từng diễn ra ở Bắc Mỹ. Hòn đảo nằm chỉ 500 dặm về phía đông của Nga và là một vùng lãnh nguyên rộng lớn bị ảnh hưởng bởi các cơn bão trong tất cả các mùa. Đảo Attu là duy nhất bởi vì khí hậu và đặc điểm của nó khiến nó trở thành một trong những địa điểm khắc nghiệt nhất và ghê gớm nhất trên Trái đất. Các vùng nước trong và xung quanh Đảo Attu bao gồm Vịnh Holtz, Vịnh Massacre và Cảng Chichagof. Trong khi một số ngôi làng của bộ lạc Aleut từng định cư ở Attu, chúng đã bị phá hủy trong thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản.

Năm 1942, Nhật Bản chiếm đảo Attu, gây ra sự hoảng loạn trên khắp Mặt trận Tổ quốc Hoa Kỳ. Ý tưởng rằng Nhật Bản có thể tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ của Hoa Kỳ trong chiến tranh thật đáng sợ. Một số người tin rằng đó là sự khởi đầu của các cuộc chiếm đóng khác của Nhật Bản tại Hoa Kỳ. Khi Nhật Bản ném bom Cảng Hà Lan, nhiều người Unangans đã được di dời từ Quần đảo Aleutian đến Đông Nam Alaska.

Khi Nhật Bản xâm chiếm đảo Attu, cư dân Unangan bị bắt làm tù binh. Người Nhật bỏ đói Unangan, dẫn đến cái chết của khoảng một nửa Attu Unangan. Những người sống sót sau khi trở thành tù nhân chiến tranh đã được chuyển đến Atka ở Quần đảo Aleutian; họ không bao giờ trở về nhà ở Đảo Attu.

Vào tháng 5 năm 1943, quân đội Hoa Kỳ đối đầu với lính Nhật trên đảo Attu. Giao tranh giữa hai quân đội kéo dài vài ngày cho đến khi Hoa Kỳ quét sạch lực lượng Nhật Bản. Trong số 1.000 lính Nhật tiến vào trận chiến cuối cùng, chỉ có 29 người sống sót. Đối với Hoa Kỳ, 1.750 nguyên nhân đã được ghi nhận, hầu hết trong số đó là kết quả trực tiếp từ điều kiện khí hậu bất lợi của Attu.

Sự tham gia của Đảo Attu trong Thế chiến 2

Đài tưởng niệm Quốc gia Anh dũng trong Thế chiến II tại Đài tưởng niệm Quốc gia Thái Bình Dương hiện bao gồm công trình tưởng nhớ những người lính Hoa Kỳ đã chiến đấu và hy sinh mạng sống trong trận chiến tại Đảo Attu. Hơn nữa, tàn tích của chiến hào, mảnh bom, đạn pháo và nhiều thứ khác có thể được tìm thấy trên khắp phần phía đông của đảo Attu. Du khách có thể tìm thấy những mảnh ghép lịch sử ở vùng lãnh nguyên hùng vĩ Attu, để bày tỏ lòng kính trọng đối với những hy sinh của binh lính Hoa Kỳ và người dân Unangan.

Trong khi một trận chiến quan trọng xảy ra trên Attu trong thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản, hòn đảo này đã phục vụ các mục đích khác trong Thế chiến II. Ví dụ, Hoa Kỳ đã sử dụng Đảo Attu làm nơi phóng bom gửi sang Nhật Bản trong chiến tranh. Sau trận chiến, các sân bay, đường giao thông và doanh trại được xây dựng trên đảo Attu. Một đặc điểm độc đáo còn sót lại sau chiến tranh là một đường hầm chống bom dài hơn 3.000 foot trên đảo.

Những ngôi làng đã mất của người Aleutian là một dự án nhằm tưởng nhớ và tưởng niệm cuộc đời của người Unangan sau trận chiến tại đảo Attu và sự kết thúc của Thế chiến thứ hai. Lost Villages of the Aleutians đã ghi lại một lịch sử bao gồm các cuộc phỏng vấn và các nguồn thứ cấp. Dự án cho phép các cư dân trước đây của đảo Attu và con cháu của cư dân đảo Attu đến thăm địa điểm, khám phá lại lịch sử văn hóa của họ và tôn vinh tổ tiên của họ. Các địa điểm mà dự án Những ngôi làng đã mất đã ghé thăm bao gồm Makushin, Kashega và Biorka.

Tưởng niệm cuộc đời Unanga

Ngoài dự án Những ngôi làng đã mất của người Aleutian, những cư dân cũ của Đảo Attu và con cháu của họ đã tụ tập để tổ chức một cuộc hội ngộ Attu ở Anchorage, Alaska, vào mùa thu năm 2012. Nhiều người tham dự đã chia sẻ những lời chứng thực và hình ảnh tại buổi hội ngộ. Các sự kiện khác do Dịch vụ Công viên Quốc gia và các tổ chức khác tài trợ đã cho phép con cháu Attu tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của họ.

Một cựu cư dân của Attu, Nick Golodoff, đã viết một cuốn hồi ký có tên cậu bé Attu. Golodoff kể câu chuyện khám phá bản thân đang diễn ra của mình sau khi bị người Nhật bắt khỏi Đảo Attu khi anh mới 6 tuổi. Một cuốn sách khác có tên Những ngôi làng đã mất của người Đông Aleut kể câu chuyện về một số ngôi làng Aleutian đã bị tàn phá bởi Thế chiến II, mặc dù chúng vẫn vững chắc trong suốt chủ quyền của Nga và Mỹ.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Cách tỉa cành mọng nước
Bài sau
Dị ứng ở San Antonio: Mọi điều cần biết

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.