Khi nào là mùa gián ở Missouri?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Trong số tất cả các loài côn trùng, một trong những loài gây hại bị coi thường và không mong muốn nhất là gián. Có hơn 4.000 loài gián trên thế giới, chỉ một số loài được coi là loài gây hại. Ở Missouri, có năm loại gián. Hai trong số các loài này, loài Blatella tiếng Đức (gián Đức) và Suella longipalpa (gián sọc nâu), được coi là nội địa. Điều này có nghĩa là chúng hầu như luôn được tìm thấy trong nhà. Chúng có thể duy trì quần thể của chúng về mặt sinh sản và sinh sản khi sống trong nhà.

Các Periplaneta Americaana (gián Mỹ) và Blatta phương đông (gián phương Đông) được coi là sinh vật sống quanh nhà vì chúng có thể được tìm thấy trong nhà và ngoài trời. Loài thứ năm, loài Parcoblatta spp. (gián gỗ), là một loài sống ngoài trời không thể hoàn thành vòng đời của nó trong nhà. Điều này có nghĩa là nếu một con gián gỗ xâm nhập vào nhà của bạn thì rất có thể là do vô tình và nó thường không lây lan.

Bạn có thể nhận thấy rằng gián xuất hiện nhiều hơn vào các thời điểm khác nhau trong năm. Miễn là nhiệt độ trên 50 độ F, các quần thể sống trong nhà có thể tiếp tục sinh sản và lan rộng. Mùa đông làm giảm số lượng quần thể ngoài trời và khiến gián chuyển sang trạng thái giống như ngủ đông được gọi là tạm dừng. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là lũ gián sẽ quay trở lại khi nhiệt độ ấm trở lại.

Thời gian phổ biến nhất trong năm đối với các vấn đề về gián là vào mùa xuân và mùa hè khi nhiệt độ ấm nhất.

Nếu bạn nhận thấy những loài gây hại nhỏ này xung quanh nhà của mình, bạn có thể tự hỏi mình có loại hoặc nhiều loại nào. Dưới đây là hướng dẫn về năm loài gián sống ở Missouri.

Gián Đức

Một trong những loài phổ biến nhất trên thế giới là gián Đức. Nếu bạn nhìn thấy một con gián trong nhà, vườn hoặc góc cửa hàng của mình, thì rất có thể đây là loài gián. Chúng phẳng và hình bầu dục, có màu rám nắng với các sọc đen và rám nắng phía sau đầu. Cả con đực và con cái đều có một đôi cánh và sáu chân.

Loài này thường được tìm thấy ở những nơi ấm áp và ẩm ướt. Nhà bếp và phòng tắm nói chung là nơi họ sống. Chúng thích ở gần nguồn thức ăn và nước uống, vì vậy quần thể thường sẽ ở cách cả hai khoảng cách vài mét. Vì loài gián này ăn hầu hết mọi thứ, từ xà phòng đến vụn bánh mì, nên chúng có thể sống ở nhiều nơi trong nhà.

Gián Đức là duy nhất bởi vì gián cái mang bao trứng trong toàn bộ thời gian ấp trứng. Sau khi nở, cô ấy sẽ thả nó ở một nơi an toàn. Từ một thùng trứng này, ba mươi đến bốn mươi con gián sẽ xuất hiện để mở rộng dân số. Vấn đề dân số chắc chắn có thể là một vấn đề đối với chủ nhà. Đặc biệt là vì loài này đã trở nên miễn dịch với một số loại thuốc trừ sâu thông thường.

Điều này đặc biệt nghiêm trọng vì gián Đức có thể mang nhiều bệnh tật và vi trùng. Chúng bò xung quanh trong các mảnh vụn và các mối nguy hiểm sinh học khác và được biết là lây lan qua ba mươi ba loại vi khuẩn và sáu loại giun ký sinh. Do đó, chăm sóc dân số và loại bỏ chúng là rất quan trọng để giữ cho ngôi nhà và gia đình của bạn khỏe mạnh. May mắn thay, nếu một loại thuốc diệt côn trùng không hoạt động, thì một loại khác sẽ hoàn thành công việc. Có rất nhiều sản phẩm có sẵn trong các cửa hàng để nhắm mục tiêu vào quần thể gián và các công ty kiểm soát dịch hại cũng có mặt rộng rãi để thực hiện công việc này cho bạn.

Gián Đức
Gián Đức.

© 7th Son Studio/Shutterstock.com

Gián sọc nâu

Gián sọc nâu là loài gián nhà khác sống ở Missouri. Chúng ít phổ biến hơn một chút so với các loài ở Đức nhưng vẫn phổ biến. Về thể chất, chúng khác với gián Đức vì chúng có các dải màu nâu chạy dọc cơ thể thay vì các sọc chạy dọc lên xuống. Loài này cũng có cánh, râu và sáu chân.

Chu kỳ sinh sản của chúng kém hiệu quả hơn một chút so với giống Đức. Con cái chỉ đẻ khoảng một nửa số trứng mà gián Đức làm, chúng cũng đẻ chúng trong hộp trứng. Vỏ trứng được gọi là ootheca. Thay vì mang theo ootheca, những con gián sọc nâu gắn nó vào một vật thể ở một vị trí an toàn và tiếp tục di chuyển. Chúng không phải lúc nào cũng đẻ trứng hàng ngày, nhưng thường sẽ tạo ra từ 10 đến 15 nang trứng trong suốt cuộc đời của chúng.

Vì loài này không mang trứng cho đến khi chúng nở, nên bạn có thể phát hiện ra ootheca. Chúng thường ở những vị trí cao trên tường hoặc trần nhà, trong không gian chật hẹp hoặc ẩn dưới đồ nội thất. Loài này thích những nơi cao hơn và không cần môi trường ấm áp hoặc ẩm ướt để phát triển. Nếu bạn tìm thấy một con gián sống trên kệ cao hoặc trong khu vực mát mẻ hơn, thì nhiều khả năng đó là loài gián có dải màu nâu.

Trứng mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành thành gián trưởng thành, với thời gian trung bình từ khi nở đến khi trưởng thành là khoảng 100 ngày. Chúng cũng sống lâu hơn đáng kể so với loài Đức. Chúng có thể đặc biệt khó chịu vì tuổi thọ dài và khả năng ăn bất cứ thứ gì, kể cả giấy.

Giống như họ hàng Đức của chúng, chúng cũng mang nhiều bệnh tật và là vật chủ của giun ký sinh. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của những loài gây hại này, bạn nên cố gắng diệt trừ chúng ngay lập tức. Chỉ cần một con gián có khả năng sinh ra nhiều con khác và chúng thường ẩn náu ở những nơi khó tiếp cận hoặc vết nứt. Chúng được xử lý tốt nhất bằng một đợt nhiều loại thuốc trừ sâu.

๋Gián sọc nâu non bị cô lập trên nền trắng.
๋Gián sọc nâu con.

©Chumrit Tejasen/Shutterstock.com

Gián Mỹ

Gián Mỹ là loài lớn nhất trong số các loài sống quanh nhà. Chúng có màu nâu sẫm hơn so với gián Đức và gián sọc nâu. Chúng thường được tìm thấy ở bên ngoài và thường vào trong nhà thông qua hệ thống ống nước hoặc bằng cây cối và bụi rậm cạnh các tòa nhà. Những con gián này là loại thường được tìm thấy ở những nơi có thức ăn — như nhà máy, nhà hàng và cửa hàng tạp hóa. Chúng thường không được tìm thấy trong nhà.

Ngoài trời, loài này thích những nơi ẩm ướt và tối tăm, không phản ứng tốt với ánh sáng mặt trời. Chúng thường được tìm thấy dưới lớp phủ, cây cối hoặc trong các cơ sở xử lý rác. Chúng không thường xuyên mạo hiểm trong nhà trừ khi tìm được nguồn thức ăn hoặc đang cố gắng tránh nắng. Chúng chủ yếu ăn rác nên thường sẽ không mở rộng dân số trong một ngôi nhà khô ráo, sạch sẽ.

Loài này mất nhiều thời gian để trưởng thành, với khoảng thời gian khoảng 600 ngày phát triển từ trứng đến trưởng thành. Con trưởng thành thường sống từ một năm đến một năm rưỡi. Trong thời gian này, những con gián cái gửi trứng vào oothecae, chúng sản xuất khoảng một lần mỗi tháng. Sau khi sản xuất ootheca và lấp đầy nó bằng trứng, con cái sẽ dán nó vào một vị trí an toàn gần nguồn thức ăn.

Loài này không phải là loài gây hại phổ biến trong gia đình, nhưng nó có thể gây ra vấn đề lớn nếu chúng xâm nhập vào bên trong. Điều này là do rất nhiều trong số chúng sống trong cống rãnh và ăn chất thải của con người. Chúng thường khá dễ dàng để loại bỏ thông qua việc sử dụng thuốc trừ sâu. Sau khi loại bỏ, điều rất quan trọng là phải làm sạch sâu và vệ sinh bất kỳ khu vực nào có chúng để tránh nhiễm bẩn.

gián Mỹ bị cô lập
Gián Mỹ.

©iStock.com/smuay

gián phương đông

Loài gián phổ biến này có màu nâu sẫm hoặc đen và nhỏ hơn một chút so với các loài khác được đề cập. Gián phương Đông có vẻ ngoài sáng bóng, điều này có thể khiến chúng có biệt danh là ‘bọ cánh cứng đen’. Con cái không có cánh và con đực có đôi cánh rất ngắn. Chúng thường được tìm thấy bên ngoài và sống ở những nơi tối tăm, ẩm ướt. Chúng ăn vật chất thối rữa, thường phát triển mạnh trong phân hữu cơ, mảnh vụn và các khu vực ẩm ướt khác.

Gián phương Đông có tuổi thọ khá cao so với các loài gián khác. Rất giống với gián Mỹ, loài phương Đông sống khoảng một năm đến một năm rưỡi sau khi trưởng thành. Trứng mất nhiều thời gian để nở, thường là khoảng hai tháng sau khi được gửi vào ootheca. Sau khi trứng nở, nhộng mất từ ​​​​sáu đến hai mươi tháng để trưởng thành thành gián trưởng thành. Giống như nhiều loài khác, nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến sự trưởng thành của con non.

Chúng có thể mạo hiểm vào trong nhà qua những khu vực ẩm ướt, thường đi theo đường ống nước để vào tòa nhà. Nếu nhà của bạn có tầng hầm hoặc rò rỉ nước, đây thường là nơi loài này sẽ sinh sống. Một điều thú vị về gián phương Đông là mùi của chúng mạnh hơn và dễ phân biệt hơn những loại khác.

Nếu bạn bị loại gián này xâm nhập, loại bỏ nguồn thức ăn và nước của chúng là điều quan trọng nhất cần làm. Điều này có thể có nghĩa là sửa các đường ống bị rò rỉ, sử dụng máy hút ẩm và bịt kín các vết nứt trong nhà của bạn. Thuốc diệt côn trùng truyền thống có thể có tác dụng với chúng, nhưng bạn phải loại bỏ nguồn để ngăn chúng quay trở lại.

Gián phương đông cái lớn (Blatta directionalis)
Gián phương đông.

©Furiarossa/Shutterstock.com

Gián gỗ

Gián gỗ có màu nâu đậm và kích thước nhỏ hơn các loài gián khác. Cả con đực và con cái đều có cánh, nhưng chỉ con đực của loài thường bay. Chúng sinh sản với số lượng khá lớn. Một con cái sẽ sinh ra khoảng 29 túi trứng trong đời, với mỗi hộp trứng chứa hơn 30 quả trứng. Mùa giao phối của chúng diễn ra vào tháng 5 và tháng 6, vì vậy bạn có thể bắt gặp loài này thường xuyên hơn trong thời gian này. Chúng cũng thường bay thành đàn trong mùa giao phối, vì vậy nếu bạn có một đàn trong nhà, chắc chắn bạn sẽ chú ý đến chúng khi đó.

Loài gián này sống ngoài trời và thường không thể thiết lập quần thể trong nhà. Chúng ăn gỗ và các chất hữu cơ khác và bị thu hút bởi ánh sáng. Họ thường vô tình vào nhà vì bị thu hút bởi đèn hiên và ánh sáng khác. Nếu chúng vào nhà, thường là do chúng được mang vào bên trong bằng củi.

Nếu bạn có lò sưởi, hãy lưu ý đến loại gỗ bạn đang sử dụng và kiểm tra kỹ lưỡng. Gián gỗ hiếm khi sinh sản bên trong, nhưng nếu có thì thường là trên gỗ. Tốt nhất là đốt cháy gỗ nhanh chóng và tránh giữ một kho dự trữ. Chúng cũng có thể tụ tập ở những khu vực ẩm ướt và tối tăm, chẳng hạn như tầng hầm hoặc tầng dưới của một ngôi nhà. Mặc dù những con gián này không gây ra bất kỳ thiệt hại nào về cấu trúc, nhưng giống như họ hàng của chúng, chúng lây lan bệnh tật và các vi khuẩn khác.

Gián gỗ vs Gián - Gián gỗ Pennsylvania
Gián gỗ.

©Melinda Fawver/Shutterstock.com

diệt gián

Bất kỳ loài nào ở trên đều có thể gây ra nhiều vấn đề nếu chúng xâm nhập và bắt đầu sinh sản trong nhà bạn. Tất cả những con gián này có thể lây lan vi khuẩn và giun, đồng thời gây thiệt hại cho tài sản của bạn thông qua phân và nôn trớ.

Nếu bạn nhận thấy một vài con gián trong nhà, tốt nhất là bắt đầu diệt trừ chúng ngay lập tức. Một con gián cái có thể sinh sản nhiều gián hơn, vì vậy điều quan trọng là bắt đầu loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Đầu tiên, làm sạch những khu vực có mảnh vụn hoặc những nơi gián có thể ẩn náu. Điều này có thể có nghĩa là bịt kín các vết nứt, sửa chỗ rò rỉ hoặc sửa lỗ hổng trên tường và các khu vực khác. Loại bỏ mọi nguồn thực phẩm như hộp và sản phẩm thực phẩm, giấy, keo dán, bìa cứng hoặc những thứ lộn xộn khác. Giữ máng xối sạch sẽ cũng rất quan trọng để ngăn gián sống trong đó và sử dụng máng xối để vào gác mái.

Khi bạn đã loại bỏ mọi nguồn thức ăn và nước uống cũng như bịt kín các vết nứt, hãy bắt đầu tiêu diệt quần thể hiện có. Dải keo là một cách an toàn và hiệu quả để loại bỏ những loài gây hại này.

Nếu thích các hình thức kiểm soát dịch hại tự nhiên hơn, bạn có thể rắc axit boric hoặc đất tảo cát xung quanh khu vực chúng sinh sống. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng gián phải tiêu thụ cả hai thứ này thì chúng mới gây ra hiệu ứng.

Bả gel cũng có thể là một hình thức kiểm soát dịch hại hiệu quả nếu bạn biết nơi áp dụng chúng. Điều đáng chú ý là mỗi phương pháp này đều có thể giúp tiêu diệt một lượng nhỏ gián. Bạn nên liên hệ với công ty kiểm soát dịch hại đối với những đợt phá hoại lớn hoặc nếu số lượng không giảm sau khi thử các phương pháp này.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Gặp gỡ 15 loài động vật lông bông dễ thương nhất thế giới
Bài sau
Khám phá thị trấn Florida với chất lượng không khí tồi tệ nhất của bang