Khám phá 14 mùi mà rắn cực kỳ ghét

Có hơn 3.000 loài rắn sống trên Trái đất. May mắn thay, trong số những loài đó, chỉ có khoảng 600 loài là có nọc độc và khoảng 200 loài có thể giết chết hoặc làm bị thương nặng người. Bạn có thể đang cố gắng xua đuổi rắn vì bạn có con nhỏ hoặc vật nuôi. Hoặc một số người chỉ đơn giản là sợ những sinh vật này và không muốn nhìn thấy chúng xung quanh nhà của họ. Dù bằng cách nào, đây là danh sách 14 mùi mà rắn ghét mà bạn có thể sử dụng để xua đuổi loài bò sát này.

Làm thế nào để bạn ngăn chặn rắn?

Rắn đã sống trên trái đất lâu hơn con người. Chúng đã quen sống trong môi trường hoang dã và tự do đi lang thang, vì vậy chúng có thể không có ý định ở trong sân hoặc xung quanh nhà bạn. Hầu hết rắn sẽ cất cánh khi nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi nguy hiểm. Có khá nhiều mùi mà rắn cực kỳ ghét và sẽ xua đuổi chúng.

Hầu hết các mùi trong danh sách là một loại thực vật hoặc dẫn xuất thực vật. Điều này rất hữu ích vì điều đó có nghĩa là chỉ cần trồng cây xung quanh nhà bạn là có thể ngăn rắn đến gần. Chúng tạo ra một cách hiệu quả, tốn ít công sức để xua đuổi rắn.

rắn thông minh thủy sinh
Rắn thường bay đi khi nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi nguy hiểm, vì vậy sử dụng thực vật để xua đuổi chúng có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời cho khu vườn và ngôi nhà của bạn.

©yhelfman/Shutterstock.com

Ngải cứu

Ngải cứu, còn được gọi là cây ngải cứu hoặc cỏ cúc là một loại thuốc đuổi rắn tự nhiên. Đây là loại cây lâu năm có thể tồn tại trong hầu hết các điều kiện khí hậu, phát triển mạnh ở các vùng từ 3 đến 9 của USDA. Nó có mùi hương nồng và xua đuổi rắn bằng khứu giác cũng như là một chất xua đuổi thị giác. Nhược điểm duy nhất của việc trồng ngải cứu là nó có thể lây lan nhanh chóng và cần phải bảo trì chặt chẽ để ngăn chặn.

cây ngải cứu dưới nắng
Ngải cứu cao tới 6 feet và có mùi khiến rắn kinh tởm.

©iStock.com/HansJoachim

Sả Tây Ấn Độ

Bất kỳ loại sả nào cũng có tác dụng, nhưng sả Tây Ấn Độ đã được chứng minh là có hiệu quả nhất trong việc xua đuổi rắn. Nó cũng chính là loại cây được sử dụng trong nến sả, có tác dụng đuổi muỗi và các loại bọ khác. Mùi mạnh của cam quýt gây khó chịu cho rắn và cây có thể được dùng để nấu ăn và pha trà. Đây cũng là loại cây rất dễ trồng vì không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần một chút nước. Với rất nhiều ưu điểm và hầu như không có nhược điểm, không có lý do gì để không sử dụng loại cây đuổi rắn này trong khu vườn của bạn.

cỏ sả
Sả có thể trồng ngoài vườn hoặc trồng trong chậu để xua đuổi rắn rết.

©Travel_Master/Shutterstock.com

cúc vạn thọ

Cây cúc vạn thọ thường được biết đến với những bông hoa màu vàng cam rực rỡ, nhưng bạn có biết rằng chúng cũng có tác dụng đuổi rắn không? Mùi mạnh mà cây tỏa ra có tác dụng xua đuổi loài gặm nhấm, muỗi, sâu cà chua, rắn và thậm chí cả thỏ. Nếu bạn muốn đuổi rắn vào khu vườn của mình, hãy thử trồng cúc vạn thọ ở rìa luống hoa của bạn. Bạn cũng có thể để một ít trong chậu trước cửa nhà để ngăn rắn bò ra hiên nhà.

cận cảnh hàng chục bông cúc vạn thọ với nền xanh
Lá cúc vạn thọ tỏa ra mùi hương xua đuổi rắn.

©iStock.com/Valeriy Lushchikov

Bắp cải chồn hôi

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rằng rắn không thể chịu được những loại cây có mùi nồng hoặc khó chịu. Bắp cải chồn hôi đúng như tên gọi của nó và có mùi giống như chồn hôi. Thật không may, bạn và thú cưng của bạn cũng có thể không thích mùi của bắp cải chồn hôi. Nếu bạn có thể chịu được mùi hương, bắp cải chồn hôi là một loại cây rất có lợi phục vụ nhiều mục đích. Nó được sử dụng để điều trị nhiễm trùng giun, các bệnh về đường hô hấp và là một phần của truyền thống và nghi lễ trong nhiều nền văn hóa.

Bắp cải chồn ra hoa (Symplocarpus foetidus)
Hoa bắp cải chồn hôi có mùi khó chịu đối với rắn, cũng như con người và vật nuôi.

© Edita Medeina/Shutterstock.com

tỏi và hành tây

Hai loại thực phẩm phổ biến trong nhà bếp, tỏi và hành tây, cũng là những chất xua đuổi rắn tuyệt vời vì mùi quá mạnh của chúng. Cả hai loại này đều có thể được trồng khắp khu vườn của bạn hoặc trồng trong chậu. Khi rắn chạm vào những cây này, dầu của chúng dính vào cơ thể chúng và gây cảm giác mất phương hướng. Hương thơm ảnh hưởng đến rắn tương tự như cách bình xịt hơi cay ảnh hưởng đến con người.

Nếu không muốn trồng những loại cây này, bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu của chúng hoặc đơn giản là mua chúng từ cửa hàng. Bạn có thể cắt nhỏ hành và tỏi tươi và rắc xung quanh những khu vực mà bạn muốn xua đuổi rắn.

Tỏi và hành là một loại rau vườn và nông nghiệp được sử dụng để nấu ăn có mùi thơm ngon.
Tỏi và hành tây có thể được cắt nhỏ và rắc xung quanh nhà của bạn.

©Tongsai/Shutterstock.com

cỏ dại Jimson

Cỏ dại Jimson có tác dụng gấp đôi trong việc xua đuổi rắn. Mùi đắng khiến rắn kinh tởm, nhưng cây cũng có những chiếc lá sắc nhọn có thể cắt da của chúng. Nó có thể sẽ không phải là lựa chọn đầu tiên vì loại cây này xâm lấn và được coi là nguy hiểm. Một số nền văn hóa sử dụng loại cây này vì đặc tính gây ảo giác của nó, nhưng các hóa chất gây ảo giác cũng có thể dẫn đến cái chết của người dùng. Chỉ cần một lượng nhỏ loại cây này cũng có thể gây chết người. Đây là một loại cây nên được trồng rất cẩn thận, nhưng nó cực kỳ hiệu quả trong việc xua đuổi rắn.

cỏ dại Jimson
Mặc dù cái chết không phổ biến, nhưng tình trạng say cỏ dại tạo ra những hành vi kỳ lạ, mất ngủ, buồn nôn, ảo giác, bí tiểu và mất trí nhớ. Nó nên được sử dụng thận trọng như một chất chống rắn nếu bạn có vật nuôi hoặc trẻ nhỏ.

©Melinda Fawver/Shutterstock.com

bạc hà

Một biện pháp xua đuổi rắn an toàn và hiệu quả là cây bạc hà và các loại cây khác thuộc họ bạc hà. Vì bạc hà có mùi nồng nên rắn ghét mùi của nó và thường sẽ tránh xa. Bạc hà có thể được trồng trong đất hoặc trong chậu. Nó cũng hiệu quả như một loại tinh dầu hoặc xịt. Xịt bạc hà xung quanh nhà của bạn có thể ngăn ngừa nhiều loài gây hại bao gồm cả rắn và chuột.

Có thể xịt tinh dầu bạc hà xung quanh những khu vực thường có rắn.

húng quế

Hiệu quả ở cả dạng thực vật và tinh dầu, húng quế đinh hương là một biện pháp ngăn chặn tuyệt vời đối với rắn. Đây là một trong những loại cây thơm nhất và có mùi mà rắn không thích. May mắn thay, hầu hết mọi người không bận tâm hoặc thậm chí không thích mùi của húng quế. Nó là một loại thảo mộc ăn được cũng có thể được sử dụng trong nhà bếp, vừa an toàn vừa hiệu quả.

Cây húng quế hay còn gọi là Ocimum basilicum
Húng quế, còn được gọi là húng quế, là một loại cây đuổi rắn có mùi mạnh và an toàn khi sử dụng.

©David Jalda/Shutterstock.com

Quế

Nếu bạn thích nấu ăn, hoặc chỉ đơn giản là ăn những món nướng thơm ngon, bạn sẽ biết rằng mùi quế sẽ ngay lập tức chiếm lấy món ăn. Chỉ cần một lượng nhỏ gia vị để ngửi thấy nó, vì vậy nó là một loại thuốc đuổi rắn tuyệt vời. Trồng một cây quế có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn, nhưng nếu bạn yêu thích quế, thì đó chắc chắn là một lựa chọn! Rắc quế hoặc xịt tinh dầu xung quanh nhà sẽ có hiệu quả hơn nhiều trong việc ngăn chặn các loài bò sát.

Cận cảnh que quế Sài Gòn
Hãy thử rắc bột quế ở những khu vực có rắn.

©iStock.com/Marat Musabirov

Giấm

Khi bạn nghĩ đến những mùi mạnh, gây khó chịu, giấm có thể nằm trong danh sách của bạn. Đối với rắn, hàm lượng axit trong giấm chính là nguyên nhân gây khó chịu. Rắn không thích bất kỳ mùi mạnh nào, nhưng mùi axit là một trong những mùi chúng ghét nhất. Bạn có thể thử đổ hoặc xịt giấm xuống đất ở những nơi rắn thường lui tới, hoặc những nơi bạn không muốn chúng bén mảng tới.

Giấm được đổ từ chai vào bát thủy tinh
Mùi giấm nồng, có tính axit có thể khiến rắn tránh xa.

©iStock.com/Michelle Lee Photography

Chanh xanh

Giống như những mùi hương cam quýt khác, rắn ghét mùi chanh. Bột vôi khô hoặc tinh dầu vôi có thể được rắc hoặc phun xung quanh sân của bạn. Mùi này sẽ ngăn rắn đến gần, đặc biệt khi được sử dụng cùng với một số biện pháp xua đuổi rắn tự nhiên được liệt kê ở trên.

Trái cây có múi chanh trong thị trường trái cây
Chanh được sử dụng tốt nhất ở dạng bột hoặc xịt như một loại tinh dầu xung quanh nhà của bạn.

©Radu Bercan/Shutterstock.com

băng phiến

Băng phiến có hiệu quả trong việc xua đuổi nhiều thứ hơn chỉ là bướm đêm. Rắn cũng ghét mùi của thành phần hóa học chính của chúng – naphthalene. Chúng có thể được đặt trong các lỗ hoặc kẽ hở trên tài sản của bạn để ngăn rắn bò qua. Giống như một số loại cây độc đã đề cập, tốt nhất bạn nên suy nghĩ kỹ xem băng phiến có phải là lựa chọn tốt nhất cho mình hay không. Chúng độc và có thể gây tử vong cho trẻ em và vật nuôi nếu ăn phải. Nếu bạn chọn dùng băng phiến để đuổi rắn, hãy đảm bảo giữ chúng ở khu vực khó tiếp cận.

Băng phiến xua đuổi rắn, nhưng chúng đi kèm với rủi ro vì các hóa chất trong đó.

©iStock.com/Raunamaxtor

amoniac

Giống như naphthalene trong băng phiến, amoniac là một hóa chất có mùi mạnh mà rắn rất ghét. Những người làm vườn sử dụng nó như một bình xịt xung quanh nhà và trên đá để ngăn rắn bò qua chúng. Nó không mùi và vô hình đối với con người, nhưng điều đó không làm cho nó an toàn. Amoniac có thể giết chết những con rắn bò ngang qua nó. Nó cũng có hại cho con người vì hít phải khí có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

amoniac.  Hóa chất độc hại amoniac trong bao bì phòng thí nghiệm
Amoniac là chất đuổi rắn, nhưng nó cũng nguy hiểm cho con người khi hít thở.

©luchschenF/Shutterstock.com

Khói

Mặc dù đây không phải là giải pháp lâu dài cho các vấn đề về rắn, nhưng khói thuốc là một biện pháp ngăn chặn rắn. Đây là một điều tốt cần ghi nhớ khi cắm trại hoặc dành thời gian ở ngoài trời vào ban đêm. Đốt lửa trại có thể là một cách được hoan nghênh để giữ ấm và xua đuổi những sinh vật bò lổm ngổm. Một chút khói từ khúc gỗ đang cháy âm ỉ có thể đuổi những con rắn đang ẩn nấp ra khỏi các kẽ hở. Nếu bạn nghĩ rằng một con rắn đang trốn ở một nơi mà bạn không thể tiếp cận, hãy thử lấp đầy khu vực bằng khói. Tất nhiên, đây không phải lúc nào cũng là lựa chọn thiết thực nhất, vì vậy bạn có thể thấy nó hoạt động tốt hơn khi sử dụng kết hợp với các phương pháp khác.

đốt đống củi
Khói là một mùi khác mà rắn ghét, và nó có thể đuổi chúng ra khỏi các kẽ hở mà chúng có thể ẩn náu.

©iStock.com/Vitelle

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Ngọn hải đăng cao nhất ở Tây Virginia là một ngọn hải đăng khổng lồ cao 104 foot
Bài sau
Ruồi hươu vs Ruồi ngựa: 3 điểm khác biệt chính