Với chiều dài 115ft và hơn 70 tấn, con thằn lằn này cao hơn các tòa nhà

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Con khủng long lớn nhất đã đi lang thang trên hành tinh là gì? Các cuộc tranh luận xung quanh chủ đề này không bao giờ có hồi kết, nhưng nếu có một loại khủng long sắp vượt qua được quy mô, thì đó phải là loài khủng long Argentinosaur.

Việc phát hiện hóa thạch Argentinosaurious năm 1987 ở Tỉnh Neuquén của Argentina làm rung chuyển thế giới cổ sinh vật học. Chiều dài và trọng lượng của phần còn lại của nó cho thấy nó có thể là loài động vật lớn nhất trên thế giới.

Vậy chúng ta biết gì về Argentinosaurus? Nó đến từ đâu, nó có động vật ăn thịt không, và nếu nó còn sống đến ngày nay, liệu con thằn lằn khổng lồ này có thể vượt qua các tòa nhà không? Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi cuối cùng là chắc chắn nhất. Đối với phần còn lại, có nhiều điều để khám phá về loài bò sát khổng lồ này.

Tổng quan về Argentinosaurus

bộ xương khủng long argentin
Argentinosaurious tồn tại 145 đến 66 triệu năm trước.

©William Irvin Sellers, Lee Margetts, Rodolfo Aníbal Coria, Phillip Lars Manning / CC BY 2.5, qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Argentinosaurous được phân loại là titanosaur vì kích thước khổng lồ của nó. Nó cũng được cho là có liên quan đến sauropods, một nhóm cổ dài, động vật ăn cỏ lớn thống trị kỷ Jura.

Bằng chứng khảo cổ học cho thấy Argentinosaurous tồn tại từ 145 đến 66 triệu năm trước, trong thời kỳ kỷ Phấn trắng. Quá trình tiến hóa diễn ra nhanh chóng ở giai đoạn này, với sự đa dạng giữa các loài khủng long ở mức cao nhất mọi thời đại.

Vì lý do này, Argentinosaurous sống giữa nhiều loại động vật ăn cỏ và động vật ăn thịt có hộp sọ dày, đuôi dài và bọc thép. Gigantosaur, một loài khủng long ăn thịt có thể so sánh với Tyrannosaurus Rex, tồn tại cùng thời gian và lãnh thổ với Argentinosaurous, cho thấy chúng có mối quan hệ giữa kẻ săn mồi và con mồi.

Kích thước của Argentinosaurous

Quy mô khủng long hình thành Huincul
Argentinosaurious nặng từ 30 đến 70 tấn.

©Người dùng:Slate Weasel / phạm vi công cộng – Giấy phép

Mặc dù có nhiều ý kiến ​​khác nhau về kích thước của Argentinosaurious, loài khủng long này có thể dài từ 80 đến 130 feet và nặng từ 30 đến 70 tấn.

Sự bất đồng này được thúc đẩy bởi tính chất không đầy đủ và không đầy đủ của các bộ xương được tìm thấy. Cho đến nay, các nhà cổ sinh vật học mới chỉ khai quật được một bộ sưu tập nhỏ gồm các đốt sống, xương sườn và một xương đùi khổng lồ dài 4 foot.

Trong khi một số nhà khoa học cho rằng kích thước của Argentinosaurous có thể được xác định chính xác bằng cách so sánh phần còn lại của nó với vật liệu hóa thạch sâu hơn của các loài sauropod khác được tìm thấy, những người khác nói rằng chúng ta cần thêm bằng chứng để tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Argentinosaurious lớn như thế nào so với động vật ngày nay?

Mặc dù kích thước của nó còn gây tranh cãi, nhưng Argentinosaurous lớn đến mức khó tin. Đặt theo tỷ lệ, kích thước của khủng long tương đương với cá voi xanh, loài động vật sống ở đại dương lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, mặc dù chiều dài của nó tương đương với cá voi nhưng chiều cao của nó lại lớn gấp 4 lần.

Đặc điểm của khủng long Argentina

Titanizard đạt chiều dài hơn 120 feet.
Argentinosaurous là động vật ăn cỏ có thể đã ăn cỏ ở những cây thấp hoặc gặm lá cây.

©David Roland/Shutterstock.com

Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về loài khủng long khổng lồ này, nhưng các nhà khoa học đã biết được nhiều sự thật thú vị kể từ khi phát hiện ra nó. Một số được liệt kê dưới đây.

1. Trứng Argentinosaurious được ước tính là lớn

Những hóa thạch này vẫn chưa được khai quật, nhưng trứng của Argentinosaurous chắc chắn khá lớn, được dự đoán có đường kính lên tới một foot.

Con cái đẻ từ 12 đến 15 quả trứng cùng một lúc, làm tăng khả năng ít nhất một con non sẽ sống sót cho đến khi trưởng thành trước nhiều kẻ săn mồi đang rình rập.

2. Argentinosaurous sinh trưởng chiếm một phần lớn cuộc sống của chúng

Chúng ta không biết nhiều về tuổi thọ trung bình của một loài Argentinosaurous, nhưng các nhà khoa học đưa ra con số đó trong khoảng từ 30 đến 100 năm. Argentinosaurious đã dành phần lớn thời gian đó để phát triển.

Theo các chuyên gia, những con sauropod và titanizard này đã tăng trưởng dần dần, với một số mất từ ​​​​15 đến 40 năm để đạt được kích thước đầy đủ của chúng.

3. Argentinosaurous dành nhiều thời gian để ăn

Vì sức nặng của nó, không có gì ngạc nhiên khi Argentinosaurious ăn rất nhiều để duy trì năng lượng của chúng. Để hiểu lượng hàng ngày chúng có thể đã tiêu thụ, hãy so sánh thói quen ăn uống của chúng với voi, loài động vật có vú trên cạn lớn nhất hiện nay.

Nặng từ hai đến bảy tấn, voi ăn từ 330 đến 375 pound thức ăn hàng ngày. So sánh trọng lượng của một con voi lớn (bảy tấn) với một con Argentinosaurous lớn (70 tấn), con sau có lẽ sẽ cần thức ăn gấp mười lần, trung bình từ 3000 đến 3750 pound mỗi ngày.

Argentinosaurous là động vật ăn cỏ có thể đã ăn cỏ ở những cây thấp hoặc gặm lá cây. Mặc dù thực vật chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của chúng, nhưng chúng cũng có thể ăn các loại hạt và trái cây.

4. Argentinosaurous có cổ dài

Quên hươu cao cổ đi; Argentinousaurious có cổ cực dài. Do phần còn lại của hóa thạch không đầy đủ, chúng tôi không biết chính xác chiều dài cổ của chúng, nhưng chúng có thể dài tới 29 feet.

Cổ của chúng có thể đã giúp chúng có được thức ăn cần thiết để tồn tại. Tuy nhiên, liệu loài khủng long này vươn cổ để gặm lá cây hay cúi xuống để kiếm ăn trên mặt đất vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải.

5. Argentinosaurous di chuyển chậm

Argentinosaurous là những sinh vật di chuyển rất chậm – điều này không có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn xem xét số lượng lớn của chúng. Họ sẽ đạt tốc độ tối đa là năm dặm một ngày.

Mặc dù chậm, nhưng Argentinosaurous có thể gây ra nhiều thiệt hại về cấu trúc dưới chân, làm rung chuyển trái đất khi chúng di chuyển.

Ngoài ra, chúng có khả năng tụ tập thành đàn, gây ra sự hủy diệt hơn nữa sau khi chúng thức dậy, đặc biệt nếu những kẻ săn mồi đang săn lùng chúng. Ngày nay, họ có thể nghiền nát những tòa nhà cao sáu foot cản đường một cách dễ dàng.

6. Họ có kẻ thù

Kích thước của Argentinosaurous không ngăn cản chúng có kẻ thù và động vật ăn thịt. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Giganotosaurus tồn tại cùng thời gian và lãnh thổ với Argentinosaurious.

Loài khủng long ăn thịt nặng từ 8 đến 10 tấn, thuộc nhóm khủng long chân thú lớn hơn, không phải là đối thủ có khả năng chống lại loài khủng long Argentinosaurous nặng hàng tấn. Điều này khiến chúng ta tin rằng Giganotosaurus săn theo bầy để hạ gục con mồi lớn hơn.

Có những con khủng long nào khác đang tranh giành vị trí khủng long lớn nhất thế giới không?

Dreadnoughtus Tái thiết được xuất bản
Dreadnoughtus được cho là nặng bằng một chục con voi hoặc bảy con khủng long bạo chúa và sống mà không sợ những kẻ săn mồi.

©ArcaneHalveKnot / CC BY-SA 4.0, qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Tại thời điểm này, không có cách nào để biết, mà không có bất kỳ nghi ngờ nào, rằng Argentinosaurous là loài khủng long và động vật trên cạn lớn nhất từng tồn tại. Và trong khi các nhà khoa học tiếp tục tìm ra điều đó, những con khủng long khác đang tranh giành vị trí hàng đầu.

Dreadnoughtus, có nghĩa là không sợ gì cả, được đặt tên một cách khéo léo. Cũng thuộc họ titanosaurs, nó đã thống trị các tiêu đề quốc tế vào năm 2005 sau khi được phát hiện ở Patagonia, Argentina. Loài khủng long có kích thước khổng lồ, được mô tả là to lớn một cách đáng kinh ngạc, được cho là nặng bằng một chục con voi hoặc bảy con T-rexes và sống mà không sợ những kẻ săn mồi. Với chiều dài 85 feet và nặng 65 tấn, bộ xương được phát hiện là của một con khủng long chưa trưởng thành, khiến nhiều người tin rằng ở kích thước đầy đủ, Dreadnoughtus có thể khiến Argentinosaurous lùn đi.

Một đối thủ khác là Bruhathkayosaurus, tiếng Hy Lạp có nghĩa là thằn lằn khổng lồ, đến từ Ấn Độ. Nó có thể là một loài khủng long khổng lồ khác, nhưng điều này vẫn chưa được xác nhận 100%. Mặc dù các hóa thạch được tìm thấy bị phân mảnh, nhưng những gì được phát hiện là một xương chân lớn hơn xương chân của khủng long Argentinosaurus. Với những mảnh ghép đó, Bruhathkayosaurus có thể dài 150 feet và nặng 200 tấn – mặc dù không có đủ bằng chứng để chứng minh toàn bộ điều đó.

Tiếp theo:

Top 10 Loài Khủng Long Lớn Nhất Thế Giới Từ Trước Đến Nay

Khám phá 12 loài động vật thời hiện đại trông giống khủng long

Khủng long ăn cỏ lớn nhất là gì?

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Dơi có di cư trong mùa đông không?
Bài sau
Lá cờ của Mississippi: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng