Yêu cầu về ánh sáng của cây nhện: Mọi thứ bạn cần biết

Bởi vì chúng cần ít bảo trì và có thể chịu được sự bỏ bê, cây nhện (Chlorophytum comosum) là một trong những cây trồng trong nhà phổ biến nhất. Mặc dù nổi tiếng là phát triển mạnh trong môi trường thiếu ánh sáng, nhưng cây nhện có những yêu cầu cụ thể về nhiệt độ và ánh sáng phải được đáp ứng để chúng phát triển.

Lượng ánh sáng mà cây nhện cần để phát triển là một trong những khía cạnh quan trọng nhất cần tính đến. Cây nhện có thể tồn tại ở mức độ ánh sáng thấp nhưng thường thích ánh sáng gián tiếp, tươi sáng. Miễn là chúng không bị biến động nhiệt độ đột ngột, chúng cũng sẽ tồn tại trong nhiều loại nhiệt độ khác nhau. Đặt cây nhện của bạn gần cửa sổ hướng đông hoặc hướng tây nếu bạn đang trồng nó bên trong. Đặt cây nhện của bạn ở nơi nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp không liên tục nếu bạn trồng ngoài trời. Cây nhện là một lựa chọn tuyệt vời cho nơi làm việc và các cơ sở kinh doanh khác vì chúng có thể phát triển mạnh dưới ánh sáng huỳnh quang.

Trong hướng dẫn chuyên sâu này, chúng tôi sẽ chia nhỏ những điều cơ bản để cung cấp lượng ánh sáng và nhiệt độ phù hợp cho cây nhện của riêng bạn.

Xác định lượng ánh sáng mà cây nhện của bạn nhận được

Đôi mắt của bạn không được chế tạo để đo cường độ ánh sáng một cách chính xác. Bạn không thể xác định xem cây nhận được ánh sáng yếu, ánh sáng trung bình hay ánh sáng mạnh chỉ bằng cách sử dụng nhãn cầu của mình. Có một giải pháp tuyệt vời, mặc dù. Thử kiểm tra bóng râm để xem cây nhện của bạn đang nhận được bao nhiêu ánh sáng.

Thử nghiệm bóng tay là một cách nhanh chóng và dễ dàng để xác định lượng ánh sáng mà cây trồng trong nhà đang nhận được mà không phải tốn bất kỳ khoản tiền nào. Nó đòi hỏi phải ước tính lượng ánh sáng chiếu vào một vùng nhất định bằng cách đo độ mạnh của bóng mà tay bạn tạo ra.

Chọn vị trí trong phòng mà bạn muốn đặt cây nhện trước tiên. Đặt lòng bàn tay của bạn cao khoảng 12 inch ngay phía trên địa điểm vào giữa trưa, khi mặt trời sáng nhất. Để có kết quả tốt hơn, bạn có thể sử dụng một mảnh giấy trắng. Nhìn vào bóng mà bàn tay hoặc tờ giấy của bạn đã tạo ra. Điểm sáng là khi bạn nhìn thấy bóng bàn tay sắc nét, có độ tương phản cao và được xác định rõ ràng. Bóng bàn tay có thể nhận dạng hơi mờ, nhòe hoặc lờ mờ sẽ được tạo ra bởi ánh sáng trung bình. Bóng trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ có hình dạng mờ, mờ và hầu như không nhìn thấy được.

Hãy nhớ rằng kiểm tra bóng bàn tay là kỹ thuật kém chính xác nhất. Bạn có thể sử dụng nó để có ý tưởng về độ sáng của ánh sáng ở một khu vực nhất định. Bạn có thể sử dụng máy đo lux mà bạn có thể mua từ cửa hàng phần cứng hoặc vườn ươm gần nhà, nếu bạn quan tâm đến một phương pháp chính xác hơn.

Một chậu cây nhện có nhiều lá bị đầu nâu
Cây mạng nhện (trong hình) có thể bị đầu nâu và các vấn đề khác về lá nếu thiếu ánh sáng.

©iStock.com/niuniu

Dấu hiệu cây bị nhện thiếu ánh sáng

Có một vài dấu hiệu cho thấy cây nhện của bạn không nhận đủ ánh sáng mà bạn có thể nhận thấy.

Để bắt đầu, cây của bạn có thể bị hút về phía các nguồn sáng. Không có gì ngạc nhiên khi cây nhện cần ánh sáng để quang hợp và phát triển, giống như bất kỳ loại cây nào khác. Nếu cây nhện không nhận đủ ánh sáng, đây là lý do tại sao lá của nó sẽ nghiêng về phía nguồn sáng.

Đất trồng cây của bạn cũng có thể có mùi nồng nặc. Làm khô bầu đất của cây cần nhiều ánh sáng. Đất phải mất hàng tuần để khô hoàn toàn sau khi tiếp xúc với ánh sáng yếu. Khi cây nhận đủ ánh nắng mặt trời, đất trong bầu sẽ khô nhanh chóng vì ánh sáng làm tăng tốc độ mất nước của đất. Nếu không có đủ ánh sáng, đất sẽ có mùi như đang bị phân hủy. Đất của cây nhện thường có mùi xạ hương đất tuyệt vời.

Một dấu hiệu khác của việc chiếu sáng không đủ là sự đổi màu của lá cây nhện của bạn. Cây nhện của bạn có thể bị thiếu dinh dưỡng nếu không nhận đủ ánh sáng. Những chiếc lá thường giống như cỏ xanh khỏe mạnh trở nên vàng. Sau khi một chiếc lá chuyển sang màu vàng, màu của tất cả các lá cây khác bắt đầu thay đổi khá nhanh do ánh sáng kém. Cùng với việc trở nên vàng, những chiếc lá cũng có vẻ như đã bị rửa sạch. Nó xảy ra do thiếu tiếp xúc với ánh sáng khiến lá mất dần chất diệp lục.

Cuối cùng, nếu cây nhện của bạn không nhận đủ ánh sáng, nó có thể không tạo ra bất kỳ sự tăng trưởng mới nào. Mặc dù có khả năng thích nghi đặc biệt và khả năng tồn tại trong môi trường thiếu ánh sáng, cây nhện không thể hiện bất kỳ sự phát triển nào nữa trong điều kiện ánh sáng yếu. Cây của bạn có thể ngừng phát triển cũng như bắt đầu héo.

Dấu hiệu của sự quá bão hòa ánh sáng của cây nhện

Nếu bạn lo ngại rằng cây của mình đang nhận quá nhiều ánh sáng, thì có một số triệu chứng cần lưu ý. Một dấu hiệu của quá nhiều ánh sáng là khi các sọc lá trở nên rất sống động và có màu sáng. Dấu hiệu chính cho thấy cây nhện đang nhận quá nhiều ánh sáng là khi các sọc trên lá của nó bắt đầu nổi bật quá mức. Nói một cách đơn giản, ánh sáng quá mức làm cho màu trắng hoặc vàng của các sọc trở nên sáng hơn bình thường.

Lá của cây cũng có thể bắt đầu cuộn lại nếu tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng. Lá cong là dấu hiệu của cây nhện đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với ánh sáng quá mức, nhiệt sinh ra sẽ khiến cây nhện mất đi một lượng ẩm đáng kể. Cây nhện có thể mất nhiều độ ẩm hơn so với lượng ẩm mà nó nhận được qua rễ nếu tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng mặt trời.

Tổn thương mô cũng có thể do tưới cây nhện của bạn dưới nước khi nó tiếp xúc với ánh nắng gay gắt. Nhiệt tạo ra do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời khiến cây nhện bị mất độ ẩm. Đầu lá màu nâu của cây nhện là một trong những dấu hiệu bên ngoài của nó. Toàn bộ lá của cây sẽ bị khô và có màu nâu do cháy nắng nếu để cây nhện dưới nắng trong thời gian dài.

Cây nhện cần bao nhiêu ánh sáng?

Để cây nhện phát triển mạnh, nó cần ánh nắng chói chang và gián tiếp. Đảm bảo rằng cây nhện của bạn nhận được ánh nắng trực tiếp từ sáu đến tám giờ mỗi ngày hoặc nhiều hơn một chút vào mùa đông. Cây nhện có nguồn gốc từ các khu rừng phía nam châu Phi, nơi nó phát triển mạnh dưới bóng cây cao. Do đó, trong môi trường tự nhiên của nó, cây nhận được ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến sáng cũng như một số bóng râm từ tán cây. Do đó, chúng ta phải cung cấp cho cây nhện một môi trường sống tương tự nếu chúng ta muốn nó phát triển mạnh trong nhà. Khi đủ ánh sáng, các sọc trắng hoặc vàng trên lá sẽ nổi bật và tinh tế hơn.

Dưới năm giờ nên là lượng thời gian tối đa dành cho ánh sáng mặt trời trực tiếp nếu không thể cung cấp ánh sáng mặt trời gián tiếp, chẳng hạn như ở không gian ngoài trời. Những chiếc lá sẽ bị cháy sém và có những mảng màu nâu nếu chúng tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng trong một thời gian dài. Ngoài ra, các đầu lá sẽ bắt đầu sẫm màu khi có quá nhiều ánh nắng mặt trời. Hãy nhớ rằng cây nhện có xu hướng sống sót tốt nhất ở vùng độ cứng USDA từ chín đến 11.

Đảm bảo rằng cây nhện của bạn được tiếp xúc với ánh sáng từ bốn đến năm giờ đối với bất kỳ loại ánh sáng nhân tạo nào. Trong trường hợp này, nên sử dụng mức tối thiểu thấp hơn vì nguồn có thể trực tiếp hơn một chút và một số ánh sáng nhân tạo nhất định có thể gay gắt. Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên để cây nhện của bạn dưới ánh sáng mặt trời thực hơn là ánh sáng nhân tạo.

Một cây nhện rất lớn mọc ra khỏi chậu trên bậu cửa sổ phòng tắm
Khi cây nhện (trong hình) tiếp xúc với cường độ ánh sáng phù hợp, chúng có thể phát triển khá nhanh.

©Nick Beer/Shutterstock.com

Cường độ ánh sáng phù hợp cho cây nhện

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, yêu cầu về cường độ ánh sáng của cây nhện có thể thay đổi. Mặc dù bạn có thể cần thử nghiệm để đạt được sự kết hợp cường độ ánh sáng lý tưởng để phát triển tối ưu, nhưng cây nhện thường thích ánh sáng từ trung bình đến sáng.

Mặc dù cây nhện không yêu cầu mức cường độ ánh sáng nhất định để có được ánh sáng tối ưu, nhưng có lẽ tốt hơn nên lưu ý rằng phạm vi chính xác là từ 100 đến 1.000 foot-candle. Cây nhện của bạn nên được tiếp xúc với cường độ ánh sáng từ trung bình đến cao, từ 100 đến 1.000 foot-candle.

Bất kỳ cường độ ánh sáng nào trên 10.000 lux, hoặc 1.000 foot-candle, đều được coi là ánh sáng trực tiếp. Do đó, không nên trồng cây nhện ở những khu vực có mức độ ánh sáng dưới 25 foot-candle. Chiều dài của một ngọn nến phải từ 500 đến 1.000 foot-candle đối với ánh sáng nhân tạo.

Nơi đặt cây nhện của bạn để có ánh sáng mặt trời tối ưu

Trên thực tế, ở mọi khu vực trong nhà và đôi khi ngay cả bên ngoài, cây nhện đều phát triển mạnh. Điều quan trọng là cung cấp cho chúng đủ ánh sáng được lọc hoặc gián tiếp, độ ẩm từ trung bình đến cao và nhiệt độ bên trong phù hợp. Cây nhện được hưởng lợi từ bất kỳ nhiệt độ nào có lợi cho sức khỏe hoặc dễ chịu đối với con người, chẳng hạn như nhiệt độ phòng. Nhiệt độ không khí lý tưởng để cây phát triển là từ 70 đến 90 độ F. Mặc dù cây nhện có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp tới 35 độ F mà không bị bất kỳ tác hại nào, nhưng chúng không phát triển hoặc thậm chí không thực sự phát triển ở nhiệt độ dưới 65 độ F.

Cửa sổ hướng về phía nam thường nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp nhất. Do đó, nên đặt cây trong tình huống này cách cửa sổ ít nhất vài bước chân.

Cây nhện cũng sẽ hài lòng nếu có một số bóng râm trong một khoảng thời gian trong ngày. Họ cũng nên tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Cây nhện của bạn thường sẽ phát triển mạnh trước cửa sổ hướng đông hoặc hướng nam. Bằng cách này, nó sẽ có thể hấp thụ ánh nắng mặt trời sớm nhất có thể. Tuy nhiên, cây nhện của bạn sẽ không phải hứng chịu toàn bộ ánh nắng gay gắt của buổi trưa.

Một cửa sổ hướng về phía tây có thể hoạt động, nhưng nó phải cách cây nhện của bạn từ 5 đến 6 feet. Đảm bảo rằng cửa sổ quay mặt về hướng Tây của bạn có màn che hoặc màn che trong suốt để cây của bạn có thể nhận được ánh sáng được lọc và chiếu sáng rực rỡ.

Một người chạm vào bông hoa nhỏ màu trắng lủng lẳng trên cây nhện
Nếu không có ánh sáng mặt trời, cây nhện (trong hình) sẽ không ra hoa hoặc phát triển.

©iStock.com/Bogdan Kurylo

Cây nhện có thể tồn tại mà không cần ánh sáng?

Không có thực vật nào có thể tồn tại lâu dài mà không có bất kỳ ánh sáng nào. Nói như vậy, cây nhện là một trong số ít cây trồng trong nhà phổ biến có thể chịu được ánh sáng yếu. Tuy nhiên, ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến sáng là tối ưu cho việc trồng cây nhện. Mong đợi nó phát triển mạnh trong một khu vực tối tăm là không thực tế. Nó sẽ phát triển chậm và có thể không tạo ra bất kỳ cây con hay nhện nhỏ đẹp mắt nào. Mức độ ánh sáng yếu có thể làm trầm trọng thêm các tác động tiêu cực của bệnh tật, sự phá hoại, ngập úng, gió lùa và thiếu hụt dinh dưỡng. Nói một cách đơn giản, cây nhện của bạn không cần nhiều ánh sáng, nhưng nó cần ít nhất một chút ánh sáng để phát triển.

Cây nhện là loại cây trồng trong nhà khá cứng cáp và chúng có thể chịu đựng khá tốt về ánh sáng và nhiệt độ. Bằng cách làm theo hướng dẫn này, bạn sẽ có thể cung cấp các điều kiện hoàn hảo cho cây nhện của mình để cây phát triển mạnh và duy trì màu sắc đáng yêu của tán lá.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trogon Cuba: Loài chim quốc gia của Cuba
Bài sau
Lá cờ Pennsylvania: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng