Trogon Cuba: Loài chim quốc gia của Cuba

Cuba nằm ngay phía nam Florida, cách bờ biển Key West hơn một trăm dặm. Cuba là một quốc đảo với nhiều vùng sinh thái đa dạng. Có 3.500 dặm đường bờ biển với biên giới giáp biển Caribe, Vịnh Mexico và Đại Tây Dương. Bạn có thể tưởng tượng các loài động vật và chim đa dạng sinh sống ở Cuba, nhưng khi bạn nhìn thấy loài chim quốc gia, bạn sẽ hiểu rõ tại sao nó được chọn. Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về loài chim quốc gia của Cuba!

Loài chim quốc gia của Cuba là gì?

Các loài chim quốc gia của Cuba là trogon Cuba. Nơi duy nhất trên thế giới mà bạn tìm thấy trogon Cuba là ở Cuba. Những con chim xinh đẹp này là một biểu tượng yêu nước phù hợp với màu đỏ, trắng và xanh. Màu sắc của lá cờ Cuba cũng có màu đỏ, trắng và xanh lam, khiến cho trogon Cuba trở thành một đại diện hoàn hảo. Trogons Cuba có đầu và lưng màu xanh lam với ngực màu trắng và lông đỏ ở phần dưới cơ thể. Nó có lông đuôi dài, hình vỏ sò, có màu xanh lục nhạt ở mặt trên và màu trắng ở mặt dưới. Tên gọi khác của Trogon Cuba là tocororo và tên khoa học là (Priotelus temnuru).

Quẹt ba đuôi Cuba là loài chim quốc gia của Cuba
Trogon Cuba hay tocororo là loài chim quốc gia của Cuba.

©FotoRequest/Shutterstock.com

Tại sao Trogon Cuba là loài chim quốc gia của Cuba?

Có một số lý do tại sao trogon Cuba được chọn là loài chim quốc gia của Cuba. Đầu tiên, màu sắc của trogon Cuba, đỏ, trắng và xanh lam, giống như màu quốc gia của Cuba. Có vẻ như chú chim đang tham dự một sự kiện thể thao và tự vẽ mình để cổ vũ cho đội của mình. Thứ hai, trogon Cuba là loài đặc hữu của Cuba, có nghĩa là nó chỉ có thể được tìm thấy ở Cuba. Thứ ba, trogon Cuba không thể tồn tại trong cảnh giam cầm mà người dân Cuba liên quan đến niềm tự hào về quyền tự do của họ.

Trogon Cuba có xuất hiện trên Quốc kỳ, Huy hiệu hoặc Tiền tệ của Cuba không?

Không. Trogon Cuba không có trên cờ, huy hiệu hoặc tiền tệ. Không có bất kỳ động vật đại diện trên các biểu tượng của Cuba. Quốc kỳ Cuba có năm sọc ngang bằng nhau, xen kẽ màu xanh/trắng. Một hình tam giác màu đỏ ở phía treo của lá cờ có một ngôi sao màu trắng ở giữa. Ngôi sao màu trắng ở trung tâm của tam giác tượng trưng cho sự độc lập. Mặc dù trogon của Cuba không xuất hiện trên lá cờ nhưng màu đỏ, trắng và xanh lam của nó thường được so sánh với màu của lá cờ.

Quốc huy Cuba có một tấm khiên được bao quanh bởi một cành sồi với mỗi phần của tấm khiên thể hiện một cảnh khác nhau. Phần trên cùng có hình mặt trời mọc trên biển với hai châu Mỹ ở hai bên và một chiếc chìa khóa vàng ở giữa với Cuba là “Chìa khóa của vùng Vịnh”. Cây cọ hoàng gia nằm ở góc dưới bên phải của tấm khiên và phía dưới bên trái có ba sọc xanh và hai sọc trắng. Tiền tệ của Cuba có những người nổi bật trong lịch sử Cuba, không phải là loài chim quốc gia.

Một hộp làm tổ tốt nhất mà chim thực sự sẽ sử dụng cho năm 2022
Cờ Trogon của Cuba có cùng màu với quốc kỳ Cuba
Màu sắc của trogon Cuba, đỏ, trắng và xanh lam, giống như màu quốc gia của Cuba.

©Giongi63/Shutterstock.com

Trogon Cuba có phải là loài có nguy cơ tuyệt chủng không?

Không. Trogon Cuba không phải là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Nó được IUCN liệt kê là loài “Ít quan tâm nhất”. Trogon Cuba được đánh giá lần cuối vào tháng 8 năm 2018, lúc đó nó được tìm thấy trong các khu rừng và vùng cây bụi và được coi là “phổ biến”. Chúng không phải là loài chim di cư và có thể được tìm thấy trên đất liền Cuba cũng như trên Isle of Pines.

Những loài chim khác được tìm thấy ở Cuba?

Các loài chim khác có thể được tìm thấy ở Cuba bao gồm loài chim nhỏ nhất thế giới, loài chim ruồi ong. Bạn có thể tin rằng con chim ruồi ong chỉ dài 2,5 inch từ đầu đến đuôi không? Cu ba Cuba là một loài chim đặc hữu khác của Cuba với bộ lông mịn có màu vàng lục sáng và xanh da trời. Các loài chim khác ở Cuba là chim chích chòe đầu vàng, solitaire Cuba, chim bồ câu đầu xanh, chim bói cá khổng lồ và cú lùn Cuba.

Trên bờ biển Cuba, bạn sẽ tìm thấy cả chim cư trú và chim di cư. Rất thường thấy mòng biển và mèo con (trông giống mòng biển). Ngoài ra còn có gannet phía bắc, chim booby chân đỏ, chim cốc, loon, nhạn biển và bồ nông. Bồ nông nâu là loài bồ nông ven biển có thể được nhìn thấy đã thực hiện những cú lặn ngoạn mục xuống đại dương để vớt cá bằng chiếc mỏ lớn giống như cái giỏ của nó. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bồ nông nâu có thể dài tới 3-4 feet! Đây là những con chim có kích thước tốt.

Chim ruồi ong có thể được tìm thấy ở Cuba
Loài chim nhỏ nhất thế giới, chim ruồi ong, có thể được tìm thấy ở Cuba.

©iStock.com/epantha

Những động vật khác sống ở Cuba?

Các loài động vật khác sống ở Cuba là kỳ đà đất Cuba, ếch cây và cá sấu. Có những con cá heo spinner hấp dẫn có thể được nhìn thấy ngoài khơi nhảy lên khỏi mặt nước và xoay tới bảy lần trước khi văng trở lại mặt nước. Bạn cũng có thể phát hiện ra những con lợn biển di chuyển chậm ngoài khơi. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con rắn dài 15 foot chưa? Cuba có một loài, boa Cuba có thể đạt chiều dài từ 15 feet trở lên.

Động vật quốc gia của Cuba là gì?

Động vật quốc gia của Cuba là hutia Cuba. Loài gặm nhấm khổng lồ này còn có tên là Desmarest’s hutia. Mặc dù tự động nghĩ rằng nó có thể là một con chuột lớn, nhưng nó thực sự trông giống một con hải ly hơn nếu không có cái đuôi phẳng rộng. Hutia của Cuba có thể nặng gần 19 pound, nhưng nhỏ hơn nhiều so với hải ly trung bình nặng khoảng 35-65 pound.

Hutia Cuba là động vật quốc gia của Cuba
Hutia Cuba, còn được gọi là hutia của Desmarest, là động vật quốc gia của Cuba.

©iStock.com/wrangel

Động vật quốc gia của Cuba có nguy cơ tuyệt chủng không?

Không. Loài Desmarest’s hutia được IUCN liệt kê là một loài “Ít quan tâm nhất” được đánh giá lần cuối vào tháng 6 năm 2008. Chúng có thể được tìm thấy trong các khu rừng rậm của Cuba và có thể được tìm thấy khi trèo quanh cây hoặc đi lạch bạch trên mặt đất ở tìm kiếm thức ăn như vỏ cây, lá cây, côn trùng, trái cây và động vật nhỏ. Chúng được coi là có quần thể ổn định và không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sự sống còn. Một con vật khỏe mạnh phù hợp để đại diện cho đất nước của nó!

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Các Loại Cây Mọng Nước – Động Vật AZ
Bài sau
Yêu cầu về ánh sáng của cây nhện: Mọi thứ bạn cần biết