Đây là lý do tại sao con chó của bạn nháy mắt với bạn: 5 lý do

Nếu bạn đang cố đảm bảo với một người bạn rằng bạn đang nói đùa về một chủ đề nào đó, bạn có thể kết thúc câu nói của mình bằng một cái nháy mắt tinh tế. Nháy mắt là một hành động đáng yêu được con người sử dụng trong nhiều cuộc trò chuyện, nhưng khi bạn bắt gặp chú chó nháy mắt với mình, điều này có thể dẫn đến một loạt câu hỏi. Chó có nháy mắt vì lý do giống như con người không?

Chúng tôi muốn bạn tìm hiểu sâu về hành vi nháy mắt của chó, vì vậy hãy thảo luận mọi điều bạn cần biết về hành vi dưới đây. Ở phần cuối của bài viết này, bạn hẳn đã hiểu rõ hơn về chú cún nháy mắt của mình đang tiến về phía trước.

Bắt đầu nào!

Nháy mắt ở chó là gì?

Động vật có đôi mắt to – con chó
Thuật ngữ “nháy mắt” mô tả hành động mà con chó của bạn nhắm và mở một mắt nhanh chóng.

©Nature Art/Shutterstock.com

Trước khi chúng tôi đi sâu vào những lý do có thể khiến con chó của bạn nháy mắt với bạn, trước tiên chúng ta nên thảo luận về cái nháy mắt của chó trông như thế nào ngay từ đầu. Những con chó của chúng tôi tham gia vào nhiều hành vi độc đáo, vì vậy chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều có cùng quan điểm khi thảo luận về hành động này.

Thuật ngữ “nháy mắt” mô tả hành động mà con chó của bạn nhắm và mở một mắt nhanh chóng. Chúng có thể thích nháy mắt giống như con người, nhưng đôi khi nó cũng có thể chuyển từ mắt này sang mắt khác. Con chó của bạn thường sẽ nhìn về phía bạn khi điều này xảy ra, cho dù chúng có thực sự hướng hành động này về phía bạn hay không. Con chó của bạn có thể chỉ chớp mắt một lần hoặc bạn có thể nhận thấy chúng làm điều này lặp đi lặp lại dựa trên nguyên nhân cơ bản.

Cái nháy mắt của chó thường trông giống như cái nháy mắt của con người, nhưng điểm khác biệt duy nhất là nó xảy ra không có ngữ cảnh trong hầu hết các tình huống. Rất may cho bất kỳ bậc cha mẹ nuôi thú cưng tò mò nào có một chú chó con đang nháy mắt trên tay, chúng tôi sẽ thảo luận về các yếu tố phổ biến nhất đằng sau hành vi này ở chó dưới đây.

Tại sao con chó của tôi nháy mắt với tôi? 5 lý do có thể

Nếu con chó của bạn đột nhiên nháy mắt về phía bạn, thì có lẽ bạn đang tự hỏi chúng đang muốn nói gì với bạn. Chúng tôi muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về hành động nháy mắt của chú chó của bạn, vì vậy hãy thảo luận chi tiết về ý nghĩa của hành động này bên dưới!

1. Họ biết nó thu hút sự chú ý của bạn

Nếu có vẻ như con chó của bạn thường xuyên chớp mắt với bạn, thì có thể chúng đang cố thu hút sự chú ý của bạn. Điều này có thể là do bạn đang thực thi hành vi này mà không hề hay biết, vì nhiều người trong chúng ta đáp lại cái nháy mắt của chú chó của mình bằng sự ngưỡng mộ và tình cảm. Một chú cún chớp mắt thật đáng yêu, vậy làm sao bạn có thể không đáp lại? Miễn là hành vi này không trở nên khó chịu, thì không có gì sai khi chú chó của bạn chớp mắt để được chú ý!

2. Họ phục tùng

Có vẻ như con chó của bạn chỉ nháy mắt khi chúng tương tác với những người bạn chó khác? Ngoài nháy mắt, chúng còn thể hiện các hành vi như thu mình lại, áp sát tai vào đầu và cụp đuôi không? Nếu đúng như vậy, con chó của bạn có thể nháy mắt khi chúng đang phục tùng. Điều này là do nhiều con chó sẽ nheo mắt và chớp mắt nhanh chóng khi chúng cố gắng nói rằng chúng không có ý gây hại và điều này thường có vẻ như chúng đang nháy mắt.

3. Họ đang bắt chước bạn

Nếu bạn là người thường nháy mắt với những người xung quanh nhà, thì có thể con chó của bạn chỉ đang bắt chước hành vi của bạn. Mặc dù điều này có vẻ kỳ quặc đối với một số người, nhưng bắt chước có thể là hành động mà chó làm để thể hiện tình cảm với chủ của chúng. Điều này tương tự như việc con người đồng loạt ngáp, vì nó thường được cho là giúp con người kết nối với những người xung quanh. Vì vậy, lần tới khi bạn nhìn thấy chú chó của mình nháy mắt với bạn, chúng có thể đang cố gắng kết nối với bạn và thể hiện tình yêu của chúng.

4. Họ đang bị co thắt mí mắt

Có vẻ như con chó của bạn không chỉ nháy mắt với bạn mà chính mí mắt của chúng cũng đang co giật? Nếu đây là trường hợp, con chó của bạn có thể chỉ bị co thắt mí mắt. Con người cũng có thể bị co thắt mí mắt và chúng thường xảy ra khi chúng ta kiệt sức hoặc căng thẳng. Thuật ngữ được sử dụng cho hành vi co giật mắt này là “co thắt cơ mi”, và nó khá phổ biến ở cả chó và người. Nếu con chó của bạn thực sự bị co thắt mí mắt, nó thường trông giống như mí mắt của chúng có nhịp tim. Trong hầu hết các trường hợp, cơn co thắt sẽ chỉ kéo dài vài giây đến vài phút.

5. Họ đang bị kích ứng mắt

Đôi khi có vẻ như con chó của bạn đang chớp mắt với bạn, nhưng thực ra chúng đang bị kích ứng mắt. Kích ứng mắt ở chó có thể khiến chúng nheo mắt thường xuyên và thậm chí có thể dẫn đến chớp mắt quá mức trong một số trường hợp. Đôi khi, việc nheo mắt và chớp mắt quá mức này có thể giống như nháy mắt ở chó, khiến nhiều bậc cha mẹ nuôi thú cưng bỏ qua biểu hiện kích ứng mắt tiềm ẩn. Để chắc chắn rằng bạn có thể phân biệt giữa nháy mắt và ngứa mắt ở chó, hãy liệt kê một vài dấu hiệu ngứa mắt phổ biến ở chó dưới đây:

  • Đỏ
  • nheo mắt
  • nhấp nháy quá mức
  • Chảy nước mắt
  • Vỗ vào mặt
  • Sưng quanh mắt
  • chảy nước mắt
  • Thay đổi hình dạng mắt (đục, thay đổi màu sắc, v.v.)

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên ngoài việc chó nháy mắt, thì chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được hướng dẫn. Ngứa mắt không phải là điều gì đó có thể xem nhẹ ở những người bạn răng nanh của chúng ta, vì đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn về mắt.

Các biến chứng về mắt ở chó có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay từ khi bạn nhận thấy những triệu chứng này. Dựa trên các triệu chứng hiện tại của chó, bác sĩ thú y có thể đề xuất các chẩn đoán cần thiết để tìm hiểu tận cùng các triệu chứng của chúng.

Tôi có nên lo lắng về cái nháy mắt của con chó của tôi không?

cận cảnh đôi mắt của con chó
Đôi khi có vẻ như con chó của bạn đang chớp mắt với bạn, nhưng thực ra chúng đang bị kích ứng mắt.

©iStock.com/Corey O’Hara

Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy con chó của mình nháy mắt với bạn trước đây, bạn có thể tự hỏi liệu đây có phải là điều bạn nên lo lắng hay không. Những con chó của chúng tôi không thể diễn tả lý do thực sự đằng sau cái nháy mắt của chúng, vì vậy chúng tôi hiểu tại sao điều này có thể khiến một số bậc cha mẹ nuôi thú cưng lo lắng. Vào cuối ngày, miễn là không có dấu hiệu kích ứng mắt cùng với nháy mắt, thì có lẽ không có gì phải lo lắng.

Cú nháy mắt không thường xuyên của chú chó con của bạn có thể là do mọi thứ, từ hành vi tìm kiếm sự chú ý đến hành vi phục tùng và có thể không phải do bất kỳ mối lo ngại tiềm ẩn nào về sức khỏe. Chỉ cần nhớ để ý các dấu hiệu kích ứng mắt mà chúng tôi đã liệt kê ở trên và nhớ liên hệ với bác sĩ thú y nếu có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Suy nghĩ cuối cùng

Bây giờ bạn đã biết những lý do phổ biến nhất khiến chó chớp mắt với chủ của chúng, bạn có thể bắt đầu hiểu rõ hơn về hành vi của người bạn chó của mình trong tương lai. Cho dù họ đang cố thu hút sự chú ý của bạn hay cố gắng bắt chước các chuyển động của bạn, đây thường là điều bạn không cần phải lo lắng.

Chỉ cần đảm bảo để mắt đến bất kỳ dấu hiệu kích ứng mắt nào mà chúng tôi đã thảo luận ở trên, vì điều này có thể cho thấy sự khó chịu về mắt ở con bạn. Nếu bạn nghĩ rằng đây có thể là trường hợp của con chó của bạn, thì chúng tôi khuyên bạn nên để bác sĩ thú y đáng tin cậy của bạn đánh giá chúng.

Tiếp theo:

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Hồ sâu nhất ở Fort Worth
Bài sau
Khám phá khu rừng lớn nhất ở Nam Carolina (Và những gì sống trong đó)