Xử lý các bệnh thường gặp của hồ thủy sinh

Xử lý các bệnh thường gặp của hồ thủy sinh. Hồ thủy sinh không đủ ánh sáng, hồ thủy sinh không đủ oxy. Gặp vấn đề về đất nền trong bể hay cây thủy sinh đột nhiên bị úa vàng… Là các bệnh thường gặp nhất ở hồ thủy sinh.

Theo Cacanhmini.com, ngoài việc chăm sóc cho các em cá cưng khỏe mạnh, bạn cũng nên lưu ý đến môi trường sống đảm bảo chất lượng cho các em ấy nữa. Dưới đây là tổng hợp một số bệnh mà các bể thuỷ sinh hay gặp phải nhất. Cá Cảnh Mini cũng gợi ý cho bạn cách xử lý và điều trị những bệnh này.

cay-lan-nuoc-3
Xử lý các bệnh thường gặp của hồ thủy sinh

Không đủ ánh sáng cho hồ thủy sinh

Nếu bạn phát hiện cây thủy sinh trong hồ có màu sắc nhợt nhạt. Lá cây có hình dạng nhọn ở phần ngọn và thưa dần ở phần gốc. Bên cạnh đó, các chồi non cũng thường yếu và bị mục… Rất có thể đây là dấu hiệu cho biết hồ thủy sinh của bạn không đủ ánh sáng.

Trong trường hợp này, bạn có thể bố trí lại vị trí đặt hồ thủy sinh và di chuyển đến những nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Ngoài ra, có thể dùng đèn chiếu sáng phù hợp với bể thủy sinh, hoặc tăng sáng lên 12 tiếng/ngày.

Xem thêm: Chọn đèn Hướng dẫn cách chọn đèn cho hồ thủy sinh

cay-co-thia-thuy-sinh-4
Không đủ ánh sáng cho hồ thủy sinh

Hồ thủy sinh bị thiếu lượng oxy cần thiết

Cây thủy sinh trong hồ phát triển chậm. Thậm chí, bạn nhận thấy một số loài cá trong bể thường xuyên ngoi lên mặt nước để thở. Đây là dấu hiệu cho thấy hồ thủy sinh đang bị thiếu lượng oxy cần thiết. Thiếu hụt oxy trong thời gian dài có thể làm cho các em cá cưng về với ông bà. Anh em lưu ý nhé.

Tuy nhiên, cách xử lý trong trường hợp này là bạn hãy kiểm tra lại hệ thống lọc và bơm nước trong hồ. Nếu cần thiết, hãy vệ sinh máy lọc, tránh máy lọc bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến việc điều hòa dòng chảy ở trong hồ. Xử lý các bệnh thường gặp của hồ thủy sinh

be-ca-neon-1
Hồ thủy sinh bị thiếu lượng oxy cần thiết

Đất nền trong hồ thủy sinh có vấn đề

Biểu hiệu dễ thấy nhất nếu đất nền trong hồ thủy sinh của bạn có vấn đề. Thì phần đất nền sẽ liên tục xuất hiện các bọt khí thoát ra. Các loại cây thủy sinh trong hồ kém phát triển, rễ cây bị mục. Hoặc các loại cá cảnh bạn nuôi trong hồ không còn thường xuyên chui xuống phần đất nền như chúng đã làm trước đây nữa.

Lúc này, bạn cần phải nhìn nhận là phần đất nền trong hồ thủy sinh đã gặp phải vấn đề khá nghiêm trọng. Nguyên nhân có thể là do một phần đất bị nén chặn hoặc do chất cặn bã thải ra từ các loài cá gây lấp nghẽn đất nền… Để xử lý tình trạng này, một số anh em hút hết các chất cặn bã trong hồ. Đồng thời, vệ sinh bể thủy sinh, bảo trì hồ và thực hiện thao tác xới nhẹ đất để làm cho phần đất nền tơi xốp hơn.

cay-thuy-sinh-thieu-dinh-duong-1
Cây thủy sinh trong hồ bị úa vàng

Cây thủy sinh trong hồ bị úa vàng

Cây thủy sinh trong hồ bắt đầu có hiện tượng bị úa vàng. Thậm chí có thể vỡ vụn khi chạm vào. Đây là triệu chứng cây thủy sinh bị thiếu sắt và các chất dinh dưỡng khác.

Trường hợp này, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Có thể sử dụng một số sản phẩm bón dinh dưỡng cho cây thủy sinh, được bán tại các cửa tiệm cá cảnh. Lưu ý là chỉ sử dụng đúng liều lượng hướng dẫn ghi trên sản phẩm.

lam-sach-kinh-be-ca-1
Tình trạng thiếu hoặc thừa phosphore (lân) ở hồ thủy sinh

Tình trạng thiếu hoặc thừa phosphore (lân) ở hồ thủy sinh

Khi bị thiếu phosphore, cây thuỷ sinh trong bể có dấu hiệu bị rụng lá sớm. Hoặc nếu tình trạng bị thừa phosphore, trong bể thủy sinh sẽ có hiện tượng bị mọc rêu và tảo, khiến nước trong bể dễ bị đục.

Trường hợp này, bạn có thể sử dụng thêm loại phân NPK và thay nước thường xuyên cho bể. Thêm vào đó, có thể tìm hiểu một số loại phân khác giúp cân bằng lượng phosphore trong hồ. Đặc biệt cần hạn chế thức ăn thừa tránh để nguồn nước bị đục, làm nghẽn máy lọc cũng như phần đất nền trong hồ…

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Chia sẻ kinh nghiệm chơi thủy sinh hay ho trên Blog Cá Cảnh Mini:

Đặc điểm và cách trồng cây Cỏ Thìa thủy sinh

Bật mí tiêu chí chọn mua máy bơm nước bể cá

Tuyệt chiêu giữ nước trong bể cá luôn sạch

Dấu hiệu cây thủy sinh thiếu dinh dưỡng

Cách diệt bọ giun sán trong bể cá cảnh tép cảnh

Chuyên Mục: Thủy sinh
Bài trước
Cá Cung Thủ và tuyệt chiêu phun nước săn mồi
Bài sau
Cây Súng Xác Pháo súng đỏ thủy sinh trong bể cá