Cá Cung Thủ và tuyệt chiêu phun nước săn mồi

Chuyên Mục: Cá cảnh

Cá Cung Thủ và tuyệt chiêu phun nước săn mồi. Cá Cung Thủ còn được gọi với tên khác là cá Mang Rổ. Loài cá này có tuyệt chiêu phun nước thật mạnh vào con mồi với độ chính xác cao và tốc độ cực nhanh. Có thể hạ gục con mồi chỉ trong chốc lát. Nếu bạn vẫn chưa biết đến loài cá Cung Thủ bách phát bách trúng này. Hãy xem ngay những chia sẻ thú vị từ Cacanhmini.com nhé.

ca-cung-thu-1
Cá Cung Thủ có khả năng kỳ lạ.

Xuất xứ và đặc điểm của cá Cung Thủ

Cá Cung Thủ hay còn gọi là cá Mang Rổ, cá Măng Rổ. Tên khoa học là Toxotidae. Tên Tiếng Anh là Archerfish. Đây là loài cá thường phân bố ở vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, từ Ấn Độ tới Philippines, Australia và Polynesia.

Loài cá Mang Rổ sọc Toxotes jaculatrix là được biết đến nhiều nhất, chiều dài trung bình 18 cm khi đến tuổi trưởng thành.

ca-cung-thu-6
Xuất xứ của cá Cung Thủ

Cá Cung Thủ có phần đầu nhọn, miệng rộng. Với cơ thể dẹt và thon dài. Phần miệng được cấu tạo rất độc đáo. Chúng có thể tạo ra áp suất lớn trong miệng rồi phun những tia nước thật mạnh vào mục tiêu.

Cá Mang Rổ có thể sống được cả trong môi trường nước ngọt lẫn môi trường nước mặn. Phần lớn thời gian, chúng thường bơi gần mặt nước.

ca-cung-thu-2
Đặc điểm của cá Cung Thủ

Cá Cung Thủ và tuyệt chiêu phun nước săn mồi

Những em cá Cung Thủ trưởng thành có khả năng định vị chính xác. Và dùng miệng bắn những tia nước cực mạnh làm con mồi rơi xuống mặt nước ở độ cao trên 3 mét. Hơn nữa, loài cá này còn có khả năng ”tính toán” chính xác tác động của trọng lực làm cong đường nước phun để bắn rơi con mồi.

ca-cung-thu-4
Cá Cung Thủ

Ví dụ trường hợp con mồi ở trên mặt nước khoảng 10cm thì cá Cung Thủ sẽ bắn luồng nước cao 30cm. Để luồng nước này có thể uốn cong xuống từ 2 đến 15 cm và bắn chính xác con mồi. Đây là cách phun nước không khác gì cách tính sai số của một xạ thủ bắn súng.

Luồng nước được cá Mang Rổ phun ra không phải là dạng dòng. Mà là dạng chùm với những tia nước mạnh mẽ. Giúp luồng nước phun ra có thể mạnh gấp 6 lần so với lực cơ hàm của cá. Chỉ một cú phun thôi cũng đủ làm con mồi từ trên cây rơi ngay xuống nước.

ca-cung-thu-3
Tuyệt chiêu phun nước săn mồi

Nhờ có tuyệt chiêu phun nước chính xác này mà cá Mang Rổ mới được gọi là cá Cung Thủ. Do chúng được so sánh như những nhà vô địch Thế vận hội ở bộ môn bắn cung.

Sau đó, chỉ mất trong khoảng 1/10 giây sau khi cá Cung Thủ bắn trúng luồng nước vào con mồi. Chúng còn có thể xác định được vị trí mà con mồi sẽ rơi trên mặt nước rồi nhanh chóng nuốt gọn.

ca-cung-thu-5
Nhà vô địch Thế vận hội môn bắn cung.

Nhà vật lý học Schuster thuộc Đại học Bayreuth (Đức) cho biết rằng. Cá Cung Thủ, cá Mang Rổ có thể làm thay đổi suy nghĩ của chúng ta bấy lâu nay về trí thông minh của các loài sinh vật biển.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh những loài cá độc đáo nhất được chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini:

Cá Quả Thông chiến binh độc đáo ở vùng biển Đông

Điểm danh các loài cá cảnh độc lạ nhất hiện nay

Điểm danh cá cảnh dạ quang cá phát sáng siêu đẹp

Cách nuôi cá Bống Cờ Lửa cá biển cá tính thú vị

5 loại cá cảnh biển đẹp được yêu thích nhất năm 2020

Bài trước
Cá Quả Thông chiến binh độc đáo ở vùng biển Đông
Bài sau
Xử lý các bệnh thường gặp của hồ thủy sinh

Bài viết nổi bật

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed