Voi cái có ngà không?

Ngà voi là một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của động vật có vú khổng lồ, trong số các kích thước và thân của chúng, mang lại cho những con vật này vẻ ngoài hùng vĩ. Tuy nhiên, một số con voi không có ngà và một tỷ lệ lớn những con voi này là con cái. Tại sao một số con voi cái không có ngà? Bài viết này giải đáp.

Ngà là gì?

Ngà răng cửa mọc liên tục. Thông thường, răng voi trưởng thành bao gồm 12 răng hàm, 12 răng hàm và hai ngà. Những chiếc răng đôi này bao gồm bốn lớp, ngoài cùng là men răng. Bên dưới lớp men răng là ngà răng, xi măng và sau đó là bột giấy. Tủy răng là sự kết hợp của các mạch máu và đầu dây thần kinh. Mật độ ngà trong ngà voi là lý do tại sao ngà voi được săn lùng nhiều hơn các loại ngà động vật khác.

Những chiếc ngà con của voi con thường dài tới 2 inch trước khi chúng rụng đi sau khoảng một năm. Ngà vĩnh viễn xuất hiện khi voi được hai tuổi. Vì ngà voi liên tục phát triển nên chúng có thể được sử dụng để xác định tuổi của voi trưởng thành.

Mục đích của ngà là gì?

Con voi
Ngà được voi sử dụng để đào nước và khoáng chất, chặt cây, bảo vệ thân cây và tự vệ.

©Volodymyr Burdiak/Shutterstock.com

Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, ngà voi có thể dài hơn 10 feet, với chiếc ngà lớn nhất từng có kích thước khoảng 11 feet 5 inch. Những chiếc răng lớn này trông có vẻ đáng sợ và ngụ ý rằng chúng được dùng để phòng thủ. Tuy nhiên, ngà phục vụ các mục đích khác của voi, chẳng hạn như tước vỏ cây và đào dưới lòng đất để tìm muối, khoáng chất và nguồn nước trong mùa khô.

Voi sử dụng ngà của chúng như xẻng xúc đất để đào. Những hố đào này thường có lợi cho các loài động vật khác, yếu hơn những động vật có vú khổng lồ này và không có khả năng tự đào những hố như vậy.

Một mục đích khác mà ngà phục vụ là bảo vệ thân cây. Thân voi không có xương và chủ yếu được tạo thành từ các cơ. Trong khi voi có thể nâng một trọng lượng đáng kinh ngạc bằng vòi của chúng, thì chiếc mũi dài có thể dễ dàng bị thương. Do đó, voi bảo vệ vòi bằng ngà và đôi khi đặt chúng trên những chiếc răng chắc chắn hơn.

Voi đực thường sử dụng ngà để tự vệ. Trong khi các đàn voi có thể dễ dàng tự vệ trước hầu hết các mối đe dọa săn mồi bằng cách quật ngã, thì những con voi đực thường sử dụng ngà của chúng để chiến đấu chống lại những con đực khác trong thời kỳ lượng testosterone cao. Những con đực trẻ hơn có ngà nhỏ hơn tránh đánh nhau với những con voi già hơn.

Voi cái có ngà không?

Một số con voi cái châu Phi có ngà.

©Adrian Pingstone – Phạm vi công cộng

Có hai loài voi lớn, voi châu Phi và châu Á. Cả hai giới tính của voi châu Phi vẫn còn ngà. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều con cái sinh ra đã không có ngà. Trong khi có một tỷ lệ lớn con cái không có ngà, thì những con đực không có ngà lại cực kỳ hiếm.

Trong khi voi châu Á đực có ngà thì voi cái châu Á không mọc ngà. Tuy nhiên, khoảng 50% dân số nữ mọc răng cửa nhỏ hơn, đôi khi nhô ra dưới môi trên như ngà.

Tại sao một số con voi cái có ngà?

Theo BBC, hai gen răng chịu trách nhiệm hình thành ngà ở voi, đó là gen AMELX và MEP1a. Gen AMELX tạo ra men răng và xi măng, hai vật liệu có trong răng và ngà ở voi.

Mặt khác, MEP1a rất quan trọng trong việc hình thành ngà răng, khoáng chất cốt lõi trong ngà. Nghiên cứu được thực hiện trên voi châu Phi, chúng mọc ngà ở cả hai giới. Sau đó, người ta lập luận rằng sự hiện diện của hai gen ở voi cái và voi đực có thể đảm bảo sự phát triển của ngà.

Tại sao một số con voi cái không có ngà?

voi không ngà
Một số con voi cái không có ngà do di truyền của con cái và nạn săn trộm nặng nề.

©iStock.com/geoffsp

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã cố gắng giải đáp bí ẩn về việc voi cái không có ngà. Ban đầu nó được coi là một bệnh hiếm gặp, đặc biệt là ở voi châu Phi, giống như bệnh bạch tạng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, voi bò có ngà trở thành thiểu số. Sự thay đổi mật độ dân số này được đổ lỗi cho hai lý do chính; di truyền nữ và săn trộm nặng.

1. Di truyền nữ

Những con voi cái không ngà luôn tồn tại. Tuy nhiên, chúng chỉ rất hiếm, khoảng 2% đến 5% trong quần thể đàn. Theo New York Times, các gen phát triển ngà nằm trên nhiễm sắc thể X và con cái có nhiễm sắc thể XX, trong khi con đực có nhiễm sắc thể XY. Voi đực sẽ chết nếu thiếu những gen này. Tuy nhiên, một số con voi cái có thể tồn tại mà không cần những gen này.

Một số ý kiến ​​cho rằng tỷ lệ sống sót của voi cái không có các gen này là do tỷ lệ sống sót cao của voi cái không có ngà. Những con voi này có thể tồn tại như nhau, bằng cách sử dụng kích thước và thân của chúng.

2. Săn trộm nặng nề

Theo Telegraph, một đột biến gen có thể đã được kích hoạt ở loài voi do nạn săn trộm quá mức. Việc quan sát sự phục hồi quần thể voi ở Mozambique cho thấy tỷ lệ voi cái sinh ra không có ngà cao hơn.

Các nhà khoa học tin rằng đột biến gen mới là do những người sống sót không có ngà trong cuộc chiến tranh Mozambique từ năm 1977 đến năm 1992 và truyền gen của họ cho thế hệ con cháu. Người ta quan sát thấy rằng hai phần ba số trẻ sơ sinh là con cái và một nửa không có ngà. Một tác động tương tự của con người được cho là cũng đã ảnh hưởng đến voi châu Á.

Hơn nữa, việc săn trộm “những con voi lớn”, những con voi đực có ngà lớn, đã loại bỏ chúng khỏi nguồn gen sinh sản. Do đó, các gen ngà dài và khỏe không thể truyền lại cho thế hệ sau. Về lý thuyết, nếu tất cả những con voi có ngà đều bị săn trộm, thì những con đực không có ngà may mắn sẽ sinh sản với những con cái, làm tăng số lượng con cái không có ngà.

Điều này cũng có thể gây bất lợi cho quần thể chung của những loài động vật ăn cỏ lớn này vì đột biến gen này có thể dẫn đến sự kết thúc của những con voi đực, ảnh hưởng đến quần thể vì voi không sinh sản vô tính.

Ngà nhỏ: Tushes là gì?

Theo báo cáo, khoảng 50% voi cái châu Á có ngà, trong khi một số con đực có đặc điểm giống nhau. Những chiếc răng cửa trên mở rộng này tương tự như ngà ở vị trí, vì chúng cũng nhô ra từ dưới môi trên của những con voi này. Tuy nhiên, ngà răng không được làm từ cùng chất liệu với ngà voi, thiếu ngà răng và dễ gãy hơn.

Một sự khác biệt rõ ràng giữa tushes và ngà là chiều dài. Trong khi ngà có thể dài hơn 10 feet, thì ngà dài tối đa 2 inch. Tuy nhiên, Tushes có thể mọc lại khi bị hư hại, không giống như ngà.

Tiếp theo:

Ngà voi: Chúng được làm bằng gì và Mục đích của chúng là gì?

Voi không ngà: Tại sao một số loài voi không có ngà?

Voi có răng không? Giải thích về răng và ngà của chúng

Gặp gỡ voi cổ đại khổng lồ với BỐN ngà chết người

Voi giao phối như thế nào?

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Voi không ngà: Tại sao một số loài voi không có ngà?
Bài sau
Khám phá 12 Blue Birds ở Illinois