Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Chỉ cần tưởng tượng bạn đang đi bộ đường dài thú vị và con đường mòn dài được bao quanh bởi cỏ cao ở cả hai bên. Đột nhiên, một con rắn lao ra đường khiến bạn giật nảy mình. Có thể nó có nọc độc, có thể không, nhưng trong phần còn lại của chuyến đi bộ, bạn sẽ phải hết sức thận trọng với đám cỏ mà chỉ vài phút trước có vẻ vô hại. Sự mơ mộng đó giúp diễn tả ý nghĩa của thành ngữ “rắn trong cỏ”. Nó có nghĩa là một người có vẻ vô hại nhưng thực ra lại lén lút hoặc bất chính, đặc biệt nếu họ đang che giấu bản chất thật của mình và chờ thời điểm thích hợp để tấn công, giống như một con rắn ẩn mình trong cỏ.

Nguồn gốc của cụm từ “Một con rắn trong cỏ”

Đây là một thành ngữ rất cũ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Nó lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà thơ La Mã cổ đại Virgil sống giữa những năm 70 và 19 TCN. Một trong những dòng trong một bài thơ của ông là “anguis muộn trong herba.” Cụm từ tiếng Latinh này thường được dịch là “con rắn ẩn nấp trong cỏ.” Vào thời Trung cổ, cụm từ này đã xuất hiện trong tiếng Anh, mặc dù nó dài hơn một chút so với cách chúng ta sử dụng ngày nay: “Mặc dù mọi thứ trông có vẻ sạch sẽ, nhưng một con rắn ẩn nấp trong cỏ.” Qua nhiều năm, cụm từ này đã trở nên ngắn hơn và ngày nay, chúng ta chỉ nói “a Snake in the Grass.”

Một con rắn trong cỏ có nghĩa là một người có vẻ vô hại nhưng thực sự lén lút
Thành ngữ “rắn trong cỏ” có nghĩa là một người trông có vẻ vô hại nhưng thực chất lại lén lút hoặc bất chính và có thể tấn công bất cứ lúc nào.

©iStock.com/randimal

Ví dụ về cách sử dụng hàng ngày của cụm từ “A Snake In The Grass”

Đây là một cụm từ mô tả có thể được sử dụng theo một vài cách khác nhau. Bạn có thể sử dụng nó để mô tả ai đó có ý định tiêu cực mặc dù họ có vẻ vô hại. Nó thậm chí có thể được sử dụng như một tính từ nếu bạn đặt dấu gạch ngang giữa mỗi từ. Ví dụ: bạn có thể nói “a Snake-in-the-grass law” để mô tả một luật sư có động cơ phản bội.

Bạn cũng có thể sử dụng nó để mô tả một tình huống chứ không phải một người. Ví dụ: nó có thể là một mô tả hay cho một thỏa thuận kinh doanh với một điều khoản ẩn sẽ gây hại cho người bán hoặc cho một phong trào chính trị mà ai đó cho rằng có ý định xấu.

Một cách hữu ích để minh họa cụm từ “Con rắn trong cỏ”

Đây là một câu chuyện hư cấu có thể giúp bạn hiểu thành ngữ “con rắn trong cỏ”.

Hãy tưởng tượng rằng bạn có một người bạn mà bạn đã kể một số bí mật riêng tư và cá nhân. Họ đã là bạn của bạn trong một thời gian dài và bạn tin tưởng họ. Tuy nhiên, bạn phát hiện ra rằng họ không chỉ kể bí mật của bạn cho người khác mà còn đánh giá bạn gay gắt vì họ và nói xấu sau lưng bạn. Họ dường như là bạn của bạn trong nhiều năm, nhưng vào đúng thời điểm, họ hoàn toàn quay lưng lại với bạn. Bạn có thể nói hóa ra họ là rắn trong cỏ.

Một con rắn trong cỏ có thể đại diện cho một sự phản bội
Một ví dụ thời hiện đại về “con rắn trong cỏ” có thể là khi một người mà bạn thân thiết phản bội lòng tin của bạn và quay lưng lại với bạn.

©iStock.com/Antonio_Diaz

Một ví dụ thực tế từ The New York Post

Vào năm 2017, tờ New York Post đã đăng một bài báo về nghi phạm giết người ở Ohio, Steve Stephens, người đã sử dụng một con rắn để thu hút phụ nữ. Anh ta sẽ sử dụng thú cưng để thu hút chúng và có vẻ tốt bụng và vô hại khi thực sự anh ta là một kẻ giết người máu lạnh. Trong bài báo, người hàng xóm của anh ta gọi anh ta là “con rắn trong cỏ” vì anh ta có vẻ là một chàng trai tốt bụng, ít nói, nhưng cuối cùng lại là một kẻ nguy hiểm.

Những ưu và nhược điểm có thể có của việc sử dụng cụm từ “Một con rắn trong cỏ”

Giống như bất kỳ thành ngữ nào, có một số ưu và nhược điểm tiềm năng khi sử dụng cụm từ. Ưu điểm là đây là một cách tuyệt vời để mô tả ai đó hoặc thứ gì đó có vẻ hoàn toàn an toàn nhưng thực ra lại có hại. Nhược điểm là nếu bạn mô tả ai đó như một con rắn trên cỏ trước mặt họ, họ có thể sẽ xúc phạm đến mô tả đó. Ngay cả khi bạn mô tả họ theo cách đó trong một bối cảnh khép kín, câu nói đó có thể khiến họ phản ứng lại và họ có thể sẽ không đánh giá cao điều đó. Vì vậy, bạn phải cẩn thận khi sử dụng câu nói đó với ai và trong hoàn cảnh nào.

con rắn trong cỏ
Nếu bạn miêu tả ai đó như một con rắn trên cỏ trước mặt họ, họ có thể sẽ xúc phạm đến lời miêu tả đó.

©Anders Stoustrup/Shutterstock.com

Thành ngữ có nghĩa tương tự như “A Snake In The Grass”

Có một số cụm từ có ý nghĩa tương tự nhưng hơi khác với “con rắn trong cỏ”. Trước khi bạn sử dụng chúng, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu đầy đủ ý nghĩa của chúng!

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Thành ngữ “rắn trong cỏ” có nghĩa là gì?

Cụm từ này có nghĩa là ai đó trông có vẻ vô hại nhưng thực ra lại lén lút hoặc bất chính, đặc biệt nếu họ đang che giấu bản chất thật của mình và chờ thời điểm thích hợp để tấn công, giống như một con rắn ẩn mình trong cỏ.

Nguồn gốc của cụm từ “một con rắn trong cỏ” là gì?

Cụm từ “con rắn trong cỏ” lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà thơ La Mã cổ đại Virgil, người sống giữa những năm 70 và 19 trước Công nguyên. Một trong những dòng trong một bài thơ của ông là “anguis muộn trong herba.” Cụm từ tiếng Latinh này thường được dịch là “con rắn ẩn nấp trong cỏ.” Vào thời Trung cổ, cụm từ này đã xuất hiện trong tiếng Anh, mặc dù nó dài hơn một chút so với cách chúng ta sử dụng ngày nay: “Mặc dù mọi thứ trông có vẻ sạch sẽ, nhưng một con rắn ẩn nấp trong cỏ.” Qua nhiều năm, cụm từ này đã trở nên ngắn hơn và ngày nay, chúng ta chỉ nói “a Snake in the Grass.”

Một số cụm từ có ý nghĩa tương tự như “một con rắn trong cỏ” là gì?

Có một số cụm từ có ý nghĩa tương tự nhưng hơi khác với “con rắn trong cỏ”.

  • Có được một trên trên.
  • Làm bẩn ai đó.
  • Một con sói đội lốt cừu.
  • Một con quỷ đội lốt người.
Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Điều gì sống ở đáy sông Potomac?
Bài sau
6 Căn Bệnh Lợn Rừng Đang Lây Lan Hiện Nay

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.