Lá cờ California: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Những lá cờ được tung bay trên khắp thế giới như biểu tượng của hy vọng, lịch sử, hòa bình và bất kỳ hình thức nào khác. Chúng được biết đến với màu sắc tươi sáng và rực rỡ cũng như thiết kế độc đáo và khác biệt. Có những lá cờ có hình chữ thập, hình lưỡi liềm, sọc và thậm chí cả huy hiệu trên đó. Tuy nhiên, cũng có một số lá cờ có hình động vật trên đó – bao gồm cả lá cờ của California. Nhưng nó có con vật gì trên đó và nó có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Đặc điểm của California

California là tiểu bang lớn thứ ba ở Hoa Kỳ cũng như đông dân nhất. Mặc dù Sacramento là thủ đô, nhưng Los Angeles là thành phố lớn nhất và có dân số đông nhất. Trên thực tế, khoảng ba phần tư dân số của toàn tiểu bang sống ở các khu vực Los Angeles, San Diego và San Francisco.

California nổi tiếng là vô cùng đa dạng – với Bờ biển Thái Bình Dương, dãy núi Sierra Nevada và Sa mạc Mojave. Vì California là một phần của Vành đai Lửa nên nó cũng chứng kiến ​​nhiều thiên tai – chẳng hạn như sóng thần, lở đất, hạn hán, lũ lụt và cháy rừng.

Do diện tích lớn, khí hậu ở California rất khác nhau – với một số khu vực thuộc vùng cực, cận nhiệt đới hoặc Địa Trung Hải. Điều này đến lượt nó làm tăng thêm sự đa dạng rộng lớn của bang, nơi có nhiều loài quý hiếm và đặc hữu – cả thực vật và động vật. Một số cây lớn nhất, lâu đời nhất và cao nhất trên thế giới sống ở California – bao gồm cả những cây sequoias khổng lồ tuyệt đẹp.

Los Angeles, California
California là tiểu bang lớn thứ ba ở Hoa Kỳ với Los Angeles có dân số đông nhất.

©iStock.com/Sean Pavone

Biểu tượng của Quốc kỳ California

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, California là một trong số những nơi có hình động vật trên lá cờ của họ và lá cờ của California được gọi là Cờ gấu. Thật thú vị, cơ sở cho lá cờ này thực sự đến từ hai lá cờ California trước đó. Thiết kế hiện tại đã được thông qua vào ngày 3 tháng 2 năm 1911 nhưng sau những thay đổi nhỏ đối với hình ảnh con gấu trong nhiều năm, nó đã được tiêu chuẩn hóa thành hình thức hiện tại vào năm 1953. Lá cờ bao gồm một nền trắng với một sọc đỏ dọc theo cạnh dưới. Ở trung tâm của lá cờ là một con gấu phía trên dòng chữ “Cộng hòa California”, trong khi ở góc trên bên trái là một ngôi sao màu đỏ duy nhất.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

Điều đầu tiên chúng ta sẽ xem xét là màu sắc. Nền trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, trong khi màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm. Hơn nữa, ngôi sao màu đỏ được gọi là ngôi sao đơn độc và dựa trên Cờ Ngôi sao đơn độc, một lá cờ đầu tiên của California. Ngôi sao duy nhất này tượng trưng rằng California – giống như Texas (có biệt danh là Bang Ngôi sao Đơn độc) – đã trở thành một tiểu bang mà không bao giờ là một lãnh thổ đầu tiên. California được công nhận là tiểu bang vào ngày 9 tháng 9 năm 1950 với tư cách là bang thứ 31st bang ở Mỹ.

Con gấu tượng trưng cho sức mạnh và sự độc lập và được miêu tả đang đi ngang qua một bãi cỏ về phía bên trái của lá cờ. Nó là một con gấu xám California, một phân loài của gấu xám Bắc Mỹ/gấu nâu. Tuy nhiên, loài gấu xám California đã tuyệt chủng vào khoảng năm 1924 khi một con được nhìn thấy lần cuối gần Yosemite. Sự tuyệt chủng này là kết quả của nhiều năm bị đàn áp và săn bắn. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học đang hy vọng đưa loài hoa râm trở lại California vì bang này vẫn có môi trường sống có thể hỗ trợ chúng.

Cờ California tung bay trong gió
Lá cờ của California có hình ảnh một con gấu ở trung tâm tượng trưng cho sức mạnh và sự độc lập.

©iStock.com/Matthew Starling

Những lá cờ trước đây của California

Có hai lá cờ trước đây của California và các yếu tố của cả hai đều được sử dụng trên lá cờ hiện tại.

Lá cờ ngôi sao đơn độc

Lá cờ sớm nhất được gọi là Cờ ngôi sao đơn độc và bao gồm một ngôi sao đỏ năm cánh duy nhất trên nền trắng. Lá cờ này được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1836. Nó dựa trên lá cờ Lone Star đầu tiên là lá cờ Texas màu đỏ và trắng.

Cờ Ngôi sao cô độc của California được sử dụng bởi Juan Alvarado, người đã lãnh đạo một phong trào độc lập để tuyên bố nền độc lập của Alta California khỏi Mexico vào năm 1836. Ông tuyên bố mình là thống đốc và đã chiếm được thủ đô Monterey. Tuy nhiên, nhiệm vụ giành độc lập hoàn toàn của họ cuối cùng đã thất bại, mặc dù nó đã truyền cảm hứng cho Cuộc nổi dậy Cờ Gấu.

Cuộc nổi dậy cờ gấu

Chỉ mười năm sau nỗ lực giành độc lập đầu tiên, California đã đạt được điều đó – mặc dù nó không tồn tại được lâu. Cộng hòa California – còn được gọi là Cộng hòa Cờ gấu – là một bang ly khai không được công nhận từ Mexico. Cuộc ly khai này đã kiểm soát một khu vực nhỏ ở Sonoma trong 25 ngày từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 9 tháng 7 năm 1846.

Cờ Bear ban đầu là biểu tượng của nhóm ly khai này. Thiết kế ban đầu được tạo ra bởi Peter Storm và mô tả một con gấu đang đứng trên hai chân sau bên cạnh một ngôi sao. Tuy nhiên, thiết kế đã được điều chỉnh bởi William L. Todd và nó được thiết kế để trở thành biểu tượng của sức mạnh và khả năng kháng cự tuyệt vời. Nó bao gồm sọc đỏ ở dưới cùng, một ngôi sao lớn ở góc trên bên trái và hình con gấu đơn giản bên cạnh với từ “Cộng hòa California” bên dưới. Những người đàn ông giương cao lá cờ này trong cuộc đấu tranh giành độc lập được gọi là “những người cắm cờ gấu”.

Tuy nhiên, mặc dù giương cờ ở Sonoma, không có cơ cấu chính phủ chính thức nào được thành lập. Chỉ sau ba tuần, quân đội Hoa Kỳ đã kéo được lá cờ Sao và Sọc quốc gia – kết thúc cuộc nổi dậy một cách hiệu quả.

Mặc dù Cuộc nổi dậy Cờ Gấu chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng di sản của Cộng hòa California vẫn còn. Mặc dù hình ảnh con gấu thay đổi đôi chút qua nhiều năm, Cờ Gấu vẫn tồn tại như một biểu tượng của California ngày nay. Tuy nhiên, điều bất thường là quốc kỳ quốc gia thực sự là của một quốc gia độc lập trước đây.

Ursus arctos californicus, California grizzly bear, qua Wikimedia Commons” srcset=”https://az-animals.com/media/2023/01/Ursus_arctos_californicus_Santa_Barbara_Natural_History_Museum-1024×683.jpg 1024w, https://az-animals.com/media/2023/01/Ursus_arctos_californicus_Santa_Barbara_Natural_X20-History .jpg 300w, https://az-animals.com/media/2023/01/Ursus_arctos_californicus_Santa_Barbara_Natural_History_Museum-150×100.jpg 150w, https://az-animals.com/media/2023/01/Ursus_arctos_californicus_Santa_Barbara_Natural_History_Museum68,88 https://az-animals.com/media/2023/01/Ursus_arctos_californicus_Santa_Barbara_Natural_History_Museum-120×80.jpg 120w, https://az-animals.com/media/2023/01/Ursus_arctos_californicus_Santa_Barbara_Natural_History_Museum-600×400.jpg, https://600x400w.jpg az-animals.com/media/2023/01/Ursus_arctos_californicus_Santa_Barbara_Natural_History_Museum-1536×1024.jpg 1536w, https://az-animals.com/media/2023/01/Ursus_arctos_californicus_Santa_Barbara_Natural_History_Museum-2023/01/Ursus_arctos_californicus_Santa_Barbara_Natural_History_Museum-2548-maxd2348 h: 1024px) 100vw, 1024px”/>
Gấu xám California là một phân loài của gấu xám/gấu nâu đã tuyệt chủng vào khoảng năm 1924.

©Vahe Martirosyan, CC BY-SA 2.0 qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Làm thế nào để phát hiện loại bọ ve căng đầy
Bài sau
Voi không ngà: Tại sao một số loài voi không có ngà?