Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Iowa nổi tiếng là một cường quốc nông nghiệp. Sự kết hợp giữa khí hậu, đất đai tốt và lượng mưa đầy đủ của tiểu bang làm cho khu vực này trở nên hoàn hảo cho nông dân và những người muốn bắt đầu xây dựng một khu vườn tại nhà. Tuy nhiên, cư dân Iowa thông minh không thể trồng hoa và cây trồng bất cứ khi nào họ muốn. Hãy xem những điều mà những người làm vườn ở Iowa cần biết về thời điểm trồng cây, trồng cây gì và thời tiết dự kiến ​​vào mùa xuân này.

Điều kiện thời tiết của Iowa

Cảnh quan Iowa ở Hạt Tama
Iowa nổi tiếng với nền nông nghiệp phong phú.

©Lucas Oglesbee/Shutterstock.com

Iowa là một tiểu bang miền trung tây có sự khác biệt đáng kể về thời tiết và nhiệt độ. Nhiệt độ có thể rất thấp vào mùa đông và rất cao vào mùa hè. Về mặt chính thức, phần lớn diện tích của bang thuộc kiểu khí hậu Köppen lục địa nóng ẩm vào mùa hè, chỉ một phần phía đông bắc của bang đủ điều kiện là kiểu khí hậu lục địa ẩm ướt vào mùa hè.

Ở Des Moines, nhiệt độ cao trung bình vào tháng 1 là 31 °F với nhiệt độ thấp là 14 °F. Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận ở Iowa vào tháng Giêng là -47 °F! Đến đầu tháng 4, những nhiệt độ trung bình đó chuyển sang mức cao nhất là 62°F và mức thấp nhất là 41°F. Với điều kiện khí hậu và nhiệt độ của bang, vùng độ cứng thực vật của Iowa nằm trong khoảng từ 4 đến 7 tùy thuộc vào khu vực của bang.

Lượng mưa hàng năm của bang thay đổi theo vùng, với phía tây bắc nhận được lượng mưa ít nhất và phía đông nam nhận được nhiều nhất. Phần phía tây bắc của Iowa nhận được lượng mưa khoảng 26 inch mỗi năm trong khi phía đông nam có lượng mưa khoảng 38 inch mỗi năm. Xem xét lượng mưa trung bình hàng năm ở Hoa Kỳ là khoảng 30 inch, một số người làm vườn ở Iowa được hưởng lợi từ lượng mưa nhiều hơn mức trung bình ở nhiều nơi trong tiểu bang.

Thời gian mùa sinh trưởng trung bình ở Iowa là khoảng 160 ngày giữa đợt sương giá cuối cùng và đợt sương giá đầu tiên. Mặc dù mùa đó ngắn hơn ở một số khu vực, nhưng nó vẫn đủ dài để mang lại những vụ thu hoạch đáng kể. Cuối cùng, tiểu bang có khoảng 200 ngày nắng hoặc một phần nắng, giúp cây có đủ ánh sáng mặt trời để phát triển. Tất cả đã nói, Iowa có tất cả các yếu tố để người làm vườn đạt được thành công.

Thời tiết nguy hiểm thách thức những người làm vườn ở Iowa

Lốc xoáy trong một trang trại Oklahoma
Lốc xoáy gây rủi ro nghiêm trọng cho người dân ở Iowa.

©Eugene R. Thieszen/Shutterstock.com

Iowa có một số thời tiết khó khăn trong suốt mùa đông và sang mùa xuân. Mặc dù không phổ biến, nhưng Iowa có bão tuyết vào mùa đông khiến một lượng lớn tuyết đổ xuống khu vực. Các trận bão tuyết như Trận bão tuyết Ngày đình chiến năm 1940 mang theo vô số tuyết, gió hú và nhiệt độ lạnh giá.

Tất nhiên, những thứ này chủ yếu biến mất vào thời điểm mùa xuân đến để trồng một khu vườn. Tuy nhiên, những cơn bão tuyết đầu mùa xuân có thể xảy ra ở bang này. Một số khu vực của tiểu bang mát hơn những khu vực khác. Dubuque, Iowa có nhiệt độ trung bình thấp nhất trong tiểu bang.

Iowa có thể có một khởi đầu khó khăn cho mùa xuân. Xét cho cùng, Iowa nằm bên trong Hẻm lốc xoáy khét tiếng và tiểu bang hứng chịu tới 51 cơn lốc xoáy mỗi năm. Lốc xoáy giết chết người và động vật, phá hủy các tòa nhà, nhổ bật gốc cây cối, v.v. Bang đã có khoảng 55 cơn lốc xoáy được xếp hạng EF-3 hoặc cao hơn kể từ thời điểm chúng được theo dõi vào năm 1953 cho đến năm 2018.

Những cơn giông bão nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến các khu vườn vào mùa xuân này. Những cơn bão có thể làm bật gốc cây cối bằng gió, làm thối rễ cây bằng mưa và nghiền nát chúng bằng mưa đá. Tuy nhiên, những người nông dân ở Iowa vẫn xoay sở để vượt qua tất cả những thách thức này và những người làm vườn ở Iowa cũng có thể làm được.

Thời tiết gần đây và tác động đến thực vật

lốc xoáy Nebraska
Các đợt bùng phát lốc xoáy bắt đầu vào đầu năm 2023, bao gồm một cơn lốc xoáy EF-4.

©Wesley Aston/Shutterstock.com

Một số đợt bùng phát lốc xoáy tấn công Iowa vào đầu mùa xuân năm 2023. Một đợt bùng phát 10 cơn lốc xoáy diễn ra vào ngày 31 tháng 3, bao gồm một cơn lốc xoáy EF-4 với tốc độ gió tối đa 170 dặm/giờ. Những ngôi nhà, công trình trang trại và gia súc đã bị bão phá hủy. May mắn thay, không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Vài ngày đầu tiên của tháng 4 cũng rất hỗn loạn và một số cơn lốc xoáy khác đã ập xuống khắp bang. May mắn thay, nhiều ống khói chạm đất cách xa nhà nên tác động rất nhỏ.

Lốc xoáy tiếp tục là thời tiết nguy hiểm đáng kể nhất ở Iowa trong suốt mùa xuân.

Khi nào là những ngày băng giá cuối cùng ở Iowa?

Biết ngày sương giá cuối cùng trong khu vực của một người là rất quan trọng để trồng trọt an toàn.

Những người làm vườn ở Iowa cần biết những ngày sương giá cuối cùng ở Iowa. Những ngày này cung cấp cho người làm vườn ước tính thời điểm họ có thể bắt đầu đưa cây của mình xuống đất bên ngoài. Thông thường, ngày này rơi vào khoảng thời gian có thể có đợt sương giá cuối cùng, nhưng cần phải xem xét thời tiết trong thời gian dài để đảm bảo an toàn cho việc trồng trọt.

Thành phố Ngày băng giá cuối cùng
Des Moines ngày 24 tháng 4
Thành phố Sioux Ngày 4 tháng Năm
tuyết tùng nhanh chóng Ngày 4 tháng Năm
Burlington 22 tháng 4

Những ngày sương giá cuối cùng trung bình ở Iowa có thể thay đổi khá nhiều. Bạn nên dành thời gian xem dự báo thời tiết vào khoảng ngày này trước khi thực sự trồng cây xuống đất.

5 loại cây trồng cho người làm vườn ở Iowa (Và khi nào nên trồng chúng)

Trồng cà tím tươi trên cành.
Cà tím có thể phát triển tốt trong hoàn cảnh thích hợp ở Iowa.

©iStock.com/Lari Bat

Khí hậu và đất đai của Iowa khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời để trồng đủ loại cây trồng và hoa màu. Hãy xem năm loại cây trồng khác nhau mà bất kỳ người làm vườn nào ở Iowa với một chút không gian và sự kiên nhẫn đều có thể trồng và phát triển! Hãy nhớ rằng những ngày sương giá cuối cùng dựa trên thành phố Des Moines, vì vậy bạn có thể phải cập nhật chúng cho phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Cà chua

Bạn có thể bắt đầu gieo hạt cà chua từ cuối tháng Hai cho đến khoảng giữa tháng Ba. Trước ngày 1 tháng 5st, bạn có thể trồng chúng trong lòng đất. Tuy nhiên, một số người chờ đợi đến ngày 22 tháng 5 để trồng chúng. Hãy chắc chắn đóng cọc những cây này hoặc cung cấp lồng để chúng có thể đứng vững trước bão tố.

2. Ngô ngọt

Bạn sẽ trồng ngô ngoài trời từ ngày 8 tháng 5 đến ngày 29 tháng 5. Loại cây trồng này có thể khó trồng đối với những người lần đầu tiên trồng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc một số thông tin về cách trồng ngô trước khi gieo hạt.

3. Hành tây

Hành tây là một loại cây có thể tồn tại trong đất mát hơn nhiều loại khác. Trồng những thứ này ngoài trời trong khoảng thời gian từ 27 tháng 3 đến 17 tháng 4.

4. Khoai lang

Khoai lang là một loại cây khác mà bạn sẽ trồng trực tiếp trong vườn của mình. Trồng chúng từ ngày 15 tháng 5 đến ngày 29 tháng 5 để có kết quả tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp cho họ nhiều không gian để phát triển!

5. Cà tím

Những người làm vườn ở Iowa có thể bắt đầu trồng cà tím trong nhà từ ngày 26 tháng 2 đến ngày 13 tháng 3. Sau đó, bạn sẽ trồng chúng ngoài trời từ ngày 8 tháng 5 đến ngày 22 tháng 5. Giống như các loại cây trồng khác, cà tím có thể rất khó tính, vì vậy hãy tìm hiểu thông tin chi tiết về cách trồng chúng trước khi gieo những hạt giống. Những người làm vườn ở Iowa may mắn được sống trong một khu vực có đất đai tuyệt vời và các kiểu thời tiết phù hợp. Điều đó không có nghĩa là tiểu bang không có thách thức. Nhiệt độ giảm đột ngột vào đầu mùa xuân, giông bão mạnh và lốc xoáy tiếp tục là những vấn đề lớn nhất mà những người làm vườn ở bang này phải đối mặt. Tuy nhiên, nhiều người làm vườn tại nhà vẫn thành công mà không bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ những yếu tố thời tiết tiêu cực đó.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá 5 suối nước nóng tốt nhất gần Boise
Bài sau
Cây Cọ Ở Maryland – Động Vật AZ

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.