Trận đấu ở Florida: Ai là người chiến thắng trong Trận chiến giữa Kingsnake và Python?

Trăn Miến Điện và kingnakes đều là loài rắn săn mồi cư trú ở Florida. Trong khi một trong những loài này có nguồn gốc từ tiểu bang, thì loài kia là loài xâm lấn. Tuy nhiên, ngay cả lợi thế sân nhà cũng không thể giúp một loài rắn đánh bại loài kia. Khám phá sự thật về trăn Miến Điện và rắn vua và tìm ra con rắn nào sẽ chiến thắng trong một trận chiến hoành tráng.

Bối cảnh về trăn Miến Điện

Trăn Miến Điện ở Everglades
Là một loài xâm lấn ở Florida, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp trăn Miến Điện nhất ở Everglades.

©Heiko Kiera/Shutterstock.com

Trăn Miến Điện gần đây đã trở thành một loài xâm lấn ở bang Florida. Tuy nhiên, những con rắn này không có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Thay vào đó, trăn Miến Điện đến từ quê hương của chúng ở miền nam và đông nam châu Á. Hầu hết trăn Miến Điện ở Florida cư trú ở miền nam Florida và ở các khu vực rải rác xung quanh miền trung Florida. Tuy nhiên, may mắn thay, khả năng trăn Miến Điện di cư xa hơn về phía Bắc vào các bang giáp ranh là rất thấp.

Trăn Miến Điện thường có chiều dài từ 10 đến 16 feet. Chúng là một giống rắn khổng lồ có vảy màu nâu nhạt hoặc rám nắng với những đốm nâu sẫm hơn. Đầu của trăn Miến Điện có màu nâu sẫm, nhưng chúng có sọc màu nâu nhạt tạo thành hình chữ V trên đầu. Khi trăn Miến Điện già đi, màu sắc trên cơ thể chúng sẽ bắt đầu nhạt dần.

Môi trường sống của trăn Miến Điện bao gồm vùng đất ngập nước, đầm lầy, thảo nguyên và các vùng nước như hồ và ao. Tuy nhiên, trăn Miến Điện không bị giới hạn ở những địa điểm này và có thể xâm chiếm các môi trường sống khác miễn là các điều kiện hỗ trợ sự sống còn của chúng. Nơi khét tiếng nhất để tìm thấy một con trăn Miến Điện ở bang Florida là ở Florida Everglades.

Chế độ ăn của trăn Miến Điện bao gồm các loài động vật có vú nhỏ và lớn, chẳng hạn như loài gặm nhấm và hươu, nai. Chúng cũng sẽ ăn hầu hết mọi loại chim. Trong một số trường hợp hiếm hoi, trăn Miến Điện có thể hạ gục cả con cá sấu bằng sức mạnh siết chặt. Trăn Miến Điện thường đẻ trứng trong những tháng mùa hè. Số lượng trứng mà một con trăn Miến Điện cái có thể đẻ trung bình từ 11 đến 87 quả trứng.

Sự nguy hiểm của trăn Miến Điện

trăn Miến Điện
Trăn Miến Điện có thể hung ác như thế nào, nhưng chúng thường không tấn công trừ khi bị khiêu khích.

©dwi putra stock/Shutterstock.com

Trăn Miến Điện không có nọc độc, nhưng chúng sẽ cắn nếu cảm thấy bị đe dọa như một hình thức tự vệ. Trong khi những con trăn nhỏ hơn không phải là mối đe dọa đối với con người và động vật được thuần hóa, thì những con trăn Miến Điện lớn lại rất đáng gờm. Vết cắn của chúng rất mạnh và chúng có thể nuốt chửng những thứ nhỏ như động vật gặm nhấm cho đến mèo hoặc chó.

Trăn Miến Điện có thể ngụy trang tốt vào môi trường xung quanh. Hơn nữa, những con rắn này có xu hướng nằm thấp, che giấu bản thân khỏi mọi mối đe dọa có thể xảy ra. Mặc dù trăn Miến Điện sẽ không tấn công trừ khi bị khiêu khích, nhưng các cuộc tấn công của chúng rất ác độc và có thể gây tử vong. Trăn Miến Điện sẽ vừa cắn vừa siết chặt con mồi. Sự siết chặt cho phép một con trăn Miến Điện bóp nghẹt con mồi bằng cách siết chặt chúng hơn và chặt hơn trước khi nuốt chửng chúng.

Ảnh hưởng của trăn Miến Điện đối với môi trường của Florida

Công viên quốc gia Everglades - Thuyền máy bay
Sau khi được thả vào môi trường tự nhiên của Florida một cách vô trách nhiệm, những con trăn Miến Điện hiện đang sinh sống ở các khu vực của bang, bao gồm cả Everglades.

©GagliardiPhotography/Shutterstock.com

Vào những năm 1980, người ta bắt đầu nhập trăn Miến Điện vào Florida thông qua buôn bán rắn ngoại lai. Miami là một trung tâm chính cho việc buôn bán rắn kỳ lạ. Do kích thước khủng khiếp của trăn Miến Điện, nhiều chủ sở hữu không thể tiếp tục xử lý những con rắn khổng lồ như vậy. Do đó, một số chủ sở hữu đã vô trách nhiệm thả những con rắn này vào môi trường tự nhiên của Florida. Một sự cố phóng sinh trăn Miến Điện khác ở Florida xảy ra khi cơn bão Andrew phá hủy một cơ sở nuôi trăn ở Florida. Bão Andrew vừa khiến cơ sở bị phá hủy vừa dẫn đến việc nhiều trăn Miến Điện trốn thoát vào các khu vực tự nhiên xung quanh.

Mặc dù trăn Miến Điện có thể không gây ra mối đe dọa đáng kể đối với con người sống ở miền nam và miền trung Florida, nhưng chúng đe dọa sự ổn định của nhiều môi trường. Trăn Miến Điện cái có thể đẻ tới 100 quả trứng mỗi năm. Hơn nữa, không có loài săn mồi nào lớn hơn trong và xung quanh Everglades đe dọa trăn Miến Điện. Do đó, những con rắn này đứng đầu chuỗi thức ăn.

Ở Everglades, nhiều người lo ngại về những tác động bất lợi mà trăn Miến Điện sẽ gây ra đối với động vật và môi trường sống trong bang. Các yếu tố như cạnh tranh thức ăn và ăn thịt tổng thể đã khiến một số quần thể động vật ở Everglades suy giảm nghiêm trọng do sự hiện diện của trăn Miến Điện. Chẳng hạn, quần thể gấu trúc, linh miêu đuôi cộc và opossum đều giảm từ 87% đến 99%. Hơn nữa, các loài như cáo và thỏ bông trên thực tế đã bị xóa sổ bởi sự du nhập và sinh sản của trăn Miến Điện ở khu vực này.

Giờ đây, các quan chức không ước tính được có bao nhiêu con trăn Miến Điện có thể đang trườn qua và xung quanh Everglades. Loài này xâm lấn đến mức chúng có thể di cư đến các khu vực bên ngoài Everglades. Do các yếu tố như biến đổi khí hậu, nhiệt độ ở phía bắc Everglades đã trở nên thích hợp cho sự tồn tại của loài này. Do đó, trăn Miến Điện đã có thể mở rộng quần thể của chúng ra bên ngoài miền nam Florida, cho phép ước tính thậm chí còn không đáng tin cậy hơn về số lượng trăn cư trú trong bang.

Bối cảnh trên Kingsnakes

Rắn vua bụng vàng/rắn chúa thảo nguyên
Kingsnake đề cập đến một số loài trong Lampropeltis chi. Trong ảnh là một con rắn vua bụng vàng.

©Matt Jeppson/Shutterstock.com

Các vị vua không phải là một loài duy nhất. Thay vào đó, thuật ngữ kingnake định nghĩa bất kỳ con rắn nào có kích thước vừa phải giữa các quốc gia Canada và Ecuador. Người ta ước tính rằng có từ 6 đến 30 loài kingnake tồn tại. Những con rắn này có chiều dài trung bình từ 3,3 đến 4,9 feet. Do đó, những con rắn này không lớn bằng trăn Miến Điện. Giống như trăn Miến Điện, rắn vua không có nọc độc.

Mặc dù Kingsnake mô tả một nhóm các loài, nhưng có những loài Kingsnake cụ thể phổ biến ở Hoa Kỳ. Kingsnake thông thường có vảy màu đen hoặc nâu sẫm với hoa văn màu vàng hoặc trắng khiến chúng trông có hoa văn. Mặt khác, kingnake California có thể có hoa văn vòng hoặc hoa văn sọc. Tuy nhiên, cả hai loài đều thuộc định nghĩa Kingsnake.

Một loài rắn vua khác, rắn sữa thông thường, bao phủ nhiều vùng lãnh thổ địa lý. Chúng trải dài từ biên giới Hoa Kỳ và Canada xuống phần phía bắc của Nam Mỹ. Rắn sữa thông thường có thể dài tới 6,2 feet. Mặt khác, kingnake đỏ tươi cư trú chủ yếu ở phía đông nam của Hoa Kỳ. Cả hai loài rắn đều độc đáo vì chúng trông giống rắn san hô, có nọc độc. Do đó, nhiều người tránh xa những con rắn không có nọc độc này vì lầm tưởng rằng chúng có thể gây độc cho họ.

Sự nguy hiểm của Kingsnake

Giống như trăn Miến Điện, rắn vua siết chặt con mồi. Hình ở đây là một con kingnake núi California.

©Matt Jeppson/Shutterstock.com

Kingsnakes siết chặt con mồi, khiến chúng ngạt thở và sau đó nuốt chửng chúng. Con mồi của rắn vua bao gồm những động vật nhỏ, nhưng chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ. Từ chim đến thằn lằn hoặc từ động vật có vú đến các loài rắn khác, rắn vua không bị giới hạn trong các lựa chọn con mồi.

Thuật ngữ Kingsnake xuất phát từ khả năng chúng thường ăn thịt các loại rắn khác. Rắn đầu đồng và rắn đuôi chuông đã nhiều lần trở thành nạn nhân của các phương pháp siết chặt của kingnake. Hơn nữa, điều làm cho rắn vua trở nên độc đáo là chúng miễn nhiễm với chất độc mà rắn đầu đồng hoặc rắn đuôi chuông có thể cố gắng áp đặt lên chúng để tự vệ. Như vậy, kingnake có thể chiến thắng hai loài, cho thấy sức mạnh có thể lớn hơn chất độc như thế nào. Điều gây sốc hơn nữa là những con rắn vua có thói quen nuốt chửng những con rắn vua khác theo cách ăn thịt đồng loại.

Kingsnake đấu với trăn Miến Điện: Ai sẽ thắng?

Trăn Miến Điện có thể sẽ giành chiến thắng trong trận chiến với rắn vua.

©AZ-Động vật.com

Trong trận đại chiến giữa rắn vua và trăn Miến Điện, nhiều khả năng trăn Miến Điện sẽ chiến thắng. Mặc dù kingnakes được biết đến với việc ăn thịt các loài rắn khác một cách đều đặn, nhưng đơn giản là chúng không thể sánh được với kích thước đáng kinh ngạc của trăn Miến Điện. Trăn Miến Điện lớn hơn và dài hơn từ hai đến ba lần so với những con kingnake trung bình. Do đó, không chắc rằng một con rắn vua có thể chế ngự được kẻ săn mồi đáng kinh ngạc này.

Hơn nữa, cả hai loài rắn đều không có nọc độc. Cả rắn vua và trăn Miến Điện đều dựa vào kỹ thuật siết chặt để vượt qua con mồi. Kingsnake có kinh nghiệm trong việc siết chặt các động vật nhỏ hơn như chim và bò sát trong khi trăn Miến Điện đã hạ gục toàn bộ cá sấu và hươu. Vì vậy, nếu một con rắn có kích thước to lớn và kỹ năng điêu luyện như trăn Miến Điện có thể vượt qua những con vật lớn hơn, thì khả năng cao là nó sẽ hạ gục được một con rắn khác nhỏ hơn như kingnake.

Tiếp theo…

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
10 Cây bản địa ở Nam Carolina
Bài sau
Khám phá tàu hơi nước lớn nhất trong lịch sử sông Mississippi