Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Việt Nam là một quốc gia ở Đông Nam Á. Đất nước dài và hẹp này chiếm hơn 127.000 dặm vuông ở phía đông của bán đảo Đông Dương. Các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia giáp biên giới Việt Nam. Ở phía đông và phía nam, Việt Nam có bờ biển dài hàng dặm trên Biển Đông. Địa hình đa dạng của Việt Nam bao gồm các con sông lớn, đồng bằng châu thổ đầm lầy, các cánh đồng lúa phì nhiêu và hơn một nghìn dặm bờ biển. Trên khắp núi, rừng, vùng đất ngập nước và bờ biển của Việt Nam có hàng ngàn loài thực vật và động vật sinh sống. Trong số này có một biểu tượng được công nhận rộng rãi. Biểu tượng này là quốc hoa xinh đẹp của Việt Nam: hoa sen.

Bản đồ Đông Nam Á
Việt Nam giáp với Trung Quốc, Lào và Campuchia và có hàng dặm bờ biển trên Biển Đông.

©iStock.com/hansslegers

Địa Lý Việt Nam Như Thế Nào?

Ban đầu, cảnh quan của Việt Nam được bao phủ bởi rừng nhiệt đới. Mặc dù phần lớn môi trường rừng của đất nước đã bị phá hủy, nhưng phần lớn đất đồi núi của Việt Nam vẫn được bao phủ bởi cây xanh rừng rậm. Những cánh đồng lúa màu mỡ của đất nước có được là nhờ đầm lầy thấp và bằng phẳng do hệ thống sông Mekong tạo ra. Khí hậu nhiệt đới, nóng và rất ẩm. Tùy thuộc vào phần của đất nước, mùa nóng và mưa có thể kéo dài hàng tháng. Một số vùng của Việt Nam có nhiệt độ trên 90 độ F quanh năm. Ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, mỗi mùa hè kéo theo một đợt gió mùa bão. Các khu vực khác có mưa phù hợp trong suốt cả năm. Mỗi biến thể này dẫn đến thói quen phát triển hơi khác nhau đối với cây sen, chúng mọc khắp đất nước.

Quốc hoa của Việt Nam, hoa sen, phổ biến một phần vì nó phổ biến khắp Việt Nam. Là một loài hoa đẹp được công nhận là biểu tượng của dân tộc và văn hóa Việt Nam, hoa sen phổ biến trong nghệ thuật, y học và thậm chí cả kiến ​​trúc. Bài viết này khám phá sự xuất hiện, lịch sử, ý nghĩa văn hóa và phân loại khoa học của hoa sen. Cuối cùng, bạn sẽ biết tất cả về tầm quan trọng độc đáo của hoa sen đối với người dân Việt Nam. Chúng ta cũng sẽ cùng nhau khám phá một số thuộc tính chính của loại cây nhiệt đới này.

Quốc hoa của Việt Nam là hoa sen
Quốc hoa của Việt Nam là hoa sen, phổ biến khắp cả nước.

©iStock.com/Khổng Giang

Quốc hoa của Việt Nam là gì?

Quốc hoa của Việt Nam là hoa sen. Bạn có thể tìm thấy những bông hoa xinh đẹp nở rộ trên khắp đất nước, với mùa nở hoa của chúng thay đổi theo vùng của đất nước. Thông thường, bạn có thể tìm thấy những cánh đồng hoa sen trên khắp Việt Nam nở rộ từ tháng 5 đến tháng 8 với những bông hoa màu trắng hoặc hồng tuyệt đẹp. Bạn cũng có thể tìm thấy những hình ảnh đại diện cho hoa sen trên khắp Việt Nam, như một kiểu trang trí, một phần của nghệ thuật địa phương, biểu tượng trong các ngôi đền và các tòa nhà khác, và là một phần trong tác phẩm của các nghệ sĩ và nhạc sĩ.

Mỗi năm, người dân Việt Nam kỷ niệm sự ra đời của một đất nước hiện đại với các lễ kỷ niệm nền độc lập năm 1945. Quốc hội Việt Nam đã chọn hoa sen là quốc hoa của Việt Nam vào năm 2013. Tuy nhiên, ngoài cuộc bỏ phiếu này, tình yêu thực sự của hoa sen được chứng minh bằng sự phổ biến của nó trong nghệ thuật, thơ ca và kiến ​​trúc địa phương.

Một thành viên của Hội đồng tư vấn về Quốc hoa của Việt Nam nói với Vietnam News rằng đại diện tốt nhất cho hoa sen của Việt Nam là hoa sen hồng, được chọn để đại diện cho “tinh thần cao thượng và tinh thần trong sáng của người Việt Nam.”

Hoa sen là gì?

Quốc hoa của Việt Nam, hoa sen, còn được gọi là “hoa sen châu Á”. Tên khoa học của loài này là Hạt nhân NelumboMột. Nó là một trong hai loài sen, cùng với loài sen Mỹ. hoàng thể nelumbo. Tuy nhiên, trong khi chỉ có hai loài riêng biệt, thì có rất nhiều giống sen châu Á. Kết quả là, hình dáng của cây sen có thể thay đổi vô cùng. Các loại hoa sen có nhiều màu sắc, kích cỡ và các đặc điểm khác. Nói chung, cây sen tạo ra những bông hoa thơm, đẹp với 24 cánh hoa, với mỗi bông hoa có đường kính lên tới 12 inch. Mặc dù rễ của hoa sen mọc trong đất đầm lầy và ao hồ, nhưng hoa và lá lại nổi trên mặt nước. Ở đó, hoa vươn mình đón nắng tỏa hương thơm ngào ngạt.

Hoa sen có nhiều màu sắc, với mỗi màu sắc được cho là có ý nghĩa cụ thể trong văn hóa và truyền thống Việt Nam. Một số màu phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy ở hoa sen là màu trắng hoặc các sắc hồng, từ hồng phấn nhạt đến hồng đậm. Tuy nhiên, hoa sen cũng xuất hiện trong các loại hoa có màu vàng rực rỡ, xanh lam, tím và xanh lục.

Khi ngửi hoa sen, bạn có thể nhận thấy mùi của hoa hơi giống cam quýt với vị cay nồng, trong khi lại ngọt ngào.

hoa sen hồng
Hoa sen hồng tượng trưng cho “tinh thần cao thượng và tinh thần thuần khiết của người Việt Nam.”

©iStock.com/Lquang2410

Sen mọc ở đâu?

Điều kiện trồng cây sen

Ở Việt Nam, sen mọc ở ao, hồ, vườn nước. Ở đó, những cây sen nở hoa trong những tháng mùa hè, ra hoa trong khoảng ba ngày. Khi mùa hoa bắt đầu khép lại, cây sen sẽ ngừng ra hoa. Việt Nam trong lịch sử là một nước nông nghiệp. Nhiều nông dân làm ruộng. Ngư dân làm việc trên sông và suối. Nói chung, vùng đất nhiệt đới, ẩm ướt này hình thành nhiều tập quán cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Trong bối cảnh này, hoa sen là đại diện cho một khía cạnh khác của nông nghiệp trong môi trường nhiệt đới ẩm ướt này. Cây sen mọc khắp nơi trên đất nước Việt Nam, xuất hiện tự nhiên ở các ao hồ của đất nước.

Nói chung, hoa sen cần nước khá sâu để phát triển mạnh. Khi chúng mọc tự nhiên trong tự nhiên, hãy tìm những cây sen trong hồ sâu 10 hoặc 12 feet. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng hoa sen được trồng, chẳng hạn như hoa sen được tìm thấy trong vườn nước gia đình hoặc trong công viên, trong môi trường nước nông hơn nhiều. Cây sen nói chung là thích nghi với những điều kiện này. Điều quan trọng nhất là chúng nhận được đủ ánh nắng mặt trời. Nếu muốn trồng sen trong vườn, hãy đảm bảo rằng chúng nhận được ít nhất sáu giờ nắng mỗi ngày. Cây sen cũng cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Trong tự nhiên, chúng đến từ đất màu mỡ trong ao hồ. Khi mới trồng, bạn nên bón phân thường xuyên cho cây.

Hoa sen hồng nổi trên mặt nước
Mặc dù rễ của hoa sen mọc trong đất đầm lầy và ao hồ, nhưng hoa và lá lại nổi trên mặt nước.

©iStock.com/Thithawat_s

trồng sen

Sau chiến tranh Việt Nam, nông dân trồng sen như một loại cây trồng đã trở nên phổ biến hơn. Khi hoa sen trở nên quan trọng như một loại hoa thương mại được bán để mọi người trang trí nhà cửa, sử dụng cho mục đích y học và ẩm thực, trồng trong vườn từ hạt và bảo quản, nghề trồng sen cũng đã trở nên nổi bật ở Việt Nam. Huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam là một trong những vùng trồng sen lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam. Ở những vùng hay bị lũ lụt, chẳng hạn như ở các cộng đồng phía bắc Hà Nội, trồng sen là một giải pháp thay thế cho trồng lúa. Ở những khu vực này, nông dân trồng sen trồng sen trên ruộng. Sau đó, nông dân bán hoa sen, hạt và các bộ phận khác của cây ăn được. Đổi lại, những sản phẩm này được chuyển đổi thành trà, thực phẩm và đồ trang trí.

Ý nghĩa văn hóa của Hoa sen là Quốc hoa của Việt Nam là gì?

Nhiều người Việt Nam coi hoa sen là quốc hoa của Việt Nam. Điều này tách biệt với bất kỳ tuyên bố chính thức nào của chính phủ. Sự nổi tiếng toàn quốc này đã có từ lâu đời và phản ánh ý nghĩa lịch sử và văn hóa lâu dài của loài hoa này. Ở Việt Nam, sen là một trong những loài thực vật có giá trị văn hóa độc đáo. Các loài thực vật quan trọng khác ở Việt Nam là thông, tre và hoa cúc.

Nói chung, nhiều người tin rằng hoa sen tượng trưng cho thần thánh, tâm linh và các khía cạnh khác của tôn giáo Phật giáo. Bởi vì hoa sen thường xuyên xuất hiện trong các bài hát, thơ ca, nghệ thuật và văn học Việt Nam, nó là một ẩn dụ thường được sử dụng cho người Việt Nam. Một ví dụ về điều này là cách mà những người nông dân và những người dân bình thường khác của Việt Nam mô tả hoa sen là đại diện cho sự kiên cường và thuần khiết. Một số người đồng cảm với cách hoa sen mọc lên từ bùn, vươn lên trên mặt nước đẹp đẽ, như một biểu tượng của dân tộc họ vươn lên trong chiến thắng với phẩm giá. Có người gọi hoa sen là “hoa của bình minh”. Điều này ám chỉ cách hoa nở trên mặt nước trước khi khép lại và chìm xuống dưới mặt nước vào ban đêm.

Lồng đèn hoa sen màu nổi
Bạn có thể tìm thấy hoa sen trên khắp Việt Nam, như một hoa văn trang trí, biểu tượng trong các ngôi đền và một phần tác phẩm nghệ thuật địa phương.

©iStock.com/NgKhanhVuKhoa

Công dụng chung của cây sen là gì?

Ngoài công dụng trang trí, người dân Việt Nam còn sử dụng cây sen cho mục đích y học và ẩm thực. Từ bao đời nay, trà sen đã có một vị trí quan trọng trong truyền thống thưởng trà của người Việt. Từ nhiều thế kỷ trước, uống trà sen đã gắn liền với vương quyền và sức mạnh của giới quý tộc. Thậm chí ngày nay, nhiều người tin rằng uống trà làm từ cây sen có tác dụng chữa bệnh và mang lại sức khỏe tốt cho người uống. Niềm tin này đã thúc đẩy người Việt tạo ra nhiều phong tục khác nhau liên quan đến việc uống trà sen.

Ngoài ra, cây sen hoàn toàn có thể ăn được. Bạn có thể tìm thấy các bộ phận của cây sen trong công thức chế biến nhiều món ăn văn hóa và các bài thuốc chữa bệnh. Ví dụ, một số người tin rằng hạt sen có thể chữa các bệnh thông thường như mất ngủ và đau mắt. Những người khác tin rằng nó có thể cải thiện lưu thông bằng cách thư giãn các mạch máu. Mọi bộ phận của cây đều có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn này, với các món ăn gọi mọi thứ từ củ sen đến thân rễ sen cho các món ăn như salad cũng như món tráng miệng. Những người khác nấu súp hoặc thậm chí chiên ngập cánh hoa để tạo ra một món ăn nhẹ giòn như khoai tây chiên.

Bên cạnh những công dụng này, với tư cách là quốc hoa của Việt Nam, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều bài hát, bài thơ và câu chuyện liên quan đến hoa sen. Mỗi năm, khi Việt Nam kỷ niệm ngày độc lập của đất nước, hoa sen xuất hiện như một biểu tượng của người dân và niềm tự hào dân tộc của họ.

Các biểu tượng quốc gia khác của Việt Nam là gì?

Hoa sen có thể là một trong những biểu tượng được đánh giá cao và dễ nhận biết nhất của Việt Nam. được coi là quốc hoa của Việt Nam trong lòng người dân. Tuy nhiên, người dân và chính phủ Việt Nam cũng đã chọn những biểu tượng khác để đại diện cho nền văn hóa của họ trên trường quốc tế. Chúng bao gồm một lá cờ, một quốc ca, và huy hiệu.

Dưới đây là một số biểu tượng quốc gia khác, ngoài quốc hoa của Việt Nam:

  • Con rồng Việt Nam là một biểu tượng phổ biến trong văn hóa dân gian Việt Nam, đại diện cho sự thịnh vượng và sức mạnh của đất nước và những người cai trị nó trong lịch sử.
  • Quốc thụ là một loài trúc gọi là Bambusa ventricosa, còn được gọi là “Tre bụng Phật”.
  • Quốc điểu là loài lanius tigrinuscòn được gọi là hổ gầm.
  • Con trâu là quốc thú của Việt Nam.

Đây chỉ là một vài biểu tượng đại diện cho con người, văn hóa và lịch sử của Việt Nam. Nếu bạn đến thăm đất nước này, hãy tìm những bông hoa sen tuyệt đẹp trong các ao hồ trên khắp đất nước. Nếu không nhìn thấy hoa sen ngoài đời, bạn chắc chắn có thể bắt gặp chúng tô điểm cho các tòa nhà, trong nghệ thuật của đất nước, hoặc trong thực đơn của các nhà hàng và quán trà! Khi bạn nhìn thấy những bông hoa đáng yêu này, bạn sẽ biết rằng chúng là biểu tượng được yêu thích rộng rãi và là quốc hoa của Việt Nam, đại diện cho lịch sử, văn hóa và con người.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá 10 thành phố lớn nhất ở Ý
Bài sau
Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Georgia sẽ khiến bạn bị đóng băng não ngay lập tức

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.