Trái cây so với rau: 3 điểm khác biệt chính

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nhiều người nghĩ rằng sự khác biệt giữa trái cây và rau củ khá đơn giản. Rau thì mặn, trái cây thì ngọt đúng không? Không phải lúc nào cũng vậy.

Mặc dù sự khác biệt giữa hai loại thực sự không phức tạp, nhưng bộ não của chúng ta khó có thể nghĩ hai nhóm thực phẩm này là đen và trắng. Một số loại rau có thể có vị ngọt, và một số loại trái cây có thể dùng trong các món mặn. Khám phá ba điểm khác biệt chính giữa trái cây và rau củ, kể cả nhóm nào tốt cho sức khỏe nhất.

Sự khác biệt giữa trái cây và rau là gì?

bí đỏ
Sự khác biệt thực sự duy nhất giữa trái cây và rau quả là chúng đến từ bộ phận nào của cây. Trái cây đến từ phần ra hoa của cây và rau đến từ tất cả các bộ phận khác, chẳng hạn như rễ, lá và thân.

©iStock.com/pilipphoto

Về mặt kỹ thuật, chỉ có một sự khác biệt giữa trái cây và rau củ. Nhưng chúng tôi có xu hướng phân loại chúng theo thực vật học và ẩm thực.

Hạt giống

Sự khác biệt thực sự duy nhất giữa trái cây và rau quả là chúng đến từ bộ phận nào của cây. Trái cây hình thành từ hoa của cây và rau đến từ tất cả các bộ phận khác, chẳng hạn như rễ, lá và thân. Và tất cả các loại trái cây đều chứa hạt, về mặt thực vật học, điều này mâu thuẫn với phần lớn những gì chúng ta đã được dạy về trái cây và rau quả. Nếu tất cả các loại trái cây đều chứa hạt, thì các loại thực phẩm như cà chua và dưa chuột về mặt kỹ thuật là trái cây chứ không phải rau.

Nhưng nếu bạn đánh giá cả hai dựa trên sở thích ẩm thực, thì câu trả lời sẽ hơi mờ mịt.

Hương vị/Hương thơm

Một trong những cách phổ biến nhất mà mọi người phân biệt giữa trái cây và rau quả là mùi vị và mùi thơm. Mặc dù cà chua có thể là trái cây theo quan điểm thực vật, nhưng chúng ta thường sử dụng chúng trong các món ăn mặn, từ mì spaghetti đến salad Caprese. Các loại rau, chẳng hạn như măng tây, cải Brussels và đậu xanh, hầu như chỉ được sử dụng trong các công thức nấu ăn mặn hoặc ngọt. Đậu xanh cũng là loại quả. Hãy để điều đó chìm vào trong.

Mọi người chủ yếu sử dụng trái cây trong các món ăn ngọt. Táo và quả mọng làm bánh nướng, bánh tart và bánh quy, còn chuối là thành phần chính của món kem sundae.

Nhưng chúng ta cũng có thể làm mờ ranh giới với nấu ăn. Cà chua trở nên ngọt ngào khi nướng trong bánh nướng và bánh tart. Và khoai tây có thể được nghiền và ăn với nước thịt hoặc trộn với bơ và đường nâu.

dinh dưỡng

Cả trái cây và rau củ đều tốt cho sức khỏe và giúp bạn duy trì sức khỏe tốt bằng cách ngăn ngừa nhiều bệnh tật và kiểm soát cân nặng. Nhưng, về mặt dinh dưỡng, chúng khác nhau theo một số cách. Trái cây có lượng đường và calo cao hơn. Và rau có hàm lượng folate cao hơn. Tuy nhiên, chúng đều giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, khoáng chất và vitamin. Và mỗi loại trái cây hoặc rau quả cụ thể có thành phần dinh dưỡng hoặc hóa chất thực vật khác nhau.

Trái cây Vs. Rau: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Tay người phụ nữ cầm một bó lá cải xoăn trên nền vàng.
Rau và trái cây đều chứa vitamin và khoáng chất. Nhưng trái cây có hàm lượng đường và calo cao hơn, khiến rau trở thành lựa chọn tốt hơn một chút, đặc biệt nếu bạn muốn giảm cân.

©Veja/Shutterstock.com

Cả hai đều ít muối và chất béo, đồng thời chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng trái cây có lượng đường và calo cao hơn và một số loại chứa nhiều chất xơ hơn. Và rau có xu hướng chứa nhiều nước hơn một chút so với trái cây, đặc biệt là rau ăn lá.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, thì bạn nên ăn nhiều rau hơn trái cây. Và trái cây, giống như hầu hết các loại thực phẩm có đường, không nên ăn quá nhiều.

Tuy nhiên, đối với một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên nhắm đến sự kết hợp tốt của cả hai. Trong khi trái cây chứa nhiều đường hơn, chúng cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, lành mạnh khác.

Trái cây có múi, như cam và chanh, có nhiều vitamin C, folate, chất chống oxy hóa và beta-carotene. Cam quýt có thể cải thiện tình trạng viêm nhiễm, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh hiểm nghèo. Và quả mọng có rất nhiều anthocyanin, có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, chống đột biến và kháng khuẩn. Anthocyanin có thể ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh và rối loạn.

Và tất nhiên, rau có rất nhiều lợi ích. Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có chứa glucosinolate, có thể ngăn ngừa một số loại ung thư. Và rau lá xanh cũng có thể làm giảm ung thư, đột quỵ và bệnh tim do hàm lượng carotenoids cao.

Rau Thực Ra Là Trái Cây

to-boy-cà chua
Cà chua, cà tím và ớt thường bị dán nhãn nhầm là rau. Nhưng những thực phẩm này có hạt và phát triển từ phần ra hoa của cây, vì vậy về mặt kỹ thuật, chúng là trái cây.

©Szasz-Fabian Jozsef/Shutterstock.com

Có khá nhiều loại trái cây mà mọi người thường phân loại nhầm thành rau. Dưới đây là phổ biến nhất.

 • Cà chua
 • Cà tím
 • Ớt
 • bí ngô
 • Dưa leo
 • Vỏ hạt đậu
 • Đậu xanh
 • Cà tím
 • Đậu bắp
 • Quả ô liu
 • Quả bí
 • Ngô
 • đậu

Rau Gì Có Vị Ngọt?

Loại rau ngọt dễ nghĩ đến nhất là khoai tây. Russet và khoai tây đỏ tạo nên món khoai tây nghiền tuyệt vời. Còn khoai lang thì làm món khoai lang hầm trong ngày lễ tết. Nhưng bạn cũng có thể làm ngọt nhiều loại rau củ khác, chẳng hạn như hành tây, cà rốt và củ cải đường. Cà rốt có hương vị thơm ngon khi được phủ bơ, quế và đường, và hành tây caramen có hương vị tuyệt vời trên bánh mì kẹp thịt!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Gặp Khủng Long Khổng Lồ Thật Khó Tưởng Tượng
Bài sau
Động vật hai chân đi bằng hai chân