Gặp Khủng Long Khổng Lồ Thật Khó Tưởng Tượng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Khủng long là loài động vật trên cạn lớn nhất trong lịch sử. Trong khi hàng chục loài có kích thước rất lớn thì một số loài khủng long, chẳng hạn như khủng long khổng lồ, lại lớn đến mức khó có thể hình dung chúng trông như thế nào. Một con khủng long khổng lồ đặc biệt là một trong những loài lớn nhất từng được phát hiện. Trong một thời gian, loài bò sát này có vẻ như là loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.

Tìm hiểu về loài khủng long to lớn này, bao gồm cả việc nó lớn lên như thế nào, thời điểm nó sống và thứ hạng của nó so với một số loài khủng long lớn nhất khác từng sống!

Khủng long khổng lồ là gì?

sauropod
Puertasaurus là một con sauropod khổng lồ.

© Daniel Eskridge/Shutterstock.com

Loài khủng long khổng lồ được gọi là Puertasaurus reuili, và nó hơi mới trong thế giới khoa học. Rốt cuộc, hóa thạch của nó lần đầu tiên được mô tả chính thức vào năm 2005. Không giống như những loài khủng long khác nhận được tên của chúng từ một phẩm chất nhất định mà chúng có, chẳng hạn như Allosaurus “thằn lằn khác biệt”, Puertasaurus reuili được đặt theo tên của hai người đã phát hiện ra mẫu vật tên là Pablo Puerta và Santiago Reuil.

Loài khủng long này được biết đến nhờ 4 mẫu vật hóa thạch có đốt sống của sinh vật này. Điều đó không có gì nhiều để tiếp tục, nhưng các nhà khoa học biết rằng đây là một loài khủng long đặc biệt lớn. Tuy nhiên, thật khó tưởng tượng về loài khủng long khổng lồ theo đúng nghĩa đen vì các nhà khoa học đã thu hồi được rất ít hóa thạch của loài bò sát lớn này.

Các ước tính gần đây nhất nói rằng Puertasaurus đo được dài khoảng 98 feet, giảm so với ước tính ban đầu là dài 131 feet. Hơn nữa, các nhà khoa học tin rằng con khủng long nặng khoảng 50 đến 61 tấn, khoảng 100.000 đến 122.000 pound khi trưởng thành.

Puertasaurus là một con sauropod lớn thuộc về Titanizardia nhánh có khủng long khổng lồ. Loài khủng long ăn cỏ này cũng giống như những loài khủng long chân thằn lằn khổng lồ khác với cái đầu nhỏ, cổ dài, thân hình to lớn, bốn chân khỏe và chiếc đuôi rất dài. Các nhà khoa học tin rằng sinh vật này đi bộ với tốc độ khoảng 17,6 km/h, khiến nó trở thành một trong những loài khủng long di chuyển chậm nhất còn tồn tại.

Cũng, Puertasaurus độc đáo ở chỗ sinh vật này có khung xương sườn rộng đến khó tin. Phần cơ thể này có thể rộng khoảng 16 đến 26,2 feet. Đủ lớn để mọi người có thể đi qua!

Puertasaurus có phải là loài khủng long lớn nhất từng có?

Khủng long lớn nhất từng có: Supersaurus vivianae
Supersaurus là một chi khủng long chân thằn lằn ngoại giao sống ở Bắc Mỹ vào cuối kỷ Jura.

Trong khi Puertasaurus là một loài khủng long rất lớn, nó không phải là loài khủng long lớn nhất và nặng nhất từng tồn tại. Puertasaurus nặng khoảng 122.000 pound theo ước tính hiện đại nhất và nó dài khoảng 98 feet.

Hiện tại, các nhà khoa học tin rằng loài khủng long dài nhất từng tồn tại là siêu khủng long. Trong khi loài khủng long này chỉ nặng khoảng 70.000 đến 80.000 pound, nó đã phát triển ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 128 đến 137 feet. Số đo đó dài hơn ba chiếc xe buýt trường học! Chỉ riêng cổ của sinh vật này có thể dài gần 50 feet, cho phép động vật ăn cỏ tiếp cận thảm thực vật cao nhất có thể.

Theo ước tính hiện đại, loài khủng long nặng nhất từng tồn tại là Khủng long Argentina. Sinh vật quái dị này nặng khoảng 110.000 đến 220.000 pound! Nói cách khác, nó gần như có thể tăng gấp đôi trọng lượng của Puertasaurus.

Vì vậy, trong khi Puertasaurus là một loài khủng long cực kỳ dài và nặng, nó có thể không phải là loài lớn nhất hoặc nặng nhất. Tuy nhiên, trong một thời gian, các nhà khoa học tin rằng đây có thể là loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.

Các ước tính ban đầu về kích thước của loài khủng long này kết luận rằng nó dài từ 115 đến 131 feet và nặng tới 110 tấn. Điều đó sẽ làm cho nó có kích thước rất giống với khủng long argentina, có thể dài tới 130 feet. Ước tính gần đây đã rút ngắn Puertasaurus và làm cho nó nhẹ hơn, mặc dù.

Puertasaurus sống khi nào?

tiểu hành tinh khủng long
Puertasaurus có thể đã sống cho đến khi kết thúc thời kỳ khủng long.

©serpeblu/Shutterstock.com

Puertasaurus sống trong thời kỳ Creta muộn. Rất khó để biết tuổi chính xác của sinh vật này vì cho đến nay chỉ có một bộ hóa thạch được phục hồi. Những hóa thạch này được tìm thấy ở Patagonia, Argentina. Cụ thể hơn, chúng nằm trong Hệ tầng Cerro Fortaleza.

Những tảng đá này đã được truy trở lại hai giai đoạn cuối cùng của kỷ Phấn trắng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học biết rằng loài khủng long này sống trong Kỷ nguyên Campanian hoặc Kỷ nguyên Maastrichtian. Kỷ Campanian kéo dài từ 83,6 triệu năm trước đến khoảng 72 triệu năm trước. Kỷ nguyên Maastrichtian kéo dài từ 72,1 đến 66 triệu năm trước, kết thúc toàn bộ Kỷ Phấn trắng.

Dựa trên thông tin đó, các Puertasaurus đã chết vào một thời điểm nào đó giữa 86,6 năm trước và 66 triệu năm trước. Điều đó có ý nghĩa bởi vì khủng long không phải loài chim đã bị xóa sổ bởi sự kiện tuyệt chủng Creta-Paleogene khoảng 66 triệu năm trước.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không biết khi nào Puertasaurus đầu tiên xuất hiện. Nếu các mẫu vật khác của loài khủng long này được phát hiện, các nhà cổ sinh vật học sẽ biết rõ hơn về thời điểm chúng sống. Cho đến lúc đó, chúng ta chỉ biết rằng một trong những loài khủng long này đã sống vào một thời điểm nào đó trong khoảng từ 86 đến 66 triệu năm trước.

Hóa thạch của loài khủng long khổng lồ này được tìm thấy ở đâu?

Hóa thạch của Puertasaurus lần đầu tiên được phát hiện ở Patagonia, Argentina vào năm 2001. Các mẫu bao gồm bốn đốt sống và chúng được mô tả chính thức vào năm 2005. Khi loài khủng long này sinh sống, khu vực này sẽ là một khu vực rừng rậm rộng lớn và đầy rẫy những loài khủng long lớn khác như khủng khiếp, một con khủng long sống cùng thời gian và địa điểm với loài khủng long khổng lồ.

Bạn có thể thấy hóa thạch của Puertasaurus ở đâu?

Dicraeosaurus
Rất ít hóa thạch của loài khủng long khổng lồ còn tồn tại và các hoạt động tái tạo có thể không chính xác.

© Danny Ye/Shutterstock.com

Thật không may, rất ít hóa thạch của Puertasaurus hiện hữu. Điều đó có nghĩa là sinh vật rất khó tưởng tượng. Vì vậy, nó không phải là một con khủng long có nhiều hóa thạch, phôi hoặc tượng. Nói cách khác, tài nguyên kỹ thuật số là nơi tốt nhất để xem loài khủng long này.

Hóa thạch ban đầu của Puertasaurus hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Carmen Funes ở Argentina. Bảo tàng lưu giữ nhiều bộ sưu tập khủng long sống trong và ngoài nước. Họ thậm chí còn có một trò giải trí của T-rex trong bảo tàng. Tuy nhiên, hóa thạch của sinh vật này không đặc biệt phổ biến hoặc có sẵn cho công chúng.

Puertasaurus là một con khủng long thú vị. Nó là một trong những loài khủng long lớn nhất, nặng nhất từng tồn tại. Bất kỳ bằng chứng mới nào về loài khủng long này có thể làm thay đổi đáng kể kích thước của sinh vật và giúp làm sáng tỏ thời điểm nó sống.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cứ 4 người Mỹ thì có 1 người xếp loài vật này vào danh sách đáng sợ nhất (Gợi ý: Không phải rắn!)
Bài sau
Trái cây so với rau: 3 điểm khác biệt chính