Động vật hai chân đi bằng hai chân

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Trong động vật học, thuật ngữ “hai chân” dùng để chỉ những loài động vật chỉ sử dụng hai chân để đi lại. Có một số nhóm loài hiện đại được coi là đi hai chân theo thói quen, có nghĩa là đi bằng hai chân là phương thức di chuyển bình thường của chúng. Nhưng một số lượng lớn hơn các loài chỉ sử dụng dáng đi hai chân trong thời gian ngắn. Khám phá những loài động vật đi bằng hai chân, dù là theo thói quen hay định kỳ. Và tìm hiểu về thói quen đi du lịch khác của họ.

Con chuột túi

kangaroo đực cơ bắp
Kangaroo nhảy bằng hai chân hình chữ Z. Chúng có thể nhảy với tốc độ 43 dặm một giờ và đôi khi đi bằng năm “chân”, sử dụng đuôi để tiến về phía trước.

© Katarina Christenson/Shutterstock.com

Kanguru di chuyển trong môi trường sống ở vùng đồng bằng rộng mở của chúng bằng cách nhảy và nhảy trên hai chân sau hình chữ Z của chúng. mạnh mẽ, đôi chân cơ bắp của họ đẩy họ về phía trước lên đến 43 dặm một giờ! Cái đuôi lớn giúp chúng giữ thăng bằng khi ngồi và di chuyển. Và đôi khi chúng đi bằng năm “chân”, sử dụng hai chân sau, hai chi trước và đuôi để tiến về phía trước. Tuy nhiên, vị trí này không cho phép di chuyển rất nhanh. Kanguru cũng chỉ có thể nhảy về phía trước. Chúng không có khả năng nhảy về phía sau vì chiếc đuôi dày của chúng chỉ giúp chúng giữ thăng bằng khi di chuyển về phía trước.

Con khỉ đột

Hai con khỉ đột con
Khỉ đột chủ yếu di chuyển bằng bốn chân, nhưng chúng cũng đứng và đi bằng hai chân.

©Eric Gevaert/Shutterstock.com

Theo thói quen, khỉ đột có bốn chân, nghĩa là chúng di chuyển bằng bốn chân. Nhưng những loài linh trưởng này cũng có thể đứng và đi bằng hai chân giống như con người. Một số, đặc biệt là những con được nuôi nhốt, thậm chí có thể thích đi bộ theo cách này. Tuy nhiên, hình thức di chuyển điển hình của chúng được gọi là “đi bộ bằng đốt ngón tay”. Knuckle-walking là khi một loài linh trưởng di chuyển bằng cách dồn trọng lượng lên các đốt ngón tay của nó thay vì sử dụng lòng bàn tay. Nhưng khi chúng không di chuyển nhanh bằng các đốt ngón tay hoặc leo cây, bạn có thể thấy chúng đứng xung quanh và đi một quãng ngắn bằng hai chân với hai cánh tay buông thõng hai bên.

Con tê tê

Bé tê tê Ấn Độ dễ thương
Tê tê có thể đi bằng hai chân sau với các chi trước cách mặt đất và đuôi dùng để giữ thăng bằng.

© Ảnh chụp tích cực/Shutterstock.com

Còn được gọi là “atisô có chân”, tê tê tương tự như thú ăn kiến ​​nhưng được bao phủ bởi lớp vảy keratin có tác dụng như áo giáp. Những động vật có vú này thường di chuyển bằng bốn chân, cuộn móng vuốt bên dưới và đi bằng các đốt ngón tay. Nhưng chúng cũng đi bằng hai chân sau với các chi trước không chạm đất và đuôi dùng để giữ thăng bằng. Chúng di chuyển khá chậm và thường dừng lại để vươn lên bằng hai chân và hít thở không khí. Tuy nhiên, chúng có thể chạy tới năm dặm một giờ nếu có dịp.

tinh tinh

tinh tinh chiến đấu
Tinh tinh thường sẽ đứng lên và khảo sát môi trường của chúng. Và chúng thậm chí có thể đi bằng hai chân trong hơn nửa dặm.

©iStock.com/USO

Giống như các loài linh trưởng khác, tinh tinh thích di chuyển bằng cách đi bằng hai chân sau và các đốt ngón tay ở hai chân trước. Kiểu đi bộ bằng đốt ngón tay phù hợp nhất với chúng trong các hoạt động hàng ngày, nhưng những con khỉ này cũng có thể di chuyển bằng hai chân. Họ thường sẽ đứng lên và khảo sát môi trường của họ. Và chúng thậm chí có thể đi bằng hai chân trong hơn nửa dặm. Nhưng bộ xương của chúng không hỗ trợ việc đi lại bằng hai chân thường xuyên. Lưng cứng, cánh tay dài và chân ngắn của chúng thích hợp hơn cho việc leo trèo và di chuyển như động vật bốn chân.

Con chuột túi

chuột kangaroo nhợt nhạt
Chuột kangaroo nhảy quanh sa mạc bằng hai chân sau.

©Đã ở đó YB/Shutterstock.com

Được đặt tên theo loài thú có túi hai chân, chuột kangaroo nhảy quanh sa mạc bằng hai chân sau. Chúng chỉ có kích thước bằng nắm tay người, nhưng chúng rất nhanh nhẹn và hoạt bát. Những con chuột này có thể nhảy một khoảng cách lên đến chín feet, nhảy khoảng sáu dặm một giờ. Chúng cũng có thể nhanh chóng thay đổi hướng khi nhảy, sử dụng các chuyển động thất thường để thoát khỏi những kẻ săn mồi. Và khi bị tấn công, chúng sẽ sử dụng hai chân sau để đá karate giữa không trung. Rắn đuôi chuông không có cơ hội!

Thằn lằn Basilisk

Thằn lằn Basilisk
Thằn lằn xanh (Basiliscus plumiforms) hay thằn lằn chúa Jesus. Con thằn lằn ấn tượng này có thể chạy trên mặt nước! Cái này nghỉ ngơi.

©fernandoul/Shutterstock.com

Thằn lằn Basilisk là những sinh vật khác thường. Có biệt danh là “thằn lằn chúa Jesus”, chúng có thể chạy trên mặt nước, mặc dù không duyên dáng như chúa Jesus. Mặc dù những con thằn lằn này dành phần lớn thời gian để phơi nắng hoặc tìm kiếm thức ăn, nhưng chúng cũng có thể chạy bằng hai chân sau khi bị hoảng sợ. Chúng đã được biết là làm điều này trên đất liền và mặt nước. Và họ chạy nước rút rất nhanh, họ có thể đạt hơn bảy dặm một giờ. Khi chạy trên mặt nước, chúng có thể đạt tới độ cao khoảng 15 feet trước khi trọng lực chiếm ưu thế và chúng phải bơi.

đà điểu

Đà điểu ăn gì
Đà điểu sử dụng sải cánh dài 6 foot của chúng làm bánh lái, giúp chúng đổi hướng khi chạy.

©iStock.com/slowmotiongli

Đà điểu là loài chim có thân hình nặng nề, đi bằng hai chân, không biết bay. Chúng có đôi chân dài và mạnh mẽ giúp đẩy loài chim lớn này về phía trước, bao phủ 16 feet trong một sải chân. Đà điểu là loài chim chạy nhanh nhất trên thế giới và có thể đạt tốc độ ấn tượng lên đến 43 dặm một giờ, dễ dàng bắt kịp tốc độ của ô tô đang di chuyển. Mặc dù chúng không thể bay, nhưng đôi cánh của chúng không chỉ để trưng bày. Chúng sử dụng sải cánh dài 6 foot của mình làm bánh lái, giúp chúng đổi hướng khi chạy, đây không phải là nhiệm vụ đơn giản khi chúng nặng gần 300 pound.

vượn

Một con vượn đi thẳng đứng
Con vượn đi bằng hai chân khi nó không chuyền từ cây này sang cây khác.

©Vassil – Phạm vi công cộng

Vượn là loài nhào lộn giỏi nhất trong tất cả các loài vượn. Brachiating là hình thức vận động chính của chúng, có nghĩa là chúng đu từ trên cây xuống bằng cánh tay của mình. Và chúng có thể đạt tốc độ lên đến 35 dặm một giờ và nhảy khoảng cách 50 feet. Xích đu có thể là phương tiện di chuyển chính của chúng, nhưng những loài linh trưởng này cũng đi bằng hai chân. Cánh tay của chúng dài gấp 1,5 lần so với chân, vì vậy chúng sẽ phù hợp hơn khi đi bằng hai chân sau khi ở trên mặt đất. Vượn đi bằng hai chân nhiều hơn bất kỳ loài linh trưởng không phải người nào khác, chiếm khoảng 10% hành vi đi đầu máy của chúng.

Wallaby

Wallaby đuôi roi hoang dã (Macropus parryi), Queensland, Úc.
Wallabies nhảy bằng hai chân, dùng đuôi làm lò xo.

©Quartl / Creative Commons

Giống như kangaroo, wallabies không di chuyển chân một cách độc lập. Thay vào đó, chúng nhảy xung quanh môi trường bằng hai chân sau. Chúng sử dụng đuôi để giữ thăng bằng, đồng thời hoạt động như một chiếc lò xo, giúp chúng nảy theo. Nhảy lò cò là hình thức vận chuyển chính của chúng, và chúng chạy trung bình khoảng 15 dặm một giờ nhưng có thể đạt gần 30 dặm một giờ nếu cần. Chúng cũng sẽ di chuyển bằng bốn chân khi cố gắng di chuyển với tốc độ nhanh hơn. Bàn chân dài của chúng có một tay cầm đã được sửa đổi giúp chúng bám chặt vào địa hình gồ ghề.

chim cánh cụt

chim cánh cụt đi lạch bạch
Chim cánh cụt đi lạch bạch trên hai chân, chạy nghiêng về phía trước khi cần thiết.

©iStock.com/fieldwork

Giống như tất cả các loài chim, chim cánh cụt là động vật hai chân. Chúng đi bằng hai chân trong tư thế thẳng đứng, khi lạch bạch và lê bước dọc theo băng. Những con chim này không bay, nhưng chúng có các phương thức vận chuyển khác ngoài việc xáo trộn chậm. Để đến đích nhanh hơn hoặc thoát khỏi kẻ săn mồi, chim cánh cụt sẽ nhảy hoặc chạy với cơ thể nghiêng về phía trước, đạt tốc độ 5 dặm một giờ. Nhưng những sinh vật này duyên dáng và nhanh nhẹn nhất khi bơi và lặn. Vây của chúng hoạt động như mái chèo giúp đẩy chúng trong nước với tốc độ lên đến 25 dặm một giờ, khiến chúng có vẻ như đang bay khi trồi lên mặt nước.

Chim hồng hạc

Loài chim già nhất mọi thời đại - Greater Flamingo
Chim hồng hạc thường được tìm thấy khi đi và lội trong vùng nước nông bằng hai chân.

©Ondrej Prosicky/Shutterstock.com

Vì chim hồng hạc là loài chim nên chúng cũng là động vật đi bằng hai chân. Những con chim màu hồng sáng này là một loài thường được tìm thấy khi đi và lội trong vùng nước nông bằng hai chân. Những con chim lội nước sử dụng chân của chúng nhiều hơn là chỉ đi bộ. Chim hồng hạc sử dụng bàn chân có màng của chúng để dậm nước bùn, giúp nguồn thức ăn của chúng nổi lên mặt nước. Chúng đi lại dễ dàng bằng hai chân và thậm chí có thể chạy khi cảm thấy bị đe dọa. Chúng cũng sẽ bơi nếu chúng ra quá xa ở vùng nước sâu và chúng sẽ bay những quãng đường ngắn.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trái cây so với rau: 3 điểm khác biệt chính
Bài sau
Satin Pothos so với Silver Philodendron