Thú vui nuôi cá Thòi Lòi trong bể thủy sinh

(Cá Cảnh Mini) – Thú vui nuôi cá Thòi Lòi trong bể thủy sinh. Gần đây dân chơi cá cảnh có thú vui độc lạ mới. Đó là nuôi cá Thòi Lòi trong hồ thủy sinh. Với khả năng hô hấp đặc biệt, chúng có thể trên cạn rất lâu.

Đây cũng là điểm khác biệt so với các loài cá cảnh khác. Chính vì điểm đặc biệt này, anh em chơi cá cảnh đang săn lùng cá Thòi Lòi ráo riết.

Cùng Cacanhmini.com tìm hiểu xem vì sao một số anh em lại thích thú loài cá này đến vậy. Và tham khảo cách nuôi cá Thòi Lòi trong bể thủy sinh siêu hot.

Thú vui nuôi cá Thòi Lòi trong bể thủy sinh Thú vui nuôi cá Thòi Lòi trong bể thủy sinh

Xuất xứ và đặc điểm của cá Thòi Lòi

Nguồn gốc xuất xứ của cá Thòi Lòi cảnh

Cá Thòi Lòi cảnh có tên khoa học là Periophthalmodon schlosseri. Phân bố chủ yếu ở những nước Đông Nam Á. Đặc biệt là vùng hạ lưu sông và vùng biển nhiệt đới trải dài từ Seychelles sang Úc. Ngoài ra, cá Thòi Lòi thuộc bộ cá vược, họ cá bống trắng.

Đặc điểm của cá Thòi Lòi

Mới nhìn qua thì có vẻ như cá Thòi Lòi có bề ngoài không được bắt mắt như các loài cá khác. Thân hình tròn, xù xì có màu xanh hơi nhạt, bao quanh bởi một lớp nhớt.

Khi cá trưởng thành, chiều dài có thể đạt đến 27cm. Mắt to tròn và lồi, miệng há rộng khi hô hấp trên bờ, hàm trên có răng nanh còn hàm dưới chỉ có một răng.

Phần lưng có hai đoạn vây lớn xòe rộng như cánh bướm, gần đầu có hai chiếc vây ngực khá lớn. Hai vây ngực này dùng di chuyển trên mặt đất hoặc bám trên thân cây.

Theo Cacanhmini.com khi gặp kẻ tấn công hang của mình, cá Thòi Lòi sẽ di chuyển nhanh xung quanh. Miệng ngoác ra và giương vây để dằn mặt kẻ thù.

Bên cạnh đó, thỉnh thoảng, cá Thòi Lòi thích nhảy cao lên khỏi mặt nước bám vào thân cây nằm vắt vẻo, ngắm nhìn xung quanh. Chính vì vậy, để cá Thòi Lòi không xổng chuồng, bể thủy sinh của anh em nên trang bị thêm phần nắp đậy.

Thú vui nuôi cá Thòi Lòi trong bể thủy sinh Thú vui nuôi cá Thòi Lòi trong bể thủy sinh

Cách nuôi cá Thòi Lòi trong bể thủy sinh

Chuẩn bị hồ nuôi cho cá Thòi Lòi

Cá Thòi Lòi thích ứng cả môi trường dưới nước và trên cạn. Cá sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 24 – 30 độ C, độ pH 6.0 – 8.5, độ cứng nước dH 10 – 20.

Bên trong bể, bạn có thể bỏ vào khúc gỗ, tảng đá, nhánh cây nhân tạo để chúng leo trèo. Ngoài ra, rải thêm một lớp cát dưới đáy hồ, tạo hang hốc để chúng làm tổ. Khi thay nước, nên giữ lại 1/3 nước cũ tránh làm cá bị sốc.

Thức ăn thích hợp cho cá Thòi Lòi

Cá Thòi Lòi là một trong số những loài ăn tạp, vì vậy chúng rất dễ ăn. Chúng thích ăn mùn bả hữu cơ, cá, tôm, tép nhỏ và sinh vật phù du trong nước…

Lời khuyên từ Cacanhmini.com quá bận rộn, anh em cũng có thể cho chúng ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, cần lưu ý đổi món cho chúng.

Thức ăn thích hợp cho cá Thòi Lòi Thức ăn thích hợp cho cá Thòi Lòi

Tập tính sinh sản của cá Thòi Lòi

Trong tự nhiên, cá Thòi Lòi thường đẻ trứng trong hang ổ bùn lầy. Theo ghi nhận hiện nay, vẫn chưa có trường hợp nào thực hiện nhân giống sinh sản cá Thòi Lòi.

Cá Thòi Lòi có giá bao nhiêu trên thị trường?

Cá Thòi Lòi tuy không nằm trong danh sách những loại cá sang chảnh. Nhưng việc tìm thấy ở các tiệm cá cảnh có lẽ cũng không mấy dễ dàng. Thế nhưng, anh em cũng có thể đặt mua các em ấy trên mạng. Giá dao động khoảng 30.000đ/em.

Cá Thòi Lòi không chỉ là nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon như cá Thòi Lòi nướng muối ớt, cá Thòi Lòi kho tiêu, lẩu cá Thòi Lòi…

Mà theo Cacanhmini.com các em ấy còn được xem như loài cá cảnh thú vị và mới lạ. Mang lại cảm giác thích thú cho gia chủ, khi nhìn các em ấy đi bộ trên bờ hay lội nước trong bể thủy sinh ở nhà. Bạn đã có một em cá Thòi òi chưa?

Tác giả: N.T – Nguốn Cacanhmini.com

Một số loài cá cảnh độc đáo mới lạ trên Blog Cá Cảnh Mini, anh em đã xem chưa:

Cá Nóc Da Beo ăn ốc gây hại cho hồ thủy sinh

Cách nuôi cá Hoàng Bảo Yến cá săn mồi mạnh mẽ

Cá Vương Miện cá cảnh thời thượng từ sông Congo

10 loại cá betta đẹp nhất thế giới

Tép cảnh nuôi chung với cá nào

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Cá Ngân Long cá phong thủy mang tài lộc cho gia chủ
Bài sau
Cách nuôi cá Thanh Ngọc cá Bã Trầu xinh đẹp