Phát hiện 4 con nhện đen ở Tây Virginia

Tây Virginia là nơi sinh sống của một số sinh vật tuyệt vời, chẳng hạn như loài động vật của bang, gấu đen. Do tiểu bang có bao nhiêu vùng hoang dã nên có nhiều loài khác nhau sinh sống ở đó. Một trong những cư dân ít phổ biến hơn của bang là nhện. Trong khi phần lớn các loài nhện không có nọc độc, vì một số lý do, mọi người vẫn sợ và ghê tởm loài côn trùng này.

Nhện là một phần quan trọng của hệ sinh thái. Nguồn thức ăn lớn nhất của chúng là côn trùng và chúng giúp kiểm soát các quần thể côn trùng đó. Bằng cách này, nhện thực sự giúp ngăn ngừa bệnh tật lây lan qua côn trùng mà chúng bắt được. Vì vậy, nếu hôm nay bạn cảm thấy tốt, rất có thể sẽ có một con nhện để cảm ơn vì điều đó. Loài nhện cũng là nguồn thức ăn cho chim và một số động vật có vú. Ngay cả khi bạn coi thường nhện, thì rõ ràng những sinh vật này rất quan trọng đối với hệ sinh thái của chúng ta.

Yêu hay ghét chúng, điều quan trọng là phải biết cách xác định chính xác loài nhện. Một số loài có nọc độc, trong khi những loài khác là những người trợ giúp vô hại. Biết được sự khác biệt giữa hai điều này có thể ngăn chặn rất nhiều cái chết không cần thiết của loài nhện.

Góa phụ đen ăn gì - Black Widow with Prey
Điều quan trọng là phải biết loài nhện nào có nọc độc và loài nào không gây hại.

©Crystal Kirk/Shutterstock.com

Góa phụ đen

Có lẽ loài nhện đen nổi tiếng nhất là góa phụ đen. Được nhiều người sợ hãi, được một số người tôn kính, loài bò sát đáng sợ này sống khắp miền đông Hoa Kỳ, bao gồm cả Tây Virginia. Chúng là loài nhện nguy hiểm nhất trong bang và khá dễ nhận ra. Cơ thể màu đen của chúng có hình đồng hồ cát với một vài mảng màu đỏ hoặc cam ở hai bên bụng. Góa phụ đen cái lớn hơn nhiều so với con đực, trung bình 0,31 – 0,51 inch. Con đực thường chỉ dài 0,12 – 0,23 inch.

Cả nam và nữ góa phụ đen đều có đôi chân dài. Con cái thường có bụng tròn, trong khi con đực có bụng thon dài hơn. Nhện con hoặc nhện góa phụ đen vị thành niên không phải lúc nào cũng có các dấu hiệu giống như nhện trưởng thành, vì vậy chúng có thể khó xác định hơn. Những con nhện con bắt đầu cuộc sống có màu xám hoặc trắng, màu này trở nên đậm hơn sau mỗi lần lột xác. Chúng cũng thiếu các dấu đỏ mà người lớn có.

Góa phụ đen thường sống trong đống gỗ, tầng hầm và kẽ hở. Những con nhện này là loài độc nhất trong bang, với nọc độc mạnh gấp khoảng 15 lần rắn đuôi chuông. Tất nhiên, những con nhện nhỏ có ít nọc độc hơn nhiều so với rắn đuôi chuông. Đây là lý do tại sao vết cắn của nhện góa phụ đen hiếm khi gây tử vong so với rắn đuôi chuông. Cũng không giống như rắn đuôi chuông, vết cắn của chúng không đặc biệt đáng chú ý. Nó thường gây ra một cơn đau như kim châm thậm chí có thể không được nhận ra. Nhiều người nhận ra rằng họ đã bị một góa phụ đen cắn sau khi nó xảy ra. Sau khi bị góa phụ đen cắn, da sẽ trở nên đau và bắt đầu sưng tấy. Sau vài giờ, vị trí đó sẽ trở nên vô cùng đau đớn và người đó có thể bị đau cơ, run, thở nặng nhọc và các vấn đề khác với hệ thần kinh của họ. Miễn là được chăm sóc y tế thích hợp và dùng thuốc chống nọc độc sau khi nhận ra vết cắn, vết cắn của góa phụ đen thường không gây chết người.

Những con nhện nguy hiểm nhất
Vết cắn của nhện góa phụ đen hiếm khi gây chết người, nhưng điều quan trọng là bạn phải được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt vì chúng có thể khiến bạn bị bệnh nặng.

© Sari ONeal/Shutterstock.com

Nhện nhảy táo bạo

Nhện nhảy táo bạo có màu đen và xám với những đốm màu cam ở phần trên của bụng. Chúng là một loài độc nhất vì chúng không xây dựng mạng. Thay vào đó, chúng sử dụng thị giác để săn mồi. Chúng có thị lực gần như 360°. Nhện nhảy táo bạo săn sâu bướm, chuồn chuồn và các loài nhện khác.

Những con nhện này sống ở các khu vực nông nghiệp, cánh đồng, rừng cây và xung quanh nhà. Tên của họ là một mô tả hoàn hảo bởi vì họ táo bạo và họ sẽ nhảy lên người. Chúng có chiều dài khoảng 0,24 đến 0,59 inch. Chúng thường không cắn nhưng chúng sẽ cắn nếu cảm thấy bị đe dọa. Vết cắn thường đau nhẹ và không cần chăm sóc y tế.

Cận cảnh một con nhện nhảy táo bạo
Nhện nhảy táo bạo là một loài không xây dựng mạng.

© Sanimf Focus/Shutterstock.com

Thợ dệt ren đen

Máy dệt ren đen thường được tìm thấy xung quanh các ngôi nhà và các công trình nhân tạo khác. Chúng thích những khu vực tối và ẩm ướt. Chúng có màu rất tối, thường có màu đen, nâu sẫm hoặc đỏ.

Giống như hầu hết các loài nhện, con cái lớn hơn con đực, đạt chiều dài 0,43 đến 0,63 inch. Con đực phát triển đến khoảng 0,31 đến 0,39 inch. Chúng là loài sống về đêm và thường xây dựng mạng màu xanh vào ban đêm.

Những con nhện này được biết là cắn người. Vết cắn của chúng được mô tả giống như vết đốt của ong bắp cày, với cơn đau âm ỉ với cường độ nhẹ. Cơn đau thường lên đến đỉnh điểm sau hai giờ và giảm hẳn sau 12 giờ.

Cận cảnh nhện dệt đăng ten đen Amaubius ferox.

©Federico.Crovetto/Shutterstock.com

Đông Parson Spider

Nhện mục sư phía đông thường được tìm thấy trong và xung quanh nhà, cũng như bên trong đống gỗ. Chúng thường có màu đen nhưng cũng có nhiều màu bao gồm cả màu nâu và xám. Chúng có lông nhỏ trên toàn bộ cơ thể.

Những con nhện này thường săn mồi mà không tạo mạng. Thay vào đó, chúng rình rập con mồi và tấn công chúng. Chúng không hung dữ, nhưng chúng sẽ cắn và vết cắn của chúng rất đau. May mắn thay, vết cắn của chúng hiếm khi cần được chăm sóc y tế.

Nhện Parson phương Đông ( Herpyllus ecclesiasticus )
Nhện mục sư phương Đông có màu từ đen đến nâu sẫm.

© Fyn Kynd/Flickr – Giấy phép

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cá trích đỏ: Ý nghĩa & nguồn gốc được tiết lộ
Bài sau
Grackle vs Starling: 7 điểm khác biệt chính