Cá trích đỏ: Ý nghĩa & nguồn gốc được tiết lộ

Cá trích đỏ là một ngụy biện logic trong đó thông tin được trình bày để đánh lạc hướng khỏi lập luận chính và chuyển trọng tâm sang một thứ gì đó tiếp tuyến hoặc hoàn toàn không liên quan. Thông tin được trình bày trong ngụy biện có thể đúng hoặc không đúng, nhưng tính xác thực của nó không phải là vấn đề. Một cá trích đỏ là một nỗ lực để làm xáo trộn và đánh lạc hướng khỏi điểm ban đầu.

Ví dụ:

Vợ: “Anh không bao giờ cho máy rửa chén vào. Thay vào đó, bạn luôn để một đống bát đĩa bẩn trong bồn rửa!”

Chồng: “Chà, em đỗ xe giữa đường, không còn chỗ cho anh. Tôi luôn phải đậu xe trên đường!”

Trong tình huống này, người vợ chỉ ra rằng người chồng không cho máy rửa bát vào. Thay vì giải quyết quan điểm của cô ấy, người chồng đưa ra ngụy biện cá trích đỏ. Anh chuyển sự chú ý khỏi bồn rửa đầy bát đĩa bẩn và hướng về chiếc xe hơi của vợ mình. Rất có thể vợ anh ta đỗ xe ở giữa đường lái xe vào nhà, nhưng đó không phải là điểm của cuộc thảo luận ban đầu. Người chồng sử dụng một chiến thuật đánh lạc hướng để thay đổi chủ đề, được gọi là cá trích đỏ.

Người phụ nữ bất hạnh cãi nhau với chồng ở nội thất nhà
Lời khuyên về hôn nhân: đừng cố gắng sử dụng cá trích đỏ để giành chiến thắng trong một cuộc tranh cãi!

cá trích

Trước khi nói về thành ngữ này, chúng ta cần biết một chút về cá trích. Cá trích là một loại cá thức ăn gia súc nhỏ. Các loài cá trích khác nhau được tìm thấy ở cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Một trong những loài cá phong phú nhất trong các đại dương trên thế giới, một đàn cá trích có thể lên tới hàng triệu nếu không muốn nói là hàng tỷ.

Những con cá nhỏ này là con mồi quan trọng của các loài chim biển như chim sẻ, chim hải âu Đại Tây Dương, chim mỏ cạo, nhạn biển thông thường và nhạn biển Bắc Cực. Cá trích cũng là thức ăn ưa thích của cá heo, cá heo, cá voi, hải cẩu và sư tử biển. Cá săn mồi cũng nhắm mục tiêu cá trích, bao gồm cá mập, cá kiếm, cá cờ, cá ngừ, cá hồi, cá vược sọc, cá tuyết và cá bơn.

cá trích
Cá trích là loài cá nhỏ, là nguồn thức ăn quan trọng cho tất cả các loại động vật đại dương, cũng như con người.

©SNeG17/Shutterstock.com

Nhiều người cũng có sở thích ăn cá trích. Ví dụ, nghề đánh bắt cá trích Đại Tây Dương ở Đông Bắc Hoa Kỳ trị giá 6,6 tỷ đô la hàng năm. Cá trích có thể được đông lạnh, đóng hộp, lên men, sấy khô, ngâm chua hoặc cắt nhỏ.

Cá trích đỏ không phải là tên loài. Thay vào đó, khi cá trích được kippered (hun khói lạnh trên dăm gỗ đang cháy âm ỉ), thịt cá có thể chuyển sang màu đỏ. “Kippers” kết quả đôi khi được gọi là cá trích đỏ. Vì cá trích thường được ngâm nước muối nhiều trước khi hun khói nên chúng có thể có mùi hăng và nồng.

Kippers là cá trích hun khói. Cá ngâm nước muối trở thành “cá trích đỏ” trong quá trình hun khói.

©iStock.com/Fudio

Nguồn gốc của thành ngữ

Nguồn gốc của thành ngữ cá trích đỏ không được biết chắc chắn. Dưới đây là một vài lý thuyết đã được phổ biến.

Tù nhân bỏ trốn

Một câu chuyện kể rằng sau khi vượt ngục, những tù nhân vượt ngục vào thế kỷ XVII sẽ sử dụng cá trích đỏ cay nồng để che đi mùi hương của họ và khiến những con chó săn đang truy đuổi họ nhầm lẫn. Đây rất có thể là ngày tận thế.

Một thử nghiệm cho chó săn mùi hương

Một câu chuyện nguồn gốc nổi tiếng khác của thành ngữ hiện đại cho thấy nó xuất phát từ một kỹ thuật huấn luyện chó săn và theo dõi.

theo dõi chó săn
Truyền thuyết nói rằng cá trích đỏ được sử dụng để kiểm tra những con chó săn máu khi chúng đang được huấn luyện.

© Nhiếp ảnh NSC/Shutterstock.com

Theo câu chuyện, một con cá trích đỏ sẽ được kéo dọc theo con đường mòn để huấn luyện những chú chó con lần theo dấu vết. Sau đó, trong các buổi huấn luyện sau này, những con cá ngâm nước muối này sẽ được dùng làm bài kiểm tra. Chó săn được thả ra để lần theo mùi hương thoang thoảng của cáo hoặc lửng. Trong khi đó, xa hơn trên con đường mòn, một con cá trích đỏ được kéo vuông góc qua đường đi của con vật. Điều này sẽ giúp những người huấn luyện đánh giá liệu con chó có tiếp tục đánh hơi được mùi của con vật mà nó đang theo dõi ban đầu hay con chó sẽ trở nên bối rối và bắt đầu lần theo mùi cá trích đỏ đậm hơn.

Đây được cho là nguồn gốc của thành ngữ vì nó là một ngụy biện logic được thiết kế để ném đối thủ “ra khỏi đường mòn” thông qua sự nhầm lẫn và chuyển hướng. Tuy nhiên, lý thuyết này có rất ít bằng chứng thực tế ủng hộ nó.

Công dụng thực tế của cá trích đỏ trong huấn luyện động vật

Nhà văn người Anh Thomas Nashe đã viết về cách sử dụng cá trích đỏ để huấn luyện chó săn lần theo dấu vết vào năm 1599. Gần 100 năm sau, Gerland Langbaine đã viết một bài huấn luyện ngựa, trong đó ông lưu ý cách sử dụng cá trích đỏ để huấn luyện ngựa tiếp tục đi theo. chó săn ngay cả khi nhóm đi săn trở nên hỗn loạn. Trong cả hai trường hợp, cá được sử dụng để huấn luyện động vật, không làm chúng bối rối.

Sự ra đời của thành ngữ hiện đại

Việc sử dụng thành ngữ hiện đại đến từ một đoạn William Cobbett đã viết trên tờ báo gây tranh cãi của mình, Sổ đăng ký chính trị của Cobbett, vào ngày 14 tháng 2 năm 1807. Trong bài báo, Cobbett chỉ trích báo chí Anh đã đưa tin sai về thất bại của Napoléon. Anh ấy kể lại một câu chuyện thời thơ ấu của mình (gần như chắc chắn là bịa đặt), nhớ lại việc anh ấy đã từng sử dụng một con cá trích đỏ để đánh lạc hướng những con chó săn đang đuổi theo một con thỏ rừng. Ông so sánh với báo chí Anh, nói rằng các tờ báo đang tung tin sai sự thật về thất bại của Napoléon là “trò đánh cá đỏ chính trị”, được thiết kế để đánh lạc hướng mọi người khỏi các vấn đề quan trọng hơn trong nước.

Chân dung William Cobbett
William Cobbett đã tạo ra thành ngữ cá trích đỏ như chúng ta biết ngày nay.

Michael Quinion, một nhà văn và nhà từ nguyên học người Anh, lưu ý rằng câu chuyện bịa đặt của Cobbett, “đủ để khiến độc giả của ông hiểu được nghĩa bóng về cá trích đỏ, tiếc là cũng có ý tưởng sai lầm rằng nó bắt nguồn từ một số hoạt động thực tế của những người thợ săn. “

thần thoại

Năm 2010, thủy thủ đoàn từ thần thoại lấy câu chuyện về những kẻ bị kết án vượt ngục sử dụng cá trích đỏ để che dấu vết của họ và ném những con chó tìm kiếm ra khỏi đường mòn.

Jamie Hyneman đóng vai kẻ trốn thoát. Anh ấy đã được bắt đầu trước năm phút. Anh ta thả vài hộp cá trích đỏ dọc theo con đường mòn với hy vọng gây nhầm lẫn cho con chó săn đang theo dõi anh ta.

Sau khi con chó được đưa vào đường mòn, nó đã dừng lại trong giây lát để ăn một ít cá trích. Tuy nhiên, người huấn luyện đã có thể hướng sự chú ý của con chó trở lại nhiệm vụ đang làm. Con chó săn lại tìm thấy mùi của Jamie, phớt lờ mùi tanh còn sót lại. Con chó săn nhanh chóng tìm thấy Jamie.

Chuyện hoang đường: Vỡ!

Ví dụ về sai lầm cá trích đỏ

Mặc dù những câu chuyện về nguồn gốc của cá trích đỏ được sử dụng để gây nhầm lẫn cho chó săn không bắt nguồn từ lịch sử, nhưng ý nghĩa của thành ngữ vẫn được giữ vững. Ngày nay, một cá trích đỏ được hiểu là một chiến thuật nghi binh, khó hiểu.

Văn học và Điện ảnh

Nó là một công cụ phổ biến trong văn học và phim ảnh vì nó bổ sung thêm tình tiết xoắn khiến người đọc hoặc người xem phải đoán.

Ví dụ, Alfred Hitchcock đã sử dụng cá trích đỏ một cách thuần thục. TRONG Tâm thần, bộ phim kinh dị kinh điển năm 1960 dựa trên tiểu thuyết của Robert Bloch, Hitchcock sử dụng cá trích đỏ để dụ người xem tin rằng Norma Bates là kẻ giết người tâm thần điều hành Nhà nghỉ Bates. Cô ấy luôn ngồi bên cửa sổ và liên tục bất hợp tác. Cô ấy cũng có một động cơ tâm thần đã được thiết lập để thực hiện các vụ giết người. Người xem hoàn toàn mong đợi cô sẽ là kẻ giết người hàng loạt trong phim.

Alfred Hitchcock
Alfred Hitchcock đã sử dụng cá trích đỏ một cách thuần thục trong nhiều bộ phim của mình, bao gồm Tâm thần.

Tuy nhiên, cuối cùng, kẻ giết người đã được tiết lộ là con trai của cô, Norman. Anh ta đã sát hại người mẹ bạo hành và kiểm soát tâm lý của mình, nhưng anh ta đã giữ xác bà trong hầm hoa quả. Norman sẽ nói chuyện với xác chết của mẹ mình như thể bà vẫn còn sống. Anh ta thậm chí còn ăn mặc như “Mẹ” khi thực hiện hành vi tàn ác của mình. Đó là một con cá trích đỏ rực rỡ đã khiến khán giả lạc lối cho đến phút cuối cùng khi danh tính của kẻ giết người được tiết lộ.

Chính trị

Cá trích đỏ khiêu khích và hấp dẫn trong phim ảnh và văn học, nhưng chúng có thể nham hiểm và có hại hơn trong đời thực. Ví dụ, cá trích đỏ thường được sử dụng trong diễn ngôn chính trị. Các chính trị gia nổi tiếng vì đã sử dụng những ngụy biện này để đánh lạc hướng sự chú ý của cử tri khỏi vấn đề hiện tại.

Đã bao nhiêu lần bạn xem một cuộc tranh luận chính trị trong đó một ứng cử viên trả lời một câu hỏi khó bằng cách thay đổi chủ đề và lảm nhảm về điều gì đó chỉ liên quan trực tiếp hoặc có thể hoàn toàn không liên quan đến câu hỏi ban đầu?

Người điều hành: “Bạn sẽ làm gì để hạn chế khí thải nhà kính?”

Ứng cử viên: “Tất cả chúng tôi đều quan tâm đến môi trường, nhưng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để các cử tri của tôi giảm thuế và tạo thêm việc làm.”

Đây là một ngụy biện cá trích đỏ. Điều đó không có nghĩa là giảm thuế và tạo việc làm không quan trọng. Tất nhiên họ làm. Nhưng câu hỏi đặt ra là về phát thải khí nhà kính, không phải về thuế hay tạo việc làm. Bằng cách chuyển hướng sự chú ý của người nghe sang một vấn đề khác, ứng viên đã tránh trả lời câu hỏi.

Sân khấu tranh luận của Đảng Cộng hòa do Fox News tổ chức ở Des Moines, Iowa.
Hãy chú ý lắng nghe những ngụy biện cá trích đỏ khi xem các cuộc tranh luận chính trị!

Người điều hành: “Bạn phản ứng thế nào trước những cáo buộc tham nhũng trong đảng của mình?”

Ứng cử viên: “Tôi có kế hoạch chống tham nhũng, và tôi cũng có kế hoạch nhiều mặt để giảm lượng khí thải carbon. Bước đầu tiên trong kế hoạch môi trường mười điểm đó là…”

Việc giảm lượng khí thải độc hại có quan trọng không? Không nghi ngờ gì. Nhưng câu hỏi là về tham nhũng chính trị, không phải về lượng khí thải carbon. Vì ứng viên không muốn giải quyết vấn đề đó nên anh ấy/cô ấy đã sử dụng ngụy biện cá trích đỏ để chuyển sự chú ý sang một vấn đề hoàn toàn riêng biệt.

Việc sử dụng chiến thuật chính trị này thậm chí đã được Thị trưởng Quimby miêu tả trong một tập của The Simpsons.

Tuy nhiên, ngụy biện cá trích đỏ chắc chắn không chỉ giới hạn ở các nhà lãnh đạo chính trị. Họ cũng thường xuyên xuất hiện trong các cuộc thảo luận và tranh luận trên mạng xã hội.

Những người cung cấp cá trích đỏ dường như sống theo phương châm, “Nếu bạn không thể thuyết phục họ, hãy làm họ bối rối.”

Việc kinh doanh

Cá trích đỏ cũng được sử dụng trong kinh doanh.

Khách hàng: “Tôi đang gọi để hủy thẻ tín dụng của mình do công ty này có nhiều vi phạm an ninh.”

Công ty thẻ tín dụng: “Bạn có biết rằng chúng tôi vừa giới thiệu một dòng thẻ tín dụng mới với mức phí giảm không?”

An ninh là vấn đề được nêu ra bởi khách hàng. Công ty thẻ tín dụng đã cố gắng chuyển sự chú ý của khách hàng sang dòng thẻ tín dụng mới với mức phí thấp hơn. Đó là một con cá trích đỏ.

Biết cách phát hiện cá trích đỏ là điều cần thiết đối với những cá nhân có đầy đủ thông tin để tránh bị thao túng, lừa bịp hoặc bị lừa.

Cuộc sống hàng ngày

Cá trích đỏ cũng xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể đã từng sử dụng chúng, thậm chí có thể không nhận ra điều đó. Hãy xem xét một vài ví dụ từ Khoa Triết học của Đại học Bang Texas.

Con trai: “Chà. Bố ơi, thật khó để kiếm sống bằng tiền lương của con.”

Cha: “Hãy coi như con là người may mắn. Tại sao, khi tôi bằng tuổi bạn, tôi chỉ kiếm được 40 đô la một tuần.”

Đây là một cá trích đỏ vì người cha không giải quyết tình trạng khó khăn của con trai mình mà thay vào đó chuyển trọng tâm sang một ví dụ lỗi thời và không liên quan trong quá khứ của anh ta.

Cậu thiếu niên cảm thấy khó chịu.  Cha anh ngồi bên cạnh và an ủi.
Cá trích đỏ không hữu ích, cha!

Con gái: “Con rất đau lòng khi Todd chia tay với con, mẹ ạ.”

Người mẹ: “Hãy nghĩ đến tất cả những đứa trẻ chết đói ở Châu Phi, con yêu. Lúc đó vấn đề của bạn sẽ có vẻ khá tầm thường.”

Đây là một cá trích đỏ khác. Thay vì giải quyết nỗi đau của con gái mình, người mẹ chuyển sự chú ý của mình sang một vấn đề hoàn toàn không liên quan và giảm thiểu nỗi đau của con gái mình trong quá trình này.

Nhận ra những con cá trích đỏ xung quanh bạn!

Đôi khi cá trích đỏ là không cố ý hoặc thậm chí có ý tốt. Những lần khác, những ngụy biện logic này được cố ý sử dụng để gây nhầm lẫn và làm rối tung một vấn đề. Bây giờ chúng ta đã biết red herring là gì và thành ngữ này bắt nguồn từ đâu, tất cả chúng ta có thể cảnh giác với những ngụy biện mà chúng ta gặp phải hàng ngày!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Các sân bay nguy hiểm nhất ở Hoa Kỳ, được xếp hạng
Bài sau
Phát hiện 4 con nhện đen ở Tây Virginia

Có thể bạn quan tâm