10 chuyến tàu cổ nhất ở Mỹ

Trước khi chúng tôi chuyển sang danh sách 10 chuyến tàu lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, hãy làm mới ký ức của chúng tôi về một số khía cạnh liên quan đến tàu hỏa. Nói một cách đơn giản, vận tải đường sắt liên quan đến việc di chuyển hàng hóa và hành khách trên đường ray từ điểm này đến điểm khác. Không giống như phương tiện giao thông đường bộ, nơi ô tô chạy tự do trên đường trải nhựa bằng phẳng, phương tiện đường sắt lăn bánh trên đường ray có hướng dẫn khi di chuyển về một hướng cụ thể.

Một đoàn tàu chở khách đặc biệt vận chuyển người dọc theo một tuyến đường sắt. Nó có thể là nhiều đơn vị tự hành, toa xe lửa, toa tàu hoặc toa xe được kéo bởi một hoặc nhiều đầu máy.

Mỹ là một trong những nơi tốt nhất để đi du lịch bằng đường sắt chở khách. Du khách có thể trải nghiệm nước Mỹ bằng đường sắt trên các chuyến tàu Amtrak do nhà nước sở hữu và trợ cấp. Nhưng một số nhà khai thác tư nhân cung cấp các gói sang trọng và độc quyền trên các chuyến tàu chở khách tư nhân.

Trong những năm qua, đã có hàng trăm chuyến tàu chở khách được đặt tên. Hôm nay, chúng tôi nêu bật 10 chuyến tàu lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Nhưng trước tiên, hãy làm quen với lịch sử vận ​​tải đường sắt của Hoa Kỳ.

Lịch sử vận ​​tải đường sắt ở Mỹ

đường ray xe lửa
Đường sắt Hoa Kỳ đã được cải thiện bởi “cha đẻ của đường sắt Hoa Kỳ,” John Stevens.

©nyker/Shutterstock.com

Năm 1764, Thuyền trưởng John Montressor đã xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên, hay còn gọi là “đường trọng lực,” ở Bắc Mỹ, cho cảng Lewiston của New York. Nhà thầu này là một nhà vẽ bản đồ chuyên nghiệp người Anh nổi tiếng với kỹ năng lập bản đồ của mình.

Đánh giá bảo hiểm thú cưng ManyPets: Ưu, nhược điểm và phạm vi bảo hiểm

Quincy, Massachusetts, đã khảo sát và xây dựng đường xe điện thương mại đầu tiên vào năm 1826. Soloman Willard đã phát triển máy móc được sử dụng, trong khi Gridley Bryant chỉ đạo việc xây dựng.

Đá granit được sử dụng để xây dựng Đài tưởng niệm Đồi Bunker được vận chuyển bằng sức ngựa từ mỏ đá Quincy, cách đó 4 dặm qua sông Neponset.

Năm 1787, nhà khảo sát và nhà phát minh người Mỹ John Fitch đã sử dụng động cơ hơi nước của James Watt để tạo ra một nguồn năng lượng mới cho tàu thủy trên sông Delaware. Cùng năm đó, J. Rumsey cũng áp dụng phát minh động cơ hơi nước cho con tàu của mình, nhưng lần này là trên sông Potomac.

Hai năm sau, Fitch đã tạo ra một bản đồ Tây Bắc nơi ông sẽ tài trợ cho việc xây dựng một tàu hơi nước dân dụng.

Với những sáng tạo của các nhà phát minh và đổi mới này, năng lượng hơi nước cho các con tàu khổng lồ đã tăng trưởng đều đặn. Mặc dù đường sắt và tàu hơi nước đều phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng chỉ khi một hệ thống sử dụng công nghệ đi sau hệ thống kia thì đường sắt mới bắt đầu bén rễ ở Mỹ.

Đường sắt Hoa Kỳ đã được cải thiện bởi “cha đẻ của đường sắt Hoa Kỳ,” John Stevens. Stevens đã chứng minh tính hiệu quả của động cơ hơi nước bằng cách sử dụng tuyến đường sắt vòng tròn thử nghiệm được xây dựng ở quê hương ông, Hoboken, New Jersey. Chưa đầy hai năm trước khi G. Stephenson đổi mới một chiếc tàu hơi nước tốt hơn và nhiều chức năng hơn ở Anh.

Nhưng Stevens vẫn trở thành nhà cải tiến đầu máy hơi nước giỏi nhất ở Bắc Mỹ. Ông nhận được hợp đồng thuê đường sắt Bắc Mỹ đầu tiên vào năm 1815. Các nhà đổi mới khác cũng nhận được nhiều khoản tài trợ khác nhau, dẫn đến việc đưa vào hoạt động các tuyến đường sắt đầu tiên.

Các chuyến tàu cổ nhất ở Hoa Kỳ là gì?

Đầu máy xe lửa chạy trên đường sắt của Mỹ là một trong những loại tiên tiến nhất. Ngày nay, bạn vẫn có thể thấy một số chuyến tàu cổ điển này chạy trên các tuyến đường du lịch khắp đất nước.

Dưới đây là 10 chuyến tàu cổ nhất ở Hoa Kỳ:

#1 Chuyến tàu Abraham Lincoln

Xe lửa Abraham Lincoln
Tàu Abraham Lincoln chạy giữa St. Louis và Chicago trên công ty con Alton B&O’s Railroad.

© Đường sắt Alton / Phạm vi công cộng

Chuyến tàu chở khách này được vận hành từ năm 1935 cho đến những năm 60 bởi Đường sắt Baltimore và Ohio. Nó cũng chạy giữa St. Louis và Chicago trên công ty con Alton B&O’s Railroad.

Sau đó, đoàn tàu Abraham Lincoln được đặt cho các tuyến đường sắt vùng Vịnh, Ohio và Mobile và cuối cùng là Amtrak, nơi tên của nó được giữ lại cho đến năm 1978.

Tàu Abraham Lincoln là chuyến tàu chở khách đầu tiên đi trên quãng đường dài 284 dặm giữa St. Louis và Chicago. Dịch vụ này được gọi là Dịch vụ Lincoln. Một trong những điều tuyệt vời nhất của tuyến đường này là hành khách có thể nhìn thoáng qua dòng sông Mississippi bản địa giữa St. Louis và Alton.

Hai đoàn tàu sắp xếp hợp lý đầu tiên của Abraham Lincoln là những đoàn tàu tinh giản không khớp nối nhất do chính phủ tài trợ vào năm 1935. Đoàn tàu này tiếp tục hoạt động sau khi Alton Railroad sáp nhập vào năm 1947. Mặc dù có nhiều thiết kế lại, đoàn tàu sắp xếp hợp lý này vẫn tồn tại cho đến những năm 60.

#2 Chuyến tàu của học viện

Cũng nằm trong danh sách những chuyến tàu chở khách lâu đời nhất là chuyến tàu Acadian của Nam Thái Bình Dương. Một chuyến tàu đêm chạy giữa New Orleans và Houston. Tàu hoạt động dọc theo phía đông của Houston bằng Tuyến đường Hoàng hôn.

Tàu Acadian khai thác ba chuyến tàu đi về phía tây và bốn chuyến tàu đi về phía đông. Chuyến tàu đi hướng đông sẽ rời Houston lúc 21:45 và đến New Orleans vào khoảng 7:20 sáng, trong khi chuyến đi về phía tây sẽ rời New Orleans lúc 21:20 và đến Houston vào khoảng 7:10 sáng. Thật không may, Nam Thái Bình Dương đã đóng cửa chuyến tàu cùng năm.

#3 Tàu Adirondack

Tàu chở khách Adirondack hoạt động hàng ngày dưới tuyến đường sắt Amtrak giữa Montréal và Thành phố New York. Bao phủ một phần Hành lang Đế chế, các chuyến đi của tàu thường mất khoảng 11 giờ, bao gồm 381 dặm.

Trong chuyến đi dài này, hành khách có thể ngắm nhìn phong cảnh tuyệt đẹp của Thung lũng Hudson dọc theo sườn phía đông của Dãy núi Adirondack.

Adirondack đi qua một ranh giới quốc tế, gây ra sự chậm trễ lên đến hai giờ do các thủ tục nhập cư ở biên giới.

#4 Chuyến Tàu Đô Đốc

Dựa trên tuyến đường sắt Pennsylvania, Tàu chở khách Đô đốc và người kế nhiệm của nó, Penn Central, hoạt động giữa Illinois, Chicago và Thành phố New York. Nó được hạ thủy vào ngày 27 tháng 4 năm 1941, sau khi hướng đông được Pennsylvania đổi tên thành Advance General.

Đô đốc chỉ đi theo hướng đông cho đến ngày 26 tháng 4 năm 1942, khi Pennsylvania thêm một tuyến đường đi về phía tây. Chuyến tàu chở các huấn luyện viên, một quán ăn và những người ngủ.

Thật không may, chuyến tàu đi về phía đông đã mất toa ăn tối vào năm 1966 và toa ngủ vào năm sau. Điều này khiến nó có một quán bar bán đồ ăn nhanh, thư tín, xe tốc hành và xe khách.

Vào thời điểm Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Pennsylvania đã thực hiện cho Đô đốc một chuyến tàu kéo dài 17 giờ theo lịch trình giữa New York và Chicago.

Chuyến tàu đi về phía tây sau đó được đổi tên thành Penn Central sau khi Đường sắt Trung tâm New York sáp nhập với Pennsylvania. Nhưng Đô đốc hướng đông vẫn ở lại. Penn Central tan rã sau khi Amtrak được thành lập vào ngày 1 tháng 5 năm 1971.

#5 Vanderbilt hàng hóa (Nâng cao)

Được đặt theo tên của doanh nhân nổi tiếng của Trung tâm New York, Cornelius Vanderbilt, chuyến tàu này là chuyến tàu uy tín thứ hai sau 20th Century Limited hàng đầu. Tuy nhiên, đoàn tàu bắt đầu mất đi sự nổi tiếng sau chiến tranh, bất chấp những chỗ ở sang trọng và địa vị của nó.

Công cụ sắp xếp hợp lý đã gây ấn tượng với Trung tâm New York và công ty đã tung ra phiên bản của riêng mình vào năm 1935. Phiên bản này được gọi là Mercury trên giường thử nghiệm.

Trong thời kỳ hậu chiến, Trung tâm New York đã loại bỏ hầu hết các đoàn tàu chạy bằng động cơ hơi nước. Tuy nhiên, Commodore Vanderbilt vẫn sống sót sau thời kỳ thanh toán bù trừ này nhờ trang bị tiên tiến của nó.

Tuy nhiên, vào năm 1950, đoàn tàu đã được hợp nhất với Máy tạo nhịp tim, chỉ 5 năm sau thì bị loại bỏ hoàn toàn.

#6 Chương trình đặc biệt nâng cao của Florida

Advanced Florida Special là chuyến tàu theo mùa giữa Miami và New York băng qua Bờ biển Đại Tây Dương. Tuyến đường sắt này và đối thủ Seaboard Air Line đã chạy một số chuyến tàu trên tuyến đường này bắt đầu từ cuối những năm 1800 và tất cả chúng đều thịnh hành cho đến khi Amtrak phụ trách tất cả các hoạt động vận chuyển hành khách.

Tàu đã nhận được phân loại “All Pullman” trong nhiều năm và cung cấp cho hành khách nhiều tiện nghi sang trọng. Bờ biển Đại Tây Dương cuối cùng đã cập nhật nó với các thiết bị hợp lý, hiện đại hơn vào cuối những năm 1940.

Một cuộc đình công lớn xảy ra ở Bờ Đông Florida vào ngày 23 tháng 1 năm 1963, chặn đường chính của ACL từ Jacksonville đến Miami. Vì cuộc đình công của FEC phải mất nhiều năm để giải quyết, nên tuyến đường sắt không có lựa chọn nào khác ngoài việc định tuyến lại các chuyến tàu ở Bờ Đông qua Seaboard, một tình huống về cơ bản là vĩnh viễn.

Advanced Florida Special đã trải qua một số cuộc nổi dậy và đấu tranh trong suốt nhiều thập kỷ hoạt động. Cuối cùng, vào ngày đầu tiên của tháng 7 năm 1967, Seaboard Coast Line đã tích hợp đoàn tàu vào sự hợp nhất của họ. Trong thời gian này, nó được chỉ định là Nhà vô địch Bờ Đông cũ với số 1 và 2.

Trong suốt những năm Đường sắt Seaboard Coast Line (SCL), tàu chạy theo lịch trình theo mùa; mùa giải cuối cùng của nó kết thúc vào ngày 11 tháng 12 năm 1970, ngay trước khi Amtrak tiếp quản vào mùa xuân năm sau.

#7 Chuyến tàu Hiawatha

hiawatha
Tàu chở khách Hiawatha chạy giữa Chicago và một số địa điểm ở miền Tây Hoa Kỳ.

©Bob Fremming, Dallas, WI/ảnh: Union Pacific Railroad/Public Domain

Đường sắt Milwaukee, Chicago, Thái Bình Dương và St. Paul, trước đây được gọi là Đường Milwaukee, điều hành một đội tàu chở khách có tên Hiawatha giữa Chicago và một số địa điểm ở Tây và Trung Tây Hoa Kỳ.

Các Thành phố đôi Hiawatha ban đầu, phục vụ các Thành phố đôi của Minnesota, là điểm nổi bật nhất trong số các chuyến tàu này. Tác phẩm sử thi của Henry Wadsworth Longfellow, “Bài ca của Hiawatha,” đã truyền cảm hứng cho tên của đoàn tàu.

#8 Chuyến tàu thép

Đường sắt Pennsylvania đã chạy hai chuyến tàu chở khách, Morning Steeler và Morning Steeler, giữa Ga Union ở Pittsburgh và Ga Pennsylvania (trước đây gọi là Union Depot) ở Cleveland, Ohio.

Steeler ban đầu trước đây là chuyến tàu nhanh nhất ở hai thành phố, nhưng hoạt động chỉ kéo dài hơn một thập kỷ.

Steeler mang theo một toa ăn tối, một phòng khách và một vài huấn luyện viên phụ. Thật không may, vào ngày 7 tháng 9 năm 1957, Đường sắt Pennsylvania ngừng chạy Morning Steeler.

#9 Chuyến tàu đặc biệt Aiken-Augusta

Chuyến tàu đặc biệt Aiken-Augusta chạy giữa Augusta và New York bằng Đường sắt phía Nam. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các tuyến Đường sắt phía Nam đường dài, chuyến tàu đêm này sử dụng tuyến đường xuyên qua nội địa của bang.

Các đoàn tàu sử dụng các tuyến Đường sắt phía Nam đã đi qua Nam Carolina ở phía tây bắc một thời gian ngắn.

Chuyến tàu thực hiện đoạn đường dài cuối cùng đến Augusta, Georgia. Tuyến đường được sử dụng bởi Aiken-Augusta đánh dấu tuyến đi thẳng về phía nam cuối cùng giữa Columbia, North Carolina, South Carolina và Charlotte.

Vào ngày 24 tháng 10 năm 1915, đoàn tàu được đổi tên thành Augusta Special. Đó là do đoàn tàu có một phần tách biệt với tuyến đường chính ở Trenton và chuyển hướng về phía Aiken.

Augusta Special sẽ đi đến Washington, DC, sử dụng đường ray Pennsylvania Railroad. Các toa xe khách của nó sau đó được hợp nhất với một đoàn tàu khác.

#10 Chuyến tàu Zephyr Ak-Sar-Ben

tàu Zephyr
Tuyến xe lửa Zephyr, có chỗ ở dành cho huấn luyện viên tốt, bắt đầu với Pioneer Zephyr vào năm 1934.

©Burlington/Rio Grande và Đường sắt Tây Thái Bình Dương/Phạm vi công cộng

Hoạt động dưới sự quản lý của CB&Q Railroads, tàu Ak-Sar-Ben là tàu chở khách của những năm 1940. Sau năm 1947, đoàn tàu đã được cập nhật. Phiên bản mới này chạy từ năm 1953 đến 1970.

Tàu thường được gọi là Ak-Sar-Ben. Thật thú vị, Nebraska đánh vần ngược lại là nguồn cảm hứng cho tên của con tàu! Nó cũng đề cập đến một hiệp hội huynh đệ sử dụng cùng tên.

Một tên khác được hầu hết các đoàn tàu trong CB&Q sử dụng là “Zephyr”. Zephyr có nghĩa là thần gió tây trong tiếng Hy Lạp. Việc đặt tên cho các đoàn tàu này bắt đầu với Pioneer Zephyr vào năm 1934.

Chìa khóa rút ra

Xe lửa có một lịch sử lâu dài ở Hoa Kỳ. Họ đã chứng kiến ​​nhiều thay đổi trong nhiều thập kỷ, đã được cải tiến, sáp nhập hoặc đóng cửa hoàn toàn.

John Stevens là cha đẻ của ngành đường sắt Hoa Kỳ. Trên đường ray thử nghiệm hình tròn ở New Jersey, Stevens đã xác định khả năng tồn tại của động cơ hơi nước vào năm 1826, một vài năm trước khi George Stephenson đổi mới một động cơ hơi nước khả thi ở Anh.

Hoa Kỳ là một trong những nơi tốt nhất trên lục địa dành cho những người đam mê xe lửa. Từ đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Mỹ đến đoàn tàu lớn nhất từng được chế tạo ở Mỹ, có rất nhiều lựa chọn để khám phá.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Các Loại Loài Xương Rồng Haworthia – Động Vật AZ
Bài sau
Những gì Lives ở dưới cùng của Great Lakes?