Ong đốt: Chúng trông như thế nào, Cách điều trị

Ong đốt là hiện tượng phổ biến mà bất kỳ ai làm việc hoặc vui chơi ngoài trời có lẽ nên biết. Một vết đốt tốt có thể gây đau, nhưng làm thế nào bạn có thể biết mình bị ong hay côn trùng khác đốt? Ngoài ra, bạn nên làm gì để xử lý khi bị ong đốt? Hãy cùng trả lời những câu hỏi này và tìm hiểu tất cả những gì có thể về ong đốt và cách điều trị.

Ong đốt: Chúng trông như thế nào

Cận cảnh vết ong đốt trên da người
Vết ong đốt trông giống như một vùng bị viêm đỏ với một vòng tròn nhỏ màu trắng xung quanh vết đốt.

©kanoksak neamsum/Shutterstock.com

Bị ong đốt là khi một con ong tiêm nọc độc của nó từ vết chích trên bụng của nó vào bạn. Nọc độc có thể khá đau, đặc biệt là đối với trẻ em, và gần như ngay lập tức sẽ khiến da đỏ và sưng tấy tại vị trí vết đốt.

Với cách hoạt động sinh học của ngòi ong, đôi khi con ong để lại ngòi trên da bạn khi nó tiếp tục bơm nọc độc. Vết chích sẽ là một vật nhỏ giống như kim màu đen có cơ quan nhỏ bơm nọc độc và cần được nhanh chóng lấy ra để ngăn nọc độc lan rộng. Bạn có thể kiểm tra xem ngòi có còn trong da hay không bằng cách tìm một vật nhỏ màu đen nhô ra khỏi vết sưng. Nó có thể có một đầu tròn, đó là nơi nọc độc bắt nguồn. Bạn cũng có thể kéo căng da xung quanh ngòi để nhìn rõ hơn và kéo nó ra.

Bạn có thể biết đó là một con ong hay một con ong bắp cày đã đốt bạn bằng cách tìm kiếm vết chích. Ong thường để lại ngòi đốt, nhưng ong bắp cày thì không. Ong bắp cày có thể đốt bạn nhiều lần, nhưng ong vò vẽ chỉ có thể đốt bạn một lần. Vết đốt của ong bắp cày cũng dễ khiến bạn bị dị ứng hơn so với vết ong đốt.

Sau vài phút, vết ong đốt sẽ giống như vết sưng đỏ với chấm trắng ở giữa. Nó cũng có thể ngứa và tiếp tục châm chích hoặc đau nhức. Khi bị ong đốt có cảm giác đau nhói, bỏng rát. Cơn đau này xuất hiện ngay lập tức và có thể nhẹ hoặc mạnh. Một số người cũng có thể cảm thấy buồn nôn, chóng mặt hoặc ngất xỉu sau khi bị ong đốt, đặc biệt nếu họ bị dị ứng với nọc độc của ong.

Ong đốt: Cách điều trị

Ong vò vẽ có chích không
Nếu bạn hoàn toàn bị dị ứng, sưng và ngứa hơn nữa có thể xảy ra tại chỗ và các vùng khác của cơ thể.

©WIRACHAIPHOTO/Shutterstock.com

Hầu hết các vết ong đốt có thể được điều trị tại nhà bằng các bước đơn giản. Đây là những gì bạn có thể làm để giảm đau và sưng tấy khi bị ong đốt, miễn là bạn không bị dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng, vui lòng đọc thêm một đoạn dưới đây:

 • Loại bỏ ngòi ngay khi bạn có thể. Sử dụng nhíp hoặc móng tay của bạn để cạo nó ra. Đừng bóp ngòi hoặc túi nọc độc, vì điều này có thể giải phóng nhiều nọc độc hơn vào da của bạn.
 • Rửa vùng bị đốt bằng xà phòng và nước để tránh nhiễm trùng.
 • Chườm túi lạnh hoặc đá bọc trong vải lên vùng bị đốt trong 10 phút mỗi lần. Điều này có thể giúp giảm viêm và làm tê liệt cơn đau.
 • Sử dụng kem hoặc kem dưỡng da không kê đơn để làm dịu da và giảm ngứa. Bạn có thể thử dùng kem kháng histamine, kem dưỡng da calamine, kem hydrocortisone hoặc gel lô hội.
 • Dùng thuốc kháng histamine đường uống như Benadryl hoặc thuốc giảm đau như ibuprofen nếu cần. Thuốc kháng histamine có thể giúp phản ứng lan rộng và ngứa, trong khi thuốc giảm đau có thể giúp giảm đau và sưng tấy.

Nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vết ong đốt, bạn cần được trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng bao gồm:

 • Khó thở hoặc nuốt
 • Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng của bạn
 • Phát ban hoặc phát ban trên da của bạn
 • Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy
 • Chóng mặt, ngất xỉu hoặc mất ý thức
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều

Nếu bạn có dụng cụ tiêm tự động epinephrine (chẳng hạn như EpiPen), hãy sử dụng nó theo chỉ dẫn và gọi 911. Nếu không có, hãy nhờ ai đó gọi 911 cho bạn và ở bên bạn cho đến khi có trợ giúp. Các phản ứng dị ứng có thể đe dọa đến tính mạng và cần được điều trị ngay lập tức và có thể khởi phát các triệu chứng diễn ra cực kỳ nhanh.

Đối với những người biết rằng họ bị dị ứng với ong, việc để một chiếc EpiPen quanh nhà có lẽ là một ý kiến ​​hay vì bạn không thể kiểm soát hoàn toàn vết ong đốt nếu bạn ở bên ngoài trong bất kỳ khả năng nào.

Vết ong đốt: Các loại vết đốt khác nhau

ong bắp cày
Ong bắp cày, kiến ​​và các loại côn trùng khác cũng có thể gây ra vết đốt đau đớn.

©Wilfreda Wiseman/Shutterstock.com

Có một số loại ong có khả năng đốt bạn và tất cả chúng thường được tìm thấy ở những vùng khí hậu giống nhau (mặc dù mỗi loại có tổ và thói quen riêng). Hãy điểm qua một số loài phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải và tìm hiểu xem chúng có thể đốt bạn hay không:

 • ong mật. Đây là những con ong làm mật và sống thành đàn lớn. Ong mật có ngòi gai dính vào da và tách ra khỏi cơ thể chúng. Điều này có nghĩa là chúng chỉ có thể đốt một lần nhưng cũng phát ra tín hiệu hóa học thu hút nhiều con ong hơn đến đốt.
 • ong vò vẽ. Đây là những con ong lông xù thường có màu đen và vàng. Chúng sống thành đàn nhỏ hơn ong mật và làm tổ dưới đất hoặc trong các hốc. Ong vò vẽ có ngòi trơn, có thể dùng nhiều lần nhưng không hung dữ và hiếm khi chích.
 • ong thợ mộc. Đây là những con ong lớn, màu đen, đục lỗ trên gỗ để làm tổ. Chúng trông tương tự như ong vò vẽ, nhưng có phần bụng sáng bóng. Chỉ có những con cái có vết đốt, nhưng chúng rất ngoan ngoãn và hiếm khi đốt.

Ồ! Chỉ vì thứ gì đó đốt bạn không nhất thiết có nghĩa đó là một con ong! Thủ phạm phổ biến nhất của vết đốt thường là ong bắp cày, ong vò vẽ và kiến ​​lửa. Dưới đây là một vài trong số những thứ phổ biến hơn, cộng với một chút về thói quen châm chích của chúng:

 • ong bắp cày. Đây là những loài côn trùng mảnh khảnh có eo hẹp và chân dài. Chúng có thể có màu vàng, đen, đỏ hoặc màu kim loại. Chúng làm tổ giống như tờ giấy trên cây, mái hiên hoặc dưới lòng đất. Ong bắp cày có ngòi trơn có thể sử dụng nhiều lần và chúng có thể rất hung dữ và lãnh thổ.
 • ong bắp cày. Đây là một loại ong bắp cày lớn hơn và khỏe hơn các loại ong bắp cày khác. Chúng có thể có màu đen và trắng hoặc nâu đỏ. Chúng xây những chiếc tổ lớn hình quả bóng trên cây hoặc tòa nhà. Ong bắp cày có ngòi trơn có thể sử dụng nhiều lần, chúng có thể rất hung dữ và phòng thủ.
 • Áo khoác màu vàng. Đây là một loại ong bắp cày nhỏ hơn ong bắp cày và có các sọc màu vàng và đen trên cơ thể. Chúng làm tổ giống như tờ giấy trên cây, mái hiên hoặc dưới lòng đất. Áo khoác màu vàng có ngòi trơn có thể sử dụng nhiều lần, chúng có thể rất hung dữ và bị thu hút bởi thức ăn.
 • Kiến lửa. Đây là những con kiến ​​​​nhỏ, màu nâu đỏ, sống thành đàn lớn trong các gò đất. Chúng cắn bằng hàm và sau đó đốt bằng bụng. Kiến lửa có gai chích nọc độc vào da, gây đau và ngứa dữ dội.

Tiếp theo:

Bài trước
Cá sấu ở Orlando: Bạn có an toàn khi xuống nước không?
Bài sau
10 Hồ Maine Tốt Nhất Để Bơi Lội

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.