Khám phá 5 thành phố cổ nhất ở Minnesota

Bạn đã từng đến Minnesota chưa? Nếu không, chúng tôi sắp đưa nó vào danh sách xô của bạn! Nếu bạn đang hình dung những khu rừng, hồ nước hoặc khung cảnh ngoài trời tuyệt vời, bạn sẽ không phải thất vọng. Nhưng Minnesota còn có nhiều hơn thế, và đó là những gì chúng ta sẽ giải nén trong bài viết khám phá 5 thành phố lâu đời nhất ở Minnesota này. Vì vậy, những gì đủ điều kiện là một thành phố? Không có một tiêu chuẩn nào nhưng chúng ta phải có giới hạn vì vậy trong bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung vào các thành phố ngày nay có dân số ít nhất 1.500 người. Vì vậy, chúng tôi không làm thị trấn ma ở đây, chỉ là những nơi bạn vẫn có thể ghé thăm ngày hôm nay và tìm thấy những điều thú vị để xem và làm. Vì vậy, đóng gói hành lý của bạn và đi thôi!

Grand Marais ở Minnesota nằm trên bờ phía bắc/tây bắc của Hồ Superior.
Grand Marais ở Minnesota nằm trên bờ phía bắc/tây bắc của Hồ Superior.

©iStock.com/SamWagnerTimelapse

1. Wabasha, 1830 (dân số 2.559)

Lịch sử của Washaba bắt đầu từ những năm 1600 khi người dân bản địa và những người buôn bán lông thú sinh sống trong khu vực. Tuy nhiên, nó không được thành lập chính thức như một thị trấn cho đến năm 1830. Tên của thị trấn là duy nhất bởi vì nó được hình thành từ tên của ba thủ lĩnh người Mỹ bản địa, cha, con trai và cháu trai, những người đã ký hiệp ước với chính phủ Hoa Kỳ. Washaba là một thành phố ven sông Mississippi và vẫn có những chiếc thuyền chạy bằng hơi nước phục vụ các chuyến du ngoạn.

Có rất nhiều thứ để xem trong thành phố. Khu trung tâm thành phố lịch sử có hơn 50 tòa nhà được liệt kê trong Sổ đăng ký Địa điểm Lịch sử Quốc gia. Một nơi bạn có thể đặc biệt muốn chú ý là Nhà thờ Tân giáo Tưởng niệm Grace có cửa sổ kính màu Tiffany. Wabasha cũng là nơi có Trung tâm Đại bàng Quốc gia vì khu vực này có hàng trăm con đại bàng hói làm tổ ở đó vào mùa đông – nơi tập trung đại bàng lớn nhất ở 48 bang phía dưới. Nếu bạn đến đó vào tháng 2, đừng bỏ lỡ Lễ hội Grumpy Old Men. Bạn có thể ghé thăm những nơi được đề cập trong phim ông già gắt gỏngxem diễu hành, tham gia giải đấu câu cá, ăn những món ăn ngon và tham gia các môn thể thao mùa đông.

Cầu Wabasha–Nelson là một cây cầu giàn nối Wabasha, Minnesota với Nelson, Wisconsin, bắc qua sông Mississippi.
Cầu Wabasha–Nelson là một cây cầu giàn nối Wabasha, Minnesota với Nelson, Wisconsin, bắc qua sông Mississippi.

©Bryan Murray/Shutterstock.com

2. Nước tĩnh, 1843 (dân số 19.394)

Stillwater bắt đầu khi bốn người định cư thành lập Công ty Gỗ Stillwater. Một trong số họ đã di cư từ thị trấn Stillwater, Maine, và cái tên này có vẻ phù hợp với khu định cư mới vì gần đó có sông St. Croix tĩnh lặng và êm đềm. Để cho bạn thấy tầm quan trọng của Stillwater, nó được gọi là “nơi sinh của Minnesota” bởi vì một hội nghị được tổ chức ở đó vào năm 1848 đã chọn St. Paul làm thủ đô và thành lập Đại học Minneapolis. Stillwater đã đạt được kết quả ngắn hạn trong thỏa thuận này vì nó được chọn làm địa điểm đặt nhà tù đầu tiên của lãnh thổ, ngày nay là Nhà tù Bang Minnesota. Một số tù nhân khét tiếng nhất là Cole, Jim và Bob Younger, những người thuộc băng nhóm James-Younger cùng với Jesse và Frank James.

Bạn có thể làm gì ở Stillwater hôm nay? Ghé thăm Địa điểm Lịch sử Cầu thang máy Stillwater, một tượng đài mang tính biểu tượng trong thành phố. Kiểm tra Đường mòn Brown’s Creek, một tuyến đường dài 18 dặm mở quanh năm để trượt tuyết, chạy, đi bộ, cưỡi ngựa, đi xe đạp hoặc trượt patin. Bạn có thể thuê du thuyền hoặc đi thuyền gondola, tham quan bằng xe điện hoặc tham quan các vườn nho địa phương. Và đừng rời đi mà không ghé thăm Kem của Nelson lịch sử, nơi được cho là đã bán những muỗng kem lớn nhất trong khu vực 5 bang. Tất nhiên, điều đó khiến chúng tôi tự hỏi, họ lớn đến mức nào ở bang thứ 6?

Công viên hồ vuông, Stillwater, Minnesota
Công viên hồ vuông ở Stillwater, Minnesota.

©Krueger’s Media Design/Shutterstock.com

3. Thánh Phaolô, 1837 (dân số 311.527)

Paul là thủ phủ của bang. Nó nằm ở một vị trí chiến lược cao, nơi hai con sông Mississippi và Minnesota gặp nhau. Nền văn minh Hopewell của người Mỹ bản địa đã sống ở đó khoảng 2.000 năm trước và để lại những gò chôn cất mà bạn vẫn có thể thấy ngày nay. Trong những năm đầu định cư của người Âu Mỹ, St. Paul là một trung tâm buôn bán lông thú và là địa điểm của một pháo đài quân đội. Nó được gọi là “Mắt lợn.” Sau đó, khu định cư được đổi tên thành một nhà nguyện Công giáo tên là St. Paul. Thành phố phát triển như một bến đỗ thuận tiện cho những con thuyền trên sông và được mệnh danh là “Thành phố cuối cùng của phương Đông”. Một trong những tuyên bố nổi tiếng ít được biết đến của thành phố là nó là nơi sinh của Charles M. Schultz, họa sĩ truyện tranh của Đậu phộng danh tiếng.

Có vô số hoạt động để làm ở St. Paul. Đây chỉ là một vài:

  • Công viên khu vực Indian Mounds: xem xét sáu gò chôn cất người Mỹ bản địa cổ đại và tìm hiểu về nền văn hóa đã tạo ra chúng.
  • Pháo đài Snelling: một pháo đài biên giới được xây dựng vào năm 1819 có ý nghĩa quan trọng trong các cuộc xung đột với người Mỹ bản địa, doanh trại cho binh lính Liên minh trong Nội chiến và là trung tâm đào tạo gián điệp trong Thế chiến thứ hai.
  • Nhà thờ lớn St. Paul: một nhà thờ mái vòm lớn có thể nhìn thấy hàng dặm và được mô phỏng theo Thánh Peter ở Rome.
  • Hội chợ bang Minnesota: một sự kiện kéo dài 12 ngày thu hút 2 triệu du khách. Bạn sẽ thấy những vật nuôi, nghệ thuật, tài năng và sản phẩm nông nghiệp từng đoạt giải thưởng được trưng bày bởi hơn 1.000 nhà cung cấp và triển lãm.
Đường chân trời St. Paul, Minnesota
Đường chân trời St. Paul, Minnesota

©Near and Far Photography/Shutterstock.com

4. Winona, 1851 (dân số 25.948)

Winona ngồi trên bờ phía tây của sông Mississippi ở đông nam Minnesota. Trong ngôn ngữ Dakota bản địa của khu vực, cái tên “Wee-no-nah” là tên của con gái đầu lòng. Thực dân từ New England lần đầu tiên định cư khu vực này và đến năm 1856, 3.000 người đã sống ở đó. Thành phố đã có thể phát triển thịnh vượng xung quanh các ngành công nghiệp gỗ, tàu hơi nước, đường sắt và lúa mì. Những cây cầu đường sắt bắc qua Mississippi càng giúp khu vực này phát triển thịnh vượng.

Điểm mốc đáng chú ý nhất ở Winona là Sugar Loaf, một cấu trúc bằng đá trông giống như một lâu đài màu vàng nhạt trên một ngọn đồi. Đó là những gì còn lại sau khi khai thác đá để sử dụng cho xây dựng và làm đường. Công viên Winona Lake có đường mòn dài 5 dặm nổi tiếng để đi xe đạp, đi bộ đường dài và trượt patin. Công viên Tưởng niệm Cựu chiến binh ở đó có bãi biển, bến thuyền, sân chơi, sân trượt băng mùa đông, khu dã ngoại, sân thể thao, sân tập và vườn hoa hồng. Du khách có thể chèo thuyền kayak, chèo xuồng, chèo ván đứng và câu cá trên hồ. Các điểm tham quan khác trong thành phố là Bảo tàng Nghệ thuật Hàng hải Minnesota, Viện và Bảo tàng Văn hóa Ba Lan, và Bảo tàng và Cửa hàng Watkins.

Tầm nhìn toàn cảnh của Winona, Minnesota Nhìn về phía Đông
Một cái nhìn từ trên không của Winona, Minnesota.

© Randy Runtsch/Shutterstock.com

5. Owatonna, 1853 (dân số 26.420)

Owatonna nằm cách Minneapolis khoảng 60 dặm về phía nam. Theo truyền thuyết, thành phố được đặt theo tên của Công chúa Owatonna, con gái của tù trưởng Wadena, người đã được chữa lành nhờ dòng nước của một con suối gần đó. Năm 1886, thành phố trở thành ngôi nhà của Trường Công lập Tiểu bang Minnesota dành cho Trẻ em Phụ thuộc và Bị Bỏ rơi – một trường học và trại trẻ mồ côi trong nhiều năm đã nuôi dưỡng hơn 10.000 trẻ em trước khi đóng cửa vào những năm 1940. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, 200 tù nhân chiến tranh của Đức được giam giữ trong một trại trong thành phố và được trả tiền để làm việc trong các vườn ươm, trang trại và công ty đóng hộp địa phương.

Owatonna có cơ hội mua sắm tuyệt vời tại Cabela’s World’s Foremost Outfitter, cửa hàng Kẹo Russell Stover và Siêu thị Medford. Sở thú Khám phá Bò sát và Lưỡng cư có một bộ sưu tập tuyệt vời về các loài, một số loài khá hiếm. Trẻ em có thể cho ăn và vuốt ve một số loài động vật. Có rất nhiều công viên tốt trong khu vực: Kaplan’s Woods State Park, Kaplan’s Woods Parkway và Lake Kohlmier, Mineral Springs Park, và Rice Lake State Park. Đây là những địa điểm tuyệt vời để đi bộ đường dài, thể thao dưới nước, trượt tuyết băng đồng và cắm trại.

Owatonna là một thị trấn nhỏ ở Nam Minnesota
Một cái nhìn từ trên không của Owatonna, Minnesota.

©Jacob Boomsma/Shutterstock.com

Các thành phố cổ nhất ở Minnesota Đừng thất vọng

Minnesota là một tiểu bang đầy lịch sử, nhưng cũng có nhiều điều thú vị để làm ngày nay. Đi bộ đường dài, chèo thuyền, cắm trại, chèo thuyền trên sông, bảo tàng, mua sắm và hội chợ đồng quê – đây chỉ là một số trải nghiệm thư giãn và ghi nhớ mà bạn có thể có. Giờ đây, việc đưa một số thành phố lâu đời nhất ở Minnesota vào kỳ nghỉ tiếp theo của bạn là tùy thuộc vào bạn.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Nhìn thấy bướm đen và xanh: Ý nghĩa và biểu tượng tâm linh
Bài sau
Bọ chét: Trông như thế nào, Cách điều trị

Có thể bạn quan tâm