Trận bão tuyết lớn nhất từng thổi bùng bang New York trong tháng 4

Cư dân của Bang New York chắc chắn không xa lạ gì với tuyết. Ví dụ, Buffalo nhận được gần 95 ½ inch tuyết trong một năm trung bình. Rochester trung bình 102 inch hàng năm. Watertown nhận được khoảng 108 inch tuyết mỗi năm. Syracuse nhìn thấy gần 128 inch trong một mùa đông điển hình. Old Forge, một ngôi làng ở Dãy núi Adirondack, có lượng tuyết trung bình hơn 177 inch hàng năm.

Bản đồ lượng tuyết rơi trung bình cho Upstate New York
Bản đồ này hiển thị tổng lượng tuyết rơi trung bình hàng năm cho Upstate New York.

©

Tuy nhiên, tổng lượng tuyết rơi lớn không giới hạn ở những khu vực được chọn này. Hơn 60 phần trăm diện tích đất của tiểu bang nhận được lượng tuyết rơi trung bình từ 70 inch trở lên mỗi năm. Hầu hết tuyết rơi vào mùa đông (hiển nhiên), nhưng bão tuyết mùa xuân thì sao? Trong khi nhiều người dân New York đã quen với những trận tuyết rơi vào tháng 4, thì tổng lượng tích tụ trong những trận tuyết này thường nhẹ.

Tuy nhiên, đã có những trường hợp ngoại lệ đối với những trận tuyết nhỏ tháng Tư này. Dưới đây là thông tin chi tiết về trận bão tuyết lớn nhất trong tháng 4 tấn công The Empire State.

Trận tuyết lớn ngày Cá tháng Tư năm 1807

Cơn bão này đã mang lại tổng lượng tuyết rơi trong tháng 4 lớn nhất được ghi nhận ở Bang New York, nhưng phải thừa nhận rằng số liệu về cơn bão này rất thưa thớt. Không có cơ quan tập trung nào để theo dõi dữ liệu thời tiết vào năm 1807. Dịch vụ Thời tiết Quốc gia sẽ không được thành lập cho đến 63 năm sau cơn bão kỷ lục này.

Vào ngày 1 tháng 4 năm 1807, một trận bão tuyết lớn đã bao trùm một phần lớn nước Mỹ. (Hãy nhớ rằng, chỉ có 17 tiểu bang vào thời điểm này.) Một hệ thống áp suất thấp đã di chuyển ra khỏi Thung lũng Tennessee đến các bang giữa Đại Tây Dương và tổng lượng tuyết rơi ở phía bắc của cơn bão là rất đáng kinh ngạc.

Rừng cây lá kim trong cơn bão tuyết lớn vào mùa đông
Trận tuyết lớn ngày Cá tháng Tư năm 1807 vẫn là trận bão tuyết tháng Tư lớn nhất từ ​​trước đến nay tại Hoa Kỳ.

©Firn/Shutterstock.com

Các bộ phận của Vermont nhận được 60 inch tuyết. Đối với Bang New York, chúng tôi không có nhiều ghi chép về cơn bão này vào đầu thế kỷ 19, nhưng chúng tôi biết rằng Utica đã nhận được 54 inch tuyết. Đó sẽ là một sự tích lũy lớn từ một cơn bão tuyết vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng cơn bão này đã xảy ra vào tháng Tư!

Mặc dù rất ít hồ sơ khác còn sót lại sau trận bão tuyết lịch sử này, nhưng có một điều chắc chắn là hầu hết Upstate New York đã bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày đặc vào ngày đầu tiên của tháng 4 năm 1807. Chúng tôi biết rằng gần một foot tuyết đã được ghi nhận ở xa về phía tây như Vincennes, Indiana! Nói về một cơn bão tuyết khổng lồ!

Phạm vi của cơn bão tuyết tháng Tư kỳ dị này chưa bao giờ được nhân rộng (và hầu hết người dân New York hy vọng nó sẽ không bao giờ như vậy!). Đây vẫn là kỷ lục về trận bão tuyết tháng 4 lớn nhất từ ​​trước đến nay, không chỉ ở New York mà còn trên toàn nước Mỹ.

Những trận bão tuyết lớn khác vào tháng 4

Trong khi không có trận bão tuyết quái vật nào bằng trận bão tuyết năm 1807, Bang New York đã trải qua một số trận bão tuyết lớn khác vào tháng Tư.

Trận bão tuyết ngày Cá tháng Tư năm 1997

Mặc dù cơn bão ngày Cá tháng Tư này không thể làm lu mờ cơn bão cùng ngày vào năm 1807, nhưng trận bão tuyết này vẫn không có gì đáng cười.

Một cơn bão di chuyển từ Thung lũng Ohio vào ngày 30 tháng 3. Chủ yếu là mưa ở phía đông New York. Vào ngày 31 tháng 3, khi cơn bão di chuyển chậm qua bang, mưa chuyển thành tuyết. Vì nhiệt độ lơ lửng ngay tại hoặc ngay trên điểm đóng băng nên tuyết rơi rất dày và dày đặc.

Khi nhiệt độ từ bề mặt lên đến bầu khí quyển thấp hơn nhiều so với mức đóng băng, tuyết vẫn đóng băng khi rơi xuống. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ bằng hoặc cao hơn 32°F so với mặt đất, tuyết có thể tan chảy một phần khi rơi xuống, làm cho tuyết có hàm lượng chất lỏng cao hơn đáng kể. Đây là lý do tại sao tuyết dày và ẩm ướt rơi khi nhiệt độ ấm hơn. Đó là trường hợp của cơn bão cuối mùa năm 1997 này.

Khi cơn bão đổ một lượng lớn tuyết dày này xuống các khu vực của Upstate New York, cây cối và đường dây điện bắt đầu bị đổ. Gió từ 30-50 dặm một giờ làm cho tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn. Ít nhất 70.000 người dân New York ở vùng Albany bị mất điện trong cơn bão.

Tuyết rơi với tốc độ khoảng 2 inch một giờ trong tâm điểm của cơn bão này suốt cả ngày 31 tháng 3 và kéo dài suốt đêm, khiến cơn bão có tên thông tục là Bão tuyết Ngày Cá tháng Tư.

Tổng số cơn bão

Massachusetts đã nhận gánh nặng của cơn bão. Tại Bang New York, tổng lượng tuyết rơi dày đặc chỉ giới hạn trong một khu vực tương đối nhỏ. Tuy nhiên, những người New York sống ở khu vực đó đã bị chôn vùi dưới lớp tuyết tháng Tư dày đặc và rất bất thường. Lớp tuyết tích tụ sâu nhất trong tiểu bang được nhìn thấy ở Quận Greene. Đông Jewitt đo được 37 inch tuyết. Gilboa ở Hạt Schoharie đã thấy 28 inch. Berne ở Quận Albany nhận được 26 inch tuyết, và thủ đô Albany có hơn 15 inch tuyết.

Bản đồ tích lũy lượng tuyết rơi vào ngày Cá tháng Tư năm 1997.
Trận bão tuyết ngày Cá tháng Tư 1997 có tâm điểm là Massachusetts, nhưng New York chắc chắn không thoát khỏi cơn bão mà không bị tổn hại.

©Transfered by Allwham (thảo luận) 14:51, ngày 16 tháng 9 năm 2010 (UTC) / Phạm vi công cộng – Giấy phép

Tháng 4 năm 1982 Bão tuyết

Người dân New York ở một độ tuổi nhất định sẽ nhớ đến tháng 4 năm 1982. Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến lễ Phục sinh, nhưng một trận bão tuyết đã ập đến vùng đông bắc Hoa Kỳ và mang theo tuyết lớn, gió và thậm chí cả sấm sét.

Lượng tuyết dày 10-20 inch đã rơi từ Maine đến Pennsylvania. Tuyết rơi dày thành phố New York, với Công viên Trung tâm đo được hơn 9 inch. Cả Mets và Yankees đều hoãn trận mở màn trên sân nhà do bão tuyết. Đó là cảnh báo bão tuyết đầu tiên cho Thành phố New York vào tháng Tư.

Công viên trung tâm thành phố New York tuyết trong cơn bão mùa đông
Công viên Trung tâm của Thành phố New York không thường xuyên có tuyết rơi dày vào tháng Tư, nhưng điều đó có thể xảy ra!

©Chen Yuran/Shutterstock.com

Albany nhận được lượng tuyết dày gần 17,7 inch, khiến nó trở thành trận bão tuyết tháng 4 lớn nhất từ ​​trước đến nay ở thủ đô. 1981-82 là một trong những mùa đông tuyết rơi nhiều nhất từ ​​trước đến nay đối với Albany, với hơn 97 inch tuyết được ghi nhận trong mùa.

Trận bão tuyết Phục sinh năm 1915

Cơn bão quái vật này kéo dài đến miền đông nam nước Mỹ. Henderson, North Carolina có tuyết dày đến 1 foot. Raleigh đã thấy tích tụ mười inch. Đây là tổng lượng tuyết lớn đối với một tiểu bang như Bắc Carolina, đặc biệt là vào tháng Tư.

Philadelphia đã chứng kiến ​​một số lượng tuyết lớn nhất từ ​​​​cơn bão này. Thành phố của Tình huynh đệ đã bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày 19 ½ inch trong trận bão tuyết tháng Tư này! Nó chắc chắn khiến người dân Philadelphia mất cảnh giác, đặc biệt khi xem xét dự báo trong ấn bản ngày 3 tháng 4 của tờ Philadelphia Inquirer dự đoán thời tiết cho Chủ nhật Phục sinh (ngày 4 tháng 4) sẽ là, “Không ổn định, [with] có khả năng mưa.”

Cơn bão cũng tiến về phía bắc vào Thành phố New York. Thành phố đã nhận được 10 ½ inch tuyết trong cơn bão này. Những cơn gió lên tới 60 dặm một giờ thổi qua thành phố khi trận bão tuyết này trút cơn thịnh nộ của nó. Bức ảnh về hậu quả ở Big Apple này cho thấy trận bão tuyết tháng Tư này thực sự mạnh đến mức nào.

Giống như hầu hết các trận tuyết rơi cuối mùa, tuyết ướt và nặng hạt. Những khối lượng lớn này đã làm đổ cây cối và đường dây điện.

Đại lộ số 5 sau một trận bão tuyết, New York, khoảng năm 1905
Cảnh này cho thấy Đại lộ số 5 ở Thành phố New York sau một trận bão tuyết vào đầu thế kỷ XX.

©Library of Congress / Phạm vi công cộng – Giấy phép

Thời tiết tháng 4 điển hình ở New York

Những cơn bão tuyết này là quang sai. Tháng 4 thường đánh dấu sự kết thúc của mùa tuyết ở New York. Ngay cả ở những thành phố nhiều tuyết nhất của bang như Syracuse, tuyết rơi tháng 4 thường rất nhẹ. Syracuse nhận được gần 128 inch tuyết mỗi năm, nhưng chỉ có bốn inch trong tổng số đó thường rơi vào tháng Tư.

Khi mùa xuân diễn ra, nhiệt độ rõ ràng tăng lên. Chẳng hạn, nhiệt độ trung bình ở Buffalo vào ngày 1 tháng 4 là 49°F (cao) và 32°F (thấp). Đến ngày 30 tháng 4, nhiệt độ trung bình của Buffalo là 61°F và 42°F.

Ở Syracuse, nhiệt độ cao trung bình là 50°F vào ngày 1 tháng 4. Vào cuối tháng, nhiệt độ cao điển hình là 64°F. Thành phố New York bắt đầu tháng với nhiệt độ cao trung bình là 56°F và kết thúc với nhiệt độ cao nhất là 67°F.

Mùa tuyết trung bình của New York

Ngày trung bình cho đợt tuyết đầu tiên có thể đo được ở Thành phố New York là ngày 14 tháng 12. Tại thành phố Rochester ở ngoại ô bang, ngày trung bình có đợt tuyết đầu tiên có thể đo được là ngày 4 tháng 11.

Lượng tuyết rơi trung bình cuối cùng có thể đo được là vào ngày 14 tháng 3 tại Thành phố New York. Ở Rochester, lượng tuyết rơi cuối cùng trung bình đến hơn một tháng sau thành phố New York, xảy ra vào ngày 15 tháng 4.

Thước dùng để đo lượng tuyết rơi.
Ngày cuối cùng trung bình để có lượng tuyết rơi có thể đo được ở Rochester là ngày 15 tháng Tư.

©iStock.com/lisad1724

Ngày tuyết rơi đầu tiên sớm nhất ở Rochester là vào ngày 11 tháng 10 năm 1906. Tại thành phố New York, inch tuyết đầu tiên rơi sớm nhất là vào ngày 29 tháng 10 năm 2012.

“Bông tuyết đầu tiên” sớm nhất từng có ở Rochester là vào ngày 20 tháng 9 năm 1956. Những bông tuyết sớm nhất từng được chứng kiến ​​ở Thành phố New York rơi vào ngày 29 tháng 10 năm 2011.

Ngày mới nhất xuất hiện vệt tuyết đầu tiên ở Rochester là ngày 20 tháng 11 năm 2018. Tại Thành phố New York, vệt tuyết đầu tiên mới nhất rơi vào ngày 22 tháng 11 trong cả hai năm 1946 và 1985.

Thời gian chờ đợi inch tuyết đầu tiên lâu nhất mà Rochester từng chờ đợi là vào ngày 28 tháng 12 năm 2015. Thời gian chờ đợi inch tuyết đầu tiên lâu nhất ở Thành phố New York là vào năm 1998 khi thành phố không nhìn thấy một inch tuyết nào cho đến ngày 22 tháng 3.

Động vật hoang dã ở New York trong những cơn bão tuyết cuối mùa

Các loài động vật ở New York biết cách xử lý bão tuyết, ngay cả khi chúng đến vào tháng Tư.

hải ly

Ví dụ, hải ly (động vật chính thức của bang New York) khá lạnh lùng. Hải ly hoạt động tích cực trong suốt những tháng mùa đông lạnh giá, thậm chí còn bơi lội dưới lớp băng của các ao hồ đóng băng. Hải ly có bộ lông dày bảo vệ chúng khỏi nhiệt độ lạnh. Nó được tạo thành từ lớp lông thô ở lớp bên ngoài, với những sợi lông mịn hơn kết lưới với nhau bên dưới. Điều này giúp nước lạnh tránh xa cơ thể hải ly. Một trận bão tuyết tháng Tư sẽ không làm chậm một con hải ly.

Gấu đen

Gấu đen là một trong những động vật có vú lớn nhất của New York. Gấu đen lui về hang trong mùa đông. Những con cái có con là những con cuối cùng xuất hiện từ ổ của chúng, xuất hiện từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5 ở Dãy núi Adirondack của New York. Những chú báo con mới thậm chí có thể chưa rời hang lần đầu tiên khi những cơn bão tuyết tháng Tư này tràn qua.

Một con gấu đen chui ra khỏi hang sau một mùa đông dài lạnh giá ở Bắc Quebec
Gấu đen có những cái hang mà chúng sử dụng để thoát khỏi thời tiết khắc nghiệt của mùa đông.

©iStock.com/Suzan Johnson

bò sát

Còn loài bò sát ở New York thì sao? Rắn ở Upstate New York thường không xuất hiện cho đến giữa tháng Tư hoặc thậm chí đầu tháng Năm. Những con rắn này có thể vẫn ở trong hang của chúng trong cơn bão tuyết tháng Tư.

Loài bò sát chính thức của bang New York, loài rùa ngoạm thường, đào đáy ao, đầm lầy và lạch bùn để trú đông. Những con rùa này thường được quan sát thấy trên bờ biển của New York bắt đầu từ cuối tháng 3, nhưng một trận bão tuyết vào tháng 4 có thể sẽ khiến chúng quay trở lại độ sâu để chờ đợi.

Bluebird phương Đông

Loài chim của bang New York, loài chim xanh phía đông, là một trong những loài chim đầu tiên quay trở lại bang vào mỗi mùa xuân. Những con chim khỏe mạnh này có thể chịu được bão tuyết vào cuối mùa xuân, rút ​​​​lui về môi trường làm tổ tự nhiên của chúng trong các hốc cây rỗng nếu thời tiết trở nên quá khó chịu. Nhiều người dân New York cũng thiết lập các hộp làm tổ bắt chước môi trường làm tổ tự nhiên của loài chim. Những chiếc hộp này sẽ rất phổ biến với chim xanh phương đông trong trận bão tuyết tháng Tư!

Chim xanh phương Đông đực đậu trên cành tuyết trong cơn bão tuyết mùa đông
Chim xanh phía đông là một trong những loài chim đầu tiên đến New York vào mùa xuân. Đôi khi họ phải đối phó với cơn bão tuyết tháng Tư.

©iStock.com/suefeldberg

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá hồ ô nhiễm nhất ở bang New York
Bài sau
Khám phá 5 Khu cắm trại Tuyệt đối Tốt nhất Gần Thác Sioux

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.