Ruồi có bị thu hút bởi ánh sáng không?

Mặc dù gây khó chịu cho con người, nhưng ruồi là một loài côn trùng hấp dẫn với nhiều đặc điểm sinh học độc đáo. Hơn 100.000 loài ruồi tồn tại, nhiều loài trong số đó thường không được con người coi là ruồi. Tuy nhiên, ruồi đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, dẫn đến các thí nghiệm và nghiên cứu giúp các nhà khoa học hiểu các loài động vật khác và thế giới xung quanh chúng. Trên thực tế, một số nghiên cứu về ruồi đã giúp hiểu rõ hơn về hành vi và hoạt động của con người. Khám phá xem ruồi có bị ánh sáng thu hút hay không và tìm hiểu ánh sáng liên quan như thế nào đến sinh học của chúng và của chúng ta.

bay chuồng
Có khoảng 125.000 loài ruồi trên khắp thế giới.

©Mauricio Acosta Rojas/Shutterstock.com

Bối cảnh trên Ruồi

Thuật ngữ “ruồi” bao gồm vô số loài côn trùng. Khoảng 125.000 loài ruồi tồn tại trên toàn cầu. Đặc điểm chính của ruồi là một đôi cánh để bay và một đôi cánh thứ hai, thường được gọi là núm, dùng để giữ thăng bằng. bộ hai cánh là thứ tự phân loại mô tả côn trùng thuộc loài ruồi. Một số bộ hai cánh bao gồm muỗi, muỗi và ruồi thật. Một số loài ruồi thực sự là ruồi nhà, ruồi ngựa, ong và ruồi giấm. Các loài côn trùng khác được gọi là ruồi, nhưng chúng không phải là ruồi thật. Chẳng hạn, chuồn chuồn không phải là ruồi thật vì cấu trúc cánh của nó không phù hợp với đặc điểm của ruồi thật.

Ruồi nhà phổ biến là loài quen thuộc nhất với con người, vì khoảng 90% ruồi bay vào nhà là ruồi nhà. Ruồi nhà có màu xám đậm và dài từ 0,2 đến 0,3 inch. Đôi mắt có thể là đặc điểm hấp dẫn nhất trên ruồi nhà. Mắt ruồi chứa hàng nghìn thấu kính và chúng có mắt kép. Mắt kép cho phép ruồi nhà phát hiện sự phân cực của ánh sáng và phổ màu mà mắt người không nhìn thấy được. Mắt kép cũng giúp ruồi nhà phát hiện những chuyển động nhẹ trong tầm nhìn rộng. Bằng cách này, chúng có thể phản ứng nhanh với chuyển động, đó là lý do tại sao con người thường gặp rắc rối khi cố gắng bắt hoặc giết một con ruồi nhà.

Ruồi nhà cũng có thể bám vào các bức tường thẳng đứng hoặc treo trên trần nhà vì đặc điểm sinh học độc đáo của chúng. Các miếng đệm có tuyến trên chân ruồi tạo ra một chất cặn có đặc tính sức căng bề mặt cho phép chúng treo ngược hoặc dính vào các bề mặt. Nếu không, hành vi này sẽ không thể thực hiện được đối với các động vật hoặc con người khác. Hơn nữa, chân ruồi mang theo một lượng lớn vi sinh vật, cuối cùng có thể gây bệnh.

ruồi nhà
Ruồi nhà có mắt ghép cho phép chúng phát hiện sự phân cực của ánh sáng và phổ màu mà mắt người không nhìn thấy được.

©Fotopstryk/Shutterstock.com

Sự kiện ruồi nhà thú vị

Ruồi nhà là một loài có nhiều sự thật đáng ngạc nhiên hơn người ta có thể tin. Ví dụ, ruồi nhà không thể ăn thức ăn rắn. Thay vào đó, họ có một chế độ ăn lỏng. Ruồi nhà không được trang bị bộ phận miệng cần thiết để nhai thức ăn. Vì vậy, họ phải uống những gì họ muốn tiêu thụ. Vì nhiều loại thức ăn ở dạng rắn nên ruồi nhà phải biến thức ăn thành dạng lỏng để ăn.

Ruồi nhà sẽ nôn ra một chất tiêu hóa, chất này có tác dụng phân hủy thức ăn rắn thành các phần nhỏ hơn. Sau khi thức ăn đã được phân hủy, vòi, là phần miệng của ruồi nhà, có thể hút thức ăn lỏng lên. Tuy nhiên, ruồi thực sự nếm thức ăn bằng chân. Cơ quan thụ cảm vị giác nằm ở bàn chân và cẳng chân của ruồi nhà. Khi ruồi đậu trên thức ăn hoặc phân, chúng sẽ đi vòng quanh, cho phép chúng nếm thức ăn. Từ thời điểm đó, ruồi nhà có thể bắt đầu tiêu thụ thức ăn bằng vòi của chúng.

Ngoài ra, ruồi nhà không sống được lâu, khoảng 30 ngày. Mặc dù chúng không giữ được tuổi thọ dài nhưng chúng có thể đẻ hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn quả trứng trong suốt cuộc đời của mình. Vòng đời của một con ruồi được xác định bởi một số giai đoạn. Nó bắt đầu với những quả trứng nở sau 8 đến 12 giờ. Những con non bắt đầu giai đoạn ấu trùng đầu tiên, sau đó là hai giai đoạn nữa. Ấu trùng cuối cùng biến thành nhộng và ruồi ở lại giai đoạn này trong khoảng năm ngày. Cuối cùng, nhộng trở thành ruồi trưởng thành, sống trong vài tuần rồi chết.

Ruồi nhà nếm bằng chân
Cơ quan thụ cảm vị giác nằm ở bàn chân và cẳng chân của ruồi nhà.

©iStock.com/reyborfrla

Ruồi có bị thu hút bởi ánh sáng không?

Ruồi bị thu hút bởi tia cực tím. Tia cực tím, hay tia cực tím, là một loại bức xạ điện từ. Bức xạ điện từ bắt nguồn từ mặt trời, và nó được truyền qua các sóng và hạt được phân loại theo các bước sóng và tần số khác nhau. Phổ điện từ chứa bảy loại, mỗi loại được xác định bởi một năng lượng và tần số nhất định. Ánh sáng tia cực tím là một trong những loại bức xạ điện từ này và ánh sáng tia cực tím nằm giữa ánh sáng nhìn thấy được và tia X trên quang phổ điện từ.

Hơn nữa, ánh sáng tia cực tím chứa các danh mục phụ của riêng nó. Các tiểu thể loại này là UVA, UVB và UVC. Mỗi tiểu thể loại được xác định bằng các phép đo bước sóng của nó. Chẳng hạn, tia UVA có bước sóng từ 315 nanomet đến 400 nanomet. Mặt khác, UVB có bước sóng từ 280 nanomet đến 315 nanomet và UVC nằm trong khoảng từ 180 đến 280 nanomet. Làm thế nào điều này liên quan đến ruồi? Ruồi bị thu hút nhiều nhất bởi tia UV có bước sóng từ 310 đến 370 nanomet. Nói cách khác, ruồi thích ánh sáng UVB hoặc UVA hơn.

Ngoài ra, có một mối tương quan giữa cường độ của tia UV phát ra và số lượng ruồi bị thu hút bởi ánh sáng này. Cường độ càng cao thì càng có nhiều ruồi bị thu hút bởi tia UV. Hiện tượng này xảy ra do ruồi là loài hoạt động ban ngày, nghĩa là chúng hoạt động tích cực nhất vào ban ngày khi ánh sáng ở cực đại. Ruồi hoạt động theo nhịp sinh học, mô tả chu kỳ hoạt động tăng và giảm trong 24 giờ. Nhịp sinh học được tìm thấy ở nhiều loài động vật và ở người. Tất cả chúng ta đều hoạt động theo đồng hồ sinh học, đồng hồ này xác định khi nào cơ thể chúng ta muốn nghỉ ngơi hoặc hoạt động. Ruồi hoạt động theo cách tương tự. Giống như hầu hết con người hoạt động vào ban ngày vì nhịp sinh học của chúng ta cho chúng ta biết, thì ruồi cũng hoạt động khi cường độ ánh sáng ở mức cao nhất.

Cách Bắt Ruồi Bằng Tia UV

Vì ruồi bị thu hút nhiều nhất bởi ánh sáng tia cực tím ở cường độ lớn hơn, bẫy ruồi ánh sáng tia cực tím phải có mặt trước mở. Mặt trước mở của những chiếc bẫy này cho phép ánh sáng tia cực tím được truyền đi với cường độ lớn hơn, thu hút nhiều ruồi hơn. Tuy nhiên, tia UV có thể không thu hút ruồi ngay lập tức, ngay cả khi ở cường độ cao. Có thể mất thời gian để ruồi nhận ra ánh sáng, bị thu hút bởi ánh sáng và bị bắt. Mặt khác, ruồi có thể ngay lập tức bị thu hút bởi tia UV và sau đó mất hứng thú. Ruồi mất hứng thú với độ sáng liên tục hoặc tia UV do nhịp sinh học của chúng. Theo một nghiên cứu, khi ruồi tiếp xúc với độ sáng liên tục, nhịp sinh học của chúng bị triệt tiêu.

Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi bật đèn UV, lũ ruồi sẽ ngay lập tức chạy đến chỗ ánh sáng. Trong vòng vài phút, mọi hoạt động đều dừng lại. Sau đó, các nhà nghiên cứu tắt đèn trong năm phút. Khi họ bật đèn trở lại, những con ruồi lại lao về phía đèn UV và cuối cùng mất hứng thú sau một thời gian ngắn. Do đó, loại bẫy đèn UV tốt nhất cho ruồi là loại phát ra tia UV cường độ cao và loại có thể bật và tắt thủ công hoặc tự động trong những khoảng thời gian nhất định.

Điều gì khác thu hút ruồi?

Có một số thứ thu hút ruồi và có thể mang chúng vào nhà. Hơn nữa, các loại ruồi khác nhau bị thu hút bởi những thứ khác nhau. Ví dụ, ruồi nhà bị thu hút nhiều nhất bởi phân chuồng hoặc phân vật nuôi cũng như thịt thối rữa. Ruồi giấm thích đường hơn, khiến chúng tìm đến đồ uống bị đổ, rượu hoặc trái cây quá chín. Thoát ruồi thích những khu vực ẩm ướt có vật liệu hữu cơ. Ruồi cống có khả năng đẻ trứng trong cống thoát nước của bồn rửa hoặc bồn tắm trong nhà bếp. Một số điểm hấp dẫn khác của ruồi là thùng rác mở, xác động vật và nhiều loại thức ăn bị bỏ quên hoặc không đậy nắp, đặc biệt là thịt hoặc thức ăn có đường.

Ruồi bị thu hút bởi rác
Rác và thức ăn thừa không đậy nắp có thể thu hút ruồi.

©iStock.com/PinyoJPR

Phòng Chống Ruồi Trong Nhà

Ngăn chặn ruồi không phải là một nhiệm vụ khó khăn cho chủ nhà có trách nhiệm. Thường xuyên dọn rác và đậy kín thùng rác là hai trong số những cách tốt nhất để đuổi ruồi ra khỏi nhà. Hơn nữa, chủ vật nuôi nên dọn dẹp thùng rác hoặc nhặt phân vật nuôi thường xuyên, vì ruồi rất bị thu hút bởi phân và phân. Chủ nhà không nên để thức ăn ôi thiu trong nhà, và nên thường xuyên vệ sinh nơi xử lý rác thải để ngăn chặn ruồi nhặng. Cuối cùng, việc đóng cửa sổ và cửa ra vào vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu sẽ ngăn ruồi xâm nhập vào nhà, giảm khả năng xâm nhập.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cung hoàng đạo ngày 18 tháng 8: Dấu hiệu về đặc điểm tính cách, khả năng tương thích và hơn thế nữa
Bài sau
Cá sấu ở Orlando: Bạn có an toàn khi xuống nước không?