Khám phá động vật nhai lại (và chính xác điều đó có nghĩa là gì)

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số loài động vật nhai như thể chúng không bao giờ hết thức ăn chưa? Chà, sự thật là, những con vật đó nhai lại. Những người sống trong trang trại biết ý nghĩa của nó và tại sao một số động vật làm điều này. Nếu bạn tò mò về loài động vật nào nhai lại và tại sao chúng lại làm như vậy, hãy đọc bài viết này và khám phá lý do tại sao!

Cút là gì?

Sau khi ăn, thức ăn vào khoang dạ dày đầu tiên được gọi là dạ cỏ, nơi thức ăn được tiêu hóa một phần. Thức ăn cần tiêu hóa thêm được gọi là cud. Do đó, các con vật nôn ra để nhai lại. Chúng trộn thức ăn với nước bọt và phá vỡ nó thành các hạt nhỏ hơn, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Quá trình này được gọi là nhai lại.

Động vật nào nhai lại?

1. Bò

Bò, Ăn Uống, Cỏ, Chăn Thả Gia Súc
Bò tiết ra nước bọt khi chúng nhai lại.

©iStock.com/Toltek

Con bò là loài mà bạn sẽ thường xuyên quan sát thấy nó nhai lại nó nhất. Những sinh vật này được thuần hóa và nuôi để lấy thịt bò hoặc sữa. Bò chủ yếu ăn cỏ.

Bò tiết ra nước bọt khi chúng nhai lại. Nước bọt có chất kháng axit tự nhiên giúp cân bằng độ pH của dạ cỏ, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa và cho phép bò ăn nhiều hơn và sản xuất nhiều sữa hơn.

2. Dê

Động vật trang trại tốt nhất
Dê có thể nhai lại trong vài giờ khi ăn cỏ khô dài.

©iStock.com/aurorat

‘Các Capra hircus, loài dê nhà, được nuôi để lấy sữa, thịt và lông. Dê có thể nhai lại từ 35 đến 40 phần trăm mỗi ngày (nhai lại). Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến thời gian dành cho việc nhai lại. Khi Dê ăn ngũ cốc hoặc thức ăn xay mịn, chúng nhai lại rất ít. Tuy nhiên, dê có thể nhai lại trong vài giờ khi ăn cỏ khô dài. Giống như lạc đà không bướu, dê có thể nhai liên tục.

3. Cừu

Cừu, Thịt Cừu - Động Vật, Màu Trắng, Cỏ, Đàn
Thức ăn của cừu đi qua bốn khoang dạ dày của nó.

©iStock.com/idal

Cừu là một động vật thuần hóa khác nhai lại. Nông dân nuôi cừu theo đàn và nhân giống chúng để lấy thịt hoặc len. Mặc dù đàn cừu thường có cừu đực (đực) chiếm ưu thế, nhưng nông dân vẫn giữ cừu cái (cái) và cừu đực riêng biệt cho đến mùa sinh sản.

Thức ăn của cừu đi qua bốn khoang dạ dày của nó. Hàng triệu vi khuẩn và dịch tiêu hóa bắt đầu phân hủy thức ăn trong dạ cỏ. Rất nhiều khí được tạo ra trong quá trình này, bao gồm cả khí mê-tan mà cừu thải ra ngoài qua quá trình ợ hơi. Một giờ sau, các cơ đẩy thức ăn đã được tiêu hóa một phần trở lại miệng để có thể nhai lại.

4. Hươu cao cổ

Hươu cao cổ lấy càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt từ trái cây và để nó tiêu thụ bằng cách nhai lại.

©iStock.com/bzamora

Với chiếc cổ dài bất thường, hươu cao cổ trang nghiêm là duy nhất. Việc hươu cao cổ nôn ra thức ăn có vẻ khó xảy ra, nhưng đó là sự thật! Hươu cao cổ là loài ăn chủ yếu lá cây. Với chiếc cổ dài, chúng tự nhiên ăn từ ngọn cây cao.

Hươu cao cổ lấy càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt từ trái cây và để nó tiêu thụ bằng cách nhai lại. Môi trên và lưỡi dài 18 inch của nó có thể cầm được, cho phép chúng bám vào cành và lá và tránh bị thương khi ăn lá keo.

5. Lạc đà

Động vật có da cứng nhất-Lạc đà
Hệ thống tiêu hóa của lạc đà khác với hệ thống tiêu hóa của động vật nhai lại khác.

©Ondrej Prosicky/Shutterstock.com

Lạc đà không phải là động vật nhai lại thực sự vì chúng không có cấu trúc giải phẫu đường ruột giống như bò và các động vật nhai lại khác, nhưng chúng cũng nhai lại. Hệ thống tiêu hóa của lạc đà khác với hệ thống tiêu hóa của động vật nhai lại khác. Dạ dày của lạc đà Bactrian chỉ có ba ngăn mà không có khối u. Ngoài ra, so với các động vật ăn cỏ lớn khác, lạc đà giữ các hạt thức ăn trong dạ dày lâu hơn.

Hầu hết môi trường sống tự nhiên của lạc đà là sa mạc, nhưng nó cũng bao gồm những nơi khác có ít hoặc không có thực vật. Chúng nhai lại để lấy càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt từ bữa ăn của chúng.

Động vật nhai lại có phải là động vật nhai lại không?

Động vật nhai lại được gọi là động vật nhai lại. Nhưng một số động vật nhai lại không được coi là động vật nhai lại thực sự, chẳng hạn như lạc đà. Như đã đề cập ở trên, lạc đà không được coi là động vật nhai lại thực sự vì nó chỉ có ba dạ dày, không giống như động vật nhai lại thực sự có bốn dạ dày. Động vật nhai lại là động vật ăn cỏ, có nghĩa là thực vật chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của chúng. Vì dạ dày của chúng có bốn ngăn nên chúng có thể lưu trữ và tiêu hóa thức ăn một cách độc đáo.

Bốn khoang dạ dày của động vật nhai lại

dạ cỏ

Phần dạ dày lớn nhất và bộ sưu tập các túi là dạ cỏ, nằm ở phía bên trái của con vật. Nó có thể mang khoảng 25 gallon thực vật và chất lỏng, tùy thuộc vào kích thước của con vật. Vì là dạ cỏ lớn nhất nên dạ cỏ là nơi chứa hoặc chứa thức ăn.

Ngoài các đặc tính lưu trữ của nó, dạ cỏ còn đóng vai trò là bình chứa để lên men. Các vi khuẩn phát triển mạnh trong dạ cỏ chịu trách nhiệm tiêu hóa và lên men thức ăn, cũng như sản xuất axit béo dễ bay hơi (VFAs). Hầu hết các VFA được tạo ra bởi quá trình lên men được hấp thụ trong dạ cỏ.

VFA và các sản phẩm tiêu hóa khác được hấp thụ tốt hơn khi có một dòng máu lưu thông tốt đến thành dạ cỏ. Dạ cỏ được lót bằng những phần nhô ra nhỏ gọi là nhú, giúp mở rộng diện tích bề mặt và khả năng hấp thụ của dạ cỏ.

mạng lưới

Mạng lưới là một cấu trúc trông giống như một cái túi và nằm gần tim. Các mô của mạng lưới nhóm lại với nhau để tạo ra một mạng lưới giống như tổ ong. Mặc dù chúng không phải là các cơ quan độc lập, nhưng dạ cỏ và mạng lưới được ngăn cách bởi một nếp gấp mô nhỏ. Chúng được gọi chung là mạng lưới rumino.

Các vật bằng kim loại và hạt nặng hoặc đặc mà bò ăn rơi vào ngăn này. Mô có thể bị hư hại do móng tay và các vật sắc nhọn khác, dẫn đến “bệnh phần cứng”. Bạn có thể điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh bằng nam châm hoặc dùng đến phẫu thuật để khắc phục vấn đề. Bỏ qua nó có thể dẫn đến nhiễm trùng và thậm chí tử vong.

các Omasum

Cấu trúc hình cầu được gọi là omasum chứa các lá mô giống như các trang sách. Nó tiếp nhận những thứ từ đường tiêu hóa, bao gồm cả nước. Chất trong ruột (nguyên liệu thức ăn) giữa các lá sẽ khô hơn chất trong các ngăn khác.

dạ dày

Chỉ dạ múi khế có khoang lót tuyến. Để chia nhỏ bữa ăn, các tuyến này tiết ra axit hydrochloric và các enzym tiêu hóa. Dạ múi khế giống dạ dày của động vật không nhai lại.

Tại sao Nhai Cud lại quan trọng đối với động vật nhai lại?

LaMancha Dê thò đầu qua hàng rào.
nhai lại là điều cần thiết cho sức khỏe và sản lượng của cả đàn.

©Jonathan_Densford/Shutterstock.com

Cuối cùng, nhai lại cud là điều cần thiết cho sức khỏe và sản lượng của cả đàn.

Cỏ, cỏ khô, thức ăn ủ chua và thức ăn tinh chất lượng cao giúp giữ cho đường tiêu hóa của động vật nhai lại ở tình trạng tốt. Quá trình tiêu hóa bắt đầu bằng việc nhai thức ăn của chúng. Ngay khi nó đi vào dạ cỏ, khoang lớn nhất, các vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn, phân hủy và lên men thức ăn.

Những vi khuẩn này giúp động vật nhai lại tiêu hóa carbohydrate cứng như cellulose có trong thực vật và chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Nhưng vi khuẩn không thể làm điều đó một mình. Thức ăn cần được nôn ra để nhai lại để vi khuẩn tiêu hóa cellulose và chất xơ để nó đủ nhỏ để được hấp thụ vào máu.

Ngoài ra, thành dạ cỏ có những phần nhô ra nhỏ như ngón tay giúp cải thiện diện tích bề mặt để hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu động vật nhai lại không nôn ra, các chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ đúng cách. Do đó, gây ra bệnh tật và các vấn đề sức khỏe khác cho động vật nhai lại.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Quốc kỳ Georgia: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Hồ Lavon ở Texas sâu bao nhiêu?