Những điều người làm vườn Alaska cần biết vào mùa xuân này

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Alaska là bang lớn nhất, lạnh nhất nước Mỹ. Vùng đất này xa hơn nhiều về phía bắc so với các bang còn lại và đôi khi nó có thể hết sức khắc nghiệt mặc dù vẻ đẹp tự nhiên đáng kinh ngạc của nó. Trồng một khu vườn ở tiểu bang này đòi hỏi phải biết về khí hậu, mùa sinh trưởng và lượng mưa trong khu vực. Khám phá những điều mà những người làm vườn Alaska phải biết vào mùa xuân này để trồng thành công các loại cây gần nhà của họ.

Điều kiện khí hậu của Alaska

Đỉnh Amulet, Alaska
Alaska là một tiểu bang rộng lớn với nhiều vùng khí hậu.

©3,418 × 2,147 pixel, kích thước tệp: 2,33 MB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

Alaska là tiểu bang cực bắc của Hoa Kỳ, và nó có khí hậu rất độc đáo so với nhiều tiểu bang khác. Khu vực này chủ yếu là cận Bắc Cực, nhưng nó cũng chứa các loại cận Bắc Cực, cận cực đại dương và đại dương vào mùa hè khô hạn. Vùng cực bắc của bang được coi là lãnh nguyên. Những người làm vườn ở Alaska sẽ gặp khó khăn hơn nhiều so với hầu hết những người cố gắng bắt đầu làm vườn của họ.

Phần lớn khí hậu của bang là cận Bắc Cực, có nghĩa là khu vực này có mùa hè ngắn và ôn hòa cùng với mùa đông có thể thay đổi đột ngột, mang đến cái lạnh khắc nghiệt kéo dài đến tận mùa xuân.

Tại Anchorage, tháng Giêng là tháng lạnh nhất với nhiệt độ trung bình cao nhất là 23 °F và thấp nhất là 14 °F. Nhiệt độ đó tăng lên 53 °F ở mức cao và 42 °F ở mức thấp vào tháng Tư. Đợt sương giá đầu tiên thường đến vào cuối tháng 9.

Mặc dù có nhiều khu vực có nhiều mưa, tiểu bang có một mùa trồng trọt ngắn làm hạn chế việc sản xuất các loại cây trồng trên toàn tiểu bang. Thời lượng mùa sinh trưởng trung bình chỉ hơn 100 ngày, với phần lớn bang trải qua đợt sương giá đầu tiên vào đầu tháng 9.

Lượng mưa hàng năm rơi ở Alaska dao động từ 12 inch trong nội địa đến khoảng 200 inch ở vùng cán xoong phía đông nam. Lượng mưa rơi ở trạng thái này có thể dao động đáng kể trong khoảng cách tương đối ngắn.

Alaska có ít ngày nắng hơn hầu hết các tiểu bang của Hoa Kỳ Những nơi như Fairbanks có 156 ngày nắng trong khi Anchorage có 126 ngày nắng. Đó là thấp hơn nhiều so với mức trung bình 205 ngày nắng ở Mỹ

Những thách thức về thời tiết mà những người làm vườn ở Alaska phải đối mặt

Bão tuyết
Bão tuyết, gió lớn và cái lạnh khắc nghiệt tác động đến Alaska.

© justoomm/Shutterstock.com

Những người làm vườn ở Alaska phải đối mặt với nhiều vấn đề với việc làm vườn. Vấn đề đầu tiên là mùa đông của bang có thể rất lạnh. Những nơi như Utqiagvik lạnh đến mức độ cao trung bình của chúng không vượt quá mức đóng băng cho đến tháng 6! Không phải lúc nào những vùng xa xôi nhất cũng trải qua cái lạnh khắc nghiệt.

Tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận ở Alaska xảy ra vào năm 2012. Trong tháng đó, bang này có nhiệt độ cao trung bình hàng ngày là -5,4 °F và thấp trung bình là -20,2 °F. Trong khi đó, nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở bang này là -79,96 °F ở Prospect Creek.

Nhiệt độ lạnh hạn chế các loại cây mà người làm vườn Alaska có thể trồng cũng như mùa sinh trưởng. Tuy nhiên, một thách thức lớn khác mà những người làm vườn này phải đối mặt là tuyết rơi.

Những nơi như Anchorage có gần 80 inch tuyết mỗi năm. Mặc dù đó là lượng tuyết lớn đối với nhiều nơi ở lục địa Hoa Kỳ, nhưng các khu vực khác trong tiểu bang có thể có lượng tuyết dày hơn 300 inch trong một mùa. Tuyết có thể rơi trong suốt phần lớn đầu mùa xuân, cho đến tận tháng Tư.

Tất cả những thách thức này đều sâu sắc và chúng thậm chí không giải quyết được thực tế là khí hậu của Alaska đang bắt đầu thay đổi và trở nên ấm hơn. Điều đó có thể dẫn đến một mùa sinh trưởng dài hơn, nhưng nó cũng mang lại những thay đổi không mong muốn như nguy cơ tuyết rơi, côn trùng xâm nhập và các vấn đề về chất lượng nước.

Thời tiết gần đây đã ảnh hưởng đến Alaska như thế nào?

Anchorage, Alaska
Nhìn từ trên không của Hoàng hôn trên Downtown Anchorage, Alaska vào mùa xuân

©iStock.com/Jacob Boomsma

Trong khi tháng 4 đặc biệt ấm áp đối với một số vùng của đất nước, thì ở Alaska vẫn là mùa đông. Những trận bão tuyết mù mịt quét qua Anchorage, Girdwood, Portage Valley và những nơi khác. Gió thổi tạo ra tuyết trôi và giữ cư dân bên trong. Tuy nhiên, tác động đối với những người làm vườn ở Alaska sẽ rất nhỏ vì vẫn còn quá sớm để bắt đầu trồng trọt ở bang này.

Khi nào là ngày băng giá cuối cùng ở Alaska?

Bắc cực quang gần Fairbanks, AK
Bắc cực quang gần Fairbanks, AK

©iStock.com/5279210107801613

Ngày sương giá cuối cùng đề cập đến thời điểm trong năm khi mọi người có thể bắt đầu trồng trọt và trồng hoa vì nguy cơ nhiệt độ đóng băng đã qua. Trong khi một số nơi ở Hoa Kỳ đã sẵn sàng để gieo trồng vào đầu tháng 3, điều đó chắc chắn không xảy ra ở Alaska. Kiểm tra một loạt các thành phố và thị trấn xung quanh Alaska và xem khi nào an toàn để trồng trọt.

Thành phố Ngày băng giá cuối cùng
neo đậu Ngày 4 tháng Năm
Fairbanks 21 tháng năm
Cảng Heiden ngày 17 tháng 5
Kaltag 1 tháng 6

Ngày băng giá cuối cùng không cố định. Nhiệt độ giảm đột ngột có thể giết chết cây trồng mới trồng. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên xem dự báo thời tiết dài hạn vào các ngày được liệt kê ở trên. Với một bức tranh rõ ràng về thời tiết trong tương lai, mọi người làm vườn có thể quyết định xem liệu họ có an toàn để trồng hay không.

5 loại cây mà người làm vườn Alaska có thể trồng (và khi nào nên trồng chúng)

cây giống bắp cải
Những cây bắp cải non vào mùa xuân trên luống vườn.

Những người làm vườn ở Alaska làm tốt khi họ trồng các loại cây trồng phát triển tốt trong thời tiết mát mẻ. Hãy xem một loạt các loại cây có thể phát triển tốt ở Alaska. Tìm hiểu khi nào nên trồng chúng bên trong, khi nào nên cấy chúng và khi nào nên bắt đầu trồng chúng bên ngoài. Ngày trồng dựa trên ngày sương giá cuối cùng ở Anchorage.

1. Đậu Hà Lan

Bạn có thể bắt đầu đậu Hà Lan ngoài trời một cách an toàn trước ngày sương giá cuối cùng. Đặt chúng vào đất trong khoảng thời gian từ 23 tháng 3 đến 13 tháng 4, chúng sẽ ôm lấy đất mát và phát triển tốt. Đảm bảo hái những hạt đậu trưởng thành ngay khi chúng chuẩn bị ra khỏi cây. Bằng cách đó, nhiều hơn có thể đến.

2. Cà rốt

Cà rốt cũng là một loại rau chịu lạnh tốt, vì vậy chúng phát triển tốt ở vùng này. Bạn có thể bắt đầu chúng trên mặt đất trong khoảng thời gian từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 14 tháng 4.

3. Bắp cải

Những người làm vườn ở Alaska có thể bắt đầu trồng bắp cải trong nhà từ ngày 8 tháng 3 đến ngày 23 tháng 3. Sau đó, bạn có thể trồng nó ngoài trời trong đất trong hai tuần cuối tháng Tư.

4. Bông cải xanh

Bắt đầu trồng bông cải xanh trong nhà từ ngày 8 tháng 3 đến ngày 23 tháng 3, sau đó trồng ngoài trời từ ngày 10 tháng 4 đến ngày 27 tháng 4.

5. Xà lách

Rau diếp là một loại rau khác mà những người có ngón tay cái xanh có thể trồng ở trạng thái này. Bắt đầu trồng rau diếp bên trong từ ngày 24 tháng 3 đến ngày 7 tháng 4. Tiếp theo, trồng nó bên ngoài từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 18 tháng 5.

Hãy nhớ rằng những ngày này chỉ là hướng dẫn cho một phần của tiểu bang. Mỗi người làm vườn Alaska cần phải hiểu khu vực địa phương của họ trước khi cố gắng trồng bất kỳ loại hoa hoặc cây trồng nào. Với một số kiên nhẫn và kiên trì, hầu hết những người sống trong tiểu bang có thể trồng hoa và rau trong mùa trồng trọt ngắn của tiểu bang.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá cơn bão tuyết lớn nhất từng tấn công Colorado vào tháng 4
Bài sau
Cách trồng củ hoa tulip: Hướng dẫn đầy đủ