Hồ nhân tạo lớn nhất ở Colorado là gì?

Nằm dọc theo phần thượng lưu của Sông Gunnison, Blue Mesa Reservoir là hồ nhân tạo lớn nhất ở Colorado. Hồ chứa nhân tạo này có tổng diện tích bề mặt là 9.180 mẫu Anh. Nó không chỉ được xếp hạng là hồ chứa lớn nhất ở Colorado mà còn là hồ lớn nhất nằm hoàn toàn bên trong tiểu bang. Hồ chứa một số nơi đánh bắt cá hồi và cá hồi kokanee tốt nhất ở Colorado. Nó cũng có phong cảnh ngoạn mục chắc chắn sẽ gây ấn tượng với cả những người đam mê thiên nhiên có kinh nghiệm nhất.

Hồ chứa Blue Mesa được hình thành do việc tạo ra Đập Blue Mesa cao 390 foot. Một số tuyến đường thủy chảy vào hồ chứa, bao gồm sông Gunnison, Soap Creek và Cebolla Creek. Trong lịch sử, Blue Mesa Reservoir chứa một lượng nước khổng lồ. Khi đầy hồ bơi, độ cao bề mặt của nó đạt tới 7.519 feet. Đồng nghĩa với đầy dung tích, “hồ đầy” biểu thị mực nước cao nhất mà một hồ chứa có thể chứa mà không bị tràn. Khi hoạt động hết công suất, hồ chứa có thể chứa 940.800 mẫu Anh nước và có độ sâu tối đa là 310 feet. Tuy nhiên, lượng mưa thấp trong nhiều năm liên tục đã dẫn đến mực nước trong hồ chứa thấp kỷ lục. Mặc dù mực nước thấp, với hơn 96 dặm bờ biển, vẫn có rất nhiều hồ cho du khách thưởng thức.

Đập Mesa xanh
Hồ chứa Blue Mesa được hình thành do việc tạo ra Đập Blue Mesa cao 390 foot.

©blewulis/Shutterstock.com

Blue Mesa Reservoir là một viên ngọc ẩn giấu giữa một số cảnh quan đẹp nhất trong khu vực. Dịch vụ Công viên Quốc gia quản lý các cơ sở giải trí trên hồ chứa bên ngoài Khu vực Giải trí Quốc gia Curecanti. Các điểm tham quan khác trong khu vực bao gồm Hẻm núi Đen của Công viên Quốc gia Gunnison và Vùng hoang dã West Elk, một phần của Rừng Quốc gia Gunnison.

Sự đa dạng của môi trường sống và các khu vực được bảo vệ có nghĩa là hồ chứa và cảnh quan xung quanh hỗ trợ nhiều loại động vật. Hồ chứa có trữ lượng cá hồi và cá hồi kokanee phong phú. Các loài cá khác thường được tìm thấy trong hồ chứa bao gồm cá rô vàng, chích chòe trắng và cá đù mũi dài. Khu vực xung quanh cũng có rất nhiều loài chim, bò sát, lưỡng cư và động vật có vú quanh năm. Nếu bạn thích thể thao dưới nước và chèo thuyền, bạn có thể đến hồ từ 2 bến du thuyền, 5 dốc thuyền và nhiều điểm tiếp cận khác. Du khách cũng có thể tận dụng các địa điểm cắm trại, đường mòn, trung tâm du khách và bãi biển dọc theo bờ biển.

Hẻm núi đen của Vườn quốc gia Gunnison
Hẻm núi đen của Vườn quốc gia Gunnison

©SL-Photography/Shutterstock.com

Lịch sử hồ chứa Blue Mesa

Ý tưởng về Blue Mesa Reservoir bắt nguồn từ nhu cầu cấp bách về quản lý nước tốt hơn ở miền Tây Hoa Kỳ. Tranh chấp về quyền sử dụng nước đối với Sông Colorado và các nhánh chính của nó vào đầu thế kỷ 20 đã khiến các nhà chức trách phải hành động. Đáp lại, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Dự án Lưu trữ Sông Colorado. Đạo luật đã trao cho Bộ trưởng Nội vụ quyền hoàn thành các dự án bảo trì nước trên Lưu vực sông Colorado.

Năm 1956, Cục Khai hoang Hoa Kỳ bắt đầu lập kế hoạch cho một phần của dự án tập trung vào sông Gunnison. Nhìn chung, dự án bao gồm việc xây dựng bốn con đập dọc theo con sông ở phía đông Hẻm núi Đen của Công viên Quốc gia Gunnison. Việc xây dựng đập đầu tiên, Đập Blue Mesa, bắt đầu vào năm 1962 và hoàn thành vào năm 1966. Đập đất đắp cao 390 foot đã tạo ra Hồ chứa Blue Mesa trong khu vực của Khu giải trí quốc gia Curecanti. Các đại lý của Dịch vụ Công viên Quốc gia được giao nhiệm vụ duy trì các cơ sở giải trí trên hồ và môi trường xung quanh.

Việc tạo ra hồ chứa đã chôn vùi một số thị trấn, trang trại và khu nghỉ dưỡng câu cá dưới hàng chục hoặc hàng trăm feet nước. Ngoài đập Blue Mesa, Cục Khai hoang Hoa Kỳ cũng xây dựng hai hồ chứa khác dọc theo Gunnison trong khu vực. Những hồ chứa nhỏ hơn này – Hồ chứa Morrow Point và Hồ chứa Pha lê – cả hai đều nằm trong Hẻm núi Đen của Công viên Quốc gia Gunnison.

Các nhà chức trách đã tạo ra Hồ chứa Blue Mesa chủ yếu để quản lý tốt hơn việc tiếp cận nước với Sông Colorado. Điều đó nói rằng, hồ chứa cũng giúp kiểm soát lũ lụt và cung cấp khả năng trữ nước, trong khi Đập Blue Mesa tạo ra thủy điện cho khu vực. Ngẫu nhiên, hồ chứa cũng biến khu vực này thành một trong những điểm giải trí hàng đầu ở trung tâm Colorado. Hồ chứa cung cấp nhiều cơ hội giải trí, bao gồm chèo thuyền, câu cá, cắm trại, đi bộ đường dài và săn bắn. Bạn có thể đến hồ chứa bằng thuyền từ bến du thuyền Elk Creek và Lake Fork ngoài Quốc lộ 50 của Hoa Kỳ. Hồ chứa cũng có 8 khu cắm trại, một số trong đó có chỗ chứa RV và cung cấp kết nối điện.

Các nhà chức trách đã tạo ra Hồ chứa Blue Mesa chủ yếu để quản lý tốt hơn việc tiếp cận nước với Sông Colorado.

©Beth Ruggiero-York/Shutterstock.com

Ngoài các hoạt động giải trí, Blue Mesa Reservoir còn có một số hoạt động đánh bắt cá hồi cá hồi và cá hồi kokanee tốt nhất ở Colorado. Hồ chứa được thả một số loài cá hồi, bao gồm cá hồi cầu vồng, nâu và cá hồi hồ, cũng như cá rô vàng, cá mút trắng và cá dace mũi dài. Mỗi năm, hồ chứa được thả hàng trăm nghìn con cá hồi và hàng triệu con kokanee giống. Bạn cũng có thể đánh cá bằng đá ở một số khu vực nhất định của hồ chứa trong mùa đông.

Địa lý hồ chứa Blue Mesa

Blue Mesa Reservoir nằm ở thượng nguồn sông Gunnison ở Gunnison County, Colorado. Con sông chảy vào hồ chứa ở biên giới phía đông của nó và được chứa bởi Đập Blue Mesa ở biên giới phía tây của hồ chứa. Một số tuyến đường thủy nhỏ hơn cũng chảy vào hồ chứa. Chúng bao gồm Lạch Cebolla và Lạch Soap, cả hai đều nằm ở những khu vực khó tiếp cận thuộc các nhánh sâu của hồ chứa. Tổng cộng, hồ chứa có ba lưu vực chính. Từ đông sang tây, chúng có tên là Iola, Cebolla và Sapinero.

ghềnh xà phòng
Một số tuyến đường thủy nhỏ hơn cũng chảy vào hồ chứa. Chúng bao gồm Lạch Cebolla và Lạch Soap, cả hai đều nằm ở những khu vực khó tiếp cận thuộc các nhánh sâu của hồ chứa.

©William Eugene Dummitt/Shutterstock.com

Quốc lộ Hoa Kỳ 50 đi theo phần lớn hồ chứa và băng qua nó tại Cầu Lake City, cách thành phố Gunnison khoảng 7 dặm về phía tây. Nó băng qua hồ chứa một lần nữa qua Cầu Giữa trước khi tiếp tục đi về phía đập. Thị trấn nhỏ Sepinero nằm trên bờ phía nam của hồ chứa, chỉ cách Đập Blue Mesa 1,5 dặm về phía đông. Hẻm núi Đen của Công viên Quốc gia Gunnison nằm ở phía tây của hồ chứa, trong khi Vùng hoang dã Nai sừng tấm Tây – một phần của Rừng Quốc gia Gunnison – nằm ở phía bắc. Cho rằng hồ chứa nằm trong dãy núi Rocky, phần lớn cảnh quan xung quanh hồ chứa là địa hình đồi núi được bao phủ bởi rừng thường xanh và rừng rụng lá. Trong khi hầu hết bờ biển của hồ chứa là đá, nó có một số bãi biển đầy cát.

Đánh giá hồ chứa Blue Mesa

Đại đa số những người đến thăm Blue Mesa Reservoir cho biết họ có trải nghiệm tích cực với hồ. Hầu hết các bài đánh giá đều đề cập đến cảnh đẹp của hồ và những ngọn núi xung quanh. Mặc dù nước có thể trở nên lạnh, nhưng mọi người cho biết các bãi biển ấm áp vào mùa hè và nước rất lý tưởng cho chó hoặc những người bơi lội cừ khôi. Hồ chứa mang đến nhiều cơ hội để đi bộ đường dài ngắm cảnh và câu cá tuyệt vời, khiến nó trở thành giấc mơ của những người câu cá. Hơn nữa, ngay cả khi bận rộn, Blue Mesa Reservoir không gây cảm giác quá đông đúc. Điều này giúp bạn dễ dàng có cảm giác như đang hòa mình vào thiên nhiên, ngay cả khi đến thăm một hồ nước nhân tạo.

Hầu hết các đánh giá đều đề cập đến khung cảnh tuyệt đẹp của hồ Blue Mesa Reservoir và những ngọn núi xung quanh.

©Bernadette Heath/Shutterstock.com

Các đánh giá tiêu cực về Blue Mesa Reservoir khác nhau liên quan đến sự bất bình của họ. Nhìn chung, hầu hết các đánh giá tiêu cực phàn nàn rằng mực nước trong hồ đã xuống thấp trong những năm gần đây. Mực nước thấp bắt nguồn từ lượng băng không đủ ở vùng núi và lượng mưa, vì vậy bạn không thể đổ lỗi cho hồ về điều này. Một số người đánh giá khác nhận xét rằng Trung tâm Du khách Khu Giải trí Quốc gia Curecanti gần đó cần được sửa chữa và cập nhật.

Cuối cùng, một số người đánh giá nói rằng – trong khi họ thích tham quan hồ – họ sẽ thích chuyến đi của mình hơn nếu xuống nước để câu cá hoặc chèo thuyền. Như với bất kỳ điều gì, trải nghiệm của bạn với Blue Mesa Reservoir sẽ thay đổi tùy theo mong đợi của bạn. Nếu bạn chỉ đơn giản là thưởng thức thiên nhiên, bạn có thể sẽ thích đi bộ trên những con đường mòn quanh hồ hoặc nằm trên bãi biển của nó. Nếu bạn thích các hoạt động hấp dẫn hơn, hãy cân nhắc thuê hoặc đi thuyền trên hồ để điều hướng vùng nước hoặc câu cá.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Gà trống Gallic: Khám phá loài chim quốc gia của Pháp
Bài sau
3 con khủng long sống ở Nam Carolina (và nơi để xem hóa thạch ngày nay)