Khám phá miệng núi lửa tác động lớn nhất ở New Mexico

New Mexico đôi khi có thể giống như một thế giới khác, với phong cảnh khô cằn, nhiều đá và nhiều miệng núi lửa. Tuy nhiên, hầu hết các miệng núi lửa của nó được tạo ra bởi núi lửa, không phải thiên thạch. Các nhà nghiên cứu về núi lửa và địa chất coi bang này là một loại bảo tàng hoặc phòng thí nghiệm về núi lửa vì nó có số lượng, tuổi và sự đa dạng của các loại núi lửa lớn nhất ở Bắc Mỹ. Nhưng còn những hố va chạm thì sao? New Mexico cũng có những thứ đó, mặc dù bạn có thể phải tìm kiếm kỹ hơn một chút. Và hố va chạm lớn nhất ở New Mexico có thể còn khó tìm hơn bởi vì nó thậm chí không được gọi là hố va chạm, mà là một “cấu trúc va chạm”. Đọc để tìm hiểu thêm.

Đỉnh Wheeler, New Mexico
Cấu trúc tác động của Santa Fe nằm ở vùng núi Sangre de Cristo của New Mexico.

©iStock.com/Raisa Nastukova

Những điểm chính

  • Cấu trúc va chạm Santa Fe là tất cả những gì còn lại của một miệng hố va chạm cổ xưa ở phía đông bắc Santa Fe, New Mexico.
  • Bởi vì nó bị xói mòn nặng nề đến mức chỉ còn lại những tầng thấp nhất của miệng núi lửa, nên nó được gọi là “cấu trúc tác động” hơn là miệng núi lửa.
  • Nó có đường kính từ 4-8 dặm và được hình thành từ 1,4 đến 1,6 tỷ năm trước trong thời kỳ Tiền Cambri khi chỉ có những dạng sống đơn giản nhất tồn tại.
  • Nếu một vật thể có kích thước tương tự tấn công New Mexico ngày nay, nó sẽ tạo ra thiệt hại trên toàn lục địa và có thể gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt.
  • Mặc dù Trái đất thường xuyên bị các vật thể vũ trụ nhỏ hơn đâm vào, nhưng khả năng một người bị thiên thạch giết chết trong đời là rất nhỏ.

Miệng núi lửa tác động lớn nhất ở New Mexico

Rõ ràng là nhìn vào tất cả các miệng hố chồng lên nhau trên Mặt trăng của chúng ta rằng một phần của hệ mặt trời của chúng ta đã từng bị bắn phá nặng nề trong quá khứ. Vì Mặt trăng không có thời tiết, hoạt động kiến ​​tạo, băng hà hay thảm thực vật nên các miệng hố của nó được bảo tồn cực kỳ tốt. Bản thân Trái đất chắc chắn đã chịu nhiều tác động như vậy nhưng các miệng núi lửa đã bị bào mòn và không quá rõ ràng. Đó là trường hợp của hố va chạm lớn nhất ở New Mexico.

Cấu trúc tác động của Santa Fe nằm ở Dãy núi Sangre de Cristo ở phía đông bắc của Santa Fe. Các nhà địa chất tin rằng nó được tạo ra từ 1,4 đến 1,6 tỷ năm trước – cổ xưa đến mức nó đã bị xói mòn gần như hoàn toàn, chỉ còn lại những lớp sâu nhất của nó cho đến ngày nay vẫn được nghiên cứu. Tuy nhiên, những lớp đó bao gồm các hình nón vỡ, một dấu hiệu không thể phủ nhận của áp suất sốc cực lớn chỉ có thể được hình thành trong một vụ va chạm thiên thạch hoặc một vụ nổ hạt nhân. Một con đường cắt vào năm 2005 đã làm lộ ra một số hình nón vỡ này và khiến các nhà địa chất nhận ra sự hiện diện của miệng núi lửa cổ đại.

Janssen (miệng núi lửa mặt trăng)
Cả Trái đất và Mặt trăng của nó đã bị hàng ngàn thiên thạch bắn phá nhưng bằng chứng nói chung đã bị xói mòn bởi các quá trình địa chất và thời tiết tích cực của Trái đất.

©NASA (hình ảnh của Lunar Reconnaissance Orbiter) / miền công cộng – Giấy phép

Điều gì đã gây ra miệng núi lửa tác động lớn nhất ở New Mexico?

Các nhà địa chất nghiên cứu các tầng địa chất khác nhau của trái đất trong khu vực hiểu rằng thiệt hại tác động đã xảy ra trong đá Precambrian có niên đại từ 1,4 đến 1,6 tỷ năm trước. Thành thật mà nói, chúng ta không biết nhiều về thời kỳ cực kỳ cổ xưa này, mặc dù thuật ngữ “Tiền Cambri” được sử dụng để bao hàm khoảng 8/10 toàn bộ lịch sử của hành tinh! Tất cả sự sống đều phức tạp một cách kỳ diệu, nhưng những gì tồn tại vào thời điểm đó chủ yếu là các sinh vật cực nhỏ có vẻ đơn giản so với các loại thực vật và động vật tiên tiến hơn xuất hiện sau đó và dường như đa dạng hóa và mở rộng rất nhanh, theo thời gian địa chất.

Ngoài ra còn có rất nhiều biến số trong các tác động của thiên thạch để lại sự không chắc chắn về vụ nổ. Nói chung, một vật thể lớn hơn sẽ gây ra vụ nổ lớn hơn, nhưng nó cũng phụ thuộc vào những thứ như nó được làm bằng gì: niken và sắt, hay các vật liệu mềm hơn như băng, đá và bụi được đóng gói lỏng lẻo như hạt nhân sao chổi? Tốc độ và góc đi vào bầu khí quyển của vật thể giúp xác định bao nhiêu phần trăm của nó tồn tại đủ lâu để phát nổ. Và nó cũng tạo ra sự khác biệt ở nơi nó phát nổ: trong không khí, trong nước hoặc trên đất liền của các loại đá khác nhau. Vì vậy, rất nhiều trong số những biến số đó vẫn chưa được biết, nhưng điều chúng ta có thể chắc chắn là bất kỳ vụ nổ nào đủ lớn để để lại bằng chứng mà chúng ta vẫn có thể khám phá hơn một tỷ năm sau, sẽ lớn hơn lực tổng hợp của tất cả các hạt nhân của chúng ta. vũ khí ngày nay. Đó sẽ là một vụ nổ ở quy mô có thể khiến các loài bị tuyệt chủng – kể cả của chúng ta.

Vụ nổ hạt nhân
Hố va chạm lớn nhất ở New Mexico được hình thành trong một vụ nổ khổng lồ lớn hơn nhiều so với vụ nổ hạt nhân lớn nhất mà nhân loại từng tạo ra.

©Romolo Tavani/Shutterstock.com

Điều gì sống ở New Mexico vào thời điểm va chạm?

Khi các nhà địa chất lần đầu tiên đặt tên cho các tầng địa chất khác nhau, họ nghĩ rằng tất cả sự sống bắt đầu trên Trái đất ở khu vực Cambri. “Precambrian” là một thuật ngữ thực sự rộng chỉ để bao hàm lịch sử địa chất vô hồn mà không được hiểu rõ. Tuy nhiên, qua nhiều thập kỷ nghiên cứu chi tiết, giờ đây các nhà khoa học biết rằng sự sống bắt đầu sớm hơn rất nhiều so với bất kỳ ai có thể tưởng tượng. Việc khoan sâu ở những nơi như Lỗ khoan siêu sâu Kola đã giúp xác nhận rằng nguồn gốc của sự sống đã có từ ít nhất 3,5 tỷ năm trước.

Các loại sinh vật sống ở New Mexico khi thiên thạch tấn công có thể là những thứ như thực vật giống như tảo, trùng roi và stromatolites (thảm vi sinh vật giống như tấm). Nhưng vẫn còn một tỷ năm nữa hoặc hơn nữa trước cái gọi là “sự bùng nổ kỷ Cambri” – một khoảng thời gian mà sự sống dường như có một bước nhảy vọt về mức độ phức tạp và đa dạng sau những gì dường như là sự phát triển chậm chạp.

Hình minh họa vi khuẩn lam
Vi khuẩn lam là một trong những dạng sống sớm nhất tiến hóa trên Trái đất. Nó là một trong những loài sống ở thời kỳ Tiền Cambri.

©VectorMine/Shutterstock.com

Nó có thể xảy ra một lần nữa?

Mỗi ngày, hàng tấn mảnh vụn từ không gian lọc xuống bề mặt Trái đất. Phần lớn nó nhỏ và cháy thành tro trong khí quyển khi nó nóng lên do ma sát với các phân tử không khí. Ngay cả bụi trong nhà chư vị cũng có lẫn một ít bụi vũ trụ. Có lẽ điều đó có thể làm cho công việc nội trợ của bạn có vẻ kỳ lạ hơn một chút! Hầu như vào bất kỳ đêm nào, bạn cũng có thể nhìn thấy cái mà chúng ta thường gọi là “sao băng” hoặc “quả cầu lửa” nếu trời đủ tối và bạn quan sát bầu trời đủ lâu. Và đôi khi chúng có thể lớn một cách đáng sợ, chẳng hạn như một thiên thạch được cho là đã thắp sáng bầu trời Kyiv, Ukraine vào tháng 4 năm 2023. Hiếm hơn nữa, một số thiên thạch sống sót để va chạm với bề mặt, nhưng những thiên thạch lớn thực sự chỉ xảy ra trong khoảng thời gian hàng nghìn năm .

NASA và các cơ quan vũ trụ khác có các chương trình lập bản đồ và theo dõi các vật thể nguy hiểm trong không gian để chúng ta có thể có một số cảnh báo trước. Một tiểu hành tinh thường xuyên được đưa tin là Apophis, một tiểu hành tinh có đường kính khoảng 1.200 feet quay quanh Mặt trời theo cách khiến nó tiến gần Trái đất một cách khó chịu cứ sau vài thập kỷ. Các nhà thiên văn học cho biết nó sẽ không va vào hành tinh này trong ít nhất 100 năm tới, nhưng họ không mạo hiểm. NASA đã hoàn thành sứ mệnh sử dụng một vụ va chạm tên lửa để thay đổi quỹ đạo của một tiểu hành tinh nhỏ. Khi công nghệ này ngày càng tốt hơn, nó có thể không chỉ cứu chúng ta khỏi tác động mà còn cho phép chúng ta “bọc” các tiểu hành tinh bằng các khoáng chất có giá trị và định vị chúng vào các quỹ đạo gần Trái đất để cho phép chúng ta khai thác chúng để lấy nguyên liệu thô.

sao băng khói bay trên nền trời
Hầu hết các thiên thạch bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất mà không bao giờ chạm đất. Chúng thường được gọi là “quả cầu lửa” hoặc “ngôi sao băng”.

© Krasowit/Shutterstock.com

Cơ hội là gì?

Vì vậy, bạn nên mất bao nhiêu giấc ngủ vì khả năng bị giết bởi một thiên thạch? Không nhiều lắm. Nó giống như xem một bộ phim kinh dị hoặc đi tàu lượn siêu tốc: adrenaline dâng trào khi nghĩ về nó trong một lúc, nhưng sau đó bạn trở lại thực tế. Và đây là thực tế – khả năng thực sự bị giết bởi một thiên thạch là khoảng 1 trên 250.000. Cơ hội thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay là 1 trên 30.000. Và cơ hội giành được PowerBall là khoảng 1 trên 195.000.000. Vì vậy, tỷ lệ cược là, không có trong số những điều đó sẽ xảy ra với bạn. Điều có nhiều khả năng xảy ra hơn là bạn không ăn uống lành mạnh hoặc tập thể dục, bạn bị ngã cầu thang hoặc lái xe không cẩn thận. Đối với hầu hết chúng ta, đó là những mối nguy hiểm thực sự đe dọa đến tính mạng, và may mắn thay, chúng hoàn toàn là những điều chúng ta có thể thực hiện hành động tích cực để thay đổi tỷ lệ cược có lợi hơn cho mình.

Nhưng nếu bạn vẫn còn lo lắng một chút, hãy nhớ rằng 2/3 bề mặt hành tinh của chúng ta là nước. Phần còn lại là đất liền, một nửa được bao phủ bởi các tảng băng, núi, sa mạc hoặc rừng sâu không có người ở. Vì vậy, trừ khi bạn sống ở một trong những nơi đó, tỷ lệ cược của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Và cuối cùng, này, bạn nghĩ xác suất một thiên thạch va vào cùng một chỗ hai lần là bao nhiêu? Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành Thực ra an toàn, có thể xây cho mình một ngôi nhà trên núi gần Santa Fe. Bởi vì có vẻ như họ đã trả phí rồi!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
8 Hồ Nam Dakota Tốt nhất để Bơi lội
Bài sau
Venus Et Fleur Vs Million Roses: 4 điểm khác biệt chính cần biết