Khám phá thị trấn Georgia có nhiều khả năng bị lốc xoáy tấn công nhất

Georgia không xa lạ gì với thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, lốc xoáy có thể là những đợt thời tiết cực kỳ dữ dội, với tốc độ gió có khả năng đạt trên 300 dặm một giờ. Mặc dù Georgia nằm ngoài hẻm lốc xoáy (khu vực trung tây ở Hoa Kỳ chứng kiến ​​nhiều lốc xoáy nhất mỗi năm), nhưng “Bang Peach” cũng có những cơn lốc xoáy hủy diệt.

Lốc xoáy được sinh ra từ những cơn giông bão mạnh. Không giống như bão, chúng có thể xuất hiện đột ngột, khiến con người và động vật hoang dã có rất ít cơ hội tránh đường. Lốc xoáy khác nhau về kích thước và cường độ.

Một ngày đen tối, gần Oklahoma, cơn lốc xoáy El Reno năm 2013 và những cơn bão liên quan đã gây ra thiệt hại khủng khiếp.  Chúng tôi đã tránh được sức mạnh của cơn bão này nhưng ngay cả ở tầm xa này, sức mạnh của cơn bão cũng có thể sờ thấy được.
Lốc xoáy được sinh ra từ những cơn giông bão mạnh.

©Cammie Czuchnicki/Shutterstock.com

Thị trấn nào có khả năng trải nghiệm Lốc xoáy nhất ở Georgia?

Georgia có thể được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên, những cây đào và những bãi biển tuyệt đẹp, nhưng mặc dù nằm ở phía nam, nó vẫn dễ bị lốc xoáy.

Nhưng thị trấn nào trong bang dễ bị tổn thương nhất trước những cơn bão mạnh này? Marietta, Georgia, có một Điểm chỉ số lốc xoáy là 289,44khiến nó trở thành thị trấn có nhiều khả năng bị lốc xoáy tấn công nhất ở Georgia.

Điểm Chỉ số Lốc xoáy là thước đo hoạt động của lốc xoáy trong một khu vực đo lường khả năng xảy ra lốc xoáy trong một khu vực nhất định.

Toàn bộ bang Georgia được xếp hạng 179,92 trên thang điểm Chỉ số Lốc xoáy, khiến bang này đứng thứ 14 trên toàn quốc về hoạt động lốc xoáy. Bang có thứ hạng cao nhất ở Mỹ về chỉ số lốc xoáy là Oklahoma (với 363,83). Oklahoma nằm ngay giữa hẻm lốc xoáy, trải dài các bang bao gồm Oklahoma, Kansas, Nebraska, và một phần Texas, Missouri, Iowa, South Dakota, North Dakota, và Minnesota.

Để so sánh, thị trấn ở Oklahoma có hoạt động lốc xoáy cao nhất là Valley Brook, Oklahoma, với số điểm ấn tượng 696,05. Mặc dù con số này cao hơn một chút so với số điểm 289,44 của Marietta, nhưng cư dân của Marietta cần cảnh giác với những cơn bão lớn.

Nhìn từ trên không của Vùng ngoại ô Atlanta của Marietta, Georgia
Marietta, Georgia, có điểm Chỉ số Lốc xoáy là 289,44, khiến nó trở thành thị trấn có nhiều khả năng bị lốc xoáy tấn công nhất ở Georgia.

©Jacob Boomsma/Shutterstock.com

Lịch sử của Marietta

Với dân số 58.436 người, Marietta là một trong những vùng ngoại ô lớn của Atlanta. Thị trấn đã được định cư trước năm 1824 và tự hào có Nhà Oakton, là nơi cư trú liên tục lâu đời nhất ở Marietta. Ngôi nhà Oakton được xây dựng vào năm 1838 và vẫn giữ được nhà kho, nhà vắt sữa, nhà xông khói và nhà giếng ban đầu.

Ngày nay, Marietta có một quảng trường thị trấn nhộn nhịp, là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa và sự kiện công cộng, chẳng hạn như chợ nông sản hàng tuần. Thị trấn có 24 công viên và trung tâm giải trí và nằm trong danh sách 25 địa điểm hàng đầu của CNN Money tại Hoa Kỳ để nghỉ hưu vào năm 2011.

Giá trị trung bình của một ngôi nhà dành cho một gia đình là $330,700, với thu nhập hộ gia đình trung bình là $62,585. Du khách đến Marietta có thể dừng lại ở Bảo tàng Lịch sử Marietta để xem hàng nghìn hiện vật, một số từ cư dân và doanh nghiệp Marietta, kể về câu chuyện của thị trấn.

Lốc xoáy chết người nhất trong lịch sử Georgia là gì?

Vào tháng 4 năm 1936, một đợt bùng phát chết người gồm 17 cơn lốc xoáy xé toạc miền Nam. Tại Gainsville, Georgia, hai cơn lốc xoáy F4 đã tấn công trung tâm khu thương mại và tòa án quận. Gainsville cách Marietta khoảng 60 dặm về phía đông bắc.

Tổng cộng, cơn bão đã khiến hơn 200 người chết và 1.600 người bị thương. Theo Dịch vụ thời tiết quốc gia, một cơn lốc xoáy F4 có thể tạo ra sức gió 207-260 dặm một giờ, phá hủy ngay cả những ngôi nhà được xây dựng tốt.

Có khu vực dễ bị tổn thương nào khác ở Georgia không?

Toàn bộ Georgia dễ bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy, mặc dù chưa bao giờ có cơn lốc xoáy F5 nào được ghi nhận ở Georgia. Năm thị trấn hàng đầu về điểm số Tornado Index sau Marietta là:

  • Fair Oaks (286,98)
  • Kennesaw (283,61)
  • Smyrna (279.37)
  • Dây leo (277.01).

Các đảo chắn, chẳng hạn như Đảo Sapeo, Đảo Biển và Đảo Jekyll, nằm cuối cùng trong danh sách hoạt động của lốc xoáy. Những khu vực này nằm trong độ tuổi 40 trên thang lốc xoáy. Mặc dù lốc xoáy hiếm khi xảy ra ở đây, nhưng những khu vực này dễ bị vòi rồng và bão hơn.

Bão địa phương ở Saint Louis, Missouri
Toàn bộ Georgia dễ bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy, mặc dù chưa bao giờ có cơn lốc xoáy F5 nào được ghi nhận.

© Caleb Kroll/Shutterstock.com

Lốc xoáy ảnh hưởng đến động vật hoang dã ở Georgia như thế nào?

Khu vực gần Marietta là nơi có nhiều không gian ngoài trời. Cung cấp các công viên, đường mòn, hồ nước và khu vui chơi giải trí, làm cho nó trở nên thân thiện với nhiều loại động vật hoang dã.

Một số động vật thường được tìm thấy ở Georgia bao gồm:

Cháy rừng
Sét đi kèm với lốc xoáy có thể gây cháy rừng.

©iStock.com/bradscottphotos

Lốc xoáy có thể gây ra sự tàn phá đối với động vật hoang dã cũng như con người. Những cơn gió mạnh làm bật gốc những cây cổ thụ, có thể là nơi cung cấp môi trường sống cho động vật hoang dã. Sét đi kèm với lốc xoáy có thể gây cháy rừng và lũ quét có thể khiến động vật gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, có lẽ khía cạnh nguy hiểm nhất của lốc xoáy đối với động vật hoang dã là mảnh vụn từ chất thải nguy hại do con người tạo ra. Các vật liệu như amiăng từ những ngôi nhà bị phá hủy, sản phẩm tẩy rửa gia dụng, sản phẩm ô tô, thuốc diệt côn trùng và thuốc trừ sâu có thể kết thúc trong đất, nước và khí quyển.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Khu rừng lớn nhất ở Oregon (Và những gì sống trong đó)
Bài sau
Giá mèo Himalayan năm 2023: Chi phí mua hàng, Hóa đơn bác sĩ thú y và các chi phí khác