Những con chó già nhất có chó con

Mặc dù khả năng sinh con của chó giảm dần theo tuổi tác nhưng chúng không bao giờ trải qua thời kỳ mãn kinh. Cơ hội mang thai của chúng giảm dần theo năm tháng, nhưng chó có thể mang thai khi chúng già đi. Phụ nữ loài người không có khả năng sinh con sau thời kỳ mãn kinh mà hầu như luôn bắt đầu trước năm mươi tuổi. Hãy cùng khám phá những con chó già nhất có chó con là gì.

Những con chó già nhất có chó con là gì?

Pebbles, một Fox Terrier, được biết đến là con chó già nhất mới sinh con; cô ấy đã nuôi ba mươi hai con chó con trong suốt cuộc đời của mình với người bạn đời Rocky.

©iStock.com/DevidDO

Không ai chắc chắn ai là con chó già nhất để có chó con là vì chó già sinh con là không phổ biến. Về mặt lý thuyết, cả chó đực và chó cái đều có khả năng sinh sản cho đến khi chúng chết. Bởi vì điều này, những con chó già mang thai không phải là tin tức đáng chú ý.

Một trong những con chó già nhất từng sống được đặt tên là Pebble. Pebbles là một con chó săn cáo đồ chơi sống nửa cuối đời ở Nam Carolina. Cô ấy đã nuôi ba mươi hai chú chó con trong suốt cuộc đời của mình với người bạn đời Rocky.

Rocky qua đời vào năm 2016 và Pebbles qua đời vào ngày 3 tháng 10 năm 2022, ở tuổi 22. Điều này có nghĩa là Pebbles có thể đã có những chú chó con ở độ tuổi mười sáu.

Bao nhiêu tuổi là quá già để nuôi một con chó?

Hầu hết chó cái không nên sinh sản sau khoảng sáu tuổi hoặc sau khi đẻ hơn ba lứa. Con đực không nên sinh sản sau khi chúng được mười tuổi. Phá vỡ các quy tắc này sẽ tạo ra nguy cơ biến chứng cao hơn, kể cả tử vong.

Những con chó lớn hơn thường có tuổi thọ thấp hơn những con chó nhỏ hơn. Điều này có nghĩa là những con chó nhỏ hơn có thể được lai tạo thêm vài năm so với những con chó lớn hơn. Những con chó lớn nhất, như Great Danes, được coi là đàn anh khi chúng được 5 tuổi.

Một phụ nữ sẽ ít bị động dục hơn khi khả năng sinh sản của cô ấy giảm đi. Tuy nhiên, cô ấy sẽ bị động dục định kỳ cho đến khi chết. Mang thai muộn có nguy cơ thai chết lưu, sinh mổ, chỉ sinh một con chó con và các biến chứng khác.

Chó đẻ lứa quá muộn sẽ không thể sản xuất sữa cần thiết để nuôi chó con. Họ sẽ yêu cầu một công thức nhân tạo. Sản xuất sữa khi chó già là cực kỳ vất vả và khiến chó yếu đi.

Hành động sinh nở là một quá trình mệt mỏi đòi hỏi sức mạnh thể chất. Những con chó già đang chuyển dạ có thể không đủ sức để đẩy những chú chó con của chúng qua ống sinh nở. Điều này đặc biệt đúng đối với những giống chó có đầu to, như chó pug, chó bulgie Pháp và chó sục Boston.

Xương của chó thay đổi khi quá trình lão hóa diễn ra. Kết quả là xương chậu của chó già không còn đàn hồi như trước. Điều này có thể làm cho quá trình chuyển dạ khó khăn hơn nhiều.

Làm thế nào để biết nếu con chó của bạn đang mang thai

Chó mẹ tăng cân và phát triển bụng phệ theo cách tương tự như con người.

©Pavel Shlykov/Shutterstock.com

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đang mang thai, bạn nên ngay lập tức đưa nó đến bác sĩ thú y để xác nhận. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể nhanh chóng đưa người mẹ tiềm năng đến bác sĩ thú y ngay khi có nghi ngờ. Thử thai cho chó là cách đáng tin cậy nhất để xác định xem con chó của bạn có mang thai hay không mà không cần đến bác sĩ thú y.

Chó mang thai không hoạt động như bình thường. Núm vú của chúng to ra và có thể đổi màu. Chó cũng bị ốm nghén như con người, vì vậy chó mẹ có thể bị nôn và kiêng ăn trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ.

Chó mẹ tăng cân và phát triển bụng phệ theo cách tương tự như con người. Vào cuối thời kỳ mang thai, chúng trở nên cáu kỉnh và bắt đầu làm tổ. Những thay đổi hành vi nhỏ và không thể đoán trước là điển hình trong thời kỳ mang thai của chó.

Tôi có nên nhân giống chó của tôi không?

Không, hầu hết chủ sở hữu không nên nuôi chó của họ. Nuôi chó là một khoản đầu tư tài chính tốn nhiều thời gian và cần cân nhắc cẩn thận. Trong khi một số người chuẩn bị nuôi chó con, hầu hết thì không.

Hơn ba triệu con chó trở thành chó trú ẩn ở Hoa Kỳ mỗi năm. Hầu hết tất cả những con chó này đều là chó giống hỗn hợp không có phả hệ, nghĩa là không có mối quan tâm chuyên nghiệp nào trong việc nhân giống chúng. Cân nhắc nhận nuôi một trong những con chó trú ẩn này, chúng có thể giải cứu một con vật khỏi cái chết êm dịu.

Điều đó không có nghĩa là mua một con chó từ một nhà lai tạo có uy tín là phi đạo đức. Tuy nhiên, những nhà lai tạo lão luyện đặc biệt chọn những đặc điểm mong muốn và nuôi dưỡng những phẩm chất của động vật qua nhiều thế hệ.

Nếu bạn không chuẩn bị để nghiên cứu tỉ mỉ và chọn đúng người bạn đời cho chú chó của mình, kết quả là ngoại hình và tính cách sẽ không thể đoán trước được. Kiểu không thể đoán trước này cũng xảy ra khi lai tạo những con chó hỗn hợp. Trừ khi bạn đang làm việc với một nhà lai tạo để cải thiện dòng máu đáng để củng cố, tốt nhất là bạn không nên nhân giống chó của mình.

Có thể áp dụng biện pháp triệt sản nếu chó của bạn mang thai ngoài ý muốn và bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng. Điều này có nghĩa là con chó bị triệt sản khi đang mang thai, điều này sẽ chấm dứt quá trình mang thai. Hầu như tất cả các bác sĩ thú y sẽ thực hiện quy trình này nếu con chó không ở quá xa.

Hãy nhớ rằng bất kỳ con chó nào còn nguyên vẹn đều phải được theo dõi cẩn thận để tránh mang thai ngoài ý muốn. Động vật nguyên vẹn của giới tính khác nhau cần phải được tách ra.

Bất kỳ con vật nào chưa được thay đổi diện mạo đều phải được buộc dây mọi lúc, vì chúng có khả năng chạy trốn nếu có cơ hội giao phối. Những con chó cái động dục đặc biệt dễ bị tổn thương ở nơi công cộng vì chúng thu hút chó và dễ gắn kết. Một con chó đực cương quyết rất có thể sẽ giao phối xong với con chó cái của bạn trước khi bạn kịp phản ứng.

Giống chó nào có tuổi thọ thấp nhất?

Bulldogs có tuổi thọ thấp nhất. Chó bulgie Pháp đặc biệt ngắn ngủi; một số nhà khoa học chỉ ra rằng độ tuổi trung bình khi chết của họ chỉ là năm tuổi.

Chúng mắc các chứng rối loạn bẩm sinh và tình trạng hô hấp với tỷ lệ cao hơn mức trung bình do chăn nuôi quá chọn lọc. Các giống chó đầu ngắn hoặc chó có đường thở ngắn, giống như tất cả các giống chó bulldog, có tỷ lệ biến chứng y tế cao hơn đáng kể so với hầu hết các giống chó khác.

Bulldogs cũng là một trong những giống chó khó sinh sản hơn vì việc giao phối đôi khi rất khó khăn. Vì có thân hình to lớn so với đôi chân mập mạp nên đôi khi chó đực không thể cưỡi được chó cái. Thụ tinh nhân tạo đôi khi được sử dụng trong tình huống này mặc dù nó còn gây tranh cãi.

Tiếp theo

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Lá Cây Nhện: Đốm Nâu Hoặc Vàng Và Cách Khắc Phục
Bài sau
Khám phá con hươu đuôi trắng lớn nhất từng bị bắt ở Indiana