Ong có ngủ trong hoa không? Họ đi đâu vào ban đêm?

Ong có ngủ trong hoa không? Đó là một hình ảnh quyến rũ, thứ mà chúng ta có thể thấy trong phim hoạt hình hoặc tranh minh họa trong sách dành cho trẻ em. Nhưng bông hoa có phải là nơi tốt nhất cho một con ong qua đêm hay nó có một nơi nào khác để đến? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá cuộc sống về đêm của loài ong, đồng thời tìm hiểu xem chúng làm gì cả ngày khiến chúng trở nên bận rộn như vậy. Và bởi vì tất cả chúng ta đều biết những con ong trông như thế nào khi chúng nổi điên, chúng ta sẽ nói về cách trở thành hàng xóm tốt của những con ong bởi vì, như chúng ta sẽ thấy, chúng thực sự là những người hàng xóm mà bạn muốn có.

Ong mật bên trong bông hoa bí ngô
Con ong này đang thu thập phấn hoa và mật hoa trong một bông hoa bí ngô. Ong ngủ trong hoa hay chỉ làm việc trong đó?

©Joseph Burdick/Shutterstock.com

Tại sao ong là hàng xóm tốt

Có thể một trong những phản ứng đầu tiên của bạn khi nhìn thấy một con ong là đập vào nó, la hét và cố gắng chạy trốn. Điều đó cũng dễ hiểu vì bất cứ ai từng bị ong đốt sẽ nói với bạn rằng, nó rất đau. Ngay cả khi bạn không bị dị ứng, một vết ong đốt sẽ làm nổi lên một vết bỏng rát, đau nhói bao quanh bởi một mảng da bị viêm. Nó bỏng và ngứa trong vài giờ – đủ để nhắc nhở bạn tránh xa ong trong tương lai.

Chà, cho đến giờ chúng ta vẫn chưa hiểu rõ rằng có ong xung quanh là điều tốt. Tuy nhiên, hãy xem xét điều này, ong chịu trách nhiệm thụ phấn cho thực vật chiếm 33% nguồn cung cấp thực phẩm của thế giới và 50% thực vật mà chúng ta sử dụng để sản xuất dầu, sợi và các nguyên liệu thô khác. Nếu không có chúng, hành tinh của chúng ta sẽ phải đối mặt với nạn đói hàng loạt và sự sụp đổ kinh tế. Ngoài ra, chúng thụ phấn cho hàng ngàn loài hoa dại và cỏ cung cấp thức ăn cho động vật hoang dã và ngăn ngừa xói mòn đất. Trong tổ ong của chúng, ong cũng sản xuất mật ong và sáp ong hữu ích cho thực phẩm, thuốc men, nến và nhiều ứng dụng khác. Có lẽ bây giờ những con ong đang bắt đầu trông tốt hơn một chút đối với bạn?

Mật ong
Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên cũng có đặc tính chữa bệnh.

© Châu Phi mới/Shutterstock.com

Ong làm gì cả ngày

Nữ hoàng

Một tổ ong mật được tạo thành từ ba loại ong: ong chúa, ong thợ và ong đực. Mối chúa và mối thợ đều là giống cái, nhưng mối chúa là loài duy nhất có khả năng sinh sản. Và đó thực sự là công việc duy nhất của cô ấy. Cô ấy dành hàng ngày để đẻ những quả trứng được chăm sóc bởi những con ong thợ. Các công nhân sẽ chọn khoảng hơn chục công chúa để nhận một loại sữa ong chúa đặc biệt mà chúng tiết ra từ đầu để kích hoạt hệ thống sinh sản của chúng và khiến chúng phát triển thành ong chúa mới. Tuy nhiên, mỗi đàn chỉ có thể có một con ong chúa, vì vậy khi những con ong chúa mới đủ trưởng thành để sinh sản, chúng sẽ bị đuổi ra khỏi tổ để đi tạo đàn mới.

đàn ong mật
Con ong chúa ở giữa bức ảnh này là con ong duy nhất trong đàn có khả năng sinh sản.

© Kuttelvaserova Stuchelova/Shutterstock.com

công nhân

Khi ong thợ còn nhỏ, chúng dành toàn bộ thời gian ở trong tổ, chăm sóc ong chúa và trứng của ong chúa. Chúng sản xuất sáp từ một tuyến đặc biệt trên bụng và sử dụng nó để tạo thành tổ ong, nơi đẻ trứng và chứa mật. Khi những con ong thợ già đi, chúng được gửi ra ngoài tổ để thu thập mật hoa và phấn hoa từ hoa và các loại thực vật khác. Thực vật tạo ra mật hoa, một chất thơm, ngọt, để thu hút ong đến hoa của chúng và chúng tạo ra phấn hoa như một phương tiện sinh sản với các thực vật khác cùng loài. Ong lấy năng lượng và dinh dưỡng từ việc ăn cả mật hoa và phấn hoa, nhưng một số phấn hoa dính vào lông trên cơ thể và chân của chúng và được mang đến những bông hoa khác, nơi chúng giúp hạt nảy mầm. Trở lại tổ ong, những con ong thợ chuyển cho những con ong khác mật hoa và phấn hoa mà chúng đã dự trữ trong bụng. Nó được chuyển từ con ong này sang con ong khác với mỗi lần chiết xuất độ ẩm từ nó cho đến khi thứ còn lại là mật ong. Điều này được lưu trữ trong tổ ong cho mùa đông hoặc những thời điểm khác khi thiếu thức ăn.

Ong mật
Ong bị thu hút bởi hoa dựa trên hình dạng, màu sắc và hương thơm.

©iStock.com/manfredxy

máy bay không người lái

Máy bay không người lái là con đực duy nhất trong tổ ong và công việc duy nhất của chúng là tìm một nữ hoàng và sinh sản với cô ấy. Máy bay không người lái có đôi mắt đặc biệt to để có thể phát hiện mối chúa từ khoảng cách xa hơn. Không giống như con cái, con đực không thể chích. Tuy nhiên, ngay cả ong mật cái cũng không thích chích, vì làm như vậy một số chất bên trong của chúng sẽ rút ra ngoài cùng với ngòi và khiến chúng chết. Ong mật sẵn sàng hy sinh bản thân khi chúng nghĩ rằng tổ đang gặp nguy hiểm, nhưng chúng không chỉ tìm kiếm những người nhẹ dạ để chích chúng.

Động vật trang trại tốt nhất
Ong mật ngoan ngoãn và không chích khi không cần thiết. Tuy nhiên, chúng sẽ bảo vệ tổ ong của mình, đó là lý do tại sao những người nuôi ong luôn mặc trang phục phù hợp khi kiểm tra tổ ong hoặc thu hoạch mật ong.

©iStock.com/djiledesign

Ong làm gì vào ban đêm

Vì vậy, sau khi bận rộn như một con ong cả ngày, những con ong làm gì vào ban đêm? Nữ hoàng chỉ ngủ vào ban đêm sau khi công việc trong ngày của bà đã hoàn thành. Nhưng nếu cô ấy vẫn còn trứng cần đẻ, điều đó không thể chờ đợi và cô ấy có thể làm việc suốt đêm miễn là cô ấy cần. Những con ong thợ kiếm ăn bên ngoài tổ ong thức cả ngày nhưng trở về tổ vào buổi tối khi mặt trời lặn và ngủ vào ban đêm. Những chú ong thợ trẻ ở trong tổ sẽ ngủ và thức theo ca suốt cả ngày lẫn đêm. Một số trong số chúng luôn phải tỉnh táo để chuyển thông điệp qua tổ ong về mối nguy hiểm tiềm ẩn, đồng thời chúng cũng chịu trách nhiệm chăm sóc ong chúa và con của nó cũng như giữ cho toàn bộ tổ sạch sẽ. Đó thực sự là một công việc 24-7. So với những con cái, những chiếc máy bay không người lái, không có cách nào để che đậy điều này: chúng chỉ lười biếng. Họ ngủ vào ban đêm và lang thang vào ban ngày. Chúng thường ngủ muộn vào buổi sáng cho đến khi bị ong chúa đánh thức. Đó thực sự là một cuộc sống suy đồi mà họ đã xây dựng cho chính mình.

Ong có ngủ trong hoa không?

Quay lại vấn đề mà bạn muốn biết: ong có ngủ trong hoa không? ĐÚNG. Thỉnh thoảng. Ở một số loài. Và đó thường là những con đực. Những con đực thực sự không có gì để làm trong tổ ngoại trừ giao phối với ong chúa, và vì vậy một số con sẽ đi lang thang bên ngoài tổ để chờ ong chúa mới xuất hiện. Ong vò vẽ đực đặc biệt thích ở ngoài trời vào ban đêm. Đôi khi, một con cái cũng có thể ở ngoài cả đêm vì nó đã lang thang quá xa tổ ong và quá mệt mỏi hoặc mất phương hướng để tìm đường quay trở lại. Ong vò vẽ và ong mật không thể bay vào ban đêm vì chúng tự định hướng theo góc của tia nắng mặt trời. Thay vì cố gắng bò suốt quãng đường về nhà (không thể biết đó là hướng nào), chúng sẽ chỉ ôm ấp bên trong bông hoa gần nhất. Nhiều bông hoa có xu hướng khép lại vào ban đêm, tạo ra một không gian ấm áp hơn bên trong so với không khí xung quanh.

Một con ong vò vẽ rất nhiều lông đang đậu trên một bông hoa màu hồng với tâm màu vàng hình mặt trăng sẽ có đầu màu đen hơi nâu, cổ màu vàng, ngực màu nâu và có sọc vàng nâu với đoạn cuối có màu vàng rất nhạt đến màu kem. Con ong nghệ ở giữa khung hình hơi nghiêng với đầu ở phần bên trái của khung hướng về phía trước và đuôi của nó ở phần bên phải của khung hướng về phía sau
Ong vò vẽ đực đặc biệt thích ngủ ngoài trời vào ban đêm khi hoa nở.

©HWall/Shutterstock.com

Tại sao một số loài ong có nguy cơ tuyệt chủng

Trong những thập kỷ gần đây, quần thể của nhiều loài ong ở Hoa Kỳ đã suy giảm nghiêm trọng. Chỉ riêng ong vò vẽ đã giảm khoảng 80% và những người nuôi ong báo cáo số lượng quần thể trong tổ của họ giảm 50% mỗi năm ở một số nơi. Một số lý do cho điều này là những thay đổi trong sử dụng đất, biến đổi khí hậu và lạm dụng thuốc trừ sâu. Rất nhiều đất ở nông thôn và ngoại ô đang được phát triển để mở rộng nhà ở và tài sản thương mại. Việc canh tác ngày càng được thực hiện trên quy mô công nghiệp lớn với một loại cây trồng duy nhất được trồng trên nhiều mẫu đất không bị chia cắt. Đây có thể là loại cây trồng không phù hợp với một số loại ong. Thuốc trừ sâu hoạt động theo cách của chúng trong hệ sinh thái và ảnh hưởng đến các loài khác mà chúng không nhắm tới. Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, các kiểu thời tiết trở nên hỗn loạn và khó đoán hơn, với lũ lụt, hạn hán và sự dao động lớn hơn giữa nóng và lạnh.

Kiện, Hay, Lĩnh Vực Nông Nghiệp, Hoàng Hôn
Các phương pháp canh tác hiện đại, thay đổi cách sử dụng đất và sự nóng lên toàn cầu là một số yếu tố góp phần làm suy giảm số lượng loài ong.

©iStock.com/Artush

Một số cách bạn có thể giúp quần thể ong bao gồm: tránh sử dụng thuốc trừ sâu, dựng hộp ong để thu hút ong xây tổ, trồng nhiều loại hoa có màu sắc và hình dạng khác nhau nở vào các thời điểm khác nhau trong mùa. Mặt khác, nếu bạn có một tổ ong không mong muốn trên tài sản của mình, hãy gọi cho các chuyên gia để loại bỏ nó. Tổ ong mật khá có giá trị, giá trung bình khoảng 2.000 đô la, vì vậy người nuôi ong sẽ rất vui khi lấy nó ra khỏi tay bạn một cách an toàn. Đối với các loại ong, ong bắp cày hoặc ong bắp cày khác, hãy gọi cho sở cứu hỏa hoặc chuyên gia tiêu diệt để loại bỏ chúng một cách an toàn do loài này hiện rất hiếm.

Bảo vệ bản thân khỏi bị ong đốt

Phòng ngừa

Cuối cùng, nếu bạn muốn bảo vệ ong nhưng vẫn lo lắng về việc bị ong đốt, đây là một số điều bạn có thể làm để giảm khả năng đó.

 • Đừng biến mình trông và tỏa hương như một bông hoa. Ong bị thu hút bởi màu sắc tươi sáng, nước hoa có mùi thơm mạnh, xà phòng và các sản phẩm dành cho tóc
 • Mặc quần áo sáng màu che càng nhiều da càng tốt
 • Nếu một con ong đậu lên bạn hoặc vo ve xung quanh bạn, hãy đứng yên hoặc lặng lẽ và từ từ di chuyển ra xa. Bạn có thể nhẹ nhàng gạt con ong ra xa bằng một cuốn sách hoặc mảnh giấy.
 • Đừng dành nhiều thời gian ở những nơi có nhiều ong. Thay vì đứng ngay trong vườn hoa của bạn, bạn có thể muốn thưởng thức nó từ xa hơn một chút.
 • Đừng để thức ăn hoặc bát đĩa bẩn ra ngoài. Che đậy mọi thứ càng nhiều càng tốt khi bạn đi nấu ăn hoặc đi dã ngoại.
Cận cảnh vết ong đốt trên da người
Vết ong đốt nổi lên một vết sưng tấy, ngứa ngáy. Bạn có thể giảm đau bằng nước đá, nhưng hãy coi chừng các triệu chứng dị ứng.

©kanoksak neamsum/Shutterstock.com

Xử lý vết chích

Nếu bạn bị đốt, đây là một số bước sơ cứu cơ bản:

 • Rửa sạch trang web bằng xà phòng và nước
 • Loại bỏ ngòi bằng cách cạo móng tay trên khu vực. Không dùng nhíp hoặc bóp ngòi vì có thể tiêm thêm nọc độc.
 • Sử dụng nước đá để giảm sưng
 • Đừng gãi vào vết đốt vì điều này có thể làm cho vết đốt trở nên tồi tệ hơn và gây nhiễm trùng

Dấu hiệu phản ứng dị ứng

Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ những người bị dị ứng nghiêm trọng với vết ong đốt, nhưng thà cẩn thận còn hơn phải xin lỗi. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hãy gọi 911 và sử dụng bút Epi nếu bạn có:

 • nổi mề đay, đỏ bừng hoặc da nhợt nhạt
 • vấn đề về đường hô hấp
 • sưng lưỡi hoặc cổ họng
 • mạch yếu, nhanh
 • buồn nôn, nôn, tiêu chảy
 • chóng mặt, ngất xỉu mất ý thức.
Ong vò vẽ có chích không
Cận cảnh phản ứng dị ứng với vết ong đốt trên da người. Ong vò vẽ sẽ không chết nếu chúng sử dụng vết đốt của chúng, trong khi ong mật thì có.

©WIRACHAIPHOTO/Shutterstock.com

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những điều cần biết về ong làm gì vào ban ngày và chúng đi đâu vào ban đêm – đặc biệt là câu hỏi “ong có ngủ trong hoa không”. Chúng là những sinh vật rất hữu ích trong sự cân bằng tự nhiên, thậm chí còn cần thiết cho sự tồn tại của nhiều loài. Với một chút suy nghĩ và nỗ lực, bạn có thể thu hút ong đến khu đất của mình và thưởng thức chúng từ xa mà không bị đốt.

Tiếp theo:

Bài trước
Tại sao chim đột nhiên xuất hiện?
Bài sau
Khám phá trận bão tuyết tháng 4 lớn nhất từng thổi qua Utah

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.