Lá Cây Nhện: Đốm Nâu Hoặc Vàng Và Cách Khắc Phục

Cây nhện (được phân loại là Chlorophytum comosum) là một trong những lựa chọn phổ biến hơn cho cây trồng trong nhà, nếu được chăm sóc thích hợp, có thể phát triển trong nhiều năm. Chúng đặc biệt nổi tiếng nhờ những tán lá đẹp và độc đáo, tự hào với những chiếc lá dài, khẳng khiu có thể có nhiều sắc thái xanh lục và các hoa văn khác nhau. Mặc dù là một loại cây ít phải bảo trì, nhưng việc trồng cây nhện có thể gây ra một số vấn đề phổ biến. Đầu ngọn bị nâu, quăn lá, thối rễ, cháy lá, rụng lá và kém phát triển là một số vấn đề thường xuyên phát sinh khi trồng cây.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá mọi thứ bạn cần biết về lá của cây nhện, bao gồm một số vấn đề phổ biến mà cây bố mẹ có thể gặp phải và cách khắc phục chúng.

Cây nhện là gì?

Chlorophytum comosum, thường được gọi là cây nhện hoặc cây thường xuân nhện, có tên thông thường từ những cây con treo trên thân cây giống như những con nhện giăng tơ. Loại cây bản địa châu Phi này đã được yêu thích từ thời Victoria khi nó thỉnh thoảng được gọi là cây ruy băng. Các vùng độ cứng của USDA từ 9 đến 11 thích hợp để trồng loại cây độc đáo này. Tuy nhiên, nó thường được sử dụng như một loại cây trồng trong nhà ít phải bảo dưỡng, khiến việc chăm sóc cây nhện trở nên đơn giản hơn đáng kể đối với những người chủ chưa có kinh nghiệm.

Hình hoa thị của lá cây nhện, thường có màu loang lổ, mỏng và nhăn nheo, nhô lên từ giữa giá thể và rủ xuống tứ phía. Các giống lớn nhất có chiều cao và chiều rộng tối đa là hai feet. Tuy nhiên, kích thước của lá dao động từ 6 inch đối với các biến thể lùn đến 16 inch đối với các biến thể kích thước đầy đủ. Mỗi cây phải có thân mọc thẳng với các chùm hoa màu trắng, sáu cánh, dài nửa inch khi phát triển đầy đủ. Cuối cùng, thân của chúng xiên xuống để treo lủng lẳng những cây con đã nói ở trên, trông khá đáng yêu trong những chiếc giỏ treo.

Rõ ràng, tán lá của cây nhện là ngôi sao của chương trình. Nhưng chủ sở hữu cây có thể làm gì nếu những chiếc lá xinh đẹp của cây nhện của họ bắt đầu gặp các vấn đề như ngọn màu nâu, lá đen hoặc tán lá rủ xuống?

Chậu cây nhện trên bàn
Nếu được chăm sóc đúng cách, lá cây nhện (trong hình) có thể phát triển khá dài và khỏe mạnh.

©Bozhena Melnyk/Shutterstock.com

Các vấn đề về lá cây nhện thường gặp

Vì cây nhện là một loại cây có nhiều lá nên người ta sẽ muốn tán lá của cây trông đẹp nhất. Các vấn đề về chiếc lá sau đây khá phổ biến và mỗi vấn đề này đều có các giải pháp đơn giản.

Lá nâu

Khi lá của cây nhện chuyển sang màu đen hoặc nâu sẫm, điều này hầu như luôn cho thấy rằng nó đã bị tưới quá nhiều nước và đang bị thối rễ.

Hãy thử hai chiến lược sau để giúp cây của bạn sống sót: Đầu tiên, đảm bảo đất bạn sử dụng có khả năng thoát nước nhanh. Đá trân châu, cát và các nguyên tố khác cho phép nước đi qua đất tạo nên loại đất thoát nước nhanh thích hợp. Thứ hai, hãy cẩn thận không tưới cây nhện quá thường xuyên đến nỗi rễ ngập trong nước.

Trước khi tưới nước lại, hãy loại bỏ những chiếc lá bị hư hỏng và để đất khô một chút. Bạn nên tự làm quen với các nguyên tắc cơ bản của việc tưới cây trong nhà, cũng như tạo thói quen tưới nước thường xuyên để tránh lạm dụng nó trong tương lai.

lá đen

Cây nhện khá được yêu thích vì tán lá hấp dẫn. Vì đến từ miền nam châu Phi nên chúng không thể chịu được điều kiện lạnh giá. Mặc dù chúng chủ yếu được trồng trong nhà, đôi khi chúng được trồng bên ngoài ở những vùng có khí hậu ấm áp. Miễn là không có đóng băng, người ta thường có thể trồng thành công cây nhện bên ngoài. Nếu cây nhện ngoài trời hoặc trong nhà của bạn phát triển các đầu lá màu đen, thường được gọi là đầu lá bị hoại tử, thì thủ phạm thường là do nhiệt độ lạnh, nước và độ ẩm.

Cây nhện phát triển mạnh trong khoảng từ 70 đến 90 độ F. Chúng có thể sống sót ở nhiệt độ thấp tới 35 độ F, nhưng chúng có thể bị đen lá nếu chịu nhiệt độ lạnh hơn nữa. Tương tự như vậy, cây nhện cần độ ẩm đủ cao để tránh bị cháy đầu lá và làm đen lá, nhưng không nên để chúng đứng trong đĩa nước. Đất cần hơi khô giữa các lần tưới. Tuy nhiên, không nên để cây nhện bị khô hoàn toàn. Lá sẽ bắt đầu đổi màu nếu không đủ độ ẩm, bắt đầu từ phần ngọn.

Tương tự như vậy, cây nhện của bạn có thể bị đen vì nó cần được thay chậu hoặc vì nó quá gần lò sưởi hoặc nguồn nhiệt nhân tạo khác. Cây bị rễ không thể hấp thụ độ ẩm đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ cần chuyển cây sang giá thể lớn hơn thường xuyên sẽ cải thiện khả năng hút ẩm. Nếu nhà máy của bạn quá gần lò sưởi hoặc máy điều hòa không khí, hãy di chuyển nó ra khỏi những khu vực đó.

Nếu không có cách khắc phục khả thi nào nói trên có tác dụng, thì lá cây nhện của bạn có thể bị đen do bón quá nhiều phân bón hoặc nước có quá nhiều florua. Nếu vậy, bạn chỉ nên sử dụng nước cất cho cây trồng của mình. Thay đổi phân bón hoặc bón phân cho cây nhện ít thường xuyên hơn.

Mẹo lá nâu

Đầu lá của cây dây nhện trong nhà thường chuyển sang màu nâu nếu không được chăm sóc đúng cách. Điều này thường chỉ ra một trong ba điều: cây nhện của bạn cần nhiều độ ẩm hơn, nước mà cây nhận được có chứa nhiều clo hoặc nó đang nhận quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nếu không khí trong nhà quá khô, hãy xịt nước cho cây thường xuyên hoặc đặt máy tạo độ ẩm gần đó. Các đầu màu nâu cũng có thể là kết quả của hàm lượng clo cao trong nước máy. Sử dụng nước cất hoặc nước lọc để thay thế. Ngoài ra, bạn có thể tưới cây bằng nước mưa hoặc nước máy đã được để ngoài trời trong 24 giờ để hóa chất trong nước có thể bay hơi. Cây treo của bạn có nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp không? Nếu vậy, cháy nắng rất có thể là nguyên nhân gây ra các mảng màu nâu trên đầu lá. Đặt cây của bạn ở nơi ít nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nếu muốn, bạn có thể nhẹ nhàng cắt bỏ phần ngọn lá màu nâu bằng kéo sắc. Chỉ có thể ngăn chặn hiện tượng nâu đầu lá; chúng không thể bị đảo ngược. Chúng có thể được cắt tỉa để giúp cây của bạn trông đẹp hơn.

Một chậu cây nhện được tưới bằng vòi màu cam
Cây nhện trong chậu (trong hình) có thể bị rủ xuống lá nếu không được tưới nước đúng cách.

©iStock.com/Simplylesia

Lá rũ xuống hoặc héo úa

Nếu cây nhện của bạn có vẻ yếu và rũ xuống, nguyên nhân chính có thể là do vấn đề hydrat hóa. Cây có thể bị héo nếu không được cung cấp đủ nước hoặc nhận quá nhiều ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, cây nhện của bạn có thể trở nên khập khiễng hoặc rũ xuống trong những trường hợp cực kỳ hiếm nếu nó nhận được quá nhiều nước.

Nếu cây nhện của bạn bị héo, hãy thử một vài giải pháp khác nhau để làm cho cây tươi tốt trở lại. Bắt đầu bằng cách cung cấp nước mạnh cho cây nhện của bạn ngay lập tức, từ vòi hoặc tưới từ đáy. Ngoài ra, bạn có thể ngâm cây trong nước 15 phút. Nếu bạn cho rằng cây bị héo do tưới quá nhiều nước, hãy đợi cho đến khi đất khô hoàn toàn trước khi tưới lại.

Bạn cũng có thể thử đặt cây dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp. Một ví dụ tuyệt vời về vị trí nơi cây nhện phát triển tốt là cửa sổ hướng đông. Để có được một số bóng râm vào ban ngày, một vị trí hướng về phía tây nam cũng là một ý tưởng hay. Đưa cây đến nơi mát hơn càng sớm càng tốt nếu cây bắt đầu héo do phơi nắng quá nhiều.

lá vàng

Các nguyên nhân phổ biến nhất của lá vàng là ngập nước hoặc thiếu nước. Loại bỏ những chiếc lá bị hư hại của cây nhện bằng cách cắt tỉa, sau đó thay đổi lịch tưới nước của bạn về sau. Để giúp bạn xác định thời điểm tưới nước, bạn có thể mua máy đo độ ẩm. Các thiết bị này sẽ tự động phát hiện độ ẩm của đất cho bạn. Nói chung, cây của bạn có khả năng bị ngập nước nếu cảm thấy lá khô và giòn. Nếu cây của bạn bị úng nước, đất của nó sẽ sũng nước và lá của nó có vẻ như cao su.

Do ánh sáng không đủ, lá của cây nhện cũng có thể chuyển sang màu vàng nhạt. Khi tiếp xúc với ánh sáng yếu trong một thời gian dài, những cây nhện loang lỗ thậm chí có thể mất hoàn toàn các sọc trắng và chuyển sang màu xanh đặc. Di chuyển nhà máy của bạn đến một nơi nhận được nhiều ánh sáng gián tiếp, tươi sáng là giải pháp đơn giản. Một tùy chọn bổ sung là đèn phát triển. Những thứ này từng khá đắt và cồng kềnh. Ngày nay, đèn trồng cây nhỏ và giá cả phải chăng được bán rộng rãi và dễ tìm.

lá quăn

Lá xoăn trên cây nhện của bạn có thể do nhiều vấn đề gây ra và có thể khá khó chẩn đoán. Việc tìm ra nguyên nhân đôi khi rất khó khăn. Tưới nước, tưới quá nhiều nước, các vấn đề về chất lượng nước, đất chua hoặc thối rễ đều có thể dẫn đến lá bị quăn.

Kiểm tra đất của nhà máy của bạn. Nếu nó khô, nó có khả năng bị ngập nước. Nếu nó sũng nước, nó có khả năng bị ngập nước. Tưới nước quá nhiều cũng có thể gây thối rễ. Nếu đất của bạn trông tốt, nguyên nhân tiềm ẩn tiếp theo có thể là độ tinh khiết của nước. Bắt đầu sử dụng nước cất hoặc nước tinh khiết để phun sương và tưới cây của bạn. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy lấy bộ dụng cụ kiểm tra độ pH của đất trồng cây để xem độ pH của đất là bao nhiêu. Đất hơi kiềm là tốt nhất cho cây nhện, bất cứ nơi nào từ 6,2 đến 6,5. Nếu đất của bạn có độ pH quá cao hoặc quá thấp, bạn có thể cần thay chậu cho cây bằng loại đất tốt hơn.

lá bệnh

Một yếu tố quan trọng khác gây rụng lá ở cây nhện là bệnh tật. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh bạc lá do vi khuẩn là những vết thương nhẹ trên đầu lá, cuối cùng chuyển sang màu sẫm. Đốm lá và cháy đầu lá do vi khuẩn được đặc trưng bởi các cạnh màu nâu và vàng ở viền lá nếu nó được giữ ở những nơi nóng và ẩm, thông gió kém.

Những bệnh này có thể được kiểm soát bằng cách cải thiện lưu thông, hạn chế tưới nước trên cao và loại bỏ những chiếc lá bị hư hại. Để chịu đựng được sự căng thẳng của bệnh tật và phát triển những tán lá tươi tốt, khỏe mạnh, cây nhện cần được chăm sóc và chú ý đặc biệt cho đến khi nó hồi phục. Thật không may, cây nên được xử lý nếu bệnh đã tiến triển đến mức gây hại cho thân cây.

Một người phụ nữ phun sương cây nhện bằng một chai nước
Phun sương cây nhện của bạn (trong hình) bằng bình xịt là một cách tuyệt vời để xua đuổi sâu bệnh.

©tativophotos/Shutterstock.com

Sâu Ăn Lá

Mặc dù cây nhện có khả năng chống lại hầu hết các loại côn trùng phá hoại, nhưng đôi khi chúng cũng dễ bị sâu bệnh tấn công. Lá và các bộ phận khác của cây nhện của bạn có thể bị rệp ăn, rệp sáp, ve Whitefield và nhện nhện, tùy thuộc vào nơi bạn sống. May mắn thay, bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách thỉnh thoảng phun sương lên lá cây bằng bình phun nước. Bạn cũng có thể phải sử dụng thuốc trừ sâu để loại bỏ chúng nếu vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Cân nhắc sử dụng xà phòng rửa chén hữu cơ pha loãng với giấm để thay thế cho thuốc trừ sâu hóa học mạnh.

Chúng tôi đã khám phá khá nhiều vấn đề phổ biến khác nhau mà cây nhện của bạn có thể gặp phải. May mắn thay, tất cả các vấn đề phổ biến liên quan đến việc trồng cây nhện đều khá dễ chẩn đoán và khắc phục. Loại cây trồng trong nhà xinh đẹp, được yêu thích này có thể phát triển trong nhiều năm tới với những tán lá tuyệt đẹp miễn là bạn chăm sóc nó đúng cách.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Quốc kỳ Jordan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Những con chó già nhất có chó con