Lợn rừng ở Louisiana: Có bao nhiêu con và chúng sống ở đâu?

Louisiana có một trong những quần thể lợn rừng được ước tính cao nhất trong cả nước với 750.000 con. Chúng được tìm thấy trên toàn tiểu bang, thường là ở các vùng nông thôn. Săn lợn là một hoạt động phổ biến của người dân trong bang. Đây cũng là một hoạt động rất có lợi vì dân số lợn rất cao. Quần thể lợn cao có thể nguy hiểm vì những thiệt hại mà chúng gây ra, những căn bệnh mà chúng mang theo và những nguồn tài nguyên mà chúng đánh cắp từ động vật bản địa.

Louisiana có một trong những quần thể lợn rừng cao nhất trong cả nước.

©Slatan/Shutterstock.com

Bạn có thể săn lợn rừng ở Louisiana không?

Việc săn lợn rừng ở Louisiana quanh năm là hợp pháp miễn là đáp ứng một số điều kiện nhất định. Không có giới hạn hành lý đối với những con vật này. Thợ săn phải có giấy phép săn bắn hợp lệ ở bang Louisiana. Họ phải thu hoạch lợn vào ban ngày trong khu vực hợp pháp. Các vùng đất công cộng có các quy tắc khác nhau về thu hoạch lợn, vì vậy tốt nhất bạn nên xem xét khu vực cụ thể mà bạn sẽ đi săn.

Chủ đất tư nhân có quyền thu hoạch lợn bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm. Những người khác muốn săn bắn trên đất tư nhân cũng có thể làm như vậy với sự cho phép bằng văn bản và thông tin liên lạc của chủ đất mà họ sở hữu. Có thể săn lợn vào ban đêm bằng bất kỳ vũ khí hợp pháp nào cũng như sự hỗ trợ của ánh sáng nhân tạo, như đèn pin và tia hồng ngoại. Bất kỳ ai định săn lợn vào ban đêm phải thông báo cho văn phòng cảnh sát trưởng của họ trước 24 giờ hoặc ngay sau khi bắt lợn. Họ cũng phải cho biết tài sản mà họ đang săn lùng thuộc giáo xứ nào.

Săn lợn trên không cũng là hợp pháp trong tiểu bang. Đây là lúc mọi người sử dụng máy bay trực thăng để săn lợn. Máy bay trực thăng giúp phát hiện động vật dễ dàng hơn trên những địa hình rộng lớn. Nó cũng giúp thợ săn có thể lấy nhiều mẫu vật trong một khoảng thời gian ngắn.

Lợn rừng non trong tự nhiên
Heo có thể được thu hoạch vào ban ngày hoặc ban đêm trên đất tư nhân.

©Slatan/Shutterstock.com

Tại sao săn lợn?

Lợn rừng có tỷ lệ sinh sản cực cao. Để có thể kiểm soát loài này, 70 đến 75% số lượng lợn rừng cần được thu hoạch. Theo số liệu thống kê ước tính gần đây nhất, thợ săn chỉ thu hoạch được khoảng một nửa tỷ lệ đó, vì vậy dân số không ngừng tăng lên. Lợn thành thục sinh dục sau một năm tuổi và có thể bắt đầu sinh sản vào thời điểm đó. Chúng thường sống đến khoảng năm tuổi và có thể đẻ hai lứa mỗi năm. Trong mỗi lứa, chúng có thể có tới 13 heo con. Với logic đó, một con lợn cái có khả năng sinh sản thêm khoảng 104 con lợn nữa trong suốt cuộc đời của nó.

Tỷ lệ sinh sản đó cực kỳ cao, khiến lợn trở thành một trong những loài động vật sinh sản nhanh nhất trên trái đất. Đây là một trong những lý do tại sao săn lợn rất quan trọng để giữ cân bằng hệ sinh thái.

Lợn rừng lăn lộn trong bùn
Một con lợn có khả năng sinh sản khoảng 104 con trong suốt cuộc đời của nó.

©iStock.com/1448628063

Thiệt hại đắt tiền

Lợn là động vật phiền toái vì chúng gây thiệt hại cho mùa màng và có thể gây nguy hiểm cho con người. Chúng nhổ bật gốc cây trồng, có thể ảnh hưởng đến nông dân và nguồn cung cấp thực phẩm. Chúng cũng có thể phá hủy các con đường và công trình kiến ​​trúc. Trung tâm AgCenter của Đại học Bang Louisiana tuyên bố rằng lợn rừng gây ra thiệt hại nông nghiệp khoảng 76 triệu đô la hàng năm cho bang. Hầu hết nếu không muốn nói là tất cả thiệt hại đều do ngà của lợn gây ra, được gọi là “máy cắt”. Tất cả lợn đều là loài phá hoại và ngay cả những con cái của loài này cũng có ngà.

Những ảnh hưởng đến động vật hoang dã

Lợn rừng là một loài xâm lấn. Chúng cạnh tranh nguồn thức ăn như trái cây, quả hạch và hạt với các loài bản địa. Chúng cũng săn mồi các loài động vật bản địa như bò sát, trứng chim và động vật có vú, bao gồm cả nai con. Lợn cũng có thể thay thế các loài bản địa bằng cách lấy đất của chúng và phá hủy tổ và nơi sinh sản của chúng.

Lợn rừng ưu thế, sus scrofa, con đực đánh hơi với cái mõm khổng lồ có ngà trắng trên đồng cỏ.  động vật có vú hoang dã hùng vĩ đứng trên cỏ vào mùa xuân từ góc nhìn bên
Cả lợn rừng đực và cái đều có ngà.

©WildMedia/Shutterstock.com

Bệnh

Heo mang một số bệnh khác nhau có thể ảnh hưởng đến động vật hoang dã bản địa cũng như con người. Ít nhất 5% số lợn ở Louisiana là những người mang mầm bệnh tích cực của bệnh brucella lợn. Bệnh này là một bệnh về máu ảnh hưởng đến lợn và có khả năng ảnh hưởng đến con người. Nó lây lan dễ dàng giữa các loài thông qua việc ăn phải động vật bị nhiễm bệnh hoặc qua chất dịch của chúng. Lợn cũng có thể truyền bệnh cho nhau thông qua giao phối, điều này có thể khiến rất nhiều người lây nhiễm bệnh.

Ở lợn, bệnh có thể gây sẩy thai, vô sinh, què quặt và chết non hoặc lợn con yếu ớt. Những người tiếp xúc với lợn mắc các bệnh này phải có biện pháp phòng ngừa thích hợp và làm theo lời khuyên của các chuyên gia y tế công cộng. Điều quan trọng là tránh chạm vào lợn rừng mà không có biện pháp bảo vệ và ngăn chặn bất kỳ chất lỏng nào xâm nhập vào vết cắt.

Lợn rừng là vật mang bọ chét, ve và rận, cũng là vật mang nhiều bệnh. Một số bệnh này rất nguy hiểm đối với con người, như bệnh than và bệnh lao. Nói tóm lại, lợn là vật mang nhiều bệnh tật và ký sinh trùng, khiến chúng trở thành loài gây hại chỉ gây ra nhiều thiệt hại hơn khi dân số của chúng tăng lên.

Thịt xông khói

Mặc dù bạn có thể lo lắng sau khi biết những bệnh mà lợn mang theo, nhưng chúng hoàn toàn an toàn để nấu và ăn. Miễn là thịt của chúng được làm sạch và nấu chín đúng cách, đun nóng đến 165°F, chúng có thể ăn được. Trên thực tế, thịt của chúng sẽ không có mùi vị quá khác biệt so với những gì bạn mua từ siêu thị. Nhiều người thích thịt lợn rừng có vị béo ngậy, trong khi những người khác chỉ thích thịt lợn thương phẩm. Cho dù bạn có sử dụng thịt lợn để làm thịt xông khói hay không thì việc săn bắt lợn là rất quan trọng để kiểm soát dân số của chúng.

một đĩa thịt xông khói tràn ngập trong chảo
Thịt xông khói là một cách tuyệt vời và an toàn để sử dụng thịt lợn rừng.

© nelea33/Shutterstock.com

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 8 con rắn của sông Susquehanna của Pennsylvania
Bài sau
Khi nào là Mùa bão ở Hawaii? Thời gian cao điểm và cơn bão sớm nhất được ghi nhận