Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

“Gấu trúc rác” được yêu mến, còn được gọi là gấu trúc (Procyon xổ số), có thể tồn tại trong bất kỳ loại môi trường nào. Những sinh vật nhỏ thông minh này có vẻ ngoài mang tính biểu tượng với đôi bàn tay nhỏ khéo léo, chiếc mặt nạ mắt đen độc đáo và tính cách táo tợn. Thường thấy trong suốt mùa xuân, mùa hè và mùa thu, gấu trúc dường như biến mất một cách bí ẩn khi nhiệt độ bắt đầu giảm. Vì vậy, gấu trúc đi đâu vào mùa đông? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về môi trường sống và hành vi của những con chuột nhỏ thông minh này trong những tháng lạnh hơn trong năm.

Gấu trúc sống ở đâu?

Gấu trúc có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, mặc dù chúng cũng đã được du nhập vào nhiều khu vực khác trên thế giới. Ngày nay, gấu trúc có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Canada, Mexico, một số khu vực phía bắc của Nam Mỹ, Châu Âu và thậm chí cả Nhật Bản. Chúng là động vật có vú và dài khoảng 16 đến 28 inch và nặng từ 11 đến 57 pound. Môi trường sống tự nhiên của gấu trúc là những khu vực có rừng, vì chúng thích cây cối rậm rạp để trú ẩn.

Gấu trúc thích làm nhà gần nguồn nước và nơi có nhiều thức ăn. Tuy nhiên, chúng là loài động vật cực kỳ dễ thích nghi và không quá kén chọn khi làm nhà. Những sinh vật có lông này có thể sống ở vùng đầm lầy, rừng cây, rừng ngập nước, núi, thảo nguyên và môi trường đô thị. Gấu trúc thường sống như ở nhà khi sống trong các trang trại hoặc trong công viên, và thậm chí có thể được tìm thấy trong nền của bạn!

Gấu trúc làm nhà ở nhiều nơi thậm chí cả sân sau
Gấu trúc thường sống như ở nhà khi sống trong các trang trại hoặc trong công viên, và thậm chí có thể được tìm thấy trong nền của bạn!

© Harlequeen / Creative Commons

Gấu trúc đi đâu vào mùa đông?

Nhiều loài động vật có vú ngủ đông trong mùa đông hoặc xây dựng kho dự trữ đã chuẩn bị sẵn để giữ cho chúng được nuôi dưỡng đầy đủ trong những tháng lạnh hơn. Tuy nhiên, gấu trúc không làm những điều này. Trên thực tế, một con gấu trúc thường tiếp tục trong suốt mùa đông với các hoạt động hàng ngày thông thường của nó, mặc dù ngủ nhiều hơn và rúc vào người để giữ ấm.

Gấu trúc dành phần lớn thời gian của mùa đông để quây quần trong những chiếc ổ ấm áp đẹp đẽ của chúng, bảo tồn càng nhiều năng lượng và nhiệt càng tốt. Những con vật này thường sống đơn độc trong thời gian còn lại của năm, nhưng khi mùa đông đến, chúng có thể sống cùng nhau trong cùng một hang để chia sẻ nhiệt độ cơ thể. Gấu trúc mẹ đôi khi cũng chia sẻ ổ của chúng với những đứa con gần như trưởng thành của chúng.

Các hốc và hốc cây rất hấp dẫn đối với gấu trúc – chúng không thực sự làm nhà trên các ngọn cây. Thay vào đó, những sinh vật xảo quyệt này thích xây tổ của chúng trên các cấu trúc cao hoặc trên mặt đất trong hang hoặc hố. Tuy nhiên, khi đến các khu vực đô thị, gấu trúc có thể trèo cây và dùng cành cây để trèo lên mái nhà, thậm chí lên gác xép.

Gấu trúc xây hang ở bất cứ nơi nào chúng có thể tìm thấy đủ nước, thức ăn và nơi trú ẩn. Thông thường, chúng chọn những cái hang bị bỏ hoang do các loài động vật khác tạo ra, bụi cây hoặc đống bụi rậm, gờ đá và kẽ hở, hoặc hốc của cây cổ thụ và khúc gỗ. Tuy nhiên, ở các khu vực thành thị và ngoại ô, gấu trúc có thể làm ổ trên gác xép, ống khói bỏ hoang, tòa nhà bỏ hoang, nhà kho cũ hoặc dưới hiên nhà. Một hang gấu trúc lý tưởng cung cấp sự bảo vệ khỏi các yếu tố (lạnh, gió, mưa, tuyết, v.v.), cũng như nơi trú ẩn an toàn khỏi những kẻ săn mồi.

Gấu trúc cố gắng tích mỡ dự trữ cho mùa đông
Trong suốt mùa xuân và mùa hè, gấu trúc có xu hướng ăn nhiều nhất có thể để cố gắng tích trữ chất béo dự trữ trong cơ thể cho mùa đông.

©Mark_Sawyer/Shutterstock.com

Gấu trúc làm gì trong mùa đông?

Mặc dù chúng dành phần lớn thời gian trong hang của mình, gấu trúc thỉnh thoảng vẫn ra ngoài tìm thức ăn. Những con vật này là loài ăn xác thối cực kỳ thông minh và sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy trong mùa đông. Chúng là loài ăn tạp, thích những thứ như hạt, trái cây, quả mọng, côn trùng, trứng, ấu trùng, tôm càng và loài gặm nhấm nhỏ.

Gấu trúc rất thông minh và xảo quyệt, và chúng thích tận dụng mọi cơ hội để có một bữa ăn miễn phí — đặc biệt là vào mùa đông khi thức ăn khan hiếm. Với những mảng đen quanh mắt và có xu hướng đột kích thùng rác, những con vật tháo vát này thường được gọi là “gấu trúc rác” thay vì gấu trúc. Gấu trúc cũng được biết là ăn cắp bất kỳ thức ăn vật nuôi nào bị bỏ lại bên ngoài vào ban đêm. Đôi khi, chúng thậm chí có thể cố gắng lẻn vào nhà của con người để tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên, những con gấu trúc rác rưởi đáng yêu này được trang bị một số cách cư xử – gấu trúc thường rửa thức ăn trước khi ăn!

Tuy nhiên, gấu trúc là thợ săn của đêm, vì vậy bạn có thể sẽ không nhìn thấy chúng vào ban ngày. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, nếu bạn nhìn thấy một con gấu trúc vào ban ngày, điều đó không có nghĩa là nó bị bệnh dại – nó chỉ hiếm gặp thôi! Gấu trúc là loài động vật sống về đêm dành cả đêm để rình mò thức ăn và nước uống. Mỗi đêm là một cuộc phiêu lưu và có thể liên quan đến việc đào sâu, săn chuột, sàng lọc thùng rác, thu hoạch mùa màng để ăn nhẹ vào đêm khuya hoặc lục tung thùng rác.

Một con gấu trúc ăn cắp thức ăn từ thùng rác
Với những mảng đen quanh mắt và xu hướng đột kích thùng rác, gấu trúc thường được gọi là “gấu trúc rác”.

© ảnh kingma/Shutterstock.com

Làm thế nào để gấu trúc chuẩn bị cho mùa đông?

Không giống như sóc và các động vật có vú nhỏ khác, gấu trúc không dự trữ hoặc dự trữ thức ăn để giúp chúng vượt qua mùa đông dài lạnh giá. Gấu trúc được xây dựng khác với các động vật có vú khác và thích nghi tốt với khí hậu lạnh. Khi mùa đông đến, chúng ấm cúng trong hang và ngủ trong phần lớn thời gian để tiết kiệm năng lượng. Thỉnh thoảng họ mạo hiểm ra ngoài để tìm thứ gì đó để ăn. Tuy nhiên, họ nhanh chóng trở lại với sự ấm áp và an toàn của hang.

Tuy nhiên, nếu thời tiết trở nên quá lạnh đối với gấu trúc, chúng có thể rơi vào trạng thái hôn mê. Torpor giống như ngủ đông, ngoại trừ việc nó không dài bằng. Khi một con vật ngủ đông, cơ thể chúng chìm vào giấc ngủ sâu trong vài tháng. Torpor, mặt khác, chỉ kéo dài một vài ngày tại một thời điểm. Trong thời gian ngủ đông, nhiệt độ cơ thể và tốc độ trao đổi chất của gấu trúc giảm. Điều này giúp chúng tiết kiệm năng lượng khi trời quá lạnh để ra ngoài tìm thức ăn. Nó gần như không hiệu quả trong việc tiết kiệm năng lượng như ngủ đông, nhưng với trạng thái ngủ đông, gấu trúc có thể thức dậy và thoát ra ngoài nhanh chóng nếu chúng cần thức ăn hoặc nếu chúng cần trốn thoát nhanh chóng.

Trong những tháng mùa xuân và mùa hè, gấu trúc có xu hướng ăn nhiều. Trên thực tế, một con gấu trúc sẽ cố gắng ăn nhiều nhất có thể trong thời gian này nhằm nỗ lực tích trữ chất béo dự trữ trong cơ thể chúng. Điều này giúp chúng vượt qua mùa đông khi thức ăn khó kiếm hơn. Ngoài ra, gấu trúc còn mọc lớp lông dày hơn để cách nhiệt và giữ ấm.

Làm thế nào để bạn giữ gấu trúc tránh xa nhà của bạn trong mùa đông?

Gấu trúc là một số loài động vật thông minh và dễ thích nghi nhất ở Bắc Mỹ. Không có gì lạ khi chúng lẻn vào bếp hoặc gác xép để tìm thức ăn và một nơi ấm áp để ngủ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là gấu trúc không muốn làm hại con người; họ chỉ đang cố gắng đi vào thế giới như những người khác. Nếu bạn tìm thấy một con gấu trúc trong nhà của bạn, tốt nhất là gọi cho một chuyên gia để đối phó với nó. Nhưng trước khi nó đi quá xa, đây là một số mẹo giúp đuổi gấu trúc khỏi nhà bạn:

  • Luôn cố định các thùng rác ở bên ngoài.
  • Không để thức ăn thừa, thức ăn cho vật nuôi hoặc thùng rác không chắc chắn bên ngoài gần nhà bạn. Điều này giống như một ngọn hải đăng gọi gấu trúc đến thăm.
  • Bạn có thể lắp đèn kích hoạt bằng chuyển động và vòi phun nước kích hoạt bằng cảm biến quanh nhà. Điều này có thể giúp ngăn chặn gấu trúc cố gắng vào nhà và sân của bạn.
  • Giữ các nguồn thức ăn hấp dẫn như máng ăn cho chim tránh xa những khu vực mà gấu trúc có thể tiếp cận.

Nếu một con gấu trúc vào nhà bạn, hãy nhớ gọi cho chuyên gia. Cố gắng tự mình loại bỏ gấu trúc sẽ gây nguy hiểm cho bạn, gấu trúc và bất kỳ ai khác trong nhà bạn. Chúng có thể trông dễ thương và âu yếm, nhưng gấu trúc vẫn là động vật hoang dã và chúng có thể khá hung dữ khi cảm thấy bị dồn vào chân tường.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Hạn hán ở Hồ Mead sẽ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2023?
Bài sau
Nhóm quạ được gọi là gì?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.