Làm thế nào lớn là sao Hỏa? Khối lượng, diện tích bề mặt và đường kính

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Sao Hỏa là một hành tinh khô cằn, lạnh giá, có kích thước chỉ bằng một nửa Trái đất. Nó có biệt danh là “Hành tinh Đỏ” do sự hiện diện của sắt gỉ trong đất của nó. Sao Hỏa có các đặc điểm tương đương với Trái đất, chẳng hạn như các mùa, núi lửa, chỏm băng ở hai cực và thời tiết. Bầu khí quyển của nó bao gồm một lượng tối thiểu carbon dioxide, nitơ và argon. Lũ lụt cổ đại hiện rõ trên sao Hỏa. Tuy nhiên, bây giờ nó chủ yếu bao gồm bụi bẩn băng giá và những đám mây mỏng. Một số sườn đồi cũng có dấu hiệu của một chất lỏng mặn bị chôn vùi trong lòng đất.

diện tích bề mặt

Diện tích bề mặt của Hành tinh Đỏ bằng 53% kích thước của Trái đất, với đường kính 4.222 dặm.

©iStock.com/Elen11

Sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ mặt trời và được coi là một trong những hành tinh đá, hay hành tinh đất đá. Diện tích bề mặt của sao Hỏa là 144,8 triệu km vuông hoặc 55,91 dặm vuông. Để so sánh, bề mặt trái đất rộng 196,9 triệu dặm vuông (510,1 triệu km vuông).

Diện tích bề mặt của nó bằng 53% kích thước của Trái đất, với đường kính 4.222 dặm. Điều này làm cho nó trở thành hành tinh nhỏ thứ hai trong hệ mặt trời của chúng ta. Chỉ sao Thủy có đường kính nhỏ hơn ở 3.031 dặm. Mặc dù Sao Hỏa nhỏ so với các hành tinh đã biết khác, nhưng diện tích bề mặt của nó gần bằng với Trái đất vì nó chủ yếu bao gồm các sa mạc chứ không phải các vùng nước.

Đường kính và chu vi

Hình dạng hình cầu dẹt của sao Hỏa có nghĩa là đường kính cực và xích đạo của nó khác nhau. Tại đường xích đạo, nó có đường kính 4.222 dặm (6.794 km). Tuy nhiên, từ cực này sang cực kia, đường kính là 4.196 dặm (6.752 km). Bán kính của nó bằng một nửa giá trị này, ở mức 2.111 dặm tại đường xích đạo và 2.098 dặm từ cực này sang cực khác. Chu vi của nó xung quanh đường xích đạo là 13.300 dặm. Tuy nhiên, nếu đo từ cực này sang cực khác, nó giảm nhẹ xuống còn 13.200 dặm. Sự khác biệt này, cùng với hình dạng kỳ lạ của nó, có thể là do Sao Hỏa quay quanh trục của nó cứ sau 24,6 giờ. Điều này khiến nó phình ra ở giữa, giống như Trái đất và các hành tinh quay khác.

Khối lượng và trọng lực

Khối lượng của sao hỏa là 6,41 x 10^23 kilôgam hoặc 1,41 x 10^24 pao. Lực hấp dẫn trên Sao Hỏa yếu hơn nhiều so với trên Trái đất do khối lượng nhỏ hơn. Nó có khối lượng nhỏ hơn 10 lần so với Trái đất. Sự khác biệt về lực hấp dẫn này có nghĩa là một con voi châu Phi 14.000 con sẽ nặng 5.320 pound trên sao Hỏa!

Bầu khí quyển của sao Hỏa cũng rất mỏng so với bầu khí quyển của Trái đất. Điều này ảnh hưởng đến cách các vật thể di chuyển khi đang bay, chẳng hạn như tàu vũ trụ hoặc dù được thả từ độ cao lớn. Do trọng lực thấp hơn, các tàu đổ bộ hoặc xe tự hành được gửi đến hành tinh này gặp khó khăn trong việc duy trì ổn định trên bề mặt. Họ cần các biện pháp bổ sung, chẳng hạn như lao móc, để đảm bảo sự ổn định cho việc thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức này, sao Hỏa vẫn là một trong những hành tinh được khám phá nhiều nhất.

Núi và Thung lũng

Minh họa 3D núi lửa Olympus Mons trên sao Hỏa
Là một người khổng lồ tuyệt đối của một ngọn núi, tháp Olympus Mons cao khoảng 17 dặm và là một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trong toàn bộ hệ mặt trời của chúng ta.

©Dotted Yeti/Shutterstock.com

Olympus Mons là một người khổng lồ tuyệt đối của một ngọn núi, làm lùn cả những đỉnh núi cao nhất trên Trái đất. Nó cao khoảng 17 dặm (27km) và là một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trong toàn bộ hệ mặt trời của chúng ta. Trên thực tế, bạn có thể đặt vừa New Mexico bên trong đường kính 370 dặm của nó!

Valles Marineris cũng thực sự độc đáo. Chuỗi thung lũng này chạy theo hướng đông-tây hơn 2.500 dặm, gần bằng 1/5 chu vi của chính sao Hỏa! Khoảng cách này sẽ đủ để kéo dài từ Philadelphia đến San Diego hoặc bao phủ toàn bộ chiều rộng của Úc. Ngạc nhiên thay, những thung lũng đầy ấn tượng này sụt xuống sâu tới 6 dặm ở những điểm thấp nhất.

Cả Olympus Mons và Valles Marineris đều là những kỳ tích đáng chú ý của tự nhiên. Suy ngẫm về những cảnh quan này khiến chúng ta đánh giá cao vũ trụ thực sự rộng lớn và đa dạng như thế nào.

Thời gian trên sao Hỏa

Do quỹ đạo của sao Hỏa, một ngày trên hành tinh đỏ kéo dài 24,6 giờ, chỉ dài hơn một ngày trên Trái đất một chút. Tuy nhiên, do bán kính quỹ đạo lớn hơn và trục nghiêng khác, sao Hỏa mất gần gấp đôi thời gian để hoàn thành một vòng quay trọn vẹn quanh mặt trời.

Điều này có nghĩa là một năm trên sao Hỏa tương đương với 687 ngày trên Trái đất. Trong thời gian này, sao Hỏa trải qua bốn mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu và đông. Những điều này tương tự như những gì chúng ta trải nghiệm ở đây trên hành tinh của chúng ta. Mặc dù chúng tồn tại lâu hơn so với trên Trái đất do mỗi năm trên sao Hỏa kéo dài thêm, nhưng chúng vẫn tương đối giống nhau về mặt thời tiết. Hành tinh này có nhiệt độ ôn hòa hơn trong mùa hè và điều kiện lạnh hơn trong những tháng mùa đông.

Mặt trăng của sao Hỏa

Hai mặt trăng của sao Hỏa, Phobos và Deimos, được cho là các tiểu hành tinh bị lực hấp dẫn của hành tinh này giữ lại. Cả hai đều tương đối nhỏ so với các vệ tinh hành tinh khác.

Phobos có đường kính 13,6 dặm (21,8 km), trong khi Deimos chỉ dài 7,4 dặm (11,9 km). Cả hai đều có giá trị suất phản chiếu rất thấp, nghĩa là chúng không phản xạ nhiều ánh sáng từ mặt trời. Các nhà khoa học cho rằng những mặt trăng này có khả năng được hình thành từ vật chất còn sót lại từ quá trình hình thành sao Hỏa cách đây 4,5 tỷ năm. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng những mặt trăng này đóng một vai trò quan trọng trong sự hiểu biết của chúng ta về sao Hỏa. Nghiên cứu chúng có thể cung cấp thông tin về sự phát triển của bầu khí quyển sao Hỏa.

nước trên sao hỏa

Bầu khí quyển lạnh và yếu của hành tinh có nghĩa là nước ở dạng lỏng khó có thể tồn tại trên bề mặt của nó trong một khoảng thời gian đáng kể. Có bằng chứng về các đường dốc định kỳ có thể gợi ý một dòng nước mặn tạm thời. Tuy nhiên, điều này đã bị tranh cãi bởi một số nhà nghiên cứu tin rằng hydro được phát hiện có thể chỉ là từ các khoáng chất mặn.

Dấu hiệu của nước trên sao Hỏa ở khắp mọi nơi, từ các kênh rộng đến các thung lũng và rãnh dài. Những điều này gợi ý rằng nước ở dạng lỏng gần đây có thể đã di chuyển trên bề mặt hành tinh. Năm 2018, các nhà khoa học cho rằng nước mặn bên dưới mặt đất có khả năng chứa đủ oxy để duy trì sự sống của vi sinh vật. Nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất của môi trường, có thể thay đổi do độ nghiêng thay đổi của sao Hỏa.

Vào năm 2018, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã chụp được thứ có thể là hỗn hợp nước và trầm tích bên dưới lớp băng Planum Australe. Mặc dù một số báo cáo gọi nó là “hồ”, nhưng không rõ có bao nhiêu bụi bên trong nước. Hồ ngầm này tương tự như hồ ở Nam Cực, nơi được biết đến là nơi sinh sống của các sinh vật cực nhỏ. Nó có đường kính 12,4 dặm hay 19,9 km. Hơn nữa, Mars Express gần đây cũng nhận thấy một vùng băng giá rộng lớn bên trong Miệng núi lửa Korolev.

miệng núi lửa

Bắc bán cầu của sao Hỏa thường có độ cao thấp hơn Nam bán cầu. Điều này có thể được gây ra bởi một tác động lớn sau khi hành tinh hình thành. Đồng bằng phía bắc của hành tinh là một số khu vực bằng phẳng và bằng phẳng nhất trong hệ mặt trời. Những đồng bằng này có thể ngụ ý rằng nước đã từng chảy trên bề mặt hành tinh.

Số lượng miệng núi lửa trên sao Hỏa khác nhau đáng kể trên bề mặt của nó. Nam bán cầu già hơn nhiều và có nhiều miệng núi lửa hơn, chẳng hạn như Hellas Planitia, rộng 1.400 dặm. Mặt khác, Bắc bán cầu trẻ hơn và có ít miệng núi lửa hơn. Ngoài ra, nhiều núi lửa chỉ có một vài miệng núi lửa, cho thấy dung nham đã bao phủ những cái cũ hơn. Một số miệng hố có các mảnh vụn lắng đọng bất thường xung quanh chúng trông giống như dòng bùn đông đặc. Điều này có thể có nghĩa là một vật thể từ không gian đã va vào nước hoặc băng dưới lòng đất.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cá sấu ở Savannah: Bạn có an toàn khi xuống nước không?
Bài sau
Giá mèo Birman năm 2023: Chi phí mua hàng, hóa đơn bác sĩ thú y và các chi phí khác