3 Con Sông Hoa Kỳ Cũ Hơn Sông Mississippi

Khi nghĩ về những con sông lớn trên thế giới, bạn có thể nghĩ ngay đến sông Nile, sông Thames và sông Dương Tử. Hay dòng Mississippi hùng vĩ chảy qua giữa nước Mỹ. Và trong khi những con sông sâu thẳm này là cổ xưa, chúng không nhất thiết phải là lâu đời nhất. Sông Finke ở Trung Úc về mặt kỹ thuật là lâu đời nhất trên thế giới với 400 triệu năm tuổi (theo một số ước tính). Nhưng còn con sông lâu đời nhất ở Hoa Kỳ thì sao? Mississippi hàng triệu năm tuổi. Nhưng có một vài cái nữa có trước sự tồn tại của nó. Khám phá ba con sông của Hoa Kỳ lâu đời hơn sông Mississippi, bao gồm cả vị trí và thời gian biểu của chúng.

Về sông Mississippi

Nghiên cứu mới thu được từ việc nghiên cứu các mảnh zircon ước tính Mississippi khoảng 70 triệu năm tuổi.

© Ảnh Ảnh/Shutterstock.com

Sông Mississippi là trái tim của nước Mỹ về nhiều mặt, từ lịch sử đến văn học và âm nhạc. Con sông chảy qua hơn 40 phần trăm diện tích đất nước và chạy từ Minnesota đến Đồng bằng sông Louisiana. Đây là con sông dài thứ hai ở Hoa Kỳ và là một trong những con sông có lưu lượng lớn nhất trên Trái đất. Nó là một huyết mạch trung tâm ở Mỹ và là một trong những tuyến đường thủy bận rộn nhất, không chỉ ở Mỹ mà còn trên thế giới. Mississippi đã đóng một vai trò không thể thiếu trong nền văn minh nhân loại từ thời những người săn bắn hái lượm người Mỹ bản địa. Và sau đó, những người định cư châu Âu đầu tiên.

Chỉ vài năm trước, nhiều người tin rằng sông Mississippi có tuổi đời khoảng 20 triệu năm. Nhưng nghiên cứu mới thu được từ việc nghiên cứu các mảnh zircon ước tính Mississippi khoảng 70 triệu năm tuổi. Khủng long vẫn còn sống khi dòng sông này được hình thành; họ thậm chí có thể đã uống từ nó.

Đây là một bài báo xuất sắc phân tích niên đại, dòng thời gian và lịch sử của sông Mississippi.

Con sông này cổ xưa như thế nào thì ba con sông khác ở Mỹ cũng cổ xưa hơn.

Các con sông của Hoa Kỳ Cũ hơn sông Mississippi

Đây là ba con sông ở Hoa Kỳ lâu đời hơn Mississippi.

1. Sông Pháp Rộng

Sông lớn nhất ở Bắc Carolina - Sông French Broad
Không rõ chính xác tuổi của sông French Broad, nhưng một số ước tính cho rằng nó có tuổi từ 320 đến 340 triệu năm.

©Dominick Aprile/Shutterstock.com

Sông French Broad là con sông lâu đời nhất ở Hoa Kỳ và lâu đời thứ ba trên thế giới, nằm sau sông Finke (Úc) và Meuse (Châu Âu). Nó già hơn những ngọn núi bao quanh nó và thậm chí còn có trước thời đại của khủng long.

Không rõ chính xác tuổi của sông French Broad, nhưng một số ước tính cho rằng nó có tuổi từ 320 đến 340 triệu năm. Con sông được hình thành bởi kiến ​​tạo sơn Alleghenian, một sự kiện địa chất đã hình thành nên dãy núi Appalachian.

Sông French Broad cắt qua những tảng đá cổ ở Nam Appalachia. Nhưng do địa hình núi non, tương đối mới nên rất khó xác định chính xác tuổi sông.

Đầu nguồn của sông là ở Rosman, Bắc Carolina gần biên giới Nam Carolina. Nó chảy về phía đông qua Appalachians và Asheville, Bắc Carolina, trước khi vào Tennessee và chảy ra sông Tennesse gần Knoxville.

2. Dòng Sông Mới

Vườn quốc gia và khu bảo tồn New River Gorge
Sông New River chảy về phía bắc, uốn khúc qua Bắc Carolina, Virginia và Tây Virginia. Nó được ước tính là 260 đến 325 triệu năm tuổi.

©Zack Frank/Shutterstock.com

Sông Mới là một vùng nước cổ xưa khác ở Hoa Kỳ, với độ tuổi ước tính từ 260 đến 325 triệu năm tuổi. Nó cũng được hình thành bởi cùng một sự kiện địa chất như sông French Broad hơn 320 triệu năm trước. Tuy nhiên, các ước tính khác đưa ra New River khoảng 360 triệu năm tuổi, khiến nó trở thành lâu đời thứ hai trên thế giới. Nhưng những tuyên bố này vẫn chưa được chứng minh.

Con sông chảy về phía bắc, uốn lượn qua Bắc Carolina, Virginia và Tây Virginia. Nó bắt đầu ở Dãy núi Blue Ridge của Bắc Carolina, chảy qua Thung lũng Great Appalachian, cắt qua Cao nguyên Appalachian, trước khi kết thúc tại Sông Ohio ở Point Pleasant, Tây Virginia.

3. Sông Susquehanna

Những dòng sông cổ nhất - Sông Susquehanna
Các nhà địa chất ước tính sông Susquehanna có niên đại từ 260 đến 325 triệu năm, với hầu hết đồng ý rằng nó có thể hơn 300 triệu năm.

© Nhiếp ảnh Jayce Wyatt/Shutterstock.com

Các sông French Broad, New và Susquehanna đều được hình thành bởi kiến ​​tạo sơn Alleghenian và chia cắt dãy núi Appalachian.

Các nhà địa chất ước tính sông Susquehanna có niên đại từ 260 đến 325 triệu năm, với hầu hết đồng ý rằng nó có thể hơn 300 triệu năm. Nó sẽ là một con sông được thiết lập tốt trong thời đại Mesozoi hơn 200 triệu năm trước. Đây là con sông dài nhất ở Bờ Đông, đo được hơn 400 dặm.

Sông Susquehanna có hai nhánh chính. Nhánh phía Bắc bắt đầu ở Cooperstown, New York, nơi được coi là đầu nguồn. Nhánh Tây, là huyết mạch chính thứ hai, bắt đầu ở Tây Pennsylvania. Cả hai hợp nhất ở Trung tâm Pennsylvania và dòng sông đổ vào Vịnh Chesapeake ở Maryland.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Zeon Zoysia: Ưu điểm, Nhược điểm, Tỷ lệ lây lan và hơn thế nữa!
Bài sau
Khám phá Con dấu Tiểu bang Mississippi: Lịch sử, Biểu tượng và Ý nghĩa