Khi nào là Mùa bão ở Hawaii? Thời gian cao điểm và cơn bão sớm nhất được ghi nhận

Hawaii là một nơi tuyệt vời để lướt sóng, thư giãn và thưởng thức văn hóa và ẩm thực địa phương. Các hòn đảo được bao quanh bởi làn nước pha lê ở mỗi bên, làm cho nó trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Nếu bạn đang đi du lịch đến Hawaii, điều quan trọng là phải biết khi nào là mùa bão để chuẩn bị cho chuyến đi của bạn. Nếu bạn sống ở Hawaii, điều quan trọng hơn là phải biết thời điểm bắt đầu và kết thúc mùa bão.

Mùa bão ở Hawaii diễn ra từ tháng 6 đến tháng 11 và có xu hướng đạt đỉnh điểm vào tháng 8.

Điều này là do bão thường xảy ra nhất khi thời tiết ấm áp. Nước biển ấm là chìa khóa để biến giông bão thành các hệ thống lớn hơn như bão. Hawaii cũng được bao quanh bởi nước, vì vậy bạn có thể mong đợi những cơn bão có khả năng xảy ra ở bang này. Tuy nhiên, Hawaii chỉ bị 5 cơn bão hoặc bão nhiệt đới trực tiếp tấn công kể từ năm 1950.

Bãi biển Lanikai ở Hawaii
Hawaii là một địa điểm du lịch tuyệt đẹp khi thời tiết tốt.

©segawa7/Shutterstock.com

Tại sao các cơn bão rất hiếm khi tấn công Hawaii?

Hawaii nằm giữa đại dương, được bao quanh bởi những vùng nước ấm tạo nên một công thức hoàn hảo cho những cơn bão. Vậy tại sao lại có quá ít cơn bão thực sự tấn công quần đảo? Trước hết, Hawaii nằm trong luồng gió mậu dịch đông. Những cơn gió này rất mạnh, vì vậy khi một cơn bão tiến về phía Hawaii, những cơn gió sẽ đẩy lùi và ngăn không cho nó thực sự ập đến. Ngoài ra, trong khi phần lớn Thái Bình Dương có nước rất ấm, nước trực tiếp xung quanh Hawaii thường khá lạnh. Nước lạnh làm cho bão tan nhanh, làm chậm gió và bão. Nhiều cơn bão xảy ra ở Thái Bình Dương, nhưng đại dương rộng lớn và so với các hòn đảo thì khá nhỏ. Đây là lý do tại sao rất ít cơn bão thực sự ảnh hưởng đến Hawaii trong suốt thời gian qua.

Bao lâu thì cơn bão tấn công Hawaii?

Bão hiếm khi đổ bộ trực tiếp vào Hawaii. Kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu theo dõi các cơn bão vào năm 1950, chỉ có khoảng 30 cơn bão đi vào phạm vi 200 hải lý của quần đảo. Đây là một tin tuyệt vời cho những du khách thường đến thăm tiểu bang trong những tháng mùa hè ấm áp.

biển động xung quanh các vách đá ở phía đông Oahu, Hawaii khi cơn bão Lane tiếp cận vào ngày 24 tháng 8 năm 2018
Kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu theo dõi các cơn bão vào năm 1950, chỉ có khoảng 30 cơn bão đi vào phạm vi 200 hải lý của quần đảo.

©Phillip B. Espinasse/Shutterstock.com

Bão thường tấn công ở đâu ở Hawaii?

Trong số năm cơn bão đã ảnh hưởng trực tiếp đến Hawaii, chỉ có hai cơn bão đi qua quần đảo. Mắt bão Iselle đi qua Đảo Lớn của Hawaii vào năm 2014. Bão Iselle là cơn bão cấp 4 khi nó di chuyển qua Thái Bình Dương. Tuy nhiên, khi đến hòn đảo này, nó đã giảm xuống thành một cơn bão nhiệt đới. Cơn bão đã gây thiệt hại lớn cho hòn đảo, gây mất điện, thiệt hại mùa màng nặng nề và lũ lụt. Có một trường hợp tử vong do bão xảy ra trên đảo Kauaʻi do lũ lụt do bão.

Cơn bão khác đổ bộ trực tiếp vào Hawaii là Bão Iniki. Nó đi qua Kauaʻi vào năm 1992. Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Hawaii trong lịch sử. Iniki tấn công hòn đảo ở trạng thái loại 4. Đây là thảm họa thiên nhiên tốn kém nhất ảnh hưởng đến bang này, đồng thời cũng là thảm họa gây chết người nhiều nhất, khiến 6 người thiệt mạng. Nó cũng gây thương tích cho hơn 100 người. Iniki đã phá hủy 1.400 ngôi nhà và làm hư hại hơn 5.000 ngôi nhà. Đó là một thảm họa khó khăn đối với tiểu bang và quốc gia, đặc biệt là kể từ khi cơn bão Andrew tàn phá Florida chỉ một tháng trước đó.

Những ngôi nhà bị lũ quét làm hư hại ở Vịnh Hanalei, Kauai, Hawaii, Hoa Kỳ
Gió lớn đã phá hủy các khu dân cư và lũ quét làm hư hại các ngôi nhà ở Kauaʻi.

©mayakova/Shutterstock.com

Phần nào của Hawaii là an toàn nhất trước các cơn bão?

Các hòn đảo bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão là Kauaʻi và Đảo Lớn. Do đó, những hòn đảo an toàn hơn thường là những hòn đảo ở giữa. Tất nhiên, Hawaii là một trong những tiểu bang có diện tích đất liền nhỏ nhất ở Hoa Kỳ. Vì vậy, khi một phần của tiểu bang bị bão tấn công, tất cả các hòn đảo thường sẽ chịu ảnh hưởng. Không có nhiều khu vực ở Hawaii an toàn hơn những khu vực khác, nhưng các khu vực nội địa ít có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn nhất. Điều này là do các cơn bão mất điện khi chúng bao phủ nhiều vùng đất hơn. Ngoài ra, các khu vực nội địa ít có nguy cơ xảy ra lũ quét và triều cường hơn những nơi dọc theo bờ biển.

Cơn bão sớm nhất tấn công Hawaii

Bão nhiệt đới Eugene và Darby là hai cơn bão sớm nhất trong mùa ảnh hưởng đến Hawaii. Cả hai đều bắt đầu ảnh hưởng đến bang vào ngày 24 tháng 7. Áp thấp nhiệt đới Eugene đổ bộ vào phía nam của Đảo Lớn vào năm 1993. Nó gây ra thiệt hại nhỏ và một số sự cố mất điện. Nó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của một ngư dân, nhưng sự thật đó chưa bao giờ được xác nhận.

Bão nhiệt đới Darby cũng đổ bộ vào ngày 24 tháng 7 nhưng của năm 2016. Nó cũng đổ bộ vào Đảo Lớn. Nó đã gây ra mưa lớn, lũ quét và tắc đường, nhưng không gây ra bất kỳ trường hợp tử vong nào.

Cơn bão sớm nhất đổ bộ vào Hawaii là Bão Dot, một cơn bão cấp 1 khi nó tấn công vào ngày 6 tháng 8 năm 1959. Bão Dot đổ bộ vào Kauaʻi, nhưng nó đã ảnh hưởng đến toàn bộ tiểu bang với gió mạnh và lũ quét. Nó gây ra thiệt hại lớn cho các công trình và cây trồng nông nghiệp, cũng như hai thương vong gián tiếp.

29.09.2022 Hậu quả của cơn bão Fiona.  Cộng hòa Đô-mi-ni-ca.  Punta cana.
Các cơn bão nhiệt đới Darby và Eugene đã gây ra thiệt hại nhỏ cho các hòn đảo bao gồm cả cây cối bị đổ.

©Aleksandr Rybalko/Shutterstock.com

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Lợn rừng ở Louisiana: Có bao nhiêu con và chúng sống ở đâu?
Bài sau
Ngọn hải đăng cao nhất ở Maryland là một kiệt tác cao chót vót

Có thể bạn quan tâm