Lá cờ Indiana: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Mặc dù cái tên nghe có vẻ giống như một cái gì đó liên quan đến Ấn Độ, Indiana thực sự là một trong 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà sử học nói rằng tên của tiểu bang có thể bắt nguồn từ các bộ lạc da đỏ châu Mỹ cư trú trong khu vực khi người châu Âu đến.

Indiana giáp với Michigan và Hồ Michigan ở phía bắc, Kentucky ở phía nam, Ohio ở phía đông và Illinois ở phía tây. Vị trí chiến lược ở khu vực trung tây nước Mỹ này là một trong những lý do khiến bang này được mệnh danh là “ngã tư của nước Mỹ”, một thuật ngữ cũng là phương châm của bang.

Với diện tích 94.321 km² (36.417 dặm vuông), Indiana được cho là bang lớn thứ 38 tại Hoa Kỳ. Và với dân số khoảng 7 triệu vào năm 2021, đây là quốc gia đông dân thứ 17. Indiana được thừa nhận là tiểu bang thứ 19 của Liên minh vào ngày 11 tháng 12 năm 1816, với Indianapolis trở thành thủ đô của nó vào năm 1825.

Vì lịch sử của bang gắn liền với các bộ lạc da đỏ châu Mỹ, người châu Âu đã đóng vai trò gì trong việc thành lập Indiana? Và quan trọng hơn, làm thế nào Indiana trở thành một quốc gia lâu đời với lá cờ của nó? Hãy đi bộ xuống làn ký ức!

Thành lập Indiana

Indiana trở thành bang thứ 19 của Liên minh vào năm 1816.

©iStock.com/Oleksii Liskonih

Khu vực ngày nay được gọi là Indiana từng là nơi sinh sống của một số bộ lạc người Mỹ bản địa, chẳng hạn như Miami, Shawnee và Illini, và một số bộ lạc này vẫn còn sống ở bang ngày nay. Những nhóm người này đã đến khu vực này vào khoảng năm 8000 trước Công nguyên, và theo thời gian, sự thống trị của bộ lạc đã góp phần vào sự phát triển của khu vực.

Sau đó, khoảng năm 1614, Samuel de Chaplain, một nhà thám hiểm người Pháp, đã khám phá ra vùng đất này; và đến cuối những năm 1600, người Pháp đã nắm quyền kiểm soát vùng đất này. Vương quốc Pháp cai trị Indiana trong một thế kỷ cho đến khi người Anh tiếp quản sau Chiến tranh Pháp và Ấn Độ, còn được gọi là Chiến tranh Bảy năm, từ năm 1754 đến năm 1763. Vương quốc Anh cai trị Lãnh thổ Indiana trong hai mươi năm cho đến khi người Mỹ kết thúc Chiến tranh Cách mạng năm 1783, khi Anh nhượng lại một số vùng đất, bao gồm cả Indiana, cho Mỹ. Indiana cuối cùng đã trở thành bang thứ 19 của Liên minh vào năm 1816 và tích cực tham gia vào Nội chiến từ năm 1861 đến 1865.

Đặc điểm của Indiana

Indiana bao gồm ba khu vực địa lý chính. Một là Bắc Indiana được tạo thành từ Đồng bằng Hồ Lớn, một khu vực có nhiều đất nông nghiệp bằng phẳng và thoai thoải, cũng như một số thành phố và thị trấn. Sau đó, có Tipton Till Plain, nằm ở phần trung tâm của tiểu bang. Vùng này đông dân nhất và là quê hương của vùng đô thị Indianapolis. Đồng bằng Till cũng có Hoosier Hill, là điểm cao nhất của Indiana.

Cuối cùng, khu vực Southern Hills and Lowlands ở Nam Indiana tự hào có sự kết hợp giữa rừng, khu vực đồi núi và đất nông nghiệp. Các địa danh trong khu vực này bao gồm Vùng cao Norman gồ ghề, Vùng đất thấp Wabash bằng phẳng và Vùng cao Crawford.

Indiana cũng là một phần của vùng đất thấp phía đông trung tâm giữa dãy núi Appalachian và sông Mississippi. Một sự thật thú vị khác về bang là do tác động của băng hà, giờ đây nó sở hữu một lượng lớn sỏi, đất băng, hoàng thổ và cát. Miền Nam Indiana có trữ lượng cao nhất của các vật liệu đất này, làm cho nó trở thành khu vực lý tưởng cho các hoạt động nông nghiệp khác nhau.

Lịch sử của lá cờ bang Indiana

Không giống như một số bang và quốc gia có quốc kỳ liên quan đến thực dân và áp bức, quốc kỳ Indiana ra đời thông qua một quá trình hoàn toàn khác. Trong lễ kỷ niệm một trăm năm của Indiana vào năm 1916, đại hội đồng của bang đã quyết định thông qua một lá cờ của bang. Sau đó, Đại hội đồng đã yêu cầu Hiệp hội Những người con gái của Cách mạng Hoa Kỳ Indiana tài trợ cho một cuộc thi thiết kế cờ tiểu bang. Để thu hút nhiều thí sinh hơn, giải thưởng tiền mặt trị giá một trăm đô la đã được công bố là giải thưởng dành cho người chiến thắng.

Hiệp hội đã nhận được hơn 200 bài dự thi và sau khi xem xét cẩn thận, Paul Hardley ở Mooresville đã trở thành người chiến thắng cuộc thi.

Thiết kế chiến thắng là một cánh đồng màu xanh lam với ngọn đuốc được bao quanh bởi 19 ngôi sao – 13 ngôi sao ở vòng tròn bên ngoài, hình bán nguyệt bên trong gồm năm ngôi sao và một ngôi sao lớn phía trên ngọn đuốc. Lá cờ được chính thức thông qua vào ngày 31 tháng 5 năm 1917. Trong khi thiết kế lá cờ của Hardley hầu như không bị can thiệp, Đại hội đồng đã quyết định đưa từ “Indiana” vào hình lưỡi liềm phía trên ngọn đuốc. Ban đầu nó được gọi là cờ tiểu bang nhưng sau đó được đổi tên thành cờ tiểu bang vào năm 1955 khi Indiana tiêu chuẩn hóa kích thước cờ.

Biểu tượng của lá cờ bang Indiana

Ngôi sao lớn phía trên ngọn đuốc trên lá cờ của Indiana đại diện cho Indiana là tiểu bang thứ 19 trong Liên minh.

©iStock.com/rarraroro

Ngọn đuốc vàng trên lá cờ tượng trưng cho sự giác ngộ và tự do; tia sáng của nó biểu thị ảnh hưởng sâu rộng của nó. Sau đó, mười ba ngôi sao ở vòng tròn bên ngoài đại diện cho mười ba quốc gia ban đầu của liên minh. Năm ngôi sao khác trong hình bán nguyệt tượng trưng cho năm bang tiếp theo trở thành một phần của liên minh. Ngôi sao lớn phía trên ngọn đuốc tượng trưng cho Indiana là tiểu bang thứ 19 trong Liên bang.

Năm 2001, Hiệp hội Vexillological Bắc Mỹ (NAVA) đã thực hiện một cuộc khảo sát về các thiết kế cờ khác nhau trên khắp các lãnh thổ, tiểu bang của Hoa Kỳ và các tỉnh của Canada. Cờ của Indiana được xếp hạng thứ 32 trong số 72 cờ trong cuộc khảo sát. Ngoài ra, một biến thể của cờ Indiana đã được sử dụng làm cờ của Gotham trong bộ phim “Batman” năm 1989.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Lá cờ của Wisconsin: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Khủng long sống ở New York (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)