Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Mississippi

Mississippi còn được gọi là “Tiểu bang Khách sạn” và “Bang Hoa mộc lan”. Cả hai cái tên này đều tôn vinh lịch sử tự nhiên và văn hóa phong phú của bang. Người Mississippi tự hào về lòng hiếu khách miền Nam của họ, một khuôn mẫu văn hóa của cư dân miền Nam là ấm áp, tốt bụng và chào đón người lạ. Tương tự như vậy, thật khó để đến thăm Mississippi và không đánh giá cao vẻ đẹp tự nhiên của nó. Từ những khu rừng và rừng cây đầy cây mộc lan mang lại biệt danh cho Mississippi đến vùng đồng bằng ngập nước màu mỡ của Đồng bằng sông Mississippi, bang này tự hào có vô số kho báu địa lý đáng kinh ngạc.

Mississippi là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật và động vật. Khoảng 420 loài chim, 204 loài cá bản địa và 63 loài tôm càng sống ở Mississippi. Bang cũng hỗ trợ một số lượng nhỏ gấu đen. Trong quá khứ, hàng ngàn con gấu cư trú ở Mississippi, nhưng nạn săn bắt quá mức và mất môi trường sống gần như đã khiến những con gấu hoàn toàn rời khỏi bang này. Tuy nhiên, một số con gấu vẫn còn ở trong tiểu bang quản lý để thu hút sự giám sát đáng kể từ công chúng. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Mississippi. Chúng tôi cũng sẽ xem xét các loại gấu được tìm thấy trong tiểu bang, nơi chúng sinh sống và có bao nhiêu con gấu sống trong tiểu bang.

Con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Mississippi

gấu đen
Một con gấu nặng 468 pound đã được ghi nhận ở Mississippi.

© Nghệ thuật hoang dã/Shutterstock.com

Giải thưởng cho con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Mississippi vẫn chưa có người nhận, ít nhất là theo như chúng tôi biết. Các bộ lạc người Mỹ bản địa như Choctaw và Natchez đã săn bắt gấu trong khu vực hàng trăm năm. Những bộ lạc này sẽ trao đổi các bộ phận của gấu với những người định cư châu Âu đầu tiên đến vào cuối thế kỷ 17. Cuối cùng, nhiều người định cư đã đến Mississippi và việc săn gấu đen tăng theo cấp số nhân.

Đặc biệt, săn gấu trên lưng ngựa đã trở thành một môn thể thao phổ biến của người dân và du khách. Môn thể thao này đã thu hút các chức sắc trên khắp đất nước, bao gồm cả Tổng thống Theodore Roosevelt. Vào tháng 11 năm 1902, Roosevelt và nhóm săn bắt đầu cuộc săn gấu ở phía tây nam Hạt Sharkey, Mississippi. Bữa tiệc bao gồm Holt Collier, một cựu nô lệ và là một trong những thợ săn gấu giỏi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Collier đã xoay sở để dồn và làm choáng một con gấu đen nặng 235 pound bằng báng súng trường của mình. Anh ta trói con gấu vào một cái cây để Roosevelt có thể bắn nó, nhưng Roosevelt đã từ chối một cách nổi tiếng, nói rằng đó không phải là môn thể thao công bằng. Khi nghe tin về sự kiện này, một nhà sản xuất đồ chơi đã xin phép Tổng thống để đặt tên cho một món đồ chơi để vinh danh ông. Sự cố này là nơi chúng ta có được cái tên “Gấu bông”.

Mặc dù việc Holt bắt được một con gấu nặng 235 pound chắc chắn đã được ghi vào sử sách, nhưng con gấu đó hoàn toàn không phải là con lớn nhất từng bị bắt ở bang này. Thật không may, đầu những năm 1900 đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh số lượng gấu của bang. Rất ít hồ sơ từ thời điểm đó hoặc trước đó ghi lại chính xác các phép đo của những con gấu bị bắt. Do đó, danh hiệu con gấu lớn nhất ở Mississippi có thể sẽ mãi mãi là một bí ẩn.

A 9 cuốn sách hay nhất về gấu – Lời khuyên về an toàn và thông tin chi tiết về loài đã được đánh giá và xếp hạng

Trong vài năm qua, Cục Động vật hoang dã, Thủy sản và Công viên Mississippi (MDWFP) đã ghi nhận một số con gấu đen lớn trong tiểu bang. Một con gấu như vậy đã xuất hiện trên radar của MDWFP nhiều lần. Năm 2005, một con gấu đen đực nặng 275 pound bị bắt ở Quận Washington. Mặc dù không có gì đặc biệt sau đó, nhưng con gấu này đã được bắt lại vào năm 2008, nặng 377 pound và một lần nữa vào năm 2009, nặng 386 pound. Con gấu đực này xuất hiện trở lại lần cuối vào tháng 7 năm 2012 khi nó vượt qua cân nặng 432 pound. Anh ta giữ kỷ lục là con gấu lớn nhất trong tiểu bang cho đến tháng 4 năm 2017, khi một chiếc xe thể thao đa dụng va chạm với một con gấu ở Hạt Wilkinson. Sau khi đo con gấu, các nhân viên MDWFP đã xác nhận con gấu nặng 468 pound, khiến nó trở thành con gấu lớn nhất được ghi nhận trong tiểu bang.

Gấu ở Mississippi: Các loại và ngoại hình

Gấu đen Mỹ (Ursus Americanus) đại diện cho loài gấu duy nhất được tìm thấy ở Mississippi. Là một loài có kích thước trung bình, gấu đen Mỹ được xếp hạng là loài gấu nhỏ nhất ở Bắc Mỹ sau gấu xám Bắc Mỹ (Ursus arctos) và gấu bắc cực (Ursus maritimus). Điều đó nói rằng, gấu đen Mỹ có nhiều phân loài, hai trong số đó cư trú ở Mississippi. Chúng bao gồm gấu đen tiêu chuẩn của Mỹ cũng như gấu đen Louisiana (Ursus Americanus luteolus). Giống như nhiều phân loài, tính hợp lệ của gấu đen Louisiana vẫn còn gây tranh cãi. Về ngoại hình, gấu đen Louisiana gần giống với những con gấu đen Mỹ khác. Bạn có thể phân biệt chúng bằng hình thái hộp sọ, có xu hướng trông hẹp hơn, phẳng hơn và dài hơn một con gấu đen bình thường.

Một số yếu tố quyết định kích thước của một con gấu bao gồm giới tính, tuổi tác và thời gian trong năm. Những con gấu già thường lớn hơn những con non và những con gấu nặng nhất vào mùa thu khi chúng tăng cân để chuẩn bị cho mùa đông. Trung bình, gấu đen Mỹ nặng từ 90 đến 500 pounds, con đực thường lớn hơn con cái. Tuy nhiên, các mẫu vật đặc biệt lớn hơn có thể vượt qua quy mô ở mức 700 pound trở lên. Về chiều dài, hầu hết gấu đen dài từ 3 đến 5 feet. Tuy nhiên, khi đứng bằng hai chân sau, chúng có thể dễ dàng đạt tới độ cao lên tới 7 feet.

Gấu đen Mỹ có đôi tai tròn dựng đứng và đuôi ngắn, gần như không thể nhận thấy. Phần lớn gấu đen sở hữu một bộ lông đen, dày đồng nhất ngoài chiếc mõm màu nâu. Tuy nhiên, các loại lông khác nhau tồn tại trong tự nhiên, bao gồm màu nâu sẫm, xám xanh, vàng và màu quế. Ví dụ, gấu đen Louisiana thường có màu đen, nhưng khoảng 10% có bộ lông màu quế.

Gấu ở Mississippi: Môi trường sống

Trong lịch sử, bạn có thể tìm thấy gấu đen Mỹ trên hầu hết toàn bộ Bắc Mỹ. Tuy nhiên, việc săn bắt quá mức đã dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng ở một số khu vực, đáng chú ý nhất là vùng Trung Tây Hoa Kỳ. Ngày nay, hầu hết gấu đen sống ở Alaska, Canada, Tây Bắc Thái Bình Dương, New England và vùng Ngũ Đại Hồ. Điều đó nói rằng, bạn có thể tìm thấy một dân số nhỏ hơn ở miền nam nước Mỹ và một phần của Mexico. Gấu đen sống ở nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm rừng và rừng cây, vùng cây bụi, vùng núi, vùng ven sông, đầm lầy và vùng đất ngập nước. Mặc dù chúng có khả năng thích nghi cao nhưng chúng thích những khu rừng rậm rạp đầy cây cối để chúng có thể leo trèo.

Ngày nay, gấu đen Mỹ chủ yếu sống ở 1/3 phía bắc Mississippi, trong khi gấu đen Louisiana sống ở 2/3 phía nam. Một số ít gấu được tìm thấy ở Mississippi có xu hướng sống ở vùng đất thấp và các khu rừng gỗ cứng hỗn hợp xung quanh sông Mississippi, Pascagoula và Pearl. Theo nghiên cứu thực địa, các quần thể sinh sản có thể tồn tại ở Đồng bằng sông Mississippi gần các hạt Bolivar, Sharkey, Issaquena, Warren và Wilkinson.

Có bao nhiêu con gấu ở Mississippi?

Hiện tại, không ai biết có bao nhiêu con gấu sống ở Mississippi. Vào đầu những năm 1900, số lượng gấu đen giảm xuống còn vài chục con và một số chuyên gia nghi ngờ rằng chúng đã biến mất hoàn toàn khỏi bang trong một thời gian. Nhờ sự bảo vệ của chính phủ, gấu dần bắt đầu xuất hiện trở lại ở bang này trong những thập kỷ sau đó. Tuy nhiên, dân số của họ vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức lịch sử. Theo hầu hết các ước tính, bạn có thể tìm thấy từ 40 đến 50 con gấu ở Mississippi cùng một lúc. Ở mức cao hơn, một số chuyên gia tin rằng có tới 250 con gấu có thể sống ở Mississippi. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng điều này đánh giá quá cao tổng dân số.

Do số lượng gấu trong bang ít nên Mississippi phân loại gấu đen Mỹ là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, các chuyên gia ước tính tổng dân số gấu đen Mỹ ở Bắc Mỹ vào khoảng 800.000 con. Với sự phân bố này, IUCN công nhận gấu đen Mỹ là loài Ít quan tâm nhất.

Trước thế kỷ 20, gấu không được hưởng bất kỳ sự bảo vệ pháp lý nào ở Mississippi. Sự thiếu bảo vệ này – cùng với việc mất môi trường sống – cuối cùng đã dẫn đến sự suy giảm số lượng gấu trong bang. Năm 1932, Mississippi thực hiện các bước để bảo vệ những con gấu còn lại trong bang, và vào năm 1974, gấu đen xuất hiện trong danh sách đầu tiên của bang về các loài động vật có xương sống quý hiếm và bị đe dọa. Cuối cùng, vào năm 1984, Mississippi đã liệt kê gấu đen là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Nhờ sự phân loại này, việc săn bắt gấu ở Mississippi vẫn là bất hợp pháp cho đến ngày nay. Mặc dù bạn không thể cố ý săn, bẫy hoặc truy đuổi gấu ở Mississippi, nhưng luật pháp cho phép bạn giết gấu để tự vệ. Bất chấp những biện pháp bảo vệ này, thợ săn vẫn bắn và giết gấu một cách bất hợp pháp. Các hình phạt cho việc cố ý giết một con gấu đen ở Mississippi có thể bao gồm bất kỳ hoặc một số điều sau đây:

  • Phạt tiền không dưới 2.000 đô la và tối đa 5.000 đô la
  • Năm ngày trong nhà tù quận
  • Kiểm soát
  • quản thúc tại gia
  • Mất đặc quyền săn bắn trong ít nhất một năm liên tiếp sau khi bị kết án

Gấu có nguy hiểm không?

gấu đen
Gấu đen nói chung chỉ nguy hiểm khi bị khiêu khích hoặc đói.

©iStock.com/Mandy Fuller Photography

Rất ít động vật ở Bắc Mỹ sở hữu sức mạnh tuyệt đối và khả năng giết người của loài gấu. Rốt cuộc, ngay cả một con gấu đen cái nhỏ cũng gây nguy hiểm cho một người khỏe hơn bình thường. Chúng có thể chạy tới 30 dặm một giờ và rất giỏi leo trèo, vì vậy bạn khó có cơ hội chạy nhanh hơn gấu. Những con gấu đen lớn có thể tạo ra lực vuốt 560 pound và lực cắn 800 PSI. Bất chấp sức mạnh của chúng, gấu hiếm khi tấn công con người. Hầu hết các cuộc tấn công của gấu xảy ra khi mọi người vô tình chen vào giữa gấu và thức ăn hoặc giữa gấu mẹ và đàn con của nó. Trên thực tế, chỉ có khoảng 1 vụ gấu tấn công gây tử vong xảy ra ở Mỹ mỗi năm. Như hiện tại, khả năng bạn bị gấu giết dao động trong khoảng 1 trên 2,1 triệu.

Nếu bạn gặp một con gấu đen trong tự nhiên, đừng hoảng sợ. Rất có thể, con gấu sẽ không để ý đến bạn hoặc đơn giản là tiếp tục. Tuy nhiên, trong trường hợp con gấu bắt đầu di chuyển về phía bạn, hãy đứng thẳng người và giơ hai tay lên trên đầu. Mục đích của bài tập này là cố gắng khiến con gấu nhầm lẫn rằng bạn trông to lớn hơn thực tế. Không bao giờ quay lưng lại với một con gấu hoặc cố gắng chạy trốn. Gấu có thể chạy gần 30 dặm một giờ, vì vậy chạy sẽ không có lợi cho bạn. Ngoài ra, mặc dù các chuyên gia đồng ý rằng bạn nên giả chết khi bị gấu xám tấn công, nhưng đừng giả chết nếu gặp gấu đen. Gấu đen là loài ăn xác thối, vì vậy giả chết có thể khiến gấu đen cắn bạn.

Cuối cùng, nếu một con gấu đen tấn công bạn, hãy chuẩn bị để tự vệ bằng tất cả sức lực của mình. Tìm vũ khí tạm thời, chẳng hạn như đá hoặc dùi cui, để xua đuổi con gấu. Nếu bạn mang theo áo khoác hoặc ba lô, hãy giữ chúng bên mình, vì chúng có thể bảo vệ bạn khỏi vết cắn hoặc vuốt của gấu. Tốt hơn hết, hãy mang theo chùy gấu khi đi bộ đường dài hoặc cắm trại. Mặc dù chùy gấu không giết được gấu, nhưng nó có thể xua đuổi gấu hoặc câu giờ cho bạn để trốn thoát.

Phần kết luận

Đã qua lâu rồi những năm săn gấu bằng ngựa ở Mississippi. Ngày nay, bạn có thể chỉ tìm thấy 40 hoặc 50 con gấu trong toàn tiểu bang. Rất khó có khả năng quần thể gấu sẽ trở lại mức như trước khi những người định cư châu Âu đến. Điều đó nói rằng, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể tìm thấy những con gấu khổng lồ lang thang trong các khu rừng của Bang The Magnolia.

Tiếp theo…

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Tháng 1 lạnh nhất trong lịch sử của Utah sẽ khiến bạn rùng mình
Bài sau
Khám phá Hồ sâu nhất ở Denver