Lá cờ của Wisconsin: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Wisconsin là một tiểu bang nằm ở khu vực Bắc-Trung của Hoa Kỳ. Nó được bao quanh bởi Michigan và một phần của Hồ Superior ở phía bắc, Illinois ở phía nam, Hồ Michigan ở phía đông, Iowa ở phía tây nam và Minnesota ở phía tây. Thành phố tự hào có diện tích 169.634 km² (65.496 dặm vuông) và được coi là lớn thứ 25 tại Hoa Kỳ, với dân số khoảng 5,9 triệu vào năm 2021.

Wisconsin là tiểu bang thứ 30 được kết nạp vào Liên minh, nhưng đó thậm chí không phải là điều thú vị nhất về Wisconsin. Bạn sẽ thấy thú vị khi khu vực này, thường được gọi là Bang Badger, là nơi có xương voi ma mút 14.500 năm tuổi mang dấu vết của các công cụ do con người tạo ra, đó là một dấu hiệu cho thấy mọi người có thể đã định cư ở đây lâu hơn các nhà sử học nghĩ. Hơn nữa, Wisconsin có hơn 15.000 hồ, có thể bắt nguồn từ Kỷ băng hà cuối cùng, gần 12.000 năm trước.

Nhìn chung, Wisconsin là một tiểu bang thú vị, điều này chỉ có ý nghĩa khi xem xét nó được thành lập như thế nào. Chúng ta hãy xem tiểu bang được thành lập như thế nào, bao gồm thông tin về lá cờ của tiểu bang đó thì sao?

Sự thành lập của Wisconsin

Wisconsin được chấp nhận vào Liên minh với tư cách là tiểu bang thứ 30 vào ngày 29 tháng 5 năm 1848.

©iStock.com/Oleksii Liskonih

Khu vực hiện được gọi là Wisconsin ban đầu là nơi sinh sống của người da đỏ Paleo gần 12.000 năm trước, vào khoảng thời gian của Kỷ băng hà cuối cùng. Những người này được cho là đã sử dụng vũ khí và công cụ cổ xưa để săn những loài động vật đã tuyệt chủng như voi răng mấu và voi ma mút. Khi những nhà thám hiểm châu Âu đầu tiên đến khu vực này vào những năm 1600, các nhóm người Mỹ bản địa khác nhau đã định cư tại khu vực này. Một số bộ lạc này bao gồm Menominee, Ojibwa, Potawatomi, Ottawa, v.v. Một số bộ lạc này vẫn tồn tại ở Wisconsin ngày nay.

Một nhà thám hiểm người Pháp tên là Jean Nicolet đã phát hiện ra vùng Wisconsin vào năm 1634, và không lâu sau đó khu vực này nằm dưới sự cai trị của chính phủ Pháp. Khu vực này ban đầu được đặt tên theo con sông của nó, Meskousing nhưng sau đó được đổi thành Wisconsin vào năm 1845.

Người Pháp cai trị Wisconsin cho đến năm 1763, khi họ nhượng lại đất đai, bao gồm cả các khu vực khác, cho Vương quốc Anh sau thất bại trong Chiến tranh Pháp và Ấn Độ. Sau đó, sau 20 năm nữa, chính phủ Anh đã trao Wisconsin cho Hoa Kỳ.

Sau đó, Wisconsin và các tiểu bang khác như Michigan, Illinois, Indiana và Ohio trở thành một phần của lãnh thổ Great Wisconsin. Đó là vào năm 1787. Sau đó, vào năm 1836, lãnh thổ này trở nên có tổ chức hơn, bao gồm một số khu vực của Dakota, Iowa, Minnesota và Wisconsin ngày nay. Cuối cùng, vào ngày 29 tháng 5 năm 1848, Wisconsin được chấp nhận gia nhập Liên bang với tư cách là bang thứ 30.

Đặc điểm của Wisconsin

Madison là thủ phủ của Wisconsin, trong khi Milwaukee là thành phố lớn nhất. Bên cạnh đó, tiểu bang có năm khu vực địa lý chính. Đầu tiên là Vùng đất thấp Hồ Superior, là đồng bằng ven biển có rừng bao quanh bờ Biển Hồ. Tiếp theo là Cao nguyên phía Bắc, là một dãy núi già bị ảnh hưởng nặng nề bởi băng hà và xói mòn. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy Timms Hill, điểm cao nhất trong tiểu bang.

Khu vực thứ ba là Đồng bằng Trung tâm, có rừng cây cứng và một số địa hình nông nghiệp. Vùng đất thấp sông Fox và Vịnh Green chiếm ưu thế ở phía đông của đồng bằng này và Hồ Winnebago, hồ lớn nhất ở Wisconsin, nằm giữa Dãy núi phía Đông và Vùng đất thấp.

Vùng cao phía Tây là một khu vực đồi núi gồ ghề bị chia cắt bởi các con suối và sông. Và cuối cùng, Eastern Ridges and Lowlands có thể được tìm thấy ở phía đông nam của Wisconsin. Khu vực này bao gồm Hồ Michigan và hai cuestas; cuesta Magnesian sông Đen và cuesta Niagara.

Lịch sử của lá cờ Wisconsin

Lá cờ đầu tiên của Wisconsin được thiết kế vào năm 1863 theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo Nội chiến muốn có một lá cờ cho cuộc chiến. Nó bao gồm một trường màu xanh lam với Quốc huy của bang và quốc huy lần lượt xuất hiện ở mặt đối diện và mặt sau. Thiết kế của lá cờ đã được sửa đổi vào năm 1913 để có Quốc huy Wisconsin xuất hiện ở trung tâm của cả hai bên. Lá cờ của Wisconsin sau đó đã được sửa đổi vào năm 1979 để bao gồm tên của tiểu bang và năm nó được kết nạp vào liên minh. Điều này đã được thực hiện để phân biệt lá cờ với các lá cờ tiểu bang khác của Hoa Kỳ. Mặc dù “Wisconsin” đã được thêm vào lá cờ vào năm 1979, nhưng ban đầu nó được đề xuất vào năm 1973, nhưng có những lập luận rằng lá cờ đã được nhóm lại.

Ý nghĩa và biểu tượng của lá cờ Wisconsin

Quốc huy của Wisconsin kể câu chuyện về các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác nhau của bang cũng như sự đóng góp của các thành viên sáng lập cho sự phát triển của bang.

©iStock.com/rarraroro

Đặc điểm nổi bật nhất trên lá cờ của Wisconsin là Huy hiệu của bang, nằm ở trung tâm của trường màu xanh lam. Quốc huy của Wisconsin kể một câu chuyện về các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác nhau của bang cũng như sự đóng góp của các thành viên sáng lập cho sự phát triển của bang.

Có một thủy thủ và một thợ mỏ, cả hai đều đại diện cho loại công việc tồn tại từ năm 1863 khi lá cờ đầu tiên của bang được thiết kế. Bên trong tấm khiên là biểu tượng của một số ngành nghề cũng đã tồn tại vào thời đó: máy cày dùng trong nông nghiệp, mỏ neo để điều hướng, cuốc và xẻng để khai thác mỏ, cánh tay và búa để sản xuất. Có một con lửng, loài động vật của nhà nước, phía trên tấm khiên, và nó tượng trưng cho biệt danh được đặt cho những người thợ mỏ vào thời đó vì họ sống trong các hầm mỏ trông giống như những cái hố lửng.

Bên dưới tấm khiên, phía bên trái, là một cây sung túc, tượng trưng cho sự phong phú và thịnh vượng. Một kim tự tháp gồm 13 thỏi bên phải tượng trưng cho 13 thuộc địa ban đầu và sự giàu có về khoáng sản. Ở trung tâm của Quốc huy là Quốc huy Hoa Kỳ, tượng trưng cho lòng trung thành của Wisconsin đối với đất nước.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Hồ sâu nhất ở Nashville
Bài sau
Lá cờ Indiana: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng