Cuộc đụng độ ở California: Ai là người chiến thắng trong Trận chiến giữa Gấu đen và Sư tử núi?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Gấu đen và sư tử núi là những kẻ săn mồi hàng đầu trong vương quốc động vật. Mỗi người là một “vua” theo đúng nghĩa của nó. Chiến đấu trong vương quốc động vật cũng phổ biến như giữa con người. Động vật có thể tranh giành lãnh thổ, thức ăn hoặc hàng ngàn lý do khác. Nếu bạn từng thắc mắc loài vật nào có khả năng chiến thắng trong trận chiến giữa gấu đen và sư tử núi, thì đây là thông tin chi tiết về diễn biến của trận đấu.

Gấu đen so với sư tử núi — The Black Bear

Gấu đen trên đường Mt Rainier, Washington
Gấu đen cũng có thể được tìm thấy ở những vùng núi có thảm thực vật cao.

©iStock.com/Mark Lee

Gấu đen (còn gọi là gấu đen Mỹ hoặc baribal) là một loài gấu có nguồn gốc từ khu vực Bắc Mỹ. Nó chiếm một diện tích rộng lớn của khu vực rừng ở Bắc Mỹ nhưng hiện nay hầu hết chúng chỉ giới hạn ở những khu rừng định cư thưa thớt. Gấu đen cũng có thể được tìm thấy ở các vùng núi (từ 1.300 đến 9.800 feet) với thảm thực vật cao. Đây là khu vực mà chúng có khả năng chạm trán với một con sư tử núi. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, một con gấu đen thích chạy trốn hơn là chiến đấu khi phải đối mặt với sự lựa chọn. Tuy nhiên, điều này không làm mất đi khả năng chiến đấu của họ.

Gấu đen so với sư tử núi — Sư tử núi

sư tử núi
Sư tử núi nhanh và khỏe.

©Jim Cumming/Shutterstock.com

Sư tử núi, còn được gọi là puma, panther, hoặc cougar, là một loài mèo lớn có nguồn gốc từ châu Mỹ. Nó có phạm vi hệ sinh thái rộng nhất trong tất cả các loài động vật có vú ở châu Mỹ. Nó có thể sống ở bất cứ đâu, kể cả rừng, núi, đầm lầy và sa mạc, miễn là có thức ăn (con mồi) và nơi trú ẩn. Giống như những con mèo lớn khác, chúng nhanh, khỏe và hung dữ và có thể tự mình chiến đấu chống lại hầu hết các loài động vật.

Các yếu tố chính trong cuộc chiến giữa gấu đen và sư tử núi

Có một số yếu tố cần xem xét để xác định ai là người chiến thắng trong cuộc chiến giữa gấu đen và sư tử núi. Một số yếu tố chính cần xem xét là kích thước, tốc độ, kỹ năng sinh tồn và năng lực tấn công.

Gấu đen so với Sư tử núi: Kích thước

Con gấu đen là một con vật to lớn chắc nịch. Chiều dài cơ thể của chúng thay đổi từ 4,3 đến 6,2 feet, với một số con dài tới 6,6 feet. Trung bình, gấu đen nặng từ 132 đến 661 pounds. Nó có một cái đầu nhỏ đặt chắc nịch trên cái cổ chắc khỏe. Loài vật này có sức mạnh thể chất phi thường, và những móng vuốt cong, không thể rút của nó khiến nó trở thành một đối thủ đáng gờm để chống lại.

Kích thước của sư tử núi thay đổi tùy theo địa lý của chúng, nhưng chúng thường dài từ 6 đến 8 feet. Đặc điểm đáng chú ý nhất của loài động vật này là chiếc đuôi dài, chiếm khoảng 1/3 chiều dài cơ thể. Sư tử núi nặng từ 110 đến 200 pounds.

Một con gấu đen có kích thước và trọng lượng lớn hơn một con sư tử núi. Vì vậy, xét về kích thước cơ thể, gấu đen có lợi thế hơn mèo.

Gấu đen so với Sư tử núi: Tốc độ và Chuyển động

Mặc dù chúng trông to lớn và chắc nịch, nhưng gấu đen rất nhanh – ít nhất là nhanh hơn nhiều so với con người. Họ có tốc độ tối đa khoảng 35 dặm một giờ (56 km một giờ). Chúng cũng có sự nhanh nhẹn đáng kinh ngạc đối với những loài động vật lớn như vậy, vì chúng được biết là có thể trèo lên những cây cao tới 100 feet trong vòng vài giây.

Sư tử núi có đôi chân rất nhanh nhẹn và mạnh mẽ. Họ có thể chạy nhanh như 50 dặm một giờ (80 km một giờ). Giống như hầu hết những con mèo lớn khác, chúng nhanh nhẹn đến khó tin, có thể bay được khoảng cách 45 feet chỉ bằng một cú nhảy. Sự nhanh nhẹn của chúng cũng cho phép chúng nhảy cao tới 18 feet về phía cành cây và rơi từ độ cao 65 feet mà không bị thương.

Trong khi một con gấu cũng rất nhanh nhẹn và linh hoạt, sư tử núi đã giành chiến thắng trong hiệp này một cách dễ dàng.

Gấu đen so với Sư tử núi: Phòng thủ vật lý

Gấu đen có thể đứng bằng hai chân sau và xù lông để khiến chúng trông to lớn hơn trước đối thủ. Chúng gầm gừ, gừ gừ, ngoạm hàm và đập chân xuống đất. Họ cũng có làn da cứng rắn, khiến các đòn tấn công của đối phương khó xuyên thủng hơn.

Sư tử núi có kích thước tương đối lớn hơn hầu hết các loài động vật có vú. Chúng dựa vào điều này, cũng như tốc độ, sự hung hãn và tiếng hét đáng sợ của chúng, làm cơ chế phòng thủ. Mặc dù điều này có thể đủ tốt để loại bỏ nhiều loài động vật, nhưng nó không có khả năng chống lại gấu đen.

Một con gấu đen có khả năng phòng thủ tốt hơn một con sư tử núi, giúp nó chiếm thế thượng phong trong một cuộc chiến.

Gấu đen so với Sư tử núi: Sức mạnh tấn công

Vũ khí chính của gấu đen là răng và chân trước. Gấu đen duy trì tư thế hai chân khi chiến đấu, cho phép nó giữ và vật lộn đối thủ. Chúng có thể giáng những đòn mạnh bằng bàn chân và cắt chúng bằng móng vuốt dài 4 inch. Giữa việc giữ và vật lộn, nó cũng cắn đối thủ cho đến khi họ bỏ cuộc và bỏ chạy. Răng dài 2,5 inch và có lực cắn hơn 800 PSI (pound trên inch vuông).

Sư tử núi chiến đấu chủ yếu bằng răng. Nó gây sát thương cho đối thủ thông qua hàng loạt cú đớp mạnh và mạnh. Răng của nó dài khoảng 2 inch và có lực cắn 400 PSI, thấp hơn đáng kể so với gấu đen. Nó cũng có móng vuốt, dài 2,5 inch, dùng để cắt và giữ con vật khác.

Trong một cuộc chiến, gấu đen có lợi thế lớn so với sư tử núi nhờ lực cắn mạnh hơn, khung cơ thể lớn hơn, trọng lượng và móng vuốt dài hơn.

Gấu đen so với Sư tử núi: Trí thông minh và các giác quan

Con gấu đen có giác quan mạnh mẽ. Chúng có thể ngửi thấy mọi thứ cách xa một dặm và nhìn xa 50 thước, kể cả vào ban đêm. Chúng cũng có thính giác tốt hơn con người. Những giác quan tăng cường này chứng tỏ họ có mức độ thông minh cao. Gấu đen cũng rất tò mò và giao tiếp.

Sư tử núi là loài mèo thông minh và khôi ngô. Họ sống một lối sống đơn độc và lãnh thổ. Chúng sử dụng các dấu hiệu vật lý, chẳng hạn như phân, dấu móng vuốt và pheromone để đánh dấu lãnh thổ của chúng.

Gấu đen có vẻ thông minh hơn sư tử núi, điều này có thể hữu ích nếu chúng đánh nhau.

Ai thắng cuộc chiến giữa Gấu đen và Sư tử núi?

Gấu đen chiến thắng sư tử núi.

©AZ-Động vật.com

Cuộc chiến giữa gấu đen và sư tử núi này đã có kẻ chiến thắng áp đảo. Mọi chỉ số đều chỉ ra gấu đen đang nổi lên như kẻ chiến thắng trong trận đấu này. Nó có khung cơ thể lớn hơn, lần đầu tiên nó sử dụng để dọa đối thủ và một cơ chế phòng thủ hiệu quả.

Khả năng tấn công của gấu cũng vượt xa sư tử. Lực cắn của nó gấp đôi sư tử núi; nó có thể đứng bằng hai chân sau, vật lộn với những móng vuốt dài và cũng có thể tung ra những cú đấm mạnh mẽ. Điều duy nhất sư tử núi hơn gấu đen là tốc độ và sự nhanh nhẹn. Tuy nhiên, gấu đen cũng khá nhanh nhẹn và hoạt bát. Con gấu cũng là con vật thông minh hơn trong trận đấu này, vì vậy sư tử núi không thể qua mặt được nó.

Tuy nhiên, cuộc chiến này sẽ không kết thúc trong một đòn. Nó có thể sẽ kéo dài vài phút trừ khi một trong số chúng (có lẽ là sư tử) rút lui. Nếu đó là một cuộc chiến sinh tử, con gấu có thể sẽ giết chết con sư tử núi, nhưng đó sẽ không phải là một cuộc chiến dễ dàng.

Cơ hội chiến thắng duy nhất của sư tử núi là nếu nó tấn công đầu tiên từ phía sau. Đây là cách nó săn mồi, tấn công mục tiêu từ phía sau và cắn một nhát dữ dội vào cổ, sau đó là nhiều vết cắn không dứt cho đến khi con vật chết. Nếu sư tử núi có thể bắt đầu chiến thuật này trong cuộc chiến chống lại gấu đen, nó có thể có cơ hội chiến thắng.

Tuy nhiên, con gấu có thân hình to lớn khiến sư tử khó thực hiện thành công điều này. Cộng thêm bộ lông dày và sức mạnh tuyệt đối của gấu, cơ hội chiến thắng của sư tử càng mong manh hơn.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá khu rừng lớn nhất ở New Jersey (Và những gì sống bên trong nó)
Bài sau
Gặp gỡ 6 loài động vật lâu đời nhất gọi sông Mississippi là nhà của chúng